Cách lai tạo mồng gà – Phương pháp lai tạo mồng quý và hiếm gặp

Cách lai tạo mồng gà như thế nào cho đúng? Trong quá trình nuôi và chăm sóc gà đá, người nuôi không chỉ quan tâm đến dòng gà có điểm mạnh về sức chiến mà còn có một ngoại hình nổi bật. Vì vậy, không ít người học cách lai tạo mồng gà để giúp chú gà của mình trở nên bắt mắt và hiếm gặp hơn. Để hỗ trợ các bạn, Dagablv sẽ chia sẻ một số cách lai tạo mồng gà đẹp và hiệu quả, mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Lai tạo mồng gà là gì?

Một số loại mồng gà được lai tạo hiện nay
Một số loại mồng gà được lai tạo hiện nay

Mồng gà (mào gà) là một trong những bộ phận nằm trên đỉnh đầu của con gà, thông thường, phần thịt nhô lên này có màu đỏ tươi hoặc sẫm, kích thước của mồng gà trống sẽ lớn hơn so với con cái. Đây cũng chính là một trong những bộ phận khiến chú gà trở nên nổi bật và thu hút giống cái. Một số mồng gà phổ biến mà chúng ta sẽ thường bắt gặp là mồng lá, mồng dâu, mồng chạc, mồng trích,…

Cách lai tạo mồng gà là việc con người sẽ kết hợp giữa các loại mồng khác nhau tạo nên một loại mồng mới, đẹp và hiếm gặp hơn. Việc lai tạo này thường được áp dụng nhiều ở các loại gà chọi và có nhiều cách lai tạo mồng gà khác nhau.

Một số cách lai tạo mồng gà hot hiện nay

Mỗi một loại gà sẽ có hình dáng mồng gà đặc trưng và được quy định bằng những cặp nhiễm sắc thể cố định, thông thường những cặp nhiễm sắc thể này sẽ được cấu tạo từ bốn Alen bao gồm: P là mồng X trội, p là mồng x lặn, R là mồng Y trội và r là mồng y lặn.

Người lai tạo sẽ dựa trên bốn Alen này để kết hợp, tạo ra các cách lai tạo mồng gà quý và hiếm gặp nhờ việc thay đổi các cặp nhiễm sắc thể đặc trưng này.

Ví dụ: Nếu bạn đem gà mồng dâu lai trực với gà mồng lá giống thuần chủng theo công thức trên sẽ cho ra: 50% số lượng đời F1 có mồng gà là mồng dâu và 50% còn lại sẽ là gà có mồng lá đỏ tươi đặc trưng.
Thông thường, sẽ thấy hai cách lai tạo mồng gà đặc trưng như dưới đây.

Cách lai tạo gà F1

Mồng gà được lai tạo đẹp và hiếm gặp
Mồng gà được lai tạo đẹp và hiếm gặp

Gà F1 là thành quả lai tạo thành công giữa hai giống gà thuần chủng. Cách lai tạo mồng gà F1 được thực hiện bằng cách sử dụng hai giống thuần chủng bất kỳ kết hợp với nhau, tạo thành lứa F1 thừa hưởng tính trạng trội. Việc lai tạo này nhằm giúp phẩm chất gà tốt hơn, bắt mắt hơn bởi quá trình tạo ra F1 sẽ xuất hiện các loại mồng gà mới, đẹp và hiếm gặp.

Ví dụ: Để tạo thành F1 có mồng gà trích bắt mắt, cách lai tạo mồng gà chính là sử dụng hai giống gà mồng trích và gà mồng dâu thuần chủng để lai với nhau, tỷ lệ thành công sẽ đạt 40%.

Cách lai tạo dòng gà thuần chủng

Lai tạo dòng gà thuần chủng còn thường được gọi là lai trực tiếp. Với phương pháp lai này, người lai tạo sẽ sử dụng trực tiếp hai giống gà chọi thuần kết hợp với nhau. Sau khi đẻ trứng, đời con sẽ mang tính trạng trội của cả gà bố và gà mẹ.

Đây là một trong những cách lai tạo mồng gà đặc trưng, thường được sử dụng phổ biến đối với dòng gà Mỹ, nhằm mục đích bảo vệ mồng gà úp đậu của dòng thuần chủng này không bị lai tạp.

Tham khảo cách lai tạo mồng gà theo ý muốn:

Mồng gà lai tạoPhần trăm tạo thành mồng gà theo sở thích
Mồng lá x Mồng lá100% gà mồng lá
Gà chọi mồng trích x Gà chọi mồng trích57% gà con mồng trích
Gà chọi mồng trà x mồng lá
Hoặc
Gà chọi mồng trà x gà chọi mồng trà
Tỷ lệ khoảng 50% gà con mồng dâu, 50% còn có thể là mồng lá
Gà chọi mồng trích x Gà chọi mồng trích
Gà chọi mồng trích x gà chọi mồng trà
Tỷ lệ tạo thành gà con mồng trích 37,5%
Gà đá mồng dâu x Gà đá mồng tràTỷ lệ được 25% gà con mồng dâu
Gà đá mồng trích x Gà đá mồng láTỷ lệ được 25% gà con mồng trích
Cách lai tạo mồng gà
Cách lai tạo mồng gà

Gà mồng lỗ tốt hay xấu?

Cách lai tạo mồng gà lỗ như thế nào? Gà mồng lỗ cũng không có nhiều sự khác biệt với các giống gà thông thường, chỉ là ở phần mào gà thường nhỏ và có một lỗ hãm sâu vào bên trong, chỉ khi nhìn từ phía sau lưng gà mới thấy rõ. Bởi vì diện mạo không mấy bắt mắt, nhiều người tỏ ra đắn đo về phẩm chất của loại gà này và đặt ra câu hỏi liệu gà mồng lỗ tốt hay xấu.

Thật ra, nếu chỉ dựa vào mồng gà để quy chụp phẩm chất của nó là tốt hay xấu thì quá chủ quan. Bởi vì, để đánh giá sức chiến của một con gà thực sự tốt còn phải phụ thuộc vào loại gà này được lai từ giống gà nào, chân vảy có cứng cáp, mạnh mẽ, dáng gà cao lớn có đạt tiêu chuẩn không,…

Vậy nên, khi chọn được gà đá hay, đá chiến, thì dù thuộc gà mồng lỗ thì hãy cứ sẵn sàng lựa chọn. Vì mồng lỗ tuy không bắt mắt nhưng cũng chẳng phản ánh thực chiến của loại gà này. Còn hơn là lựa chọn loại gà có ngoại hình đẹp mà khi đem vào chiến lại cụp đuôi bỏ chạy thì cũng huề vốn.

TOP 3 dòng gà được lai tạo bởi các nhà lai tạo gà Mỹ

gà mồng trích
gà mồng trích

Dòng gà đá McLean Hatch

McLean Hatch là một trong những loại gà được lai tạo đầu tiên bởi các nhà lai tạo gà Mỹ. Đây là dòng gà có khả năng sử dụng sức mạnh của bộ cựa một cách tối ưu nhất, gà Hatch này nổi bật với phản xạ đòn tấn công nhanh chóng, thường khá khôn ngoan chị chọn lối đá bay cao, tránh né đối thủ khéo léo.

Ngoại hình của gà McLean Hatch thường cao vừa phải nên hơi hướng về trước khi đứng, có mồng dâu kết hợp với đuôi mượt và dài, số ít sẽ có mồng lá. Đây là một trong những dòng gà được tin dùng và ưa chuộng sử dụng trong các trận đấu gà tại Mỹ cũng như tại Việt Nam. Cách lai tạo mồng gà Hatch đẹp cũng được khá nhiều sư kê quan tâm.

Ngoại hình bảnh bao của gà đá McLean Hatch
Ngoại hình bảnh bao của gà đá McLean Hatch

Dòng gà đá Doc Robinson

Doc Robinson (thường gọi là Docs) là một trong những giống gà được lai tạo khá đặc biệt. Nó là thành quả F2 giữa giống Jack Walton Hatch chân vàng kết hợp lai với gà mái chân đỏ. Người lai tạo thành công giống gà đình đám này chính là Clarence Stewart một trong những nhà lai tạo gà Mỹ nổi tiếng.

Đây là loại gà có sức đá khá mạnh, thường là đối thủ nặng ký khi vào sân. Hiện nay, loại gà này được phân thành hai loại chính bao gồm gà Docs lông màu tối và gà Docs lông màu sáng.

Ngoại hình của dòng gà này khá tương đồng với giống gà tre Việt, bởi tướng đứng bình thường khá thẳng, tuy nhiên, mồng lá của loại gà Docs rất nhỏ, lông đuôi cũng khá ngắn. Ngoài ra, kết cấu lớp cựa của dòng gà này có màu xanh lá đặc trưng, số ít sẽ có một chân cựa vàng kết hợp với một chân cựa xanh.

Dòng gà đá Bobby Boles Asil

Cuối cùng, được các nhà lai tạo gà Mỹ đánh giá cao nhất chính là dòng gá đá Bobby Boles Asil – một trong những loại gà thường thấy nhất trên đấu trường đá gà thế giới. Giống gà này là thành quả của sự kết hợp giữa hai loại gà phương Đông là Asil và Jap. Chính vì vậy, mà sức chiến và lối đá của chúng rất đặc trưng và khó đoán, điều này khiến loại gà Bobby Boles Asil giành được không ít thành tích đáng kinh ngạc.

Đây là dòng gà có ngoại hình khá lớn, đuôi thường dài phết đất, hai chân và bộ cựa có kích thước to ấn tượng. Cách lai tạo mồng gà này thường thấy là mồng trích thấp và nhỏ, nhìn tổng thể sẽ thấy dòng gà này có nhiều điểm tương đồng với gà Nòi Việt. Với sức mạnh của dòng gà Bobby Boles Asil có thể đánh bay đối thủ chỉ bằng một cú đá, đã giúp dòng này trở thành loại gà máu lửa, được săn lùng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Ngoại hình dòng gà đá Bobby Boles Asil với bộ đuôi dài
Ngoại hình dòng gà đá Bobby Boles Asil với bộ đuôi dài

Như vậy, bài viết trên không chỉ cung cấp các cách lai tạo mồng gà hay, mà đồng thời còn đem đến những thông tin về các dòng gà được lai tạo bởi các nhà lai tạo gà Mỹ. Mong rằng, qua bài viết này các bạn sẽ tìm được hoặc tự lai tạo thành công giống gà đá ưng ý nhất nhé.

>>>> Kỹ thuật nuôi gà đá mùa mưa tránh bệnh hiệu quả

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv