CÁC DÒNG GÀ CHỌI NỔI TIẾNG KHÔNG NÊN BỎ QUA

Bộ môn đá gà là một nét văn hóa truyền thống trong những dịp lễ tết của Việt Nam ta. Trò chơi dân gian này xuất hiện từ thời nhà Lý dưới sự cai trị của vua Lý Thái Tổ. Trải qua hàng nghìn năm, đá gà vẫn còn được lưu truyền và ngày càng phát triển ở thời điểm hiện tại. Theo bước chân lịch sử, các dòng gà chọi nổi tiếng cũng được vang danh qua những trận đấu huyền thoại.

Nếu anh em là người mới chân ướt, chân ráo vào nghề thì cũng đừng bỏ qua cơ hội tìm hiểu này nhé. Dưới đây là Các dòng gà chọi nổi tiếng được người Việt Nam biết đến nhiều nhất mà Đá Gà BLV đã tổng hợp dành cho bạn

Các dòng gà chọi nổi tiếng
Các dòng gà chọi nổi tiếng

Các dòng gà chọi nổi tiếng miền Bắc

Người chơi đá gà ở miền Bắc thì ưa thích lối đánh chịu đòn, những trận chiến dai sức, bền bỉ. Dòng gà chọi phù hợp với những cuộc so kè tốn sức này là giống gà chọi, gà đòn nói chung. Cũng vì sở thích mỗi miền khác nhau nên cách chơi và những tiêu chí chọn gà dòng này cũng khác với trong Nam.

Gà chọi Thổ Hà – Bắc Giang

Giống gà này có gốc gác từ làng Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tại đây nổi tiếng với những câu chuyện thú vị về gà chọi. Hơn thế nữa, một nửa trong số 800 hộ dân đều có thú nuôi là gà chọi. Nghề nuôi gà chọi làng Thổ Hà được nhiều người biết đến, nổi dang sang tận nước ngoài.

Tương truyền vào thập kỷ 60 của thế kỷ XX, sư kê Trịnh Xuân Lác ở xóm 4, Thổ Hà có một “Quỷ kê” tên gọi là “Mây”. Quỷ kê này nổi tiếng với việc chỉ cần hai “hồ” là hạ đo ván đối thủ. Sở hữu những cú đá hầu dọc ngang tàn, nó đã chiến thắng con gà nổi tiếng của Thái Lan sau một ngày đêm ròng rã chiến đấu không nghỉ. Từ đó, danh hào gà chọi Thổ Hà – Bắc Giang càng nổi hơn.

Khách du lịch nghe giới thiệu về gà chọi Thổ Hà
Khách du lịch nghe giới thiệu về gà chọi Thổ Hà

Gà chọi Thổ Hà được ca ngợi như một “dũng tướng” với những cú đá hầu dọc, diệt nhanh gọn đối thủ. Tiếp đó là lối đá kiềng, rồi đá mé, đánh dọc,… Mức giá của chúng đa phần nằm khoảng 10 – 15 triệu/con. Một số con có giá 45 triệu đồng, có trường hợp lên đến 3.500 USD, tương đương 81 triệu đồng. Tất nhiên đây là những chú gà đẹp về ngoại hình hoặc đã thắng những giải đấu lớn.

Gà chọi Nghi Tàm – Nghĩa Đô – Hà Nội

Xếp thứ 2 trong các dòng gà chọi nổi tiếng ở miền Bắc đó chính là gà chọi Nghi Tàm – Hà Nội. Có truyền thống lâu đời trong việc nuôi gà và tổ chức các cuộc thi đấu gà chọi, gà đòn. Nghi Tàm còn được cho là thủ phủ của những người nuôi gà. Giống gà ở đây nổi tiếng với những cú đá chắc nịch, lực chân như búa tạ khiến đối thủ khó lòng phản kích.

Tuy nhiên, hiện nay dòng gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô dần ít đi bởi vì số lượng người nuôi không còn nhiều và cách lai tạo giống không kỹ lưỡng đã làm mai một gen của chúng. Ngoài ra, các dòng gà chọi nổi tiếng Việt Nam cũng đến từ Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Bình,…

Các dòng gà chọi nổi tiếng miền Trung

Miền Trung – vùng đất đầy nắng và gió cũng góp mặt trong top các dòng gà chọi nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Gà chọi Bình Định

Đây là giống gà có quê quán tại vùng đất võ Bình Định, nuôi với mục đích chọi gà. Vị anh hùng dân tộc Tây Sơn Tam Kiệt – Nguyễn Lữ đã quan sát các đòn quyền của gà chọi và sáng tạo ra bài Hùng kê quyền. Gà chọi Bình Định được biết đến với sức chịu đòn tốt và thể lực thi đấu bền bỉ.

Một số con có thể chiến đấu sung mãn tới 40 hồ đấu liên tục. Tận dụng lợi thế sải chân dài nên chúng có lối tấn công đối thủ nhờ các cú đá mạnh, có thể làm gãy cần cổ đối thủ. Vì cựa của chúng không phát triển nên thi đấu sẽ không thi triển.

Gà chọi đòn Bình Định
Gà chọi đòn Bình Định

Gà chọi Vạn Giã – Khánh Hòa

Giống gà chọi Vạn Giã cũng làm cho anh em mê gà chọi mê mẩn vì chúng sở hữu vóc dáng cao to. Thân hình đẹp mắt kết hợp với tính hiếu chiến, sẵn sàng lâm trận. Gà chọi Vạn Giã hiện nay cũng được xếp vào top các dòng gà chọi nổi tiếng tại Việt Nam. Nếu mong muốn sở hữu và nuôi một chú chiến kê từ Vạn Giã, anh em hãy nên tìm hiểu kĩ lưỡng tại các trại gà uy tín, chất lượng để mua gà với giá tốt nhất nhé.

Ngoài ra cũng có thể tham khảo các dòng gà chọi nổi tiếng khác như gà Phan Rang thuộc Khánh Hòa, gà Sông Vệ thuộc Quảng Ngãi.

Các dòng gà chọi nổi tiếng miền Nam

Nếu anh em đang tìm kiếm giống gà chọi ở đâu hay nhất miền Nam, thì chắc chắn không thể ngó lơ các địa điểm sau đây được:

Gà chọi Cao Lãnh – Đồng Tháp

Giống gà chọi miền Nam khác với gà chọi đòn miền Bắc, ở đây lại nổi tiếng với phong trào đá gà cựa sắt hơn. Gà chọi Cao Lãnh, Đồng Tháp chính là giống gà đá cựa sắt hiển hình ở miền Nam. Tại đây có truyền thống nuôi gà hàng trăm năm, là nơi xuất hiện của những chiến thần kê. Đặc điểm nổi bật của giống gà này là tốc độ ra đòn nhanh và lì đòn. Đây chính là kết quả lai tạo giống thành công giữa gà địa phương và gà Campuchia.

>>> ĐOÁN GÀ CHỌI HAY BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG QUA CÁCH COI CHÂN GÀ ĐÁ

Gà chọi Cao Lãnh – Đồng Tháp

Gà chọi Chợ Lách – Bến Tre

Nếu như miền Nam nổi tiếng với các chú gà đá cựa sắt thì gà chọi tại Chợ Lách – Bến Tre lại là dòng gà đòn. Người dân ở đây lưu truyền câu nói: “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh, Gái nào hay bằng gái Nha Mân” thể hiện mức độ nổi tiếng của gà chọi Chợ Lách.

Chúng là giống gà thuần chủng hiếm hoi tại Việt Nam giữ được nguồn gen của mình. Ngoài việc được biết đến với những đòn cước hay, chịu đòn tốt thì chúng còn được đánh giá là giống gà khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt. Vì thế khi nuôi giống gà này hầu như miễn nhiễm với cúm gia cầm.

Gà chọi Châu Đốc – An Giang

Và giống gà chọi cuối cùng nằm trong top các dòng gà chọi nổi tiếng mà tôi muốn chia sẻ hôm nay đó chính là gà chọi An Giang. Tại An Giang thì nổi tiếng với 2 dòng gà đó chính là gà tre Tân Châu và gà chọi Châu Đốc.

Gà chọi Châu Đốc mà tôi đề cập đa phận thuộc giống gà đá cựa sắt. Chúng có thân hình nhỏ nhắn đặc trưng với những cú đá rất nhanh và tinh khôn. Được dùng nhiều vào các trận đấu đá gà cựa sắt, cựa dao và gần như khó có đối thủ.

Gà tre Tân Châu - An Giang
Gà tre Tân Châu – An Giang

Trên đây là các dòng gà chọi nổi tiếng mà Đá Gà BLV tổng hợp, sắp xếp theo quan điểm cá nhân mà thôi.

Mỗi vùng miền sẽ có đặc sản riêng, giống gà chọi cũng vậy chúng thích ứng khí hậu con người của riêng và nhiều khi trở nên đặc trưng ở vùng đó. Thế nên tùy vùng mà chọn giống nuôi hợp lý ngoài ra anh em cũng lưu ý cách chăm nuôi cũng như phòng trị bệnh thích hợp. Dagablv.com có chia sẻ thông tin cũng như kiến thức về giống gà chọi đẹp lạ ở từng nơi và khắp Việt Nam.

Giá thành từng giống gà không có mức giá nhất định. Tùy vào thỏa thuận đôi bên để có thể đưa ra mức giá hợp lý. Nhưng thông thường gà con chọi thường có mức giá từ vài trăm đến vài triệu một con. Đối với những con gà trưởng thành đặc biệt là những con gà có chiến tích có thể có mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu một con.

Nếu anh em muốn bổ sung thêm giống gà chọi hay nổi tiếng nào vào bảng xếp hạng thì hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

Được Quan tâm nhiều:

Có các dòng gà chọi nổi tiếng nào tại Việt Nam?

1. Gà chọi Thổ Hà – Bắc Giang

2. Gà chọi Nghi Tàm – Nghĩa Đô – Hà Nội

3. Gà chọi Bình Định

4. Gà chọi Vạn Giã – Khánh Hòa

5. Gà chọi Cao Lãnh – Đồng Tháp

6. Gà chọi Chợ Lách – Bến Tre

7. Gà chọi Châu Đốc – An Giang

Giá gà chọi có mắc không?

Đối với các sư kê chuyên nghiệp, giá thành gà chọi không quá mắc. Nhưng so với mặt bằng gà bình thường giá có thể tăng từ 10 -20 lần. Một chú gà chọi có giá từ 1.000.000 đến hơn 20.000.000 tùy vào thoả thuận của 2 bên.