Cách chữa chân cho gà đá như thế nào đúng nhất?

Cách chữa chân cho gà đá như thế nào? Các chiến kê khi tham gia trận đấu, việc bị thương ở chân là điều vô cùng bình thường, đặc biệt là gãy chân do lực tấn công mạnh từ đối thủ. Tuy nhiên nếu gà bị gãy chân mà không được chữa trị đúng cách sẽ để lại những hậu quả về sau. Vậy hãy cùng Đá gà trực tiếp tìm hiểu cách chữa chân. 

Nguyên nhân khiến gà bị gãy chân

Nguyên nhân khiến gà bị gãy chân
Nguyên nhân khiến gà bị gãy chân

Đá gà là trò chơi khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, tính cạnh tranh trong các trận đá gà được đẩy lên rất cao khiến các chiến kê dễ gặp phải các chấn thương và bị què chân. Một số nguyên nhân gà bị gãy chân:

  • Do di truyền từ bố mẹ hoặc mắc các bệnh về chân.
  • Do tập luyện quá sức hoặc thực hiện các bài tập sai cách.
  • Do trong trận đấu bị đối phương tấn công quá nhiều vào phần chân dẫn đến bị què.
  • Trong khi ra đòn tấn công bị đối phương né và tiếp đất không tốt dẫn tới bị què.
  • Chuồng nuôi quá chật hẹp dẫn tới gà không có không gian phù hợp để vận động khiến chân bị tổn thương.

Gà đá gãy chân có nguy hiểm không?

Thực tế, khi các chú gà tham gia đá, việc mắc phải những thương tích là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh những vết thương nhẹ chỉ cần xử lý và thoa thuốc sau vài ngày sẽ khỏi còn có những vết thương nặng, phải mất nhiều tháng, tốn công chữa trị mới khỏi được. 

Trong đó, việc gà bị gãy chân là điều thường xuyên xảy ra đối với các chiến kê này. Đây là vết thương không quá nhẹ nhưng không đến mức gây chết nếu anh em biết cách chữa trị. Việc chữa chân gà đá không quá khỏi nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu các sư kê hấp tấp, nóng vội hoặc chữa trị không đúng cách sẽ khiến chân gà bị liệt vĩnh viễn, không đi được hoặc không còn khả năng đá.

Cách chữa chân cho gà đá như thế nào?

Cách chữa chân cho gà đá như thế nào?
Cách chữa chân cho gà đá như thế nào?

Cách chữa chân cho gà đá không quá khó nhưng cần thực hiện đúng thao tác và áp dụng các chữa trị thích hợp với từng tình huống cụ thể. Theo nguyên tắc, dù gà bị thương nặng hay nhẹ, cách chữa trị đều thực hiện theo 3 bước sau:

Kiểm tra vết thương gà – Cách chữa chân cho gà đá

Việc kiểm tra vết thương có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cách chữa chân cho gà đá. Vì chỉ khi xác định đúng vị trí gãy chân, bạn mới có thể băng bó và chữa trị đúng bệnh. Thông thường, các sư kê có nhiều năm kinh nghiệm đều tiến hành sờ nắn, bóp nhẹ khắp chân để xác định vị trí xương gãy. Để chắc chắn hơn, anh em có thể mang gà đi chụp X quang để xác định vị và kiểm tra độ nguy hiểm.

Sơ cứu vết thương

Bước tiếp theo trong cách chữa chân cho gà đá là sơ cứu vết thương. Đối với bước này, các sư kê cần phải làm sạch và dọn hết lông xung quanh vị trí bị gãy. Tuy việc này có thể gây mất thẩm mỹ cho gà nhưng đây là cách tốt nhất để giữ vết thương luôn sạch và không bị nhiễm trùng. Nếu vết thương quá nặng, anh em hãy cho gà uống 1/2 viên thuốc giảm đau để gà ổn định.

Chữa trị gãy chân – cách chữa chân cho gà

Đầu tiên, anh em cần dùng đá lạnh để chườm chân gà tại vị trí bị gãy trong khoảng 15 phút để giảm đau, tránh tình trạng sưng vết thương. Ngoài ra, việc chườm đó còn giúp khi gà hồi phục có thể hoạt động dễ dàng hơn. 

Sau đó, dùng muối sạch đắp vào chân rồi băng bó lại. Lưu ý khi băng bó cần cố định chân gà bằng nẹp để tránh tình trạng gà cử động làm các khớp bị lệch, gây dị tật cho chân về sau. Tần suất thay băng 3 lần/ ngày vào các buổi sáng, trưa, chiều.  Do đó, khi thay, các bạn dùng cách chữa chân cho gà này cần sử dụng một lượng muối vừa phải để tránh gây tổn thương vết thương.

Om bóp chân cho gà

Om bóp chân cho gà
Om bóp chân cho gà

Bước cuối cùng trong cách chữa chân cho gà đá, bạn cần om bóp chân gà. Thông thường, khoảng thời gian băng bó kéo dài từ 2 đến 3 tuần hoặc có thể lâu hơn tùy vào mức độ nghiêm trọng của vết thương. 

Do đó, bạn cần kiểm tra chân gà thường xuyên để xác định mức độ hồi phục của vết thương như thế nào. Nếu gà đã đi lại bình thường, anh em có thể tháo băng và chuyển sang om bóp thuốc như om bóp nghệ, tưở, mật ong,.. sẽ giúp tốc độ phục hồi nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Cách tăng cân cho gà đá nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn

Gà bị gãy chân bao lâu mới hoạt động bình thường?

Sau khi đã tìm hiểu cách chữa chân cho gà đá? Gà bị gãy chân bao lâu mới hoạt động bình thường cũng là câu hỏi được nhiều sư kê đặt ra. Thực tế, thời gian để chân gà bình thường tùy thuộc vào mức độ chấn thương nặng hay nhẹ. Thông thường, anh em phải chữa trị và chăm sóc liên tục ít nhất khoảng 2 đến 3 tháng mới bình phục.

Hơn nữa, để rút ngắn thời gian chữa trị, mọi người cần phải chú ý kỹ lưỡng chế độ ăn, luyện tập của gà. Các chú gà bị gãy chân cần được nuôi nhốt riêng để tránh bị gà khác tác động. Ngoài ra, khẩu phần ăn của gà cần bổ sung thêm các loại Vitamin, Canxi,.. và hạn chế cho gà ăn nhiều thịt bò, hải sản để tránh dư thừa đạm, gây phù nề về sau. 

Trong quá trình chữa trị, anh em tham gia đá gà trực tiếp không nên cho gà cử động quá nhiều và không luyện gà. Khi gà mới hồi phục có thể cho gà thực hiện các bài tập chạy trong thời gian ngắn để chân chúng cử động tốt hơn. Còn cách chữa chân cho gà bằng những bài tập nhảy bật xa, hẫng chân tự do,.. không tốt cho gà ở giai đoạn đầu.

Gà bị què có đá tiếp được không?

Gà bị què có đá tiếp được không?
Gà bị què có đá tiếp được không?

Chỉ khi điều trị cách chữa chân cho gà đá sai phương pháp mới khiến gà bị què không thể thi đấu trở lại. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp gà bị què ở mức độ bình thường đều có khả năng tiếp tục tham gia thi đấu.

Sau khi xương gà đã gãy lành lại các sư kê có thể cho chúng tập luyện dần dần để quay lại cường độ cao. Trước khi thi đấu, anh em nên cho các chiến kê giao lưu trước để kiểm tra xe gà có hoàn toàn bình phục.

Kết luận

Việc chữa trị gãy chân cho gà đá không phải việc đơn giản và nếu không thực hiện đúng cách có thể khiến gà không còn khả năng tham gia chiến đấu. Qua bài viết trên của DAGABLV, hy vọng anh em biết cách chữa chân cho gà đá đúng cách để từ đó các chiến kê có thể tiếp tục tham gia thi đấu.  

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv