Cách Nuôi Gà Cao Lãnh Khỏe Mạnh, Sung Sức

Gà Cao Lãnh là một trong những giống gà bản địa của Việt Nam. Giống gà này xuất xứ từ vùng đất Cao Lãnh ở Đồng Tháp. Nhắc đến giống gà nòi cựa sắt thì không thiếu tên “gà Cao Lãnh”. Do vậy cũng đã có câu thơ ca ngợi giống gà này. “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh, gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”. Dưới đây DAGABLV.COM sẽ nói về giai thoại gà Cao Lãnh của Đồng Tháp.

Xuất xứ của gà Cao Lãnh
Xuất xứ của gà Cao Lãnh

Mục Lục

Nguồn gốc gà Cao Lãnh xuất phát từ đâu?

Gà Cao Lãnh là giống chiến kê không còn quá xa lạ đối với các sư kê ở Việt Nam. Thậm chí chúng còn được xem là chiến kê nhất nhì ở Việt Nam nên có chỗ đứng rất ổn định trong giới chơi gà.

Nếu nói về xuất xứ của chúng thì chúng không phải là giống gà trong tự nhiên mà được lai tạo từ 2 giống gà là gà mẹ Miên và gà bố là gà trống Việt. Chính vì vậy, nó tổng hợp hết tất cả đặc điểm cảu cả bố lẫn mẹ như khả năng ra đòn cực hiểm, cực hay và có sức dẻo dai, khả năng chịu đòn tốt nhất.

Đối với dòng gà này thì không cần sử dụng quá nhiều thuốc cho gà đá không chạy vì chúng rất lỳ đòn và không bỏ chạy khi tung ra những trận đòn cực kỳ hiểm hóc. Với ngoại hình không quá lớn nhưng đủ khiến khiếp nhược khi phải đối mặt.

Một thời gian dài, chúng là công cụ kiếm tiền bộn ở Cao Lãnh – nơi lai giống ra giống gà này. Tuy hiện nay đã qua thời kỳ đỉnh cao trong kinh doanh nhưng chúng vẫn được xem là phong thủy của vùng đất này và cái tên cao lãnh xuất hiện ngày các nhiều ở xới gà.

Giai thoại gà cao lãnh

Giống gà cao lãnh thời kỹ đỉnh cao được anh em sư kê xem là hùng kê xuất sắc nhất vùng đất Nam kỳ. Nhờ có lối đá hay và cặp cựa nhạy đá rất bài bản hơn nhiều những giống gà chọi khác, rất phù hợp với lối đá gà cựa sắt có thể phát huy tối đa cách dùng cựa. Vào thời kỳ đỉnh cao thì những trận đá gà cựa sắt có sự góp mặt cảu gà cào lãnh luôn có những đòn đá độc, hiểm.

Nhưng đến nay giống gà này không còn được nhiều sư kê lựa chọn do đòi hỏi nhiều sự chăm sóc. Hiện tại có rất nhiều giống gà không tốn quá nhiều công sức chăm sóc dần dần thay cho giống gà cao lãnh.

Những đặc điểm của giống gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh
Gà Cao Lãnh

Đây là giống gà được lai giống từ gà Miên và gà nòi Việt. Gà nòi Việt chiến rất giỏi nhưng khả năng chịu đòn lại kém. Nhưng với gà Miên chiến không được hay nhưng bù lại khả năng chịu đòn rất tốt, không chạy bậy.

Gà Trống

Gà Cao Lãnh có thân hình và khối lượng không quá cao lớn. Sau 1 năm tuổi thì gà đã bước vào tuổi trưởng thành có thể mang đi đá gà được. Gà Cao Lãnh nên bị đánh giá là phá tướng do thường có màu lông chuối. Nhưng nếu chọn ra được một cặp gà sinh đôi có trong trại gà đem đi đá, khi đưa một con ra trường đấu mà con còn lại gáy lừng thì chắc chắn con ở trong trận sẽ thắng.

Gà Mái

Gà mái nòi Cao Lãnh cũng được đánh giá rất cao. Do mức độ hung dữ và lỳ đòn của nó. Đây cũng chính là lý do chính khiến cho một khi sư kê đã có được gà mái tốt thì không bao giờ có chuyện bán gà mái. Họ sẽ giữ lại lấy giống.

Phương pháp nuôi gà Cao Lãnh. Để nuôi được một con gà chọi đòi hỏi rất nhiều công sức và tâm huyết bỏ ra. Khi có thời gian rảnh thì các sư kê sẵn sàng dành cho chúng cả ngày để chăm sóc. Nhưng không phải là vô ích, vì càng bỏ thời gian nhiều ra chăm sóc và huấn luyện sẽ giúp chú gà chiến tăng tỷ lệ chiến thắng cho các trận chiến sau này.

Cách chọn gà con

Gà Cao Lãnh con cần tuyển chọn kỹ càng tốt nhất bạn nên đến trại gà đá uy tín. Chúng như nền móng để tạo nên những chiến kê trong tương lai. Cũng giống xây nhà, nếu không có nền móng vững chắc thì căn nhà sẽ mau chóng sụp đổ. Sau đây là những tiêu chí để chọn gà Cao Lãnh.

  • Chọn gà không tật hay lỗi mỏ, cánh, chân hay dáng đi.
  • Nên ưu tiên những con nhỏ có gà bố mẹ có tổng dòng.
  • Chọn những con gà khỏe mạnh, bạo người.
Gà nòi lông Cao Lãnh
Gà nòi lông Cao Lãnh – Gà bổn Cao Lãnh

Mách ngay 5 đặc điểm soi – gà asil thuần chủng

Ngoài chọn giống từ gà bố, gà mẹ và gà con thì các sư kê chân chính cũng rất quan tâm đến vảy gà.

Cách chọn gà Cao Lãnh thông qua vảy gà

Nếu như coi gà Cao Lãnh đã từng thông qua gà bố mẹ, gà chọi con thì việc chọn gà con có những đặc điểm vảy dưới đây nên được ưu tiên nhé!

  • Vảy giáp vi đao: Hình dáng vày mũi nhọn như đao và có 3 vảy loại này trở nên mới tốt.
  • Vảy kích giáp: 4 hình vảy từ gối xuống được xem là vảy kích giáp. Những con gà sở hữu vảy này được xem là tướng kê.
  • Vảy thất đao thiên: 7 vảy hình xiên đao cấu tạo thành được gọi là thất đao thiên. Gà này được mệnh danh là Sát Kê tiêu diệt được đối thủ trong vài nốt nhạc.
  • Gà có 3 hàng vảy: ba hàng này nằm trên cán và xếp song song với nhau và được mọi người kháo nhau rằng chúng là những con gà văn võ song toàn.

Nếu gà bạn sỡ hữu một trong những đặc điểm trên thì bạn nhớ tậu ngay nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho gà Cao Lãnh

Mỗi lứa tổi sẽ có chế độ dinh dưỡng và đặc điểm khác nhau. Anh em phải phân loại từng loại thức ăn sẽ giúp chiến kê có đầy đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng cho gà Cao Lãnh
Chế độ dinh dưỡng cho gà Cao Lãnh

Dinh dưỡng cho gà con

Với gà con cho đến lúc 2 – 3 tháng tuổi thì chúng ta cứ cho ăn cám công nghiệp. Lúc này bắt đầu thì chuyển sang lúa, thóc để chúng phát triển cơ bắp và cứng cáp hơn.

Dinh dưỡng cho gà từ 3 – 7 tháng tuổi

Khi đã được 3 tháng tuổi trở lên, thì cho chúng ăn max size nhằm đạt được thể trạng tốt nhất. Nên cho gà ăn đều, ăn no để vừa phát triển lông lá, khung xương và đòn lối tốt.

Dinh dưỡng cho gà từ 7 – 9 tháng tuổi

Khi gà đã trưởng thành ở độ tuổi 7 – 9 tháng tuổi, lúc đó chúng ta nên kiểm soát nguồn thức ăn để tránh gà bị béo phì. Nên cho gà ăn thức ăn cơ bản như thóc, lúa, gạo, ngũ cốc kèm với đó các loại thức ăn tinh như thịt, cá, nhái, hải sản, ếch, rắn, dế.

Bên cạnh đó các sư kê có thể bổ xung thêm các loại vitamin từ các loại thức ăn như lạc, vừng, pharmaton,… Sẽ giúp chiến kê của chúng ta có bộ lông đẹp. Các sư kê cũng nên song song với lối đòn thì bộ lông cũng là vũ khí cực kỳ quan trọng đối với các chiến kê gà Cao Lãnh.

Chế độ Chăm sóc gà cao lãnh

Gà Cao Lãnh khi có nhỏ thì không cần quá cầu kỳ trong việc chăm sóc. Những càng lớn thì càng đòi hỏi sự tỉ mỉ rất nhiều để tạo nên một chú chiến kê thực thụ. Đặc biệt là khi chúng hoàn thiện bộ lông.

Chế Độ Luyện Tập Gà Cao Lãnh
Chế Độ Luyện Tập Gà Cao Lãnh – Đá gà Cao Lãnh thomo

Chế độ luyện tập

  • Cho gà chạy lồng tăng thể lực cực kỳ an toàn. Có thể mỗi ngày có thể cho chạy 30 phút để nâng cao sức khỏe.
  • Khi cần thì các sư kê có thể cắt tỉa lông cho gọn và đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất.
  • Chú ý om bóp vào nghệ, vần vò cho gà. Áp dụng những bài thuốc om bóp chuyên dụng của.

Ngoài ra: Phương pháp khiến cho được rộng rãi sư kê áp dụng hiện nay là đeo chì dát mỏng manh vào chân gà chọi, hay còn gọi là đeo tạ chân cho gà. Cách làm này cực kì hữu ích để tăng lực đá chân cho gà chọi.

[Đừng Bỏ Lỡ] Top 6 Giống Gà Jap Nổi Tiếng Và Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Mua gà Cao Lãnh ở đâu và giá bao nhiêu?

Giá gà cao lãnh

Vẫn còn khá nhiều sư kê ưa chuộng về giống gà Cao Lãnh. Do đó mà vẫn còn khá nhiều các trại nuôi giống gà. Một phần là cách nuôi dưỡng và chăm sóc không quá khó nhưng giá bán lại tốt. Giá bán của mỗi con gà Cao Lãnh cũng tùy vào từng con, phụ thuộc nhiều vào kỹ năng, lối đánh, hình thể,…nên giá thành sẽ khác nhau.

Giá gà cao lãnh
Giá gà cao lãnh

Địa chỉ bán gà cao lãnh

Địa điểm hiện nay bán gà Cao Lãnh nổi tiếng nhất và tốt nhất phải kể đến chợ Lách ở Bến Tre – Trại Gà Toàn Cao Lãnh. Những chú gà ở đây luôn có những lối đánh hiểm, tinh anh và đòn cáo kèm theo sự nhanh nhẹn trong các cú ra đòn. Đương nhiên, để có được một chú Cao Lãnh gà bổn dữ đá tốt cũng nên phải quan tâm đến yếu tố tông dòng, các đời trước ra sao để lựa chọn.

Ngoài ra, còn có các trại gà nổi tiếng khác như trại gà Đồng Tháp, trại gà Thu Hà, Phong Điền (Cần Thơ), Gò Công (Tiền Giang), Long Hồ (Vĩnh Long)… Các anh em có thể đến trực tiếp xem gà cũng như nhờ sự tư vấn thêm của những người chủ trại bởi các hoạt động ở những trại gà này rất tập nập, đông đúc.

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ cho anh em kinh nghiệm về nuôi và chăm sóc gà Cao Lãnh đá. Mong bài viết sẽ giúp ích cho anh em trong việc lựa chon trang trại gà đá chiến kê của minh. Hãy theo dõi DAGABLV.COM để nắm thêm nhiều kinh nghiệm chọi gà nữa nhé.

KIẾN THỨC THAM KHẢO