Bật mí những tip nuôi chim bìm bịp ô cùng lợi hại

Có thể nói đây là một loài chim dễ dàng nuôi và cũng có nhiều công dụng đối với con người. Tuy nhiên để biết cách nuôi một đàn chim khỏe mạnh thì bạn cần phải trau dồi kinh nghiệm thêm cho mình. Vì thế hãy cùng tìm hiểu cách nuôi chim bìm bịp tại đá gà trực tiếp BLV. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới này nhé,

Chim bìm bịp là gì?

Chim bìm bịp còn có tên gọi khác là Centropus Sinensis và thuộc trong nhóm chi Bìm Bịp. Nó được sếp vào loại có kích thước lớn nhất so với những loài chim khác. Đặc biệt là giống loài này khá là nhạy cảm với môi trường sống xung quanh chúng thế nên loài chim này đang dần dần giảm xuống bởi môi trường càng ngày càng nóng lên bởi tầng ozon.

Chim bìm bịp là gì?
Chim bìm bịp là gì?

Tại Việt Nam thì rất dễ bắt gặp loài chim bìm bịp này. Có thể là người ta nuôi chim bìm bịp và cũng có thể là tự sinh tự diệt. Nhưng đặc biệt là thường thấy nó ở những vùng nông thôn, nơi có nhiều cây cối và rừng rậm. Vì những địa điểm như thế này rất thích hợp để chúng làm tổ và săn tìm thức ăn để duy trì sự sống. Tuy nhiên gióng chim này đang có xu hướng suy giảm. 

Tập tính của loài chim bìm bịp

Tập tính của chim bìm bịp rất là dễ biết. Bạn phải hiểu rõ được tập tính của nó thì mới có thể săn bắt hoặc nuôi chim bìm bịp. Cụ thể như sau:

Loài chim này thường sống ở những nơi rậm rạp có nhiều cây cối và đặc biệt là có nhiều rắn rết. Tuy sống trong môi trường này nhưng vẫn không bị tấn công bởi loài rắn vì phân của chim làm cho chúng khó chịu hoặc có thể đây chính là thwusc ăn của loài chim bìm bịp.

Tập tính của loài chim bìm bịp
Tập tính của loài chim bìm bịp

Tổ của chúng được xây dựng thành một hình dạng có túi dài và khá nghiêng về một hướng. Trung bình mỗi chú chim cái sẽ để khoảng 3 đến 4 trứng. Thức ăn của nó khá phong phú như rắn rết, cào cào, châu chấu, ếch, nhái, côn trùng,…

Loài chim này có đặc tính khác biệt. Chim trống sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc và nuôi chim bìm bịp con thay cho chim cái. Chim trống sẽ phải đi kiếm thức ăn sau đó cho chim con ăn và bảo vệ chúng. Còn chim cái thì sẽ bay lượn với những con chim trống khác. 

Thường 1 năm chim cái sẽ đẻ khoảng 2 lần mỗi lần tầm 3 đến 4 trứng

Kinh nghiệm nuôi chim Bìm Bịp 

Kinh nghiệm khi nuôi chim bìm bịp là một trong những vấn đề mà anh em đang tìm tòi và học hỏi vì loại chim này khá khó nuôi. Chính vì thế người chăn nuôi phải thật sự am hiểu về nó thì mới có thể nuôi hiệu quả được. Cách nuôi chim bìm bịp cụ thể như sau:

Cách chọn giống chim

Khi chọn lựa giống chim thì nên người ta thường sẽ chọn những con trống vì thông thường những con chim trống sẽ khỏe mạnh hơn, đẹp hơn và lấn át hơn cả chim mái. Tuy nhiên đối với loài chim bìm bịp này thì người chăn nuôi khuyến khích là nuôi chim mái. Bởi chim mái giống với chim trống nhưng đặc tính của nó dễ nuôi hơn và dễ chăm sóc. Hơn hết là chim mái thì dễ tìm kiếm trên thị trường còn chim trống thì cũng khá khó, bạn nên mua ở những trang trại chim uy tín và chất lượng nữa nhé.

Kinh nghiệm nuôi chim Bìm Bịp 
Kinh nghiệm nuôi chim Bìm Bịp 

Kỹ thuật chăm nuôi chim Bìm Bịp

Sau đây là một số kỹ thuật chăm nuôi chim bìm bịp mà không phải ai cũng biết. Cụ thể như sau:

Loài chim này thường sẽ được nuôi trong nhà. Và nên nuôi chúng từ khi là con non thì mới có thể dễ dàng thuần phục được. Vì đặc tính của nó là khá hung dữ và kêu cực kỳ lớn. Khoảng 2 đến 3 năm thì loài chim này mới phát triển trưởng thành. Bạn có thể dùng chúng để làm mồi nhử những con chim khác hoặc có thể huấn luyện chúng đi săn mồi. Tuy nhiên cách này đòi hỏi bạn phải thật kiên trì vì huấn luyện được một chú chim cần phải mất rất nhiều thời gian. 

Mỗi lần chúng đạt được thành tựu như bắt được con mồi hay tấn công được đối thủ thì bạn nên cho nó một phần thưởng để khích lệ tinh thần. Điều này sẽ làm chúng quen với cảm giác đó và tập cho nó một phản xạ là tấn công bất kỳ con mồi nào khi xâm phạm đến địa bàn của chúng.

Chế độ dinh dưỡng và cách phòng bệnh khi nuôi chim bìm bịp

Chế độ dinh dưỡng của loại chim này khá là dễ tìm vì nó phong phú và gần gũi như: chuột, rắn, ếch, nhái, cào cào, châu chấu,..Ngoài ra thì chim còn có thể ăn thịt, cá , tép, tôm,…

Chế độ dinh dưỡng và cách phòng bệnh khi nuôi chim bìm bịp
Chế độ dinh dưỡng và cách phòng bệnh khi nuôi chim bìm bịp

Tuy nhiên vì thức ăn của nó là đồ sống nên thường xuyên gặp tình trạng bị tiêu chảy nên cần bạn phải kiểm tra thật kỹ thường xuyên quan sát về vật nuôi. Nếu có biểu hiện thì phát hiện kịp thời và nhanh chóng chữa trị để tránh bệnh kéo dài. 

Nên làm tổ giữ ấm cho chim khi vào mùa đông bị chim rất dễ bị lạnh dễ biếng ăn và gầy yếu không phát triển được và sức đề kháng cũng yếu dần.

Một số công dụng khi nuôi chim bìm bịp

Khi nuôi chim bìm bịp có khá nhiều công dụng. Thịt của chúng khá là tươi ngon lành tính nhiều vị ngọt nên cũng được nhiều người yêu thích. Ngoài ra chim bìm bịp còn dùng để làm thuốc để trị bệnh. Thịt của nó có nhiều công dụng bạn có thể ăn sống hoặc nấu cháo đều được. Những tác dụng đáng kinh ngạc như sau:

  • Bổ khí huyết và máu 
  • Giảm thiểu suy nhược cơ thể 
  • Chữa bệnh suy thân hoặc hen suyễn
  • Giúp gia chủ canh giữ nhà

Lời kết

Nuôi chim bìm bịp cực kỳ đơn giản nhưng nó có nhiều công dụng hữu ích cho con người. Tuy nhiên đừng quên học hỏi kiến thức cũng như là kinh nghiệm từ đá gà trực tiếp để có thể áp dụng một cách nuôi hiệu quả nhất nhé. 

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv