Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà Con Và Cách Điều Trị

Các bệnh thường gặp ở gà con sẽ xuất hiện trong giai đoạn 4 tuần tuổi do thời gian này thì sức đề kháng của gà rất yếu. Khi đó nếu chúng ta không chăm sóc đặc biệt thì những chú gà con rất dễ bị nhiễm bệnh. Các bệnh thường gặp ở gà con là bệnh bạch lỵ, bệnh Gumboro, bệnh cầu trùng…

Vậy làm cách nào để phòng và điều trị các loại bệnh thường gặp ở gà con. Bài viết sau đây của dagablv sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người về các nguyên nhân dẫn đến và cách điều trị của từng bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh thường gặp ở gà con và phương pháp điều trị

Các bệnh thường gặp ở gà con và cách điều trị
Các bệnh thường gặp ở gà con và cách điều trị

Khi gà còn nhỏ thì có 3 bệnh mà gà con hay mắc phải. Các bệnh này thường gặp ở gà con nếu không phát hiện và điều trị sớm thì sẽ gây tổn thất rất lớn cho các nhà nông.

Bệnh bạch lỵ

Là một trong các bệnh thường gặp ở gà con nhiều nhất. Gà con rất dễ mắc phải, nếu không biết cách phòng và điều trị kịp thời sẽ khiến cho gà tử vong.

bạch lỵ - các bệnh thường gặp ở gà con
Bệnh bạch lỵ ở gà

Nguyên nhân dẫn đến và triệu chứng của bệnh bạch lỵ

Bệnh bạch lỵ ở gà con có thể thông qua đường tiêu hóa và hô hấp. Cũng có thể lây từ gà mẹ truyền qua trứng. Gà mắc bệnh bạch lỵ sẽ có biểu hiện từ khi mới nở đến 2 tuần tuổi .

Triệu chứng rõ nhất là gà ủ rũ, ít vận động, sả cánh và hiện tượng gà bỏ ăn uống nhiều nước, tiêu chảy. Phân gà có bọt trắng lẫn máu bết quanh hậu môn. Bệnh bạch lỵ có triệu chứng khá giống với một số khác, dẫn đến việc điều trị sai cách.

Phương pháp điều trị gà con bị bệnh bạch lỵ

 • Kiểm tra lại chuồng và giữ ấm cho gà 24/24.
 • Nên cho gà uống nước pha vitamin C 1g/ 1 lít thay vì cho ăn vào ngày đầu.
 • Từ ngày thứ 2 – 5 nên cho gà ăn có trộn cám công nghiệp hoặc tỏi băm nhuyễn.
 • Đồng thời cho sử dụng kèm Enrocolistin hay Ampicoli liên tục 5 ngày.
 • Để tăng cường sức đề kháng nên bổ sung thêm điện giải B-Complex. 
Thuốc trị các bệnh thường gặp ở gà con
thuốc trị bạch lỵ ở gà con

Bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro cũng thuộc một trong các bệnh thường gặp ở gà con, loại bệnh này mà cả gà trưởng thành hay gà con đều hay gặp phải. Tuy nhiên triệu chứng của loại bệnh này cũng khá là rõ nên giúp cho người chăn nuôi dễ dàng phân biệt và điều trị hơn.

Các bệnh thường gặp ở gà con - Gumboro
Các bệnh ở gà con -Gumboro

Triệu chứng của bệnh Gumboro

Loại bệnh này phát triển và lây lan rất nhanh chóng, đồng thời cũng có tỉ lệ tử vong rất cao. Những con gà mắc bệnh thường nhảy lung tung và mổ cắn nhau ở vùng hậu môn. Sau đó thì diều đầy hơi, đi ngoài phân loãng trắng, giảm hoặc bỏ hẳn ăn, .

Những cá thể bị bệnh gumboro này khi giải phẫu phát hiện bệnh tích rõ rệt ở vùng đùi, ngực có những vệt xuất huyết bầm đen. Túi Fabricius sưng to có chứa nhiều dịch nhầy hoặc xuất huyết.

Cách phòng và điều trị bệnh Gumboro

Do bệnh Gumboro thì hiện nay chưa có thuốc kháng sinh để điều trị dứt điểm. Thay vào đó thì chỉ có thể sử dụng một số loại kháng sinh trợ lực và cầm máu để tăng cường sức đề kháng, đồng thời sử dụng một số biện pháp phòng ngừa.

 • Sử dụng vacxin Gumboro nhỏ vào mắt gà vào thời điểm gà 15-18 ngày tuổi.
  • Khi phát hiện gà bệnh phải cách ly ngay ra khỏi đàn.
  • Bổ sung  thêm Bcomplex 4ml.
  • Vitamin B12 2 ống.
  • Vitamin K 2 ống.
  • Vitamin C 1000mg 2 ống.
  • Sử dụng Anti – Gumboro đường Glucozo pha với nước.
  • Ngoài ra, nên kết hợp chích liên tục 2 ngày với nước sinh lý ngọt.
Thuốc trị Gumboro - các bệnh thường gặp ở gà con
Thuốc trị Gumboro

Bệnh cầu trùng

Loại bệnh cầu trùng có khả năng hủy hoại các cơ quan nội tạng bên trong của gà. Nên rất khó phát hiện, và khi có biểu hiện ra ngoài khiến các người chăn nuôi không kịp trở tay, gây thiệt hại rất lớn.

Bệnh cầu trùng ở gà
Bệnh cầu trùng ở gà – Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà Con –

Triệu chứng và đặc điểm của bệnh cầu trùng

Bệnh thường gặp ở gà con từ 20 – 30 ngày tuổi. Bệnh này ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và lây lan qua thức ăn, nước uống và chất thải khi gà bệnh thải ra môi trường xung quanh.

Triệu chứng của gà bệnh thường là bỏ ăn ủ rũ, đi đứng không vững, đầu ngoẹo qua bên. Phân ban đầu có màu xanh sau chuyển dần sang màu nâu lẫn máu. Có 2 biến thể của bệnh là cầu trùng ruột non và cầu trùng manh tràng. Khi giải phẫu thì thấy manh tràng sưng to và có dấu hiệu bị xuất huyết.

Cách thức điều trị bệnh cầu trùng 

Sử dụng kháng sinh là cách duy nhất để trị bệnh. Đối với gà con sẽ dùng Bio – Antico trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho gà trong 3 – 5 ngày liên tiếp. Đồng thời kết hợp thêm kết hợp với vitamin K hoặc các vitamin nhóm B cho gà.

Đặc biệt, đó  chính là môi trường sống của gà phải sạch sẽ. Thức ăn, nước uống không bị mốc hay vấy bẩn.

Thuốc chữa bệnh cầu trùng ở gà
Thuốc chữa bệnh cầu trùng ở gà

Sau đây là cách phòng chống các bệnh thường gặp ở gà con

Để phòng bệnh cho gà con tránh gặp phải 3 loại bệnh nguy hiểm trên cũng như các bệnh khác. Các nhà nông dân nên:

 • Dọn dẹp, khử trùng chuồng trại thường xuyên. 
 • Thiết kế chuồng trại đúng kỹ thuật.
 • Chú ý đến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong chuồng nhẳm giảm thiểu các bệnh gà con thường gặp trong chuồng úm như cảm cúm, khò khè…
 • Bổ sung điện giải để tăng cường sức đề kháng và đảm bảo thức ăn, nước uống được sạch sẽ.
 • Tiêm vacxin hoặc cho gà uống thuốc theo định kỳ để phòng trừ các bệnh của gà con, gà trưởng thành.

Tổng kết:

Bài viết trên dagablv đã chia sẻ cho các bạn về các bệnh thường gặp ở gà con và phương pháp chữa trị cũng như phòng ngừa. Chúc các nhà nông dân có đàn gà khỏe mạnh. Các bạn có thể theo dõi thêm bài viết cách nuôi gà con mới nở lớn nhanh khỏe mạnh trên website dagablv.com để biết thêm về các kinh nghiệm chăm sóc gà nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *