Gà Cuban – Dòng gà chọi nổi tiếng với nghệ thuật săn đầu đối thủ

Gà Cuban – Ở Việt Nam người ta chỉ quen với các dòng gà chuyên đá cựa tròn hay cựa dao. Tuy nhiên ở nước bạn Cuba lại có một dòng gà đá nổi tiếng chuyên về đá cựa tháp (postiza), đó chính là gà Cuban. Sở dĩ nói chúng là dòng gà có lối đá sát phạt cao là bởi vì chúng chuyên nhắm vào đầu đối thủ mà ra đòn. Và tỷ lệ sống sót trở về dưỡng thương của gà Cuban một máu. Hãy cùng Dagablv tìm hiểu về dòng gà chọi đặc biệt này nhé!

Nguồn gốc của gà Cuban

Gà Cuban là gì? Giống gà Cuban hay còn được biết với cái tên khác là Cubalaya, nguồn gốc từ đất nước Cuba. Có người cho rằng giống gà Cuban này là từ Philippines. Khác với các giống gà mà chúng ta được biết hiện nay, gà tre cuban rặc chuyên dùng để đá cựa tháp (một loại cựa được làm từ xương hoặc plastic).

gà cuban

Một điều đáng buồn chính là hình thức đá gà cựa tháp tại Cuba đã dần bị biến tướng đi rất nhiều.

Cách nhận biết gà cuban

Thoạt hình con gà đá Cuba này khá giống với gà đá Mỹ. Tuy nhiên đặc điểm gà cuban có khác biệt một chút chính là chúng có dáng đứng thẳng, ức nhỏ và chân dài hơn.

Phần lưng gà Cuban hẹp dần về phía đuôi gà để cho gà dễ dàng lăn xả trong các trận chiến đỉnh cao. Những người chơi gà tại Cuba không mấy quan tâm đến việc lựa chọn màu sắc của gà. Cho nên đa số các con gà Cuban tham chiến có rất nhiều màu sắc khác nhau.

Để tạo ra lứa gà chọi con có tố chất tốt nhất, các sư kê tại đây thường lựa chọn những con gà trống gen tốt kết hợp với gà mái cuban tốt nhất.

Giống gà này trưởng thành từ lúc chúng được 9 – 10 tháng. Và ở gà mái bắt đầu đẻ từ thời gian 10 tháng tuổi. Đặc biệt giống gà Cuban có khả năng chăm sóc con rất tốt.

Trung bình con gà trống Cuban có trọng lượng từ 1kg5 – 2kg; con mái 1kg2 đến 1kg6.

gà chọi cuban

Gà Cuban có cách đá như thế nào?

Nhiều sư kê nhận định rằng gà tre Cuban có cách đá cựa rất khác biệt so với những dòng gà đá khác. Với mỗi trận đá thường diễn ra từ 15 – 30 phút/ hiệp.

Lối đá mang chiến thuật riêng không giống ai

Với gà đá cựa sắt khác, chúng thường tập trung vào những bộ phận trọng yếu của đối thủ để hạ thủ. Hoặc làm cho đối thủ bị mất sức để tung đòn chí mạng. Tuy nhiên với gà tre Cuban, chúng tại tập trung vào phần đầu của đối thủ nhiều hơn.

Chúng thiên về lối đá dạt, tức là chạy kiệu dụ dỗ đối thủ đuổi theo. Sau đó bất ngờ quay lại tấn công làm đối thủ không kịp né tránh.

Bên cạnh đó chúng còn có tuyệt chiêu kẹp sát đối thủ không để chúng ra đòn. Rồi sau đó nhắm vào phần đầu của đối phương mà ra đòn liên tục.

Gà Cuban được đánh giá là khá tinh ranh trong những cuộc đấu. Chúng nắm bắt nhịp điệu trận đấu rất nhanh và khả năng quan sát đối thủ rất tốt.

đặc điểm gà cuban

Nghệ thuật chiến săn đầu địch thủ

Phải nói gà Cuban chính là những tay thợ săn đầu địch thủ nổi tiếng khắp thế giới. Những trận chiến của gà tre Cuban luôn mang lại những cuộc đấu mãn nhãn, máu lửa nhất đến người xem.

Gà sẽ tấn công vào vùng đầu và cổ của nhau thay vì tấn công vào những nơi khác. Càng ngày chúng càng máu chiến hơn và không hề bỏ chạy trước đối thủ.

Bởi vì chỉ tập trung vào đầu và cổ nên phần thân của gà dường như ít chịu tổn thương hơn. Chúng có khả năng hồi phục chấn thương rất nhanh, có thể đá tiếp nếu như không bị mù.

Tuy nhiên nếu như chú gà của bạn vẫn còn có thể tiếp tục đá sau khi bị mất 1 mắt. Bạn có thể cho chúng tham gia vào các giải đá khác như: cựa sắt 1/4 inch. Thể lệ dự thi của đá gà cựa sắt 1/4 cũng giống như đá cựa tháp. Do phần cựa chỉ dài bằng khoảng móng tay cái. Cho nên nếu muốn chiến thắng thì bắt buộc gà phải đâm cựa thật chính xác để hạ gục đối thủ.

Hiện trạng mua bán của gà Cuban

Tại thị trường Việt Nam, gà cuban nhập khá hiếm có bởi vì giá thành rất cao do được vận chuyển về từ nước ngoài. Hiện nay đa phần các trại gà chuyên bán gà tre cuban lai như: Gà jap cuban, Gà cuban kelso, gà tre cuban f1….

Giá gà Cuban nhập

  • Nếu muốn mua trứng gà cuban về tự ấp thành gà con thì giá thành cũng tương đối rẻ. Giá khoảng 500.000 đồng/ 10 quả trứng.
  • Với những chú gà Cuban còn non tơ, có cha mẹ rặc thuần chủng thì giá của chúng khoảng 400.000 – 500.000 đồng/ con 2 tháng.
  • Gà tre Cuban f1 có thế hệ bố mẹ thuần chủng rơi vào tầm giá 1, 2 – 1,5 triệu đồng/ con.
  • Với những con gà trưởng thành nhập khẩu 100% thì tầm giá khá đắt, từ vài triệu đến vài chục triệu là bình thường.
gà tre cuban

Mua gà Cuban rặc ở đâu?

Chợ Tốt gà đá hcm là một trang web mua bán chuyên rao vặt các mặt hàng cần thiết và ngay cả mua bán gà đá chuyên nghiệp. Anh em có thể tìm mua ở Chợ Tốt chú gà ưng ý nhất. Nhưng hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về chú gà mà bạn định mua để đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, trại gà Anh Chiến – Tiền Giang cũng là một nơi chuyên bàn gà tre Cuban nhập giá tốt nhất. Ngoài giống gà này thì tại đây còn bán nhiều dòng gà đá khác như: gà chọi Mỹ, gà Asil, gà nòi đá cựa,…

cựa tháp

Một vài thông tin hữu ích về giống gà Cuban nổi danh với những cú đá thần sầu lấy đầu đối thủ. Bạn có thể mua chúng về làm cảnh cũng rất khả quan bởi vì chúng có ngoại hình đẹp. Hãy tìm đúng địa chỉ đáng tin cậy để tậu được một chú gà tốt nhất nhé!