Nuôi Dế Mèn – Mô Hình Làm Giàu Ít Đất Hiện Nay

Mô hình làm giàu ít đất hiện nay? Đây là câu hỏi trong lòng bà con chăn nuôi về vấn đề cơm áo gạo tiền hiện nay. Trong khi đất đai ngày càng lên giá, diện tích để sử dụng chăn nuôi ngày càng ít. Để giải đáp thắc mắc cho bà con về vấn đề nuôi con gì chắc ăn, không lo lỗ vốn. Bài viết này của DAGABLV sẽ gợi ý cho bà con một “mô hình làm giàu ít đất” hiện nay là nuôi dế mèn.

Nuôi Dế Mèn – Mô Hình Làm Giàu Ít Đất

Nuôi Dế Mèn - Mô Hình Làm Giàu Ít Đất Hiện Nay
Nuôi Dế Mèn – Mô Hình Làm Giàu Ít Đất Hiện Nay

Đâu tiên mình sẽ giải đáp mô hình làm giàu ít đất, nuôi con gì đẻ ra kinh tế mà ít tốn diện tích đất đó chính là dế mèn. Với diện tích đất ít ỏi mà muốn chăn nuôi kiếm thêm thu nhập, dế mèn chính là lựa chọn không tồi. Đối với các giống vật nuôi khác, bạn sẽ bị hạn chế bởi không gian nuôi nhưng với dế mèn thì không gặp trường hợp đó.

Thời gian sinh trưởng của dế khá ngắn, khoảng 45 ngày thì đã thu hoach được dế thương phẩm; 60 ngày là dế bắt đầu đẻ.

Chỗ nuôi dế mèn rất tiết kiệm diện tích, bạn có thể tận dụng lại tất cả các thùng xốp, thùng bìa carton, thau nhựa cũ,… để làm khu nuôi dế.

Tùy theo mục đích chăn nuôi của bạn là nuôi lấy thương phẩm hay nuôi đẻ trứng. Từ đó mà lựa chọn tỷ lệ đực cái cho phù hợp. Nếu nuôi dế mèn đẻ trứng thì nên theo tỷ lệ: 2 cái – 1 đực.

Cách nhận biết dế đực và dế cái

Dế cái:

  • Thân hình có độ bóng, Có màu sậm,
  • Bụng to (do chứa trứng)
  • Phần đuôi có máng đẻ trứng, có thể ghim xuống đất để đẻ trứng
  • Không có tiếng kêu

Dế đực

  • Màu nhạt và ít bóng hơn
  • Bụng nhỏ hơn
  • Không có máng đẻ trứng ở phần đuôi
  • Có tiếng kêu
Cách nhận biết dế đực và dế cái
Cách nhận biết dế đực và dế cái

6 Bước để làm chuồng cho dế mèn

Bước 1:

Nếu dùng hộp nhựa, thì cắt hai lỗ có đường kính 12 cm trên nắp của mỗi chiếc để thông gió. Sau đó, dùng khung kim loại nhỏ để ghim lên để che lỗ đó lại.

Bước 2:

Rải một lớp vermiculite dài 2 đến 4 cm ở đáy mỗi hộp. Như thế sẽ giúp chuồng được vệ sinh hơn.

Bước 3:

Cho đất ẩm vào hộp nhựa nhỏ, hãy đặt nó vào một đầu của các hộp nhựa. Đây là nơi để cái sẽ đẻ trứng. Cần đảm bảo là trong bất không có thuốc trừ sâu hoặc phân bón.

Che đất bằng một khung kim loại được cắt cho vừa giúp dể không đào sâu vào đất và ăn trứng. Dĩ sẽ chọc vòi trứng của mình qua các lỗ trên khung để đẻ trứng

Bước 4:

– Đặt vào hai hộp nhỏ mỗi hộp có một miếng bọt biển. Sau đó để ở cùng một phía với hộp nhỏ đựng đất (bước 3), giúp duy trì môi trường ẩm ướt.

– Đặt thêm một hộp nhựa gần các hộp khác để chứa thức ăn cho dế mèn.

Bước 5:

Lồng các hộp nhựa xuống lớp đá trân châu. Để lộ miệng hộp hiện lên phía trên lớp đá trân châu. Bằng cách đó để có thể dễ dàng chui vào.

Bước 6:

Lấp đầy khoảng trống còn lại trong hộp nhựa lớn bằng các hộp trứng bằng bìa carton để tạo môi trường cho dể

Làm chuồng cho dế mèn
Làm chuồng cho dế mèn

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc dế mèn

– Dế mèn là loài rất dễ nuôi chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn. Nhưng tốt nhất là nên cho dế ăn ngũ cốc, hạt, trái cây và rau. Những những ăn thừa phải loại bỏ sớm tránh để bị mốc.

– Có thể  cung cấp nước bằng cách đổ đầy nước vào bọt biển để trong các hộp nhỏ đến độ sâu tối đa 6mm mỗi ngày. Đổ nước vào bọt biển không chỉ giúp dế uống nước mà còn tránh cho tính trạng dể bị chết đuối. Đồng thời tạo thêm độ ẩm trong không khí và giữ cho bọt biển ẩm.

Chăm sóc dế mèn
Chăm sóc dế mèn

– Thường xuyên kiểm tra thức ăn và nước uống tối thiểu phải 1 lần trong ngày. Trước khi đóng nắp, dùng vòi phun sương phun vào bên trong hộp chứa đất bầu. Vì đất phải còn ẩm để trứng dế nở.

– Điều chỉnh độ cao của đèn nhiệt khi cần thiết để giữ nhiệt độ trong phạm vi lý tưởng

Lưu ý

Bạn có thể tận dụng nguồn thức ăn từ cỏ (tươi và khô), lá của cây khoai lang, rau muống, lá củ mì, lá đu đủ,… Đây đều là những loại dễ tìm, hầu như có sẵn ở các hộ gia đình .

Mỗi khu nuôi dế đẻ, bạn nên thả vào khoảng 20 – 25 con đực và 40 – 50 con cái. Chú ý quang sát thấy dế bắt đầu ghim đuôi xuống đất thì bỏ máng đẻ vào. Do tập tính dế khá nhút nhát nên thường chỉ đẻ vào buổi đêm. Ban ngày bạn đem trứng đã đẻ đi ấp, đến tối lại mang máng đẻ vào cho dế đẻ tiếp.

Các món ăn chế biến cho dế mèn

Công dụng của dế thương phẩm khá nhiều: làm thức ăn cho chim cá cảnh, làm món ăn,… Theo ước tính, mỗi m2 sẽ thu được 10kg dế/ tháng, bán ra với mức giá dao động từ 130.000 – 180.000 đồng/ kg. Dế không những là con vật dễ nuôi mà nó còn là con vật dễ bán nhất, vì nhu cầu của nó là rất nhiều.

Các món ăn chế biến cho dế mèn

Lời Kết

Bài viết trên đã gợi ý cho bà con thêm về một mô hình làm giàu ít đất hiện nay. Bà con có thể làm theo để tăng thêm thu nhập. Ngoài ra bà con có thể tham khảo một số mô hình làm giàu ít vốn hiện nay.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv