Chăn nuôi làm giàu – Nuôi gà sạch trong nhà cao tầng

Do thường xuyên thấy lũ cuốn trôi đàn gà, một thanh niên 33 tuổi ở Quảng Nam đã có ý tưởng xây nhà cao tầng để nuôi chúng. Nhờ vào mô hình này, anh thu nhập được trên 300 triệu/ năm.

Từ nhân viên thành chủ trại gà

Sau khi tốt nghiệp tại ĐH Kinh tế Đà Nẵng năm 2010, anh Văn Phú Quang ngụ tại thôn Xuyên Đông 2, TT.Nam Phước, H.Duy Xuyên đã tìm được một công việc ổn định tại 1 công ty nhôm kính. Tuy nhiên do còn nhiều duyên nợ với ngành chăn nuôi nên năm 2013, anh quyết định về quê lập nghiệp nuôi gà thương phẩm.

Với số vốn tích cóp được ở Đà Nẵng, anh Quang bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi gà thương phẩm số lượng 1000 con. Thời gian đầu gặp nhiều khó khăn do không lựa chọn thức ăn cho gà phù hợp, lây lan dịch bệnh, đầu ra hạn hẹp.

Bên cạnh đó, miền Trung thường xuyên có bão lũ xảy ra, những con gà chuẩn bị xuất bán vào mùa mưa bão nên đã có nhiều lần bị lũ lụt cuốn trôi. Hết nỗi lo về dịch bệnh, anh Quang lại phải tìm cách làm sao cho đàn gà không hao hụt do bão lũ.

Nuôi gà trong nhà 2 tầng
Nuôi gà trong nhà 2 tầng

Ý tưởng xây nhà 2 tầng chỉ để nuôi gà

Lúc đó anh đã nghĩ ra cách xây dựng nhà cao tầng để nuôi gà phòng lũ lụt xảy ra. Ban đầu người nhà anh không đồng ý vì cho rằng mọi người phải ở trong nhà nhỏ, xây nhà cao tầng chỉ để nuôi gà. Tuy nhiên anh Quang vẫn vay mượn 500 triệu đồng, tự lên ý tưởng thiết kê và xây dựng nhà 2 tầng, phân bổ nhiều khu phù hợp.

Tầng trệt, anh dành để nuôi gà giống và một phòng để nuôi gà thương phẩm. Trên lầu, anh chia khu nuôi gà chuyên trứng cùng hệ thống làm lạnh, quạt gió để điều hòa nhiệt độ. Đồng thời có hệ thống máng nước tự động, bố trí máng ăn hợp lý. Nuôi gà trong nhà an toàn hơn khi nuôi thả vườn, do nhiệt độ môi trường ổn định, saxch sẽ nên việc lây lan dịch bệnh thấp hơn.

Với mô hình trên, trang trại của anh Quang luôn duy trì ở mức 3 – 4 nghìn con. Hệ thống máy ấp trứng có công suất khoảng 1000 quả/ tháng được anh Quang trang bị cho trang trại của mình, tăng tỷ lệ nở con đến 90%. Để thịt gà được ngon hơn, vào tháng cuối trước khi xuất bán, anh Quan cho gà ăn được chế biến từ cá, ngô và men bia.

Để sự phát triển của gà không ảnh hưởng vào mùa đông, anh Quang lắp thêm bóng đèn sưởi ấm để nhiệt độ luôn ở mức 28 – 30 độ C. Đàn gà của anh nuôi hơn 3 tháng là có thể xuất bán với trọng lượng 1kg3 – 1kg5/ con. Mỗi tháng trung bình anh Quang bán khoảng 800 – 1000 con gà, mức giá khoảng 80 – 90 nghìn đồng/kg. Trừ hết cách khoảng chi phí, anh còn lãi khoảng 300 triệu mỗi năm.

>>>>>> Xem đá gà tại website Dagablv.com

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv