Gà Chợ Lách – Giống gà đá trứ danh miền Tây đá hay thế nào

Gà Chợ Lách hay còn gọi là gà nòi Chợ Lách, là giống gà bản địa Việt Nam, với nguồn từ Chợ Lách, Bến Tre như cái tên của nó. Thời trước tại Chợ Lách đã có những trường chơi gà chọi nghệ thuật, với điều kiện khí hậu thuận lợi và hết sức đặc thù nên nghề nuôi gà chọi đã xuất hiện tại đây từ khá lâu.

Chợ Lách cũng là một trong những nơi giữ được nguồn gen của các giống gà quý hiếm. Ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã lên kế hoạch bảo tồn các giống gà nòi quý hiếm tại đây để phát triển một nghề làm giàu. Anh em hãy cùng DAGABLV tìm hiểu về giống gà này ngay nhé!

Nguồn gốc và xuất xứ của giống gà Chợ Lách, Bến Tre

Nguồn gốc và xuất xứ của giống gà Chợ Lách, Bến Tre
Nguồn gốc và xuất xứ của giống gà Chợ Lách, Bến Tre

Đúng như tên gọi của chúng thì giống gà này là một chiến binh có nguồn gốc Bến Tre. Lúc trước, địa danh chợ Lách từng có một trường gà chọi, là nơi giải trí của những người dân nơi đây. Họ coi đá gà như một thú vui sau giờ làm việc mệt nhọc.

Trên thực tế, gà Chợ Lách – Bến Tre không phải giống gà thuần Việt. Nó là kết quả của quá trình lai tạo giữa gà chọi Mã Lai và gà ta lai từ xứ Cái Mơn. Do ông Trương Vĩnh Ký thực hiện. Con non của chúng sẽ được gọi là gà nòi. Chúng sở hữu đòn đá đẹp nhưng vóc dáng tương đối nhỏ, nhanh xuống sức. Sau đó, ông Ký đã tiếp tục lai tạo giữa 2 chú gà lai với nhau (khác cả bố lẫn mẹ) và tạo ra được giống gà chọi chợ Lách như hiện nay.

Ông còn cẩn thận đến mức hướng dẫn cho người dân xứ dừa lúc đó cách để lai tạo chuẩn, tránh gà cận huyết gây ảnh hưởng đến chất lượng đời con sau này.

Đặc điểm nhận dạng gà Chợ Lách

Đặc điểm nhận dạng gà Chợ Lách
Đặc điểm nhận dạng gà Chợ Lách

Gà mái sở hữu ngoại hình khỏe mạnh, hung hăng để di truyền tính cách này sang cho đàn con, còn trống thì lại có cơ thể tốt, sự gan lỳ, khả năng chịu đòn và né đòn nhanh lẹ thì mới có thể thi đấu bền bỉ được.

Gà Chợ Lách trước đến nay rất ít khi bị bệnh, cũng không hề bị cúm gia cầm,…do chúng có sức đề kháng rất tốt. Vùng đất, khí hậu của Bến Tre rất phù hợp, gà nuôi được đẹp, lông dày, bóng mượt, chân vuông, lưng cong, ngực ưỡn.

Còn để có được gà đá hay, số lượng gà tốt nhiều trong đàn thì việc lai tạo giống là khâu quan trọng nhất. Để có được những chú gà chiến, người nuôi cần phải chú ý đến gà bố mẹ, đặc biệt là con mái phải khỏe mạnh, hung dữ và nhanh nhẹn. Hơn nữa, gà mẹ cần phải lớn khỏe, thường trọng lượng đạt từ 2,8 – 3,5kg. Như vậy thì khi lai tạo tỷ lệ gà hay trong đàn cũng tăng nhiều hơn.

Lai tạo gà nòi thường phải dùng gà trống khỏe mạnh kết hợp với gà mái hung dữ. Gà còn nhỏ được nuôi thả vườn để rèn đôi chân cho cứng cáp, khi gáy thông thạo thì mới nhốt lại để huấn luận thành gà đá. Mỗi tuần, cho gà Chợ Lách thử đá nhau vài lần để tập luyện những cú tung đòn, gần 1 năm tuổi là xuất bán.

Chăm sóc gà Chợ Lách sao cho săn chắc

Chăm sóc gà Chợ Lách sao cho săn chắc
Chăm sóc gà Chợ Lách sao cho săn chắc

Nuôi dưỡng gà đá muốn chúng mau lớn và thịt săn chắc thì quan trọng nhất ở khâu ăn uống. Gà chọi không giống gà thương phẩm, lúc còn nhỏ phải cho ăn tấm, lúc lớn cho ăn lúa ngâm trong nước 1 đêm để giúp tiêu hóa dễ và thịt săn chắc, ít mỡ gà mới được nhanh nhẹn.

Ngoài ra, nhiều người chọn cho gà Chợ Lách ăn thêm thằn lằn, giun, dế, lòng đỏ trứng, thịt bò, tép,…để bồi dưỡng giúp chúng tăng cường sức đấu. Các sư kê còn cho chúng tắm nước nóng, lau mặt, lau cánh cho gà mát, 5 giờ sáng sẽ đem gà ra hứng sương, 12 giờ đêm thức để cho gà uống nước đúng giờ. Thậm chí, hàng đêm còn cần phải sờ xem bầu diều xẹp hay cứng, kiểm tra phân của gà như thế nào đó nha anh em.

Giá trị kinh tế của giống gà nòi Chợ Lách

Giá trị kinh tế
Giá trị kinh tế

Huyện Chợ Lách hiện nay được mệnh danh là Vương quốc gà nòi, chúng được nuôi quanh năm nhưng dịp Tết vẫn là mùa cao điểm nhất về nhu cầu gà để đá.

Gà Chợ Lách có giá bán 1 – 2 triệu đồng/con, thậm chí có những con gà được bán đến hàng chục triệu đồng/con. Anh em chỉ cần đầu tư vài triệu đồng để nuôi gà nòi thì sau 1 năm có thể thu nhập đến hàng chục triệu đồng luôn đó nha.

Đầu ra của gà chọi Chợ Lách được thông qua những con đường như bán gà trong khu vực, các tình thành lân cận, và nhiều nhất vẫn là được đưa sang Campuchia để tham gia đá gà trực tiếp. Thương hiệu của gà Chợ Lách được bán với giá chục triệu đồng là bình thường, còn giá 5 – 7 triệu/con đã trở nên quá phổ biến. Điều đó cho thấy nghề nuôi gà chọi tại đây vô cùng phát triển, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

Những điều cần lưu ý khi mua gà Chợ Lách

Những điều cần lưu ý khi mua gà Chợ Lách
Những điều cần lưu ý khi mua gà Chợ Lách

Hiện nay, để mua được gà chọi không quá khó, nhưng để sở hữu được những con gà chiến hay thì lại không dễ đâu nhé. Đặc biệt là đối với những anh em mới tập tành chơi gà sẽ không có nhiều kinh nghiệm khi chọn mua gà.

Trên thị trường, có rất nhiều trại gà chuyên nghiệp được xây dựng. Nên trước khi chọn mua, anh em cần tìm hiểu kỹ những địa chỉ uy tín, có tiếng trên thị trường. Đồng thời còn cần phải kiểm tra, xem xét gà kỹ lưỡng trước khi mua nhé.

Việc “hô giá” không đúng với khả năng chiến đấu của gà cũng là 1 tình trạng mà anh em sư kê nào cũng sẽ gặp phải khi mới vào nghề. Giá trị của gà Chợ Lách cao hay thấp còn phụ thuộc vào trình độ chăm sóc của chủ nhân, tỷ lệ thuần chủng, ngoại hình, thế ra đòn hiểm, độ dẻo dai, sức bền, thành tích chiến đấu trước đó,…anh em cần cẩn thận những yếu tố này để tránh “có tiếng mà không có miếng”.

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin về giống gà Chợ Lách mà các sư kê khi tìm hiểu về chúng đều phải nắm được. Vận dụng những kiến thức trên, anh em có thể chọn gà đúng với giá trị của nó. Đá gà BLV chúc anh em mua được gà chiến hay và giành được nhiều chiến thắng vẻ vang nhé! Tìm hiểu thêm về gà rừng Saipan – Giống gà thiện chiến không kém gì gà Cao Lãnh đâu nha anh em.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv