Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng và lời giải đáp của Đá Gà BLV

Bà con nông dân chăn nuôi gà với mục tiêu lấy trứng thì chắc hẳn vấn đề “gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng?” sẽ là mối bận tâm hàng đầu của mọi người. Sau quãng thời gian nuôi dưỡng gà, bà con sẽ nôn nóng đợi ngày gặt hái thành quả. Vì thế, Đá Gà BLV sẽ giải đáp cho bạn khoảng thời gian gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng nhé.

gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng ?

Việc nhiều hộ gia đình nông thôn chăn nuôi gà đẻ trứng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế hiện nay rất là phổ biến. Một trong những việc để đạt được những thành công nuôi gà đẻ trứng là nắm bắt được thời gian gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng?

Bản năng của gà mái chính là sinh sản, khả năng để trứng. Trong điều kiện tốt gà có thể cho năng suất trứng tốt nhất cho bà con chăn nuôi.

gà nuôi mấy tháng thì đẻ
Nuôi gà mái đẻ lấy trứng

Từng giống gà thì có thời gian sinh trưởng phát triển riêng. Tuy nhiên chúng cũng có khoảng thời gian gần giống nhau tức là rơi vào khoảng 6-7 tháng. Không khác biệt quá nhiều khi tới thời gian này chúng mới bắt đầu hoàn thành phát triển cơ thể và sinh sản.

Trung bình gà đẻ trứng sẽ cho ra khoảng 150 – 180 quả trứng trong một năm. Sau khi đẻ trứng gà sẽ tiến hành ấp trứng khoảng 18 ngày thì trứng nở thành gà con và gà mẹ sẽ dẫn gà con trong vòng 1 tháng sau đó bỏ con. Và gà sẽ chịu trống và lại tiếp tục quá trình đẻ tiếp theo.

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Như đã đề cập ở phần trên, gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Sau đây là các nhân tố điển hình và chúng ta sẽ đi tìm hiểu về chúng: Giống gà; điều kiện chăm sóc; sức khỏe của gà.

Giống gà

Khoảng thời gian gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng với mỗi giống gà sẽ khác nhau.

Gà mái thông thường

Đối với những con gà mái thông thường, thời gian đẻ của chúng rơi vào khoảng từ hơn 6 tháng cho tới 7 tháng. Khi gà mái đã phát triển đầy đủ 190 – 200 ngày tuổi thì bắt đầu gọi trống để giao phối và sinh nở. Cho dù trứng gà có được thụ tinh hay không thì chúng cũng vẫn đẻ. Tùy từng con gà mà thời gà mái đẻ trứng có thể tới sớm hoặc muộn hơn.

Gà mái tre

Ngược lại với gà mái thường, dòng gà mái tre có thời gian đẻ sớm hơn. Chỉ khoảng 6 tháng là gà mái tre đẽ đạt tới tuổi sinh sản và bắt đầu đẻ trứng. Vì một số yếu tố khác biệt như ngoại hình, kích thước mà thời gian đẻ, sinh trưởng của chúng khác với những giống gà khác.

gà đẻ trứng
Gà mái tre có thời gian sinh nở sớm hơn gà thường

Điều kiện chăm sóc

Nếu chăm sóc tốt thì thời điểm gà mái đẻ có thể sẽ sớm hơn do động dục sớm hơn. Nó cũng giống với trường hợp dậy thì sớm ở cơ thể người. Nếu như trước đây khoảng 15 – 16 tuổi mới dậy thì thì giờ đây chỉ khoảng 12-13 là bắt đầu rồi. Điều kiện chăm sóc tốt sẽ khiến thời gian đẻ của gà mái nhanh hơn.

Sức khỏe của gà

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng còn phụ thuộc vào sức khỏe của gà. Nếu chủ gà mát tay, chăm nuôi gà phát triển tốt thì gà mái sẽ đẻ trứng sớm hơn so với những con gà bệnh. Thậm chí có những con gà bệnh không thể đẻ do nhiễm bệnh, không đủ dinh dưỡng. Vì vậy, hãy quan tâm và theo dõi đến sức khỏe gà thường xuyên để đạt năng suất trứng cao nhất.

Một số đặc điểm sinh sản của gà mái chọi

  • Gà bắt đầu sinh nở vào khoảng 192 ngày tuổi.
  • Trọng lượng của trứng gà sẽ thay đổi theo độ tuổi của gà mái mẹ. Trứng gà so thì nhỏ hơn hẳn trứng gà già. Trọng lượng trung bình khoảng 50g/quả.
  • Gà mái chọi đẻ trung bình từ 12 đến 15 quả mỗi lứa. Đôi khi có những trường hợp đẻ quá ít chỉ khoảng 10 quả hoặc vượt 20 quả trứng một lần.
  • Trung bình gà đẻ 3 – 4 lứa một năm; mỗi lứa sẽ nuôi từ 3 tháng.
  • Thời gian giữa 2 lứa đẻ khá nhanh từ 1 cho tới 2 tháng.
  • Thời gian gà mái chọi đẻ trứng khá lâu. Có những con gà mái già ghi nhận đẻ được 10 năm.
gà chọi mái mấy tháng thì đẻ
Gà chọi mái và đàn con kiếm ăn

Trên đây là lời giải đáp của Đá Gà BLV dành cho vấn đề “gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng?” mà bà con thắc mắc bấy lâu. Hi vọng rằng bài chia sẻ trên sẽ khiến bà con chăn nuôi gà đẻ trứng hài lòng. Hãy cùng tiếp tục theo dõi và đón đọc các bài viết hữu ích khác của chúng tôi nhé.

Top quan tâm:

Đá gà Mỹ cựa dao trực tiếp

Đá gà trực tiếp hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *