Hướng dẫn hạch toán chi phí nuôi 100 con gà CHI TIẾT nhất

Chi phí nuôi 100 con gà – Có thể nói chăn nuôi gia cầm chính là một mô hình làm giàu được nhiều bà con nông dân chọn lựa. Trong quá trình chăn nuôi sẽ có nhiều khâu cần phải chú ý nhiều vấn đề. Cho nên để quá trình chăn nuôi được thuận lợi, bà con quản lý tài chính được tốt hơn thì cần phải tính toán chi phí chăn nuôi gà cho từng chuyên mục khác nhau. Với những ai vừa bước vào nghề chăn nuôi này chắc hẳn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Vì thế Dagablv sẽ chia sẻ cho mọi người chi tiết cách hạch toán chi phí nuôi 100 con gà. Nếu như bà con chăn nuôi nhiều hay ít hơn thì cứ tăng giảm tiền vốn theo số lượng gà nhé!

Chi phí nuôi 100 con gà gồm những gì?

chi phí nuôi 100 con gà
Chi phí nuôi 100 con gà

Thật ra trong chăn nuôi không thể nào lường trước tất cả các chi phí sẽ phát sinh. Nhưng Dagablv sẽ cập nhật những phần cần phải bỏ ra để bắt đầu quá trình chăn nuôi 100 con gà.

Chuồng trại trong chăn nuôi

Nuôi 100 con gà cần diện tích bao nhiêu? Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của chuồng trại trong quá trình chăn nuôi. Chuồng trại là nơi để gà sinh hoạt, ngủ nghỉ trong toàn bộ quá trình chăn nuôi. Cho nên bà con cần phải đầu tư vào phần chuồng trại này để có thể sử dụng lâu dài. Phần chi phí nuôi 100 con gà về chuồng trại người ta thường tận dụng lại chuồng cũ từ những lứa gà trước. Chỉ cần sửa sang lại một chút sau quá trình chăn nuôi và xuất bán trước. Tùy theo ban đầu bà con có xây dựng chuồng gà chắc chắn hay không mà chi phí tu sửa về sau có nhiều hay không. Cho nên Dagablv sẽ không liệt kê vốn bỏ ra làm chuồng trại vào chi phí nuôi 100 con gà.

Chi phí nuôi 100 con gà – Mua con giống

1 con gà bao nhiêu tiền? Tùy thuộc vào từng loại con giống mà sẽ có từng mức giá khác nhau. Bà con muốn nuôi gà theo hướng lấy trứng hay lấy thịt thì chọn con giống cho phù hợp. Chúng tôi sẽ lấy mức giá trung bình cho 1 con gà giống khỏe mạnh là 15 nghìn đồng. Như vậy thì tổng chi phí cần phải bỏ ra để mua gà giống là 1.500.000 đồng/ 100 con gà.

Chi phí nuôi 100 con gà – Giá thức ăn cho gà

Lập kế hoạch chăn nuôi gà thả vườn
Lập kế hoạch chăn nuôi gà thả vườn

Khi chăn nuôi thì không thể bỏ qua chuyên mục thức ăn cho gà. Căn cứ vào từng giai đoạn phát triển của gà mà bà con chuẩn bị những loại thức ăn khác nhau. Hoặc tại địa phương bà con có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có để giảm thiểu chi phí nuôi 100 con gà ở mục thức ăn. Một con gà ăn hết bao nhiêu cám? Phụ thuộc vào từng giai đoạn lớn của chúng mà chúng cần lượng thức ăn thích hợp. Ở đây Dagablv sẽ tính chi phí nuôi 100 con gà hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp để bà con dễ hình dung.

  • Gà con dưới 14 ngày tuổi: lúc này chỉ cần lượng thức ăn từ 1 – 2 bao;
  • Gà từ 14 – 40 ngày tuổi: Lượng thức ăn cần thiết lúc này khoảng 3 – 5 bao;
  • Gà nuôi từ 41 – 75 ngày tuổi: lượng thức ăn từ 10 – 11 bao;
  • Khi gà thịt bước vào thời gian tăng cân: Thời gian nuôi 1 lứa gà thịt tầm khoảng 5 tháng là xuất chuồng. Bước vào giai đoạn vỗ béo thì tiêu tốn khoảng 5 bao thức ăn công nghiệp.

Với giá thức ăn công nghiệp hiện nay tầm khoảng 10 nghìn đồng/kg. Như vậy tổng lượng cám cần thiết trong cả quá trình chăn nuôi vào khoảng 23 bao, mỗi bao có trọng lượng 25kg. Cho nên tổng chi phí thức ăn là 23 x 25 x 10000 = 5.750.000 đồng. Bà con chăn nuôi có thể làm giảm chi phí này bằng cách thay thế bằng thức ăn rẻ hơn như thóc, rau xanh, ngô,… với giá thành rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy phần chi phí này tùy thuộc vào ý muốn của bà con sử dụng loại thức ăn nào nhé.

Kế hoạch nuôi gà thịt
Kế hoạch nuôi gà thịt

Chi phí nuôi 100 con gà – Điện nước

Thoạt nhìn cứ nghĩ rằng trong quá trình nuôi gà sẽ không cần phải có tiền điện hay tiền nước. Nhưng thực tế theo chúng tôi tham khảo từ những người nuôi gà giàu kinh nghiệm thì đây là chi phí không thể thiếu. Cho dù khi nuôi chỉ sử dụng điện trong quá trình úm gà gà con ban đầu là chủ yếu. Hoặc khi sử dụng nước để tẩy rửa chuồng nuôi thì bà con cũng nên tính thêm phần chi phí nuôi 100 con gà này. Số tiền điện nước cũng không nhiều, chỉ khoảng 250.000 đồng cho lứa chăn nuôi đến khi xuất bán.

Thuốc thú y trong chăn nuôi

Không thể bỏ qua phần thuốc thú y khi chăn nuôi gà. Bởi vì phải chủ động tiêm phòng vacxin cho gà mới có thể phòng bệnh một cách tốt nhất. Theo từng giai đoạn khác nhau mà bà con tiến hành tiêm vacxin theo đúng thời điểm để hiệu quả vacxin đạt tốt nhất. Giá tiêm vacxin cho 1 con gà khoảng 1.100 đồng/ con, vậy với chi phí nuôi 100 con gà tiền vacxin là 110.000 đồng. Tốt nhất cần phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật chăn nuôi để đảm bảo sức khỏe của chúng. Mặc dù vậy cũng phải đề phòng việc dịch bệnh phát sinh. Nếu có dịch bệnh thì chi phí bỏ ra để điều trị tầm khoảng 1 triệu đồng.

Chi phí nuôi 50 con gà
Chi phí nuôi 50 con gà

Tiền thuê người chăm sóc quản lý

Số lượng 100 con gà không quá nhiều cho nên chỉ cần 1- 2 người là có thể dễ dàng coi sóc mà không cần phải thuê thêm người. Bà con cũng có thể tự dùng công sức của mình để làm lời. Vì vậy chi phí thuê nhân công sẽ không cần thiết tính vào chi phí nuôi 100 con gà. Nhưng nếu như bà con nuôi số lượng lớn thì cần cân nhắc đến việc thuê người phụ giúp.

Dự toán chi phí rủi ro

Trong quá trình chăn nuôi việc gia cầm gặp bệnh sẽ không tránh khỏi. Dựa theo tính toán chi phí của chuyên gia thì nên có 1 khoản phòng hờ rủi ro tầm 5% để ứng biến cho những trường hợp phát sinh chi phí bất đắc dĩ.

Tổng chi phí nuôi 100 con gà

Chúng tôi sẽ tổng kết chi phí nuôi 100 con gà ban đầu mà bà con phải bỏ ra:

Danh mụcSố tiền
Chuồng trại0 đồng
Con giống1.500.000 đồng
Thức ăn cho gà5.750.000 đồng
Thuốc men110.000 đồng
Điện nước250.000 đồng
Nhân công0 đồng
Tổng chi phí7.610.000 đồng

Giá thịt gà ta thả vườn sẽ có mức giá bán cao hơn, để tính được mình lời hay lỗ, bà con có thể thức hiện cách sau: 100 con gà x giá bán x khối lượng gà khi xuất chuồng. Chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể: Giá gà xuất bán là 70.000 đồng/kg. Khi gà xuất chuồng 1,5kg: 100 x 70.000 x 1,5 = 10.500.000 đồng. Sau khi trừ đi chi phí thì tiền lời của bà con sẽ là: 10.500.000 – 7.610.000 = 2.890.000 đồng.

Tính toán chi phí chăn nuôi gà
Tính toán chi phí chăn nuôi gà

Như vậy, chúng tôi đã gửi ít thông tin về chi phí nuôi 100 con gà, chi phí thức an cho 1 con gà chi tiết nhất. Nên nhớ đây không phải là số tiền nhất định bạn phải bỏ ra trong mỗi lứa chăn nuôi. Bởi vì bà con hoàn thoàn có thể tiết kiệm tiền bằng cách giảm chi phí thức ăn, thuốc men,… Chúng tôi khuyên bà con nên lập kế hoạch nuôi gà thịt chi tiết để dễ dàng kiểm soát số tiền mà mình bỏ ra cho việc chăn nuôi.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv