Gà bị rót – Vấn đề thường gặp trong việc nuôi dưỡng gà chiến [2024]

Gà bị rót là vấn đề thường hay gặp khi nuôi gà đá. Nguyên nhân thường do bẩm sinh hay tác động bên ngoài khiến gà bị nhát đá, sợ đòn và không chịu chiến đấu.

Gà bị rót – Vấn đề thường gặp trong việc nuôi dưỡng gà chiến

Gà bị rót là vấn đề mà nhiều anh em sư kê quan tâm trong quá trình nuôi dưỡng. Để chăm sóc và nuôi dưỡng gà đá là cả một quá trình dài nhưng nếu chiến lê bị rót thì đây là một thất bại rất lớn. Nguyên nhân dẫn đến chiến kê bị rót là gì và có cách điều trị vấn đề này không? Cùng Dagablv theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé.

Tìm hiểu vấn đề gà bị rót là gì?

Gà bị rót là tình trạng gà chiến chưa tham gia đá đã sợ hãi và bỏ chạy khi gặp đối thủ. Đây là một vấn đề nghiệm trọng mà nhiều anh em quan tâm và muốn tìm cách giải quyết để nuôi gà đá hiệu quả hơn.

Tình trạng này thường xuyên xuất hiện trong quá trình nuôi gà đá ở độ tuổi thi đấu giao hữu và đá đòn nhiều. Cũng có thể do chấn thương khi đã tham gia thi đấu đá gà trực tiếp trước đó. Khi dính nhiều đòn đánh, chiến kê cũng sẽ trở nên nhút nhát hơn trước đối thủ. Việc tìm hiểu kỹ về tình trạng này rất quan trọng vì sẽ giúp được người nuôi tìm ra phương pháp phù hợp để hỗ trợ giải quyết vấn đề.

ga bi rot ga da so hai

Gà bị rót là tình trạng gà đá đã sợ hãi và bỏ chạy khi gặp đối thủ

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị rót

Tình trạng này thường hay gặp ở những chú gà tơ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị rót như sau:

 • Gà tơ bị nhốt chung với những con đã trưởng thành dẫn đến việc bị ăn hiếp từ nhỏ và trở nên sợ hãi nhút nhát.
 • Gà bị bệnh hoặc chấn thương mà chưa hồi phục.
 • Chiến kê đang trong quá trình bắt đầu thay lông dễ bị mẫn cảm.
 • Khi bị tấn công những đòn đá nặng hay tham gia các trường đấu đã bị thua làm sợ hãi.
 • Áp dụng sai công thức tính chạng gà khiến cân nặng chiến kê bị chênh lệch.

ga bi rot nhung nguyen nhan

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị rót

Những phương pháp điều trị gà bị rót hiệu quả

Khi gặp tình trạng chiến kê như thế này, anh em nên áp dụng một số biện pháp sau. Đây là những cách điều trị hiệu quả được nhiều sư kê truyền đạt lại có công dụng rất hiệu quả.

Thay đổi quá trình nuôi gà bị rót

Đầu tiên, anh em nên nuôi cách ly những chú gà này để chúng có cơ hội làm thủ lĩnh, không bị nhát đá và trở nên sung hơn. Nên nuôi ít nhất 15 ngày trong lồng tối và sau đó thả vườn để gà tự làm chủ lĩnh.

Nếu chiến khê không bị nặng thì trong thời gian từ 2 đến 3 tuần sẽ có cải thiện rõ rệt. Cùng với đó là kết hợp chế độ ăn uống luyện tập gà để tăng sức chịu đựng, sự dẻo dai và lực chịu đòn tốt.

ga bi rot nuoi cach ly

Nuôi cách ly chiến kê bị rót để chúng có cơ hội làm thủ lĩnh

Phương pháp up bội

Đây là cách điều trị khá tốt mà anh em nên lưu ý. Bạn có thể tách riêng hay nhốt vào 1 ô chuồng. Thời gian sáng sớm từ 7 đến 8 giờ úp gà ngoài sương bằng hai bội, bội nhỏ úp bên trong và bội lớn úp ở ngoài. Bên cạnh đó, cho một chú gà ở ngoài chạy bội để giúp gà gia tăng thể lực. Lưu ý không nên để cho 2 con gà có cơ hội đụng nhỏ nhau. Áp dụng phương pháp này cho đến khi chiến kê không còn sợ nữa.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng trong việc nuôi 

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, nhất là đối với những chiến kê bị rót. Khẩu phần ăn đảm bảo được quy định như sau:

 • Thành phần gạo, ngô: Giúp cơ thịt săn chắc hơn.
 • Rau xanh: Cung cấp cho gà chiến các chất xơ và Vitamin.
 • Giun hay dế: Công dụng giúp tăng hưng phấn cho chiến kê.
 • Thịt bò: Công dụng tăng cường thể lực, hỗ trợ lưu thông khí huyết
 • Lươn, cá: Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp xương gà chắc khỏe, dẻo dai hơn.
 • Bên cạnh đó kết hợp bổ sung thêm các loại thức ăn chứa các Vitamin: A, C, K, B12 và B1.

ga bi rot che do dinh duong

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình điều trị chiến kê bị rót

Chú ý chế độ tập luyện của chiến kê

Để khắc phục tình trạng gà bị rót, anh em cần chú ý đến chế độ luyện tập thường xuyên. Mọi người nên cho gà luyện tập thường xuyên, bay chuồng, thả trời hay chạy bộ. Phương pháp này giúp chiến kê khỏe mạnh và ít nhút nhát hơn.

Anh em cũng có thể kết hợp cùng các bài tập vần gà, thay đổi theo chu kỳ 1 – 4 với vần đòn và vần khá 1 – 3. Những trường hợp chân gà bị yếu thì nên để gà dầm cán kết hợp cùng tập chân. Bạn nên chọn những con gà vần nhỏ hơn để khiến chúng không bị hoảng sợ.

ga bi rot che do tap luyen

Mọi người chú ý chế độ tập luyện thường xuyên và phù hợp cho chiến kê

Phương pháp om bóp cho gà

Mọi người nên thực hiện om bóp để giúp gà tăng khả năng chịu đòn, hạn chế các vết thương do đối thủ gây ra trong quá trình thi đấu. Công thức om gà chủ yếu dùng rượu trắng cùng nghệ, bạn chỉ nên thực hiện lúc gà đã đủ trọng lượng và sức khỏe.

Sử dụng thuốc để điều trị cho gà bị rót

Bên cạnh những phương pháp trên, anh em cũng có thể sử dụng cùng thuốc điều trị gà bị rót. Những loại thuốc điều trị được đánh giá cao như lampam, super energy có tác dụng làm gà hưng phấn, máu lửa và lì lợm hơn. 

Dùng thuốc điều trị cho gà cũng có tác dụng hiệu quả nhưng bạn không nên quá lạm dụng vì sẽ dễ làm gà bị hư. Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng ghi trên thuốc. Chú ý vào những ngày không có mồi thì tuyệt đối không nên sử dụng thuốc.

ga bi rot su dung thuoc dieu tri

Sử dụng thuốc điều trị chiến kê bị rót

Kết luận 

Nguyên nhân gà bị rót và cách chữa hiệu quả đã được dagablv tổng hợp và gửi đến bạn đọc thông qua bài viết trên. Mọi người đang trong quá trình nuôi gà hay mới bắt đầu học cách tập nuôi, đừng bỏ qua những kiến thức bổ ích trên nhé.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv