Bà con đã biết cách nuôi gà thả vườn thu lợi nhuận cao chưa?

Mô hình nuôi gà thả vườn được nhiều người lựa chọn bởi vì đầu ra luôn ổn định và chất lượng thịt cũng ngon hơn. Nhiều hộ gia đình nhà có diện tích rộng có thể nuôi gà ta thả vườn thể cải thiện đời sống. Tuy nhiên bà con đã biết cách nuôi gà thả vườn khỏe mạnh lớn nhanh hay chưa? Hôm nay, dagablv sẽ giới thiệu đến bà con những kỹ thuật nuôi gà thả vườn cơ bản dành cho những người mới khởi nghiệp chăn nuôi.

cách nuôi gà thả vườn
Cách nuôi gà thả vườn

Những cách nuôi gà thả vườn cơ bản gồm có:

 • Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đạt chuẩn;
 • Lựa chọn con giống phù hợp, khỏe mạnh;
 • Chuẩn bị thức ăn cho đàn gà;
 • Công tác phòng bệnh cho gà thả vườn.

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả cao

Khi muốn hiệu quả chăn nuôi tốt, năng suất cao thì mời bà con tham khảo những kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn mà chúng tôi đã tổng hợp được.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản

Làm chuồng gà thả vườn là khâu quan trọng không thể nào bỏ qua trong cách nuôi gà thả vườn. Với những người đã có chuồng trại từ trước thì có thể bỏ qua bước này. Còn nếu bà con nào mới bước vào quy trình chăn nuôi hãy tham khảo cách làm chuồng gà dưới đây:

Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà

Trước tiên, bà con hãy xác định vị trí để làm chuồng nuôi gà thả vườn. Nên chọn nơi cao ráo, không bị đọng ứ nước, thoáng mát, tránh xa nơi ở càng tốt để hạn chế mùi hôi làm ảnh hưởng sức khỏe. Theo đánh giá của chúng tôi, chuồng gà nên chọn hướng Đông Nam là thích hợp nhất. Vừa hạn chế nắng nóng, vừa tránh được gió lạnh.

Thiết kế kích thước phù hợp với mật độ nuôi gà thả vườn, thông thường thì diện tích 5 – 6 con/ m2. Tính toán kích thước chuồng gà dài x rộng x cao khoảng 2,5 x 2 x 1,5m là được. Nhớ làm thêm cửa để gà ra vào thuận tiện hơn.

Nền chuồng thì bà con có thể dùng gạch hoặc xi măng để tráng, chú ý tạo độ dốc thích hợp để tiện quét dọn, tẩy rửa bằng nước. Lót thêm trong chuồng bằng rơm rạ, trấu,… đã được khử trùng để làm chất độn chuồng. Hoặc bà con cũng có thể sử dụng đệm lót sinh học để làm chất độn chuồng cũng được.

Mô hình nuôi gà thả vườn 3 trong 1
Mô hình nuôi gà thả vườn 3 trong 1 cũng được áp dụng nhiều

Phần mái chuồng có thể mua lá dừa, tôn, thiếc,… để lợp đều được. Chú ý neo buộc chắc chắn để mái không bị bung ra nếu có gặp phải gió to. Ngoài ra cần chú ý chống nóng cho gà trong những ngày mùa hè oi bức.

Tốt nhất bà con nên chọn loại lưới B40 để làm vách tường tạo sự thông thoáng khi chăn nuôi gà thả vườn. Bên dưới xây hàng gạch cao khoảng 40cm, phần còn lại dùng lưới B40 để bao chung quanh cho chuồng thông thoáng.

Ngoài ra, bà con cũng cần phải rào khu vực chăn nuôi riêng, tránh cho gà chạy lung tung rồi lạc mất.

Rèm che cũng là một phần không thể thiếu trong cách làm chuồng gà bằng lưới b40. Bởi lưới B40 có độ thoáng nhất định nhưng khi trời có mưa không thể cản gió cho đàn gà được. Bà con có thể tận dụng lại những tấm bạt cũ, bao đựng gạo cũ,… treo cách tường 20cm ở bên ngoài chuồng để làm rèm che khi trời mưa gió.

Chuồng nuôi gà khoa học phải có khe rãnh thoát nước thải, khu xử lý chất thải. Sau mỗi lứa chăn nuôi chuồng phải được khử trùng và để trống 15 ngày trước khi nuôi lứa mới.

Làm bãi thả, sân chơi cho gà

Thả gà ở nơi đất cứng, trồng thêm cây xanh cho có thêm bóng mát để gà chạy nhảy. Trong khu đất bà con có thể trồng thêm cây cỏ, thả trùn quế để cho chúng tự bới đất kiếm ăn.

Diện tích thả nuôi tốt nhất là 1 – 2 con/m2 sân vườn. Bãi thả phải phẳng, không bị nước đọng, rác hay có các dị vật trong bãi.

Ngoài việc quét dọn chuồng, bà con cũng nên dọn dẹp phần lông gà bị rụng trong sân. Tránh cho việc vi khuẩn ẩn náu trong khu chăn nuôi.

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn

Chọn giống gà nuôi thả vườn

Cách nuôi gà thả vườn có lợi nhuận cao không thể bỏ qua bước chọn con giống khỏe mạnh. Bà con muốn nuôi gà thịt, gà lấy trứng hay các giống gà quý thì đến cơ sở uy tín để mua gà chuyên giống đó.

 • Gà thịt thì chọn các giống gà như: gà Ri, gà Tàu vàng, gà Lạc Thủy, gà Mía, gà Lương Phượng,…
 • Gà lấy trứng có những giống sau: gà Ai Cập, gà Lơ go, Gà chuyên trứng GT34,…
 • Giống gà quý: Gà Đông Tảo, gà Hồ, gà H’Mông, gà chín cựa

Chọn gà giống cần lưu ý những điểm sau:

 • Gà con trọng lượng tương đối đồng đều;
 • Gà con lanh lợi, mắt sáng, lông bông sạch sẽ;
 • Gà không có dị tật, không hở rốn, xệ bụng…
 • Phần lông ở đuôi và cánh nằm sát với thân gà;
 • Phần thân gà cân đối, hài hòa với nhau;

Thức ăn cho gà thả vườn

Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong cách nuôi gà thả vườn. Bà con nên cho gà ăn theo từng giai đoạn để gà có thể phát triển tốt nhất, lớn nhanh nhất.

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi cần chú ý đặc biệt hơn ở những giai đoạn khác. Lúc gà từ 1 – 21 ngày tuổi cần sử dụng riêng loại thức ăn cho gà con ở giai đoạn này. Cần chia nhỏ bữa và cho gà ăn nhiều lần trong ngày. Dàn mỏng thức ăn ra mẹt khoảng 1cm để gà dễ ăn hơn. Cho một lượng thức ăn vừa đủ tránh cho gà làm lãng phí thức ăn.

Máng nước uống cho gà con trong 1 tháng đầu tiên chỉ ở dung tích 1,5 lít nước. Những tuần tiếp theo thì có thể tăng dung tích máng nước lên 4 lít. Xếp xen kẽ máng ăn máng uống đảm bảo cho tất cả con gà đều tiếp xúc được với máng.

Gà từ 21 – 42 ngày tuổi

Ở giai đoạn gà lớn hơn thì sẽ có thức ăn chuyên dụng cho giai đoạn này. Ngoài ra bà con đã có thể bắt đầu thả gà con ra ngoài để chúng đi kiếm ăn loanh quanh sân. Bổ sung thêm các loại rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày của gà thả vườn. Bà con cũng có thể cho gà ăn thóc lúa, ngô,… để giảm thiểu chi phí cho thức ăn của gà.

Máng nước thì bà con nên treo cao cách mặt đất khoảng 5 – 7 cm, mỗi máng nước cho 100 con gà uống.

kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Cách nuôi gà thả vườn

Kỹ thuật nuôi gà thịt thả vườn

Giai đoạn bắt đầu vào sản xuất gà thịt thì chúng sẽ lớn rất nhanh, bà con để ý vài điểm sau:

 • Tăng lượng thức ăn cho gà lên gấp 2 lần, thêm rau xanh và các loại thức ăn giàu đạm, canxi để gà lớn nhanh, xương cốt chắc khỏe hơn.
 • Cung cấp đầy đủ lượng nước cho gà mỗi ngày. Hoặc dựa vào điều kiện của môi trường nóng hay lạnh để thêm tăng thêm lượng nước uống mỗi ngày cho gà.

Phòng bệnh cho gà thả vườn

Quy trình phòng bệnh trong cách nuôi gà thả vườn là không thể bỏ qua. Không chỉ riêng là lịch vacxin cho gà mà còn là công tác dọn dẹp chuồng trại….

Chuồng trại bắt buộc phải luôn sạch sẽ, được quét dọn thường xuyên. Loại bỏ chất độn chuồng lẫn chất thải và xử lý bằng cách đốt hoặc chôn trong hố rải vôi bột.

Chuồng trại sau 1 lứa nuôi phải được khử trùng và để trống một thời gian. Nuôi lứa nào phải ra lứa đó, không nuôi lộn xộn nhiều lứa chung với nhau.

Thực hiện lịch vacxin cho gà con đúng thời gian để phòng các bệnh thường gặp ở gà hiệu quả như: cầu trùng, Marek, Newcastle, tụ huyết trùng,… Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm nên bà con không được chủ quan. Ngoài ra, gà thả vườn thường xuyên tiếp xúc với đất chứa nhiều trứng giun, bà con nên định kỳ xổ giun cho đàn gà.

Thức ăn cho gà luôn phải tươi mới, nhất là khi bà con sử dụng rau xanh làm thức ăn cho gà.

mô hình nuôi gà thả vườn
Cách nuôi gà thả vườn

Trên đây, dagablv đã chia sẻ một vài cách nuôi gà thả vườn mau lớn, khỏe mạnh cho năng suất cao. Tốt nhất là trước khi nuôi, bà con hãy lập kế hoạch chăn nuôi gà thả vườn, tính toán chi phí nuôi 100 con gà hoặc nhiều hơn để ước tính tương đối số vốn mà mình cần bỏ ra. Bà con gần xa cần bổ sung thêm ý kiến gì về cách nuôi gà thả vườn, hãy để lại bình luận cho dagablv nhé. Chúc bà con thành công!

 • Website: dagablv.com
 • Fanpage: dagatructiep
 • Email: ad.dagablv@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *