Bệnh hắt hơi ở gà – Cách điều trị nhanh và an toàn nhất 2023

Nếu như gà có biểu hiện hắt hơi liên tục, thì đây chính là biểu hiện của bệnh hắt hơi ở gà, những sư kê cần phải có các biện pháp xử lý để tránh việc bệnh trở nên nặng thêm. Vậy, cụ thể bệnh này ở gà là gì, cách xử lý khi chú gà bị bệnh như thế nào là an toàn nhất, hãy đi cùng DAGABLV để biết ngay nhé.

Tại sao gà lại có biểu hiện thở khò khè và hắt hơi? 

Tại sao gà lại có biểu hiện thở khò khè và hắt hơi?
Tại sao gà lại có biểu hiện thở khò khè và hắt hơi?

Nếu như những chú gà bị vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, thì chúng sẽ bắt đầu thở khò khè và có hiện tượng gà hắt hơi liên tục. Những triệu chứng này thường sẽ cho thấy sự phát triển của những mầm bệnh khiến chúng bị cảm lạnh, hoặc là bị tổn thương các vùng phế quản khác.

Khi thấy những chú gà trong chuồng đang nuôi có những biểu hiện ban đầu bệnh hắt hơi ở gà, thì sư kê cần phải tách chúng ra ngay. Điều này có thể đảm bảo được nguồn nhiễm bệnh sẽ không bị lây lan cho những chú gà khác trong chuồng, khiến cho quy trình xử lý trở nên phức tạp hơn.

Những loại bệnh hắt hơi ở gà phổ biến nhất

Dưới đây là một vài loại bệnh với biểu hiện hắt hơi ở gà được cho là phổ biến và gà có thể dễ mắc nhất. Sư kê hãy tham khảo để nắm bắt được những loại bệnh này và có hướng chữa trị cho gà đúng nhất.

Viêm khí quản

Đây là một trong những bệnh hắt hơi ở gà tương đối phổ biến, nó là biểu hiện của sự nhiễm trùng đường hô hấp của gà. Bệnh này sẽ có biểu hiện liên quan đến việc sưng đầu gà và những triệu chứng liên quan đến đường thở của gà như thở khò khè,… Hơn nữa, ở những chú gà lớn tuổi, khi tổn thương vùng thanh quản này sẽ có thể dễ dàng thấy được.

Bệnh hắt hơi ở gà – viêm thanh quản

Những loại bệnh hắt hơi ở gà phổ biến nhất
Những loại bệnh hắt hơi ở gà phổ biến nhất

Triệu chứng chính của bệnh viêm thanh quản ở gà thường sẽ là xuất hiện nhiều tiếng hét trong cổ họng khi gà hắt hơi, hoặc là ho khan. Đây là một loại bệnh ở gà, do nhiễm trùng herpes gây ra, bệnh này thì sẽ có kèm thêm viêm mũi hoặc là viêm kết mạc ở gà. 

Theo như khảo sát, hyperacute dẫn đến cái chết của hơn 50 cho đến 60% gia cầm hiện nay. Với thể loại bệnh hắt hơi ở gà này, có đến 80% số gà bị nhiễm bệnh ngay trong ngày đầu tiên, nên sư kê phải hết sức chú ý. Triệu chứng chính của bệnh này khi chú gà đá trực tiếp BLV mắc phải đó chính là việc gà thở nặng, sau đó xuất hiện những cơn ho và tiết dịch.

Bên cạnh đó, chú gà có thể bị mất hoạt động bởi cơ thể bị vi rút bệnh tấn công. Đối với những chú gà có sức đề kháng tốt hơn, thì chúng có thể bị thở khò khè trong một thời gian lâu và bị viêm kết mạc sau đó.

Cảm lạnh

Bệnh lý này thì gặp thường xuyên ở gà, hoặc là chim. Bởi vì, đây là hai loài gia cầm đặc trưng với hệ miễn dịch khá yếu, dễ mắc bệnh hắt hơi ở gà. Bên cạnh đó, việc bị hạ thân nhiệt ở gà cũng trở thành nguyên nhân chính của các vấn đề này. Với việc bị tổn thương của hệ thống hô hấp ở gà. Chúng thường sẽ bắt đầu thở nặng nhọc, không có sức di chuyển và liên tục hắt hơi.

Viêm phế quản dạng truyền nhiễm

Nếu như ở những dạng cảm lạnh thông thường, nhưng chữa lại lâu khỏi thì có khả năng cao là phế quản của gà đã bị nhiễm trùng. Những triệu chứng ban đầu thì có phần tương tự như khi gà bị cảm lạnh. Trong trường hợp này, những chú gà sẽ thở bằng miệng, hắt hơi và có những đợt ho kéo dài.

Những quy tắc điều trị khi gặp bệnh hắt hơi ở gà

Những quy tắc điều trị khi gặp bệnh hắt hơi ở gà
Những quy tắc điều trị khi gặp bệnh hắt hơi ở gà

Để tránh tình trạng gà có thể bị chết hàng loạt, sư kê cần phải đưa ra những chẩn đoán chính xác, cũng như đảm bảo được về mặt thời gian. Từ đó, lựa chọn những phương pháp để điều trị thích hợp nhất. Đối với những chú gà bị cảm lạnh, thì nên được điều trị với phương pháp sau.

  • Cách nhiệt chuồng gà và bảo về chuồng khỏi gió lùa hoặc là ẩm ướt, các chỉ số nhiệt độ của chuồng gà không được nhỏ hơn 15 độ.
  • Sư kê có thể sử dụng nước cây tầm ma để cho những chú gà non sử dụng. Hoặc là, cũng có thể thực hiện xông bằng tinh dầu.
  • Thời điểm phát hiện viêm phế quản truyền nhiễm, nên sử dụng những chất khử trùng để làm sạch môi trường sống của gà. Những chất đó có thể là Lugol, nhôm iodua.
  • Nếu như sư kê phát hiện gà bị viêm phế quản phổi, cần phải kiểm tra điều kiện nuôi. Thông thường, bệnh hắt hơi ở gà sẽ liên quan đến các vấn đề thân nhiệt, trường hợp này sẽ cần có các loại thuốc kháng sinh phổ biến cho gà sử dụng.
  • Với sự phát triển của loại vi khuẩn colibacillosis thì thuốc kháng sinh là loại được khuyến khích nhất. Sư kê nên sử dụng các loại như Bimoycin, Terramycin hoặc là Syntomycin với thời gian điều trị khoảng 5 ngày.

Những biện pháp phòng ngừa bệnh hắt hơi ở gà

Những biện pháp phòng ngừa bệnh hắt hơi ở gà
Những biện pháp phòng ngừa bệnh hắt hơi ở gà

 Để có thể ngăn chặn sự xâm nhập, cũng như là phát triển của các mầm mống bệnh ở chuồng gà của mình. Trước hết, những chú gà có biểu hiện của bệnh cần được cách ly. Sau đó, sư kê tham khảo những khuyến cáo sau:

  • Cho gà uống nước cây tầm ma, thay vì uống nước lọc thông thường.
  • Sử dụng những loại vitamin và khoáng chất hàng ngày.
  • Nghiền loại viên nén streptocide và sử dụng bột thu để làm bụi mỏ cho gà.
  • Dọn dẹp, vệ sinh chuồng gà thường xuyên để ngăn chặn các bệnh có thể sinh sôi và phát triển.
  • Trong điều kiện thông thường, có thể thông gió cho chuồng gà đúng cách, để không khí có thể lưu thông, tránh tạo điều kiện ẩm thấp để vi khuẩn có hại phát triển.

Việc gà có biểu hiện của bệnh hắt hơi ở gà thì sẽ đến từ nhiều yếu tố khác nhau, để đối phó với vấn đề này, điều cần thiết và quan trọng nhất cần làm đó chính là sự chuẩn đoán chính xác của sư kê.

Lời kết

Bài viết trên đây từ DAGABLV hy vọng đã có thể cung cấp thông tin cần thiết nhất mà các sư kê đang tìm kiếm. Nếu như là một người nuôi gà, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này nhé. Ngoài ra, bạn còn có thể xem thêm thông tin về gà đá chấn thương lưng tại nhà cái nhé!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv