Hướng dẫn phòng và trị bệnh táo bón cho gà đá

Chắc nhiều anh em nuôi gà cũng đã trải qua hiện tượng những chú gà rửng lông, kêu óoc ooc… rặn ỉa mãi mà không ra được phân. Nhiều chú gà lòi cả rom ra ngoài, rồi toét hết cả hậu môn. Thú thực mà nói đến lúc phát hiện ra như thế thì hầu như không chữa nổi do táo bón gây nhiễm trùng hoại tử phần hậu môn.

Vậy cách chữa khi không may gặp phải như nào?

Ngừng cho ăn, vì nếu càng cho ăn thì càng ỉa nhiều mà ỉa có không ra mà cứ dồn phân vào thì chỉ có chóng đi. Tiếp theo ngừng cho ăn thì phải có gì để bù năng lượng cho sự sống ( anh em cho uống điện giải GLUCOSE K+C nhé) trong đó có đường glucose sẽ cung cấp năng lượng, và vitamin tổng hợp giúp cơ thể mát hơn.

Dùng men tiêu hoá ( loại smecta của người nhé) giúp tiêu hoá hết phần thức ăn cũ trong dạ dày tuyến (diều) và dạ dày cơ ( mề) gà.

Xử lý thức thời thoát phân ở hậu môn: dùng một chiếc xi lanh mới, dung tích lớn chút xịt thẳng vào hậu môn để đánh bay phân gà ra ngoài. Chú ý làm nhẹ nhàng, tránh để rách niêm mạc hậu môn dễ gây viêm nhiễm.

Lấy tinh chất lá lô hội bôi vào hậu môn để làm mát và kháng viêm.

Sau khi đã thoát hết thì vẫn dùng thuốc như trên và làm những bài như trên trong 2 ngày thôi nhé. Đến khi ỉa bình thường thì ăn chút cơm. Có thể cho ăn thêm rau mồng tơi, hoặc khoai nang cho nhuận tràng nhé!

Cách phòng bệnh

Táo bón chủ yếu do cơ quan gan thận nội tạng bị nóng gây lên.

  • Dùng bổ nội tạng, gan thận thường xuyên là cách tốt nhất.
  • Thường xuyên ăn rau xanh, đặc biệt là mồng tơi, rau riếp cá.
  • Uống điện giải GLUCOSE K+C hằng ngày bằng cách pha vào nước.
  • Nhốt gà chỗ mát mẻ vào mùa hè.

Chúc anh em thành công nhé!