Gà bị lệch đuôi và phương pháp điều trị chuẩn nhất năm 2024

Gà bị lệch đuôi là tình trạng khá hiếm gặp ở chiến kê nên có rất ít anh em biết cách chữa trị. Dưới đây là phương pháp khắc phục vấn đề này hiệu quả.

Tìm hiểu tình trạng gà bị lệch đuôi và phương pháp điều trị

Gà bị lệch đuôi là vấn đề rất hiếm gặp trong quá trình nuôi gà. Vậy nên không phải anh em sư kê nào cũng biết cách chữa trị hiệu quả. Nếu anh em không tìm được cách điều trị trình này này kịp thời thì có thể dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm hơn. Bài viết sau sẽ được Dagablv giới thiệu trạng thái bệnh này và phương pháp điều trị vấn đề đuôi bị lệch. 

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết gà bị lệch đuôi

Vấn đề gà bị lệch đuôi hiếm gặp, mọi người có thể nhận biết qua một số biểu hiện phổ biến như sau:

  • Dễ nhận biết nhất là đuôi gà bị lệch về một bên hay về phía sau so với thân của chúng.
  • Gặp khó khăn trong việc cân bằng khi đi đứng hay dừng lại.
  • Chiến kê thường xuyên đi bị ngã hoặc nghiêng về phía bên.
  • Khó khăn trong việc bay hoặc có thể hay chập chờn, không bay được.
  • Gà bị lệch đuôi có thể gặp khó khăn trong việc đào bới hay di chuyển trên mặt đất.

ga bi lech duoi tim hieu dau hieu

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết gà bị lệch đuôi

Bật mí nguyên nhân gây tình trạng gà bị lệch đuôi

Để tìm ra được phương pháp điều trị tình trạng gà bị lệch đuôi thì việc quan trong là anh em cần tìm được nguyên nhân. Vấn đề này có nhiều nguyên nhân dẫn đến gà lệch đuôi và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến.

Nguyên nhân từ môi trường sống của chiến kê

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng gà bị lệch đuôi. Nuôi gà trong môi trường chuồng có không gian chật hẹp không đủ rộng với cơ thể gà thì trong thời gian lâu đuôi sẽ vào nếp dẫn và bị lệch đuôi. Bên cạnh cạnh đó nếu gà ngủ góc tường diện tích không phù hợp trong thời gian dài thì có thể dẫn đến hiện tượng bị lệch đuôi.

ga bi lech duoi moi truong song

Môi trường sống là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng gà lệch đuôi

Nguyên nhân do bị dị tật

Tiếp theo trong nguyên nhân gà bị lệch đuôi là chọn giống không tốt. Trường hợp anh em chọn giống gà bị dị tật di truyền cũng sẽ dẫn đến việc bị lệch đuôi. Vậy nên bạn cần chọn giống gà khỏe mạnh, không có bất kỳ sự dị tật nào để đảm bảo sức khỏe và tăng cường sinh sản. Ngoài đuôi bị lệch thì cũng có những vấn đề dị tật ở các bộ phận khác. Nếu bạn muốn nuôi gà chiến thì cần chú ý đến tất cả bộ phận.

Do thể trạng cơ thể của gà

Những vấn đề sức khỏe như cảm lạnh, nhiễm khuẩn hay viêm khớp cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị lệch đuôi. Bên cạnh đó, một số bệnh truyền nhiễm như cúm gia cầm, tiêu chảy cũng gây ra lệch đuôi ở chiến kê. Bạn cần kiểm tra sức khỏe của gà thường xuyên và cung cấp đủ chất dinh dưỡng để chúng giữ sức khỏe ổn định.

ga bi lech duoi benh truyen nhiem

Bệnh truyền nhiễm như cúm gia cầm, tiêu chảy cũng gây ra lệch đuôi ở gà

Chế độ dinh dưỡng nuôi gà không đảm bảo

Khi gà bị thiếu hụt vitamin, khoáng chất trong chế độ ăn uống cũng dẫn đến việc bị lệch đuôi. Chế độ ăn uống của gà cũng cần đủ chất dinh dưỡng, gồm cả protein, chất béo, carbohydrate, vitamin cùng khoáng chất để giúp gà được phát triển khỏe mạnh và tránh những vấn đề về sức khỏe.

Phương pháp khắc phục tình trạng gà bị lệch đuôi

Khi đã tìm ra nguyên nhân thì không quá khó khăn để có thể khắc phục tình trạng gà bị lệch đuôi. Có những người nuôi để tình trạng gà như thế vì muốn có sự khác biệt vì chỉ cần chiến kê của mình có kỹ năng đá gà trực tiếp cùng sức khỏe tốt là được. Bạn có thể áp dụng những cách sau để lấy lại dáng cho gà chiến như sau:

Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ trị gà lệch đuôi

Để tiến hành chữa gà lệch đuôi thì anh em cần chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ gồm một cuộn băng keo dính điện, thuốc sát trùng, chỉ, kim khâu và lọ keo dính 502. Bạn cần chuẩn bị kỹ càng sẽ thuận tiện và có thể khắc phục kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

ga bi lech duoi chuan bi dung cu

Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ trị gà lệch đuôi

Cách thức thực hiện khắc phục gà bị lệch đuôi

Anh em dùng băng dính quấn chân của gà lại để chúng không vùng vẫy trong quá trình thực hiện. Sau đó, bạn làm ướt phần lông bị lệch cần khâu, sử dụng kim chỉ khâu và xuyên kim 1/5 phao câu. Lưu ý nên tránh phần gốc lông vì dễ làm hỏng và phần khâu dễ bị đứt. Khi đã khâu xong phần đuôi lệch thì thắt nút lại và sau đó dùng keo 502 chấm vào nút thắt để gà không rỉa. 

Dựa theo tình trạng đuôi gà lệch để lấy điểm khâu phần hông gà. Nếu gà lệch đuôi quá nặng thì nên lấy xa còn nhẹ sẽ lấy gần. Sau đó tiến hành nối 2 điểm với nhau và nhỏ keo 502 vào đầu chỉ. Cuối cùng dùng thuốc để sát trùng vị trí mũi khâu cho chiến kê.

ga bi lech duoi cach thuc thuc hien

Cách thức thực hiện khắc phục gà lệch đuôi

Lưu ý phòng bệnh để tránh tình trạng gà lệch đuôi

Anh em đã tìm hiểu được những nguyên nhân khiến gà lệch đuôi cũng như những tác động xấu dẫn đến tình trạng đó cùng cách chữa hiệu quả thì việc phòng để tránh tình trạng này xảy ra cũng là điều quan trọng. Lưu ý những cách sau để phòng tránh gặp tình trạng gà bị lệch như sau:

  • Đảm bảo gà có môi trường sống rộng rãi, không chất hẹn. Lưu ý đặc biệt không để gà phải đè lên nhau để ngủ hay không thể di chuyển thoải mái trong môi trường chật hẹp.
  • Chú ý đến bệnh tình của gà chiến để có cách chữa bệnh chính xác nhất.
  • Hạn chế tình trạng chiến kê đá, mổ nhau và nhất là những chiến kê ở chung trong một chuồng.
  • Không để gà ngủ sai tư thế, ngủ cạnh góc tường khiến cho phần đuôi bị ảnh hưởng.

ga bi lech duoi luu y phong benh

Lưu ý phòng bệnh để tránh tình trạng gà lệch đuôi

Kết luận

Dagablv đã gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về tình trạng gà bị lệch đuôi cũng phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Để gà chiến có sức khỏe tốt, được phát triển khỏe mạnh thì anh em cần chú ý đến việc nuôi dưỡng, chăm sóc thật kỹ lưỡng.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv