Phục hồi cho gà đá sau trận đấu nhanh chóng và hiệu quả 2023

Sau mỗi trận đấu hoặc chọi gà thì chiến kê đều bị nhiều vết thương khắp người. Nên việc chăm sóc phục hồi cho gà đá sau trận đấu là vô cùng quan trọng. Hôm nay DAGABLV.COM sẽ chia sẻ cho các anh em cách phục hồi gà sau khi đi đá về bị mất sức và có hiện tượng ốm, tụt lực. Hãy sạc lại pin để lấy lại sức và phong độ cho chiến kê của bạn.

Tại sao phải phục hồi cho gà đá sau trận đấu?

Tại sao phải phục hồi cho gà đá sau trận đấu?
Tại sao phải phục hồi cho gà đá sau trận đấu?

Sau trận đấu, sức khỏe của gà chọi rất kém, kèm theo đó là những chấn thương khiến cơ thể gà rất dễ bị mệt mỏi, nhiễm lạnh, khó tiêu và chán ăn. Trong thời gian này, cần phải chăm sóc đặc biệt cho chúng. 

Các bài tập nên được hoãn lại và thức ăn cũng được thay đổi để gà dễ tiêu hóa hơn. Nó phải đáp ứng được yêu cầu về chất dinh dưỡng để phục hồi cho gà đá nhanh và phòng ngừa được các bệnh thường gặp cho gà của anh em.

Cách chăm sóc phục hồi gà chọi sau khi đi đá

Các khâu chăm sóc gà chọi rất quan trọng, bởi chúng hỗ trợ phục hồi cho gà đá nhanh nhất. Không được bỏ qua bước hay quy tắc nào để tránh kết quả của quá trình này không đạt được hiệu quả cao.

Xử lý khi gà mới đá về

Sau trận đấu, gà của bạn sẽ có rất nhiều bụi bẩn, máu và vết thương do hai con gà chọi nhau gây ra. Có thể gà chọi bị sưng đầu, bầm tím nên nhiều người sợ đụng vào gà sẽ làm vết thương nặng thêm. Khi đó, bạn cần làm như sau:

  • Dùng nước ẩm lau sạch bụi bẩn, nhớt và máu trên thân, đầu và cổ gà.
  • Tiếp tục dùng một chiếc lông gà sạch nhúng vào nước lạnh và chải ngược lông ra sau.
  • Mở miệng và lùa lông gà vào sâu trong họng để loại bỏ chất nhầy và chất bẩn. Lặp đi lặp lại cho đến khi hết đờm và sạch hết chất bẩn ở cổ gà. Tiếp theo dùng khăn sạch lau khô lại.
  • Cho gà ăn cơm nóng và om bóp rượu cho gà, đặc biệt là chỗ bầm tím để giúp phục hồi cho gà đá nhanh khỏe. Không bóp rượu trực tiếp vào vết thương hở vì có thể làm gà bị xót.

Kiểm tra chân gà

Cách chăm sóc phục hồi gà chọi sau khi đi đá
Cách chăm sóc phục hồi gà chọi sau khi đi đá

Gà chọi thường dùng băng keo để quấn cựa vào chân, điều này có thể làm gà đứt mạch máu hoặc phù nề. Do đó, sau khi kiểm tra mức độ của vết thương thì nên ngâm chân gà vào nước lạnh khoảng 20-30, nhằm giảm căng cơ và giảm sưng tấy. 

Đồng thời, ngâm nước lạnh giúp bắp chân tránh được các triệu chứng khác. Giống như sưng tấy cụm bàn chân, lậu đế khi chân bị trầy xước mà không được phát hiện dẫn đến viêm nhiễm.

Khi gà bị yếu gió sau khi đá về phải làm sao? Với tình trạng này, hàng ngày chỉ cần om bóp dầu gió vào chân, gà sẽ mau chóng lại chân ngay. Vì vậy, để gà chọi có đôi chân khỏe đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và kiên trì. Không phải làm một lần là sẽ phục hồi cho gà đá sau khi đá gà trực tiếp đôi chân mạnh khỏe ngay nên mọi người phải chú ý.

Kiểm tra sức khỏe của gà

Gà chọi về cho uống thuốc gì? Tùy theo mức độ và thể trạng của gà có thể cho thêm kháng sinh EN150 có tác dụng làm tiêu kén, giảm đau và chống sưng phù. Cách làm như sau: Lấy lượng bằng viên nang, trộn trong 3-5cc và khuấy cho đến khi hòa tan. Dùng xilanh bơm trực tiếp cho gà uống trong 3-5 ngày.

Để tăng cường thể trạng cho gà và phục hồi cho gà đá, bạn cũng có thể cho uống thêm B1 để tăng sức bền. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 2 viên. Vì như vậy có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể gà.

Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra lại lần 2

Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra lại lần 2
Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra lại lần 2

Giai đoạn này cơ thể gà còn khá yếu nên tách riêng để gà yên tâm nghỉ ngơi. Chuồng gà mới đá về phải sạch sẽ, kín gió để gà không bị nhiễm lạnh. Vào thời tiết mùa đông, nên sử dụng đèn sưởi hoặc máy sưởi để sưởi ấm giúp quá trình phục hồi cho gà đá được nhanh hơn. Vào mùa hè, nên đặt máng nước cạnh gà.

Đến ngày thứ hai, nên tiếp tục kiểm tra và theo dõi sức khỏe gà có ổn hay không. Nếu xảy ra các biến chứng khác thì phải điều trị kịp thời. Nếu không thì tiếp tục lau nước ấm và xoa rượu để giúp gà đá mau phục hồi.

Lưu ý: Sau khi chọi gà rất dễ mắc các triệu chứng giống như cảm cúm, đi ngoài phân xanh, trắng hoặc khó tiêu. Vì vậy, phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của gà để tránh bệnh gây hại cho sức khỏe về lâu dài khó chữa trị cũng như khó phục hồi cho gà đá.

Chế độ ăn uống phục hồi cho gà đá

Cách chăm sóc gà chọi mới đá về, thay vì cho ăn thóc, lúa ngay thì nên cho ăn cơm nóng trộn với cám có B1. Nếu gà quá yếu thì cho ăn nhẹ nhàng để phục hồi cho gà đá sau khi đá gà trực tiếp. Nếu gà chọi về khuya có nhiều vết thương không ăn được thì nên nấu cháo và bơm trực tiếp. Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn chăm sóc gà sau khi đá, bạn có thể bắt đầu om nước cho gà sau 3 ngày để chúng khỏe mạnh hơn.

Cách om gà chọi sau khi đi đấu về

Om bóp gà chọi cũng là một trong những công đoạn chăm sóc phục hồi cho gà đá sau khi đá về. Vừa giúp gà không bị mốc, bớt bầm, mà om nghệ còn giúp da gà dày, đỏ và đẹp hơn. Nguyên liệu của om bóp gà gồm có: Nghệ, ngải cứu, chè khô, vỏ quýt, vỏ cam, muối và rượu trắng.

Cách thực hiện om bóp cho gà

Đầu tiên, bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào cùng một nồi nước sôi, đun sôi kỹ rồi để nguội là có thể bắt đầu om bóp cho gà. Để om bóp gà, nên dùng khăn cotton khô, nhúng đẫm và vắt kiệt nước. 

Cẩn thận lau và om bóp gà từ đầu đến chân. Lau sạch các phần mào, hông, đùi, nách non là những nơi ra nhiều mồ hôi và bụi bẩn. Không nên để khăn quá nóng vì dễ làm gà bị bỏng khiến gà sợ bị om. Nên tránh mắt và đầu gối để gà không bị xót và yếu khớp gối.

Lặp lại các bước om bóp cho đến khi vết thương từ từ bong ra. Sau đó bắt đầu tăng lượng nghệ để da gà đỏ và đẹp hơn. Hoặc xịt rượu cho gà chọi cũng là một cách dễ dàng vừa bảo vệ gà khỏi nấm mốc, vừa sát trùng vết thương ngoài da để giúp phục hồi cho gà đá. Đồng thời, gà chọi máu chiến nhiều hơn.

Các bài tập phục hồi kết hợp với om bóp nghệ

Cách om gà chọi sau khi đi đấu về
Cách om gà chọi sau khi đi đấu về

Làm như vậy liên tục trong 1 tuần là có thể phục hồi dưỡng sức cho gà đá nhanh chóng sau thi đấu. Đồng thời, sức khỏe gà cũng có thể được phục hồi như ban đầu. Khi gà chọi khỏe hơn thì cho chạy lồng để rèn luyện sức bền. Thời gian tiếp theo, cho gà sẽ tập lại bằng các kỳ vần hơi, vần đòn để tiếp tục tham gia các trận đấu tiếp theo.

Kết luận

Theo DAGABLV việc phục hồi cho gà đá sau trận đấu không khó và không khác gì quá trình om bóp gà thông thường. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi phải tuân thủ các quy tắc và sự nhẹ nhàng trong suốt quá trình chăm sóc gà. Vì thời điểm sau khi đá về là thời điểm khá nhạy cảm, một chút bất cẩn sẽ gây hại cho gà chiến của bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm các kiến thức chăm sóc gà đá.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv