Bệnh giun kim ở gà: Nguyên nhân, triệu chứng và phòng tránh

Bệnh giun kim ở gà là một trong những bệnh thường gặp ở gia cầm, gây ra tình trạng suy nhược, giảm năng suất và thậm chí có thể gây tử vong. Đá gà trực tiếp BLV sẽ chia sẻ những thông tin về bệnh này như nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục cho anh em.

Bệnh giun kim ở gà là gì?

Bệnh giun kim ở gà là gì?
Bệnh giun kim ở gà là gì?

Bệnh giun kim ở gà là một loại bệnh do ký sinh trùng Ascaridia galli gây ra. Ký sinh trùng này có thể sống trong ruột gà, gây ra các triệu chứng như suy nhược, kém ăn, lông xù, phân bị lỏng hoặc có máu. 

Nếu bệnh không được điều trị, nó có thể dẫn đến tắc ruột và tử vong cho gà. Bệnh giun kim gà thường được lây lan trong môi trường nuôi trồng gia cầm ẩm ướt, nhiệt độ cao và pH kiềm. Việc kiểm soát vệ sinh chuồng là một trong những cách hiệu quả để phòng tránh bệnh này.

Triệu chứng của bệnh giun kim ở gà

Nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh giun kim ở gà, người nuôi cần phải kiểm tra và điều trị kịp thời để ngăn ngừa các tình trạng nặng hơn và giữ cho đàn gà khỏe mạnh. Để làm rõ hơn về các triệu chứng bệnh giun kim ở gà, chúng ta có thể mô tả chi tiết như sau:

Suy nhược

Gà bị suy nhược sẽ dần trở nên yếu hơn, chậm lớn và không tăng trưởng bình thường. Chúng có thể trở nên chậm chạp và ít năng động hơn, thể hiện qua việc ít di chuyển hoặc di chuyển chậm chạp hơn so với các con gà khỏe mạnh.

Kém ăn 

Khi bị bệnh giun kim, gà sẽ mất cảm giác thèm ăn hoặc ăn rất ít. Chúng có thể cắn nhai chậm hoặc không ăn gì cả. Việc thiếu dinh dưỡng cũng sẽ làm cho lông của gà trở nên xù xì và không được bóng mượt.

Lông xù

Triệu chứng của bệnh giun kim ở gà
Triệu chứng của bệnh giun kim ở gà

Khi bị bệnh giun kim, lông của gà sẽ trở nên xù xì, bết dính và không bóng mượt như bình thường. Điều này là do sức khỏe của gà đã bị ảnh hưởng bởi bệnh. Nên anh em cần chú ý để phát hiện bệnh kịp thời.

Phân bị lỏng hoặc có máu

Bệnh giun kim có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa của gà. Các triệu chứng tiêu chảy như phân bị lỏng hoặc có máu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Gà bị tiêu chảy thường sẽ không có cảm giác đói và thể hiện các triệu chứng kém ăn trên.

Tắc ruột

Trong những trường hợp nặng, bệnh giun kim có thể dẫn đến tắc ruột. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như chướng bụng, khó thở và các triệu chứng sốc nếu không được chữa trị kịp thời.

Cách phòng tránh bệnh giun kim ở gà

Người ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh các bạn nhé. Do đó, anh em cần phòng bệnh là trước tiên. Để phòng tránh bệnh giun kim hoặc bệnh thủy đậu ở gà, người chăn nuôi có thể thực hiện một số biện pháp như sau:

Cách phòng tránh bệnh giun kim ở gà
Cách phòng tránh bệnh giun kim ở gà

Vệ sinh chuồng trại

Người nuôi cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên bằng cách dọn dẹp phân và xử lý bằng phương pháp phù hợp. Điều này để giảm sự lây lan của các ký sinh trùng, bao gồm cả giun kim.

Kiểm soát dịch vật

Người nuôi nên thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch vật. Bao gồm giám sát tình trạng sức khỏe của đàn gà, sàng lọc các con gà bị bệnh để ngăn chặn sự lây lan bệnh sang các con gà khác trong đàn.

Sử dụng thuốc định kỳ

Sử dụng thuốc định kỳ để phòng ngừa bệnh giun kim ở gà. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến của bác sĩ thú y để đảm bảo liều lượng và cách sử dụng đúng cách. Không nên tự ý sử dụng thuốc đâu các anh em nhé.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Điều chỉnh chế độ ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe tốt cho gà tham gia đá gà trực tiếp. Thức ăn nên được bảo quản đúng cách để tránh nhiễm ký sinh trùng. Có chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp gà khỏe mạnh hơn.

Cách khắc phục bệnh giun kim ở gà

Việc thực hiện các biện pháp trên sẽ giúp khắc phục bệnh giun kim ở gà và giúp đàn gà phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Để khắc phục bệnh giun kim ở gà, người chăn nuôi cần thực hiện một số biện pháp như sau:

Cách khắc phục bệnh giun kim ở gà
Cách khắc phục bệnh giun kim ở gà

Sử dụng thuốc điều trị

Việc sử dụng thuốc điều trị giun kim là biện pháp quan trọng nhất để tiêu diệt giun kim trong cơ thể gà. Người chăn nuôi nên sử dụng thuốc được bác sĩ thú y khuyến cáo và tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc điều trị cũng cần được thực hiện đúng thời gian và định kỳ để đảm bảo tính hiệu quả của việc điều trị.

Tăng cường dinh dưỡng

Sau khi điều trị bệnh, người chăn nuôi cần cung cấp cho đàn gà chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để giúp tăng cường sức đề kháng và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Đồng thời, cần giám sát tình trạng sức khỏe của đàn gà và có các biện pháp bổ sung dinh dưỡng khi cần thiết.

Vệ sinh chuồng trại

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên để giảm sự lây lan của các ký sinh trùng, bao gồm cả giun kim. Các chất bẩn và phân của gà cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để giảm nguy cơ lây nhiễm giun kim. Người chăn nuôi cũng nên tuân thủ các quy định về vệ sinh và phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan của bệnh giun kim và các bệnh lý khác trong đàn gà.

Kiểm soát dịch vật

Kiểm soát các bệnh lý khác trong đàn gà và cách ly các con bị bệnh để ngăn chặn sự lây lan bệnh giun kim sang các con gà khác. Việc kiểm soát dịch vật cũng giúp đàn gà có sức đề kháng tốt hơn đối với các bệnh lý khác.

Xử lý đàn gà bị nhiễm giun kim

Nếu một số con gà bị nhiễm giun kim quá nặng hoặc bệnh đã ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Cần phải xử lý bằng cách giết một số con bị bệnh để ngăn chặn sự lây lan bệnh giun kim sang các con gà khác. Việc xử lý đàn gà bị nhiễm giun kim cũng giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh và đảm bảo sức khỏe cho đàn gà.

Tổng kết

Bệnh giun kim ở gà là bệnh do ký sinh trùng giun kim gây ra, gây ra nhiều triệu chứng như suy nhược, giảm năng suất, và đôi khi gây tử vong cho gà. Để phòng tránh và khắc phục bệnh giun kim ở gà, người chăn nuôi cần thực hiện các biện pháp trên nhé. Hy vọng bài viết của DAGABLV đã giúp bạn nhé.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv