Gà bị ké chậu – Cách trị bệnh hiệu quả tại nhà cho anh em

Gà bị ké chậu thường không thể di chuyển bình thường và trong tình huống nặng, chúng có thể chỉ còn khả năng đi bằng một chân và phải cà nhắc. Điều này đồng nghĩa với việc mất một chiến kê đại tài. Để phòng ngừa và điều trị bệnh này, quan trọng nhất là duy trì sự vệ sinh và chăm sóc tốt cho gà. Cùng theo dõi cụ thể bài viết sau đây của DAGABLV để có thêm những thông tin hữu ích. 

Gà bị ké chậu được hiểu là gì?

Gà bị ké chậu được hiểu là gì?
Gà bị ké chậu được hiểu là gì?

Gà bị ké chậu là một tình trạng bệnh lý phổ biến ở gà và vịt, còn được gọi là Bumblefoot. Hiện tượng này xuất hiện khi phần dưới bàn chân của con vật bị viêm nhiễm và sưng to, gây ra sự đau đớn và tổn thương cho chúng. Bumblefoot là một loại viêm nhiễm ở bàn chân của động vật nuôi, và nó có thể dẫn đến sưng to và viêm nhiễm không ngừng. 

Kết quả làm cho gà sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển và thậm chí chỉ có thể sử dụng một chân để đi lại khi bệnh trở nặng. Ngoài tên gọi “ké chậu,” tình trạng này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như “kén chân,” “đậu gà,” “sưng củ bàn,” hoặc “lậu đế” trong một số vùng khác nhau.

Gà bị ké chậu có phải là bệnh nguy hiểm hay không?

Gà bị ké chậu có phải là bệnh nguy hiểm hay không?
Gà bị ké chậu có phải là bệnh nguy hiểm hay không?

Bệnh gà bị ké chậu có nguy cơ và ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của gà. Đầu tiên, nó là một dạng của bệnh viêm bàn chân và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của gà. Nếu không được xử trí kịp thời, nó có thể gây hại đến xương khớp của gà, làm cho chúng trở nên cực kỳ khó khăn để di chuyển. Đối với gà thịt, bệnh này có thể làm mất tính thẩm mỹ và giảm chất lượng thịt.

Nếu áp dụng vào trường hợp của gà chiến đấu, tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu gà không thể đá gà trực tiếp được nữa, thì sự công danh của chúng trong cuộc đấu cũng gần như kết thúc. Hơn nữa, việc di chuyển và thực hiện các hành động trong cuộc chiến trở nên rất khó khăn và có thể coi là không còn khả năng thực hiện được.

Cách điều trị gà bị ké chậu theo phương pháp tiểu phẫu

Cách trị bệnh bằng tiểu phẫu được xem là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị gà bị ké chậu. Kết quả có thể thấy rõ chỉ trong vòng 2-3 ngày sau tiểu phẫu. Tuy nhiên, quá trình tiểu phẫu đòi hỏi sự chính xác và kỹ thuật, nếu không thực hiện đúng cách có thể gây nguy cơ cho gà.

Cách điều trị gà bị ké chậu theo phương pháp tiểu phẫu
Cách điều trị gà bị ké chậu theo phương pháp tiểu phẫu

Chuẩn bị dụng cụ phẫu thuật

Trước khi thực hiện tiểu phẫu, người chăn nuôi cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ y tế và trang thiết bị cần thiết. Điều này bao gồm dao, kéo, thuốc sát trùng, cồn, băng gạc và một số dụng cụ khác quan trọng để thực hiện tiểu phẫu một cách an toàn và hiệu quả.

Sát trùng vết thương

Bạn nên sát trùng các dụng cụ như dao, nhíp và kéo sử dụng trong quá trình xử lý vùng bị nhiễm trùng. Phương pháp tốt là treo gà lên hoặc buộc chân gà để làm việc, sau đó sử dụng một khăn để bịt mắt gà. Điều này giúp tránh làm gà hoảng sợ và gây khó khăn trong quá trình tiểu phẫu.

Xác định vị trí vết thương cần phẫu thuật

Thường thì ké chậu sẽ xuất hiện trong một khu vực tròn và được bao quanh bởi các mảng tế bào chết, bị viêm nhiễm thành một dạng giống như bột đậu. Người chăn nuôi cần xác định vị trí của vết thương và sau đó sử dụng dao sắc để cắt xung quanh vùng này nhằm loại bỏ toàn bộ dịch viêm nhiễm ra ngoài. Việc loại bỏ hoàn toàn tất cả các tế bào nhiễm trùng này là cần thiết để giúp vết thương nhanh chóng hồi phục.

Hoàn thiện quá trình băng bó

Hoàn thiện quá trình băng bó
Hoàn thiện quá trình băng bó

Sau khi loại bỏ tế bào chết và viêm nhiễm bên trong, quá trình sát khuẩn cần được thực hiện thêm một lần nữa bằng thuốc sát trùng. Vết thương cần được rửa sạch, sau đó áp dụng Vetericyn VF để điều trị vết thương hở. Sử dụng tăm bông để thoa thuốc và duy trì quy trình rửa sạch hàng ngày. 

Sử dụng thuốc sau mổ

Tùy thuộc vào tình trạng của vết thương đã được xử lý, nếu vết thương được vệ sinh tốt và không có dấu hiệu nhiễm trùng, không cần sử dụng thuốc. Tuy nhiên, trong trường hợp vết thương bị nhiễm trùng, việc rửa sạch và chăm sóc cẩn thận là quan trọng. Hãy kết hợp việc sử dụng thuốc chống viêm, giảm sưng và kháng khuẩn theo hướng dẫn của chuyên gia thú y.

Chăm sóc sau mổ

Quá trình phục hồi vết thương cho gà bị ké chậu đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt. Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc sau mổ quan trọng:

  • Trong ngày đầu sau mổ, hãy treo gà để đảm bảo vết thương hở ổn định. 
  • Thực hiện vệ sinh và thay băng thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Bổ sung chế độ ăn uống của gà với các thực phẩm giàu năng lượng và dễ tiêu hóa như gạo trắng, thuốc bắc, mật ong và gạo mầm.
  • Cung cấp các loại vitamin B1, nước uống, B Complex và giải độc để tăng cường sức kháng và tái tạo mô.

Phương pháp điều trị bằng vôi và mật ong hiệu quả tại nhà

Phương pháp điều trị bằng vôi và mật ong hiệu quả tại nhà
Phương pháp điều trị bằng vôi và mật ong hiệu quả tại nhà

Một phương pháp điều trị cho gà bị ké chậu là sử dụng một hỗn hợp của vôi và mật ong. Anh em có thể trộn chung với tỷ lệ 1:1, hoặc sử dụng vôi mà không cần đến mật ong. Sử dụng loại vôi thường được sử dụng để ăn trầu và loại bỏ lớp áp xe bên ngoài vùng bị ké chậu của gà. Sau đó, bôi hỗn hợp vôi và mật ong vào vùng bị ảnh hưởng, vôi sẽ giúp ăn mòn các phần bị viêm và tiêu diệt vi khuẩn. 

Kết luận

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã bật mí đến các bạn một số cách điều trị gà bị ké chậu. Hy vọng rằng thông qua những thông tin đã chia sẻ, anh em có thể tìm thấy phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng bệnh nhằm mang lại cho gà tình trạng tốt nhất tránh cả bệnh EDS trên gà nhé!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv