Làm giàu từ mô hình nuôi gà thả vườn chuẩn kỹ thuật

Mô hình nuôi gà thả vườn đã quá quen thuộc với bà con nông dân, nhất là những hộ dân có diện tích đất rộng. Theo nhiều người nhận xét, thịt gà thả vườn có độ thơm ngon và săn chắc hơn so với gà công nghiệp. Chủ yếu là chúng được vận động nhiều nên được ưa thích hơn và giá thành khi xuất chuồng cũng cao hơn. Đối với những người mới bắt đầu chăn nuôi gà thì sẽ có nhiều vấn đề thắc mắc.

Để hiểu rõ hơn quy trình nuôi gà thả vườn cũng như có thể lập kế hoạch chăn nuôi gà thả vườn chi tiết, mời bà con theo dõi bài viết của dagablv.

Những kỹ thuật nuôi gà thả vườn cần biết

Mô hình nuôi gà thả vườn làm giàu
Mô hình nuôi gà thả vườn làm giàu

Đối với mô hình nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ hay lớn thì cũng cần có những quy trình chăn nuôi cơ bản sau.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn

Đầu tiên, người chăn nuôi nên làm chuồng trại nuôi gà thả vườn đúng kỹ thuật để chuẩn bị mang con giống về nuôi. Nên chọn nơi làm chuồng ở khu vực khô ráo, không để nước bị đọng vũng.

Hướng xây chuồng nên là hướng Đông Nam hoặc hướng Nam là tốt nhất, có thể tránh được nắng nóng và gió lạnh.

Nền chuồng nên lát xi măng hoặc gạch để tiện cho việc dọn dẹp, vệ sinh. Ngoài ra nên lót thêm lớp độn chuồng để việc dọn dẹp vệ sinh nhanh chóng hơn.

Do tính chất của mô hình nuôi gà thả vườn nên bà con phải dùng lưới bao bọc xung quanh khu chăn nuôi nhằm hạn chế gà chạy đi mất.

Khi làm chuồng bà con nên thiết kế thêm phần rèm che để tránh cho việc chuồng trại bị mưa tạt vào những ngày trời giông bão. Đồng thời cũng có thể hạn chế ruồi muỗi bay vào đốt gà.

Xây dựng hệ thống thoát nước chỉnh chu để đảm bảo nước không bị đọng vũng trong khu chăn nuôi.

Thông thường, mô hình nuôi gà thả vườn sẽ có mật độ chăn thả khoảng 1 – 2 con/m2 . Bà con không nên nuôi gà quá nhiều sẽ tạo điều kiện để mầm bệnh phát sinh, lây lan mạnh.

Trong bãi chăn thả, cần tạo thêm nhiều bóng mát để gà hoạt động. Trong sân bãi ở mô hình nuôi gà thả vườn phải có độ bằng phẳng, không lẫn các loại rác thải hay dị vật.

mô hình nuôi gà thả vườn
Mô hình nuôi gà thả vườn

Chọn con giống chăn nuôi

Cho dù chăn nuôi giống gia cầm nào thì việc chọn con giống chất lượng cũng là điều tiên quyết quyết định lứa nuôi có bị hao hụt hay không. Tốt nhất bà con nên tìm những nơi chuyên cung cấp con giống đạt chất lượng để mua.

Mặc dù giá của con giống ở các cơ sở này có thể cao hơn tuy nhiên chất lượng lại đảm bảo hơn con giống bán trôi nổi bên ngoài.

Tùy theo từng mô hình nuôi gà thả vườn lấy thịt hay lấy trứng mà chọn con giống cho hợp lý.

 • Nuôi gà thịt thì chọn những giống gà như: gà Ri, gà Mía, gà Lương Phượng, gà Lạc Thủy,…
 • Nuôi gà đẻ trứng: gà Ai Cập, gà IsaBrown, gà Lơ go,…
 • Các giống gà quý: gà Đông Tảo, gà chín cựa, gà Hồ, gà H’mông,…

Bà con nên đến cơ sở bán con giống để lựa chọn được những chú gà ưng ý nhất. Chú ý nên chọn những con gà khỏe mạnh, đi đứng nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt mà; bụng thon gọn, không bị xệ cánh…

Kiểm tra phản xạ của gà bằng cách: để gà con nằm ngửa trên lòng bàn tay và xem thời gian mà chúng có thể tự lật người lại. Nếu trong khoảng thời gian nhanh thì con gà đó khỏe mạnh, còn nếu trên 10 giây thì con gà này không được khỏe mạnh lắm.

Nên mang gà con từ trang trại về lúc sáng sớm hoặc chiều mát, trước khi để gà con vào chuồng úm thì nên bật đèn sưởi ấm chuồng trước 2 tiếng.

Thức ăn cho gà thả vườn

Trong mô hình nuôi gà thả vườn, cần có chế độ ăn như thế nào để gà nhanh lớn?

mô hình nuôi gà thả vườn 3 trong 1

Gà con từ 1 – 3 tuần tuổi

Khi mới mang gà con từ trang trại về, gà con còn rất yếu ớt. Lúc này chỉ nên cho gà con uống nước và không cho gà ăn trong 24 tiếng. Đến ngày thứ 2 mới bắt đầu cho gà ăn thức ăn dành riêng cho gà con.

Nên chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày cho gà ăn đầy đủ thức ăn và nước uống. Rải đều thức ăn lên mẹt dày khoảng 1cm để gà con ăn dễ dàng hơn. Lúc cho gà ăn thức ăn mới nên cạo bỏ phần thức ăn cũ để đảm bảo vệ sinh.

Trong 2 tuần đầu tiên, bà con chỉ cần trang bị bình nước khoảng 2 lít cho gà con uống. Những tuần sau thì bắt đầu tăng lên bình có dung tích 4 lít nước. Mỗi ngày người nuôi nên thay nước cho gà con khoảng 2 lần và rửa sạch sẽ mỗi ngày.

Gà con từ 3 – 13 tuần tuổi

Lúc này gà con đã cứng cáp hơn và các loại thức ăn sẽ phong phú hơn. Bà con cũng có thể thả gà ra vườn để chúng tự kiếm ăn trong vườn. Bà con có thể kết hợp lúa, gạo, ngô, với các loại rau xanh để tăng thêm lượng chất xơ, các loại vitamin cần thiết cho con vật lớn nhanh.

Với mô hình nuôi gà thả vườn, bà con có thể nuôi thêm các loại trùn trong bãi thả để cho gà có thể tự bới đất tìm thức ăn. Không chỉ thế, trùn còn cung cấp thêm lượng chất đạm cho gà.

Máng ăn phù hợp trong giai đoạn này là loại P30, về sau gà lớn hơn thì thay bằng máng loại P50. Treo máng ăn hợp lý để gà có thể dễ dàng mổ thức ăn.

Bình nước uống trong giai đoạn này từ 4 – 8 lít nước, treo cao cách mặt đất khoảng 5cm cho 100 con gà.

Nuôi gà thịt – mô hình nuôi gà thả vườn

Lúc này gà sẽ tăng trọng nhanh, do đó cần cung cấp lượng thức ăn nhiều hơn. Cần bổ sung thêm các loại đạm từ bột cá, bột thịt, canxi từ bột vỏ sò,… để gà phát triển tốt nhất.

Chú ý cho gà uống đầy đủ nước, tủy thuộc vào thời tiết nóng hay lạnh mà cho gà uống nhiều hay ít.

nuôi gà thả vườn

Phòng bệnh cho gà thả vườn

Trong mô hình nuôi gà thả vườn, không thể bỏ qua các quy trình phòng bệnh.

 • Khu vực chăn nuôi cần được phát quang thoáng mát, cho dù có bóng cây nhưng vẫn phải đảm bảo không có quá nhiều bụi rậm.
 • Trong khu chăn nuôi không được có nước đọng vũng.
 • Thay chất độn chuồng thường xuyên bởi vì trong chất độn chuồng có chất thải của gà làm ô nhiễm khu chăn nuôi. Phải chú ý xử lý chất độn chuồng đúng chuẩn.
 • Theo định kỳ nên phun khử trùng chuồng trại và kể cả bãi chăn thả.
 • Đối với mô hình nuôi gà thả vườn, gà rất dễ mắc các bệnh như cầu trùng, nhiễm khuẩn Ecoli, nhiễm giun sán,… cho nên việc tiêm vacxin phòng bệnh cho gà là vô cùng cần thiết. Để nắm rõ lịch vacxin cho gà, bà con có thể tham khảo tại website của Dagablv.
 • Đồng thời phải tẩy giun sán định kỳ để hạn chế tình trạng gà bị sâu mắt hay gà không tăng cân.
 • Bà con có thể cho gà uống nước tỏi, rượu tỏi để tăng cường hệ miễn dịch cho gà.

Tham khảo chi phí của mô hình nuôi gà thả vườn

Mô hình nuôi gà thả vườn mang lại giá trị kinh tế cao và đầu ra ổn định. Có nhiều hộ gia đình có diện tích đất rộng sẽ muốn đầu tư nuôi gà thả vườn để cải thiện kinh tế.

Còn với những người không đủ điều kiện về diện tích đất thì bắt buộc phải thuê đất nếu muốn thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn. Cho nên phần chi phí nuôi gà thả vườn sẽ cao hơn.

Phần chi phí cần phải bỏ ra chủ yếu là:

 • Tiền xây dựng chuồng;
 • Tiền con giống;
 • Tiền điện nước;
 • Tiền thức ăn;
 • Tiền thuốc phòng bệnh, trị bệnh (nếu có);
 • Tiền nhân công (nếu có).

Theo tính toán của Dagablv, với số lượng 1000 con gà thả vườn thì bà con cần nguồn vốn khoảng 90 – 100 triệu đồng/ lứa. Doanh thu mà người nuôi nhận lại khoảng 115 – 120 triệu đồng. Nếu bà con chọn thức ăn có sẵn tại địa phương sẽ giảm thiểu được phần nào chi phí vốn ban đầu cần phải bỏ ra.

nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ

Bài viết này dagablv đã chia sẻ đến quý bà con về những điều cần biết về mô hình nuôi gà thả vườn thông minh. Muốn có được hiệu quả kinh tế tốt nhất, bắt buộc bà con phải trang bị kỹ thuật nuôi gà thả vườn khoa học. Chúc bà con thành công!

 • Website: dagablv.com
 • Fanpage: dagatructiep
 • Email: dagablv.com@gmail.com