Gà mái có mào không? Chia sẻ kinh nghiệm phân biệt gà mái có mào nên biết

Cách nhận dạng gà mái có mào không đang được anh em sư kê liên tục nghiên cứu. Bởi trên thị trường sẽ có 1 số giống gà khó phân biệt qua đặc điểm khiến chúng ta không thể biết được giới tính thật của chiến kê. Sau đây, dagablv sẽ giúp anh em có được lời giải chuẩn xác nhất về chủ đề này nhé.

Tìm hiểu gà mái có mào không?

Tổng quan gà mái có mào không
Tổng quan gà mái có mào không

Tượng trưng đây là một chủ đề đơn giản nhưng nhiều anh em vẫn chưa khẳng định chắc chắn về gà mái có mào không. Để khẳng định cho tình huống này thì gà nào cũng có mào. Dù là giống trống hay mái đều có mào mọi người nên nhớ kỹ. Đây là bộ phận được nằm ở trên đầu có sắc đỏ trông rất nổi bật.

Tuy nhiên thì mào gà trống sẽ trông nổi bật hơn hẳn với gà mái. Vì vậy nên nhiều anh em tưởng lầm là gà mái không có mào. Thực tế lại không phải vậy, chúng ta chỉ là không để ý hoặc chưa thực sự nghiên cứu kỹ càng về hình thức này mà thôi.

Ý nghĩa của mào gà mái nên biết

Trong một số trường hợp được quy định rõ ràng. Việc quan trọng nhất là biết cách phân biệt dòng giống về gà trống hay gà mái khi còn nhỏ. Những điều này thật vô dụng khi chúng lớn khoảng tầm một đến hai tháng tuổi. Lúc này đã có thể nhận biết rõ ràng bởi con nào là trống và con nào là mái và không còn tác dụng gì cả.

Nên chọn gà trống để đá gà trực tiếp

Nên chọn gà trống để đá gà trực tiếp
Nên chọn gà trống để đá gà trực tiếp

Một điều hiển nhiên khi chơi đá gà trực tiếp đó chính là luôn ưu tiên lựa chọn những giống trống để huấn luyện. Chỉ những con này mới đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe cũng như kỹ năng để thi đấu, nhờ vào bản năng vốn có và kết cấu cơ thể thích hợp cho việc tham gia đá gà. Vậy nên những con trống thường được ưu tiên và lựa chọn nhiều hơn so với con mái.

Ngược lại, những con gà mái có mào không sẽ có tác dụng duy trì trứng và nòi giống, sản sinh ra những thế hệ sau nên có thể sẽ không được đánh giá cao bằng con trống. Cùng với giá của gà trống lúc nào cũng sẽ đắt gấp đôi so với giống gà mái. Vì vậy, để chọn được một có giống thực sự rất quan trọng. Nhất là khi chiến kê còn nhỏ thì việc lựa chọn hai con giống sẽ tuyệt vời hơn là với hai con mái.

Chọn giống mái để sản xuất trứng

Chọn giống mái để sản xuất trứng
Chọn giống mái để sản xuất trứng

Đối với những hộ dân chăn nuôi gà thịt, gà đẻ trứng sẽ có những quy định về tiêu chuẩn khác nhau. Bởi người nuôi gà thịt thì họ cũng đam mê những con trống bởi chúng đẹp hơn, thường có giá trị cao và dễ bán hơn. Những con gà mái có mào không vừa nhẹ cân mà lại khó tiêu thụ nên kén người mua hơn.

Tuy nhiên, tại lĩnh vực nuôi gà đẻ trứng thì gà mái lại chiếm lợi thế cao hơn. Mục đích chính là phục vụ đẻ nhiều trứng thì 100 % phải là gà mái. Sẽ rất khó khăn và mất thời gian từ hai hoặc ba tháng nuôi gà và nhận biết là những đó là gà trống hay gà mái để có năng suất sản xuất trứng. Việc này rất tốn thời gian và tiền bạc cho thức ăn cũng như công sức theo dõi và chăm sóc chúng.

Đây cũng là nguyên nhân vì sao những doanh nghiệp sản xuất hàng đầu về có giống gà chi rất nhiều tiền cho người có khả năng phân loại gà trống và gà mái từ khi mới ra đời. Những bộ phận này sẽ có mức lương cực kỳ hấp dẫn nhờ vào khả năng nhận biết giống loài của mình. Đối với riêng trong lĩnh vực này thì không có loại máy móc nào có thể thay thế được nhận định khả năng của con người.

Cách phân biệt giới tính của chiến kê khi còn nhỏ

Chú ý quan sát kỹ phần mào của gà khi còn nhỏ cũng là một phương pháp để phân biệt gà mái có mào không. Biện pháp này có thể áp dụng để phân biệt đối với gà con. Khi chúng đã lớn thì quá rõ ràng không cần xem màu người chơi có thể nhận biết được đâu là giống mái và trống rồi.

Xem mào của giống gà từ khi còn bé

Gà mái có mào không dựa trên mào gà
Gà mái có mào không dựa trên mào gà

Việc để ý xem gà mái có mào không từ khi còn bé là một biện pháp để phân biệt rất hữu ích. Những chú gà trống sẽ có đầu to hơn, màu sắc đỏ hơn và rõ ràng hơn. Những đặc điểm phân biệt này sẽ càng rõ nét và dễ đoán hơn khi chúng đạt một đến hai tháng tuổi.

Đến khoảng ba tháng là có thể biết chính xác giống nào gà mái có mào không. Để có thể nhận biết chi tiết hơn với những con gà chọi khoảng hai tuần hay một tháng tuổi. Vì vậy người chơi có thể căn cứ vào đặc điểm này để nhận biết được đâu là gà trống và gà mái nhé.

Nhận biết qua từng cử chỉ

Gà mái có mào không dựa trên cử chỉ
Gà mái có mào không dựa trên cử chỉ

Theo ông bà xưa thì có một cách nhận biết gà mái có mào không đó là nhìn vào gáy của gà. Khi đó giống trống sẽ co chân lên hoặc giãy giụa nhưng con gà mái thì sẽ thả lỏng hơn. Đây cũng là cách nhận định tương đối hiệu quả với những chiến kê còn chưa phát triển quá nhiều ở phần mào.

Phân biệt qua bộ lông của chiến kê

Gà mái có mào không dựa trên bộ lông
Gà mái có mào không dựa trên bộ lông

Những bộ lông tơ cũng là cách để phân biệt được đâu là giống trống và nhận dạng gà mái có mào không thông qua đặc điểm nhận dạng ở lông cánh của chiến kê khoảng một đến năm ngày tuổi. Khi nhìn trực tiếp vào bộ lông cánh của gà nếu thấy chúng có những lông ống so le nhau cùng với kích thước nhỏ hơn thì đấy chính là gà mái. Còn trường hợp kích thước đều nhau thì đó được gọi là gà trống.

Lời kết

Bài viết trên, dagablv.com đã giải đáp từ A – Z cho anh em sư kê có được cách phân biệt chính xác nhất về đề tài gà mái có mào không rồi đó. Hy vọng, qua những chia sẻ này, chắc chắn mọi người đã nhận biết được đâu là giống gà gì rồi phải không nào. Chúc anh em có thể sưu tầm được những chiến kê chất lượng nhé.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv