Cho gà uống nước vôi trong và công dụng hiệu quả năm 2024  

Cho gà uống nước vôi trong là phương pháp đang được nhiều người nuôi gà chiến chiến áp dụng do cách làm hiệu quả nhưng đem lại nhiều công dụng hữu ích. Vậy cho uống như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất? Cùng Dagablv tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu nước vôi trong là gì?

Nước vôi trong không còn xa lạ với tất cả mọi người vì bất kỳ ai cũng đã từng nhìn thấy loại này. Loại nước được tạo ra từ bột vôi hòa với nước trắng, sau đó để lắng đọng bột vôi xuống dưới. Phần nước trong ở phía trên sẽ được sử dụng cho gà chọi uống. 

cho ga uong nuoc voi trong bot voi hoa nuoc

Nước vôi trong tạo ra từ bột vôi hòa với nước trắng và để lắng đọng

Tác dụng khi cho gà uống nước vôi trong

Theo các sư kê truyền tai nhau thì nước vôi trong mang lại nhiều tác dụng đặc biệt cho chiến kê để chúng có sức khỏe tham gia đá gà trực tiếp. Tìm hiểu tác dụng chính mà nước vôi trong mang lại cho gà chiến khi sử dụng nhé.

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cùng hệ tiêu hoá

Nước vôi trong có tính chất kiềm cao, thường để bổ sung canxi trong ngành chăn nuôi thủy sản hay gia cầm. Với tìm kiếm này, nước vôi trong khử được tính axit, giúp gà tăng cường hệ miễn dịch.

Cho gà uống nước vôi trong giúp hệ thống tiêu hóa của gà kiểm soát được lượng vi khuẩn trong đường ruột. Nó có khả năng khử trùng, loại bỏ vi khuẩn gây hại. Nhưng anh em nên lưu ý chỉ sử dụng lượng nước vôi trong vừa đủ để có hiệu quả tốt nhất. Hãy tìm hiểu và tham khảo ý kiến của chuyên gia để bảo đảm an toàn cho gà và nâng cao hiệu quả trong quá trình chăm sóc.

cho ga uong nuoc voi trong tang cuong mien dich

Cho gà uống nước vôi trong – Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cùng hệ tiêu hoá

Tác dụng nước vôi trong giúp hạn chế bệnh truyền nhiễm

Từ việc giúp chiến kê tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu hóa thì việc cho gà uống nước vôi trong cũng giúp hạn chế bệnh truyền nhiễm. Nước vôi trong cũng có thể được dùng để làm sạch và khử trùng chuồng trại và hệ thống nước uống cho gà. Từ đó giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn và bệnh tật cho chiến kê.

Bên cạnh đó, anh em cũng có thể dùng nước vôi trong để tắm cho gà vì có khả năng khử khuẩn, giúp gà sạch sẽ bằng cách loại bỏ các vi khuẩn hay con trùng trên lông gà. Qua đó mà hạn chế được nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tới sức khỏe.

Mọi người cho gà uống nước vôi trong sẽ ngăn ngừa được bệnh gà rù hay còn gọi là newcastle. Đây là bệnh truyền nhiễm khá phổ biến ở gà và nếu như không có biện pháp phòng tránh phù hợp thì sẽ có hậu quả rất lớn.

cho ga uong nuoc voi trong han che benh

Cho gà uống nước vôi trong có tác dụng giúp hạn chế bệnh truyền nhiễm

Hướng dẫn các bước làm nước vôi trong cho gà uống

Để đạt được hiệu quả tối đa nhất khi cho gà uống nước vôi trong, mọi người cần chú ý về mức độ dùng, chất lượng của vôi. Sau đây là các bước hướng dẫn làm nước vôi trong cho chiến kê sử dụng.

Bước 1: Kiểm tra tình trạng sức khỏe gà chiến

Mọi người kiểm tra chiến kê thật kỹ về tình trạng sức khỏe. Gà cần đảm bảo đang ở tình trạng khỏe mạnh, đang phát triển tốt. Nếu gà đang bệnh, không đáp ứng được điều kiện về sức khỏe thì không nên cho gà uống nước vôi trong để hạn chế các tác động xấu ảnh hưởng. Chiến kê khỏe mạnh thì anh em tiếp tục thực hiện bước thứ tiếp theo.

cho ga uong nuoc voi trong tinh trang suc khoe

Kiểm tra tình trạng sức khỏe gà chiến trước khi cho gà uống nước vôi trong

Bước 2: Kiểm tra nguyên liệu sử dụng làm nước vôi trong

Việc kiểm tra tình trạng nguyên liệu làm nước vôi trong là rất quan trọng và tuyệt đối mọi người không được bỏ qua bước này. Điều này nhằm đảm bảo gà được uống nước vôi có chất lượng tốt nhất.

Vôi sử dụng phải đảm bảo trắng tinh, không bị vón cục lớn. Nước lấy từ nguốn nước sạch, tốt nhất nên là nước sôi để nguội. Đây là 2 nguyên liệu chính trong công đoạn làm nước vôi trong. Bên cạnh đó, các vật liệu sử dụng để đựng cũng cần đảm bảo sạch sẽ.

Bước 3: Hoà tan các nguyên liệu, chờ lọc nước vôi trong

Sau khi đã chuẩn bị cũng như kiểm tra kỹ về gà và nguyên liệu, mọi người tiến hành hòa tan vôi và nước thành dung dịch. Lưu ý nên cho nước vào nước và vôi từ từ vào sau. Vừa cho vôi vào và mọi người vừa khuấy để vôi tan nhanh trong nước. 

Sau khi đã hòa tan, nước vôi có màu trắng đục như sữa và mọi người sẽ chờ để vôi lắng xuống dưới và chỉ lấy phần nước trong phía trên bề mặt. Trong quá trình chờ vôi lắng, mọi người nên để ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời. Thành quả lấy được là nước vôi trong không bị đóng váng hay có màu lạ thường.

cho ga uong nuoc voi trong hoa tan nguyen lieu

Hoà tan các nguyên liệu và chờ lọc nước vôi trong

Cho gà uống nước vôi trong có gây tác hại gì không?

Có thể thấy, cho gà uống nước vôi trong rất hữu ích cho sự phát triển của gà, giúp tăng cường đề kháng cũng như hệ tiêu hóa được phát triển tốt. Nhưng không vì thế mà sử dụng nước vôi trong như loại thuốc chữa bách bệnh. Nếu chiến kê của anh em có những biểu hiện của bệnh thì vẫn cần sử dụng các thuốc vacxin để trị bệnh và có hiệu quả nhanh chóng nhất.

Ngoài ra cũng không nên sử dụng quá liều lượng nước vôi trong. Trong nước vôi có một chất nếu sử dụng nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Vậy nên chỉ nên cho gà uống điều độ, đúng liều lượng. Khi gà bị bệnh nếu mãi chưa khỏi thì nhất định phải đưa đi tiêm vacxin để gà có thể phát triển một cách tốt nhất.

cho ga uong nuoc voi trong gay anh huong

Nước vôi nếu sử dụng quá liều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa

Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy rằng việc cho gà uống nước vôi trong là cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả được nhiều anh em chăn nuôi áp dụng. Hy vọng với thông tin từ dagablv đã chia sẻ, mọi người có thêm kiến thức và hiểu biết về liều lượng sử dụng hơn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv