Làm Sao Biết Gà Đá Bị Sốc Nhiệt? Cách Xử Lý Triệu Chứng Này Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Gà đá bị sốc nhiệt có biểu hiện như thế nào? Tình trạng sốc nhiệt ở gà có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho chiến kê của bạn. Vậy làm sao để nhận biết được tình trạng gà đá bị sốc nhiệt? Cần xử lý tình trạng sốc nhiệt ở gà như thế nào đảm bảo an toàn, hiệu quả, nhanh chóng? Có cách nào để phòng tránh hiện tượng sốc nhiệt ở gà không? Câu trả lời cho tình huống này sẽ được bật mí ngay sau đây, bạn đừng bỏ qua nhé!

Tình trạng gà đá bị sốc nhiệt và những dấu hiệu nhận biết

gà đá bị sốc nhiệt
Tình trạng gà đá bị sốc nhiệt và những dấu hiệu nhận biết 

Với những người đã có kinh nghiệm nuôi gà đá lâu năm, có thể tình trạng này không khó để nhận biết với họ. Tuy nhiên với những người mới nuôi gà hoặc chưa gặp tình huống gà đá bị sốc nhiệt bao giờ thì khá khó. Vậy tình trạng sốc nhiệt ở gà là gì? Làm sao để nhận biết?

Việc gà đá bị sốc nhiệt là như thế nào?

Gà đá bị sốc nhiệt là hiện tượng cơ thể gà bị quá nóng hoặc quá lạnh, không thể thích nghi với nhiệt độ của môi trường. Hiện tượng này xảy ra khi nhiệt độ ngoài trường thay đổi đổi ngột, môi trường sống thay đổi đột ngột hoặc do những hoạt động quá sức: thi đấu, vần gà, đá gà mà cơ thể thoát nhiệt không kịp,…

Những giống gà chọi nhập ngoại về là đối tượng có khả năng gặp phải tình trạng sốc nhiệt khá cao. Nếu không nhận biết kịp thời để xử lý thì sẽ rất nguy hiểm cho gà.

Không chỉ riêng những giống chiến kê ngoại nhập mà gà chọi hàng Việt cũng có thể bị sốc nhiệt nếu như sư kê không chú ý. Bởi vì khí hậu ở Việt Nam cũng khá khắc nghiệt có thể trở trời bất cứ lúc nào nên việc gà đá bị sốc nhiệt cũng không có gì là lạ.

Việc gà đá bị sốc nhiệt là như thế nào?
Việc gà đá bị sốc nhiệt là như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết tình trạng gà đá bị sốc nhiệt

Gà bị sốc nhiệt nói chung và gà bị sốc nhiệt, gà đá bị sốc nhiệt nói riêng đều có những dấu hiệu nhất định để nhận biết. Hãy ghi nhớ những dấu hiệu này để chăm sóc và kịp thời xử lý khi xảy ra bất thường với gà của bạn nhé:

 • Gà bất ngờ đứng riêng lẻ một mình và tách khỏi đàn;
 • Ánh mắt gà không sáng, mắt ti hí, lừ đừ;
 • Gà uống nước liên tục một cách bất thường;
 • Để ý kỹ bạn sẽ thấy gà thường xuyên há mỏ. Lúc này chúng đang thở há hốc mồm vì quá nóng và đang cố gắng giải nhiệt;
 • Gà sẽ chui vào khu vực rậm rạp, có cây cối và bới cát để nằm lấp người.

Xử lý nhanh tình trạng gà đá bị sốc nhiệt như thế nào?

Xử lý nhanh tình trạng sốc nhiệt ở gà như thế nào?
Xử lý nhanh tình trạng sốc nhiệt ở gà như thế nào?

Nhận biết được các triệu chứng gà bị sốc nhiệt rồi thì làm sao để xử lý tình trạng này?

 • Đưa ngay gà vào khu vực râm mát và tìm cách hạ nhiệt cơ thể cho gà;
 • Cấp cứu gà bị sốc nhiệt bằng cách bổ sung nước bằng đường uống cũng như tác động trực tiếp lên vùng da cơ thể. Cụ thể bạn thấm khăn vào nước mát và lau khắp cơ thể cho gà.
 • Tắm cho gà cũng là cách giúp giải nhiệt nhanh cho gà, tuy nhiên không nên xối nước lạnh bất ngờ mà cần thấm nước từ từ.
 • Sau đó, bổ sung ion và điện giải bằng đường uống cho gà để hồi sức cho chúng.

Làm sao để phòng tránh tình trạng gà đá bị sốc nhiệt?

Tình trạng gà đá bị sốc nhiệt nếu không can thiệp kịp thời có thể khiến chúng bị kiệt sức và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Vậy có cách nào để phòng tránh tình trạng này?

Vào mùa nóng hãy tắm cho gà và nhốt chúng ở bóng râm

Việc thường xuyên tắm mát cho gà vào mùa hè sẽ vô cùng hiệu quả trong việc phòng tránh sốc nhiệt cho cơ thể của gà. Cùng với đó, bạn đừng quên làm chuồng trại, nuôi nhốt gà trong bóng râm để giảm nhiệt lượng hấp thụ vào cơ thể chúng.

Thời gian tắm cho gà phù hợp nhất là vào buổi sáng. Sau khi tắm thì chúng chúng ra nắng sớm 1 chút để cơ thể không bị lạnh quá.

Đừng quên bổ sung điện giải và khoáng chất cho gà

Làm sao để phòng tránh tình trạng sốc nhiệt ở gà?
Làm sao để phòng tránh tình trạng sốc nhiệt ở gà?

Bên cạnh việc tắm thường xuyên cho gà, để phòng ngừa tình trạng sốc nhiệt tốt nhất, bạn còn cần bổ sung cho chúng:

 • Ion điện giải;
 • Bù nước;
 • Bù khoáng chất;

Cụ thể với ion điện giải bạn cần cho gà uống vào thời điểm buổi sáng sau khi chung ăn. Nước uống bổ sung đầy đủ cả ngày. Bên cạnh đó đừng quên lau người bằng nước mát cho gà vào những ngày trời có nhiệt độ quá cao nhé.

Đừng quên làm chuồng nuôi gà thật tốt

Bên cạnh thời gian đá gà, phần nhiều gà sẽ ở trong chuồng. Nhất là những chiến kê chuyên thi đấu. Chính vì vậy làm chuồng nuôi gà thật tốt, cho chúng một nơi trú ẩn mát mẻ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị sốc nhiệt một cách tối ưu nhất.

Tình trạng sốc nhiệt không chỉ xảy ra ở gà đá mà gà con thậm chí cũng có nhiều trường hợp gặp phải tình trạng này. Thậm chí vì cơ thể còn nhỏ và đề kháng kém, gà con còn có thể nhanh tử vong hơn khi sốc nhiệt. Chính vì vậy nếu bạn đang có đàn gà con thì đừng quên chăm sóc chúng chu đáo khi ngày hè đang đến gần.

cấp cứu gà bị sốc nhiệt
Cấp cứu gà bị sốc nhiệt

Trên đây là những chia sẻ của Dagablv dành cho bạn đọc liên quan tới hiện tượng gà đá bị sốc nhiệt. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về tình trạng sốc nhiệt ở gà đá, nhận biết chúng nhanh chóng và xử lý kịp thời cũng như phòng tránh để bảo vệ gà tốt hơn nhé! Xem thêm: cách chữa gà bị đá mù mắt, thuốc tẩy giun cho gà,…

>>> Cách chữa gà không chịu ăn chỉ trong vài bước đơn giản và dứt điểm

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv