Kỹ thuật nuôi gà đá mùa mưa tránh bệnh hiệu quả

Nuôi gà đá mùa mưa như thế nào? Đá gà là trò chơi được nhiều người yêu thích, để gà đá tốt cần có kỹ thuật chăm nuôi cẩn thận, đúng cách. Nhất là vào những lúc thời tiết không tốt như mùa mưa, mùa bão… Sau đây, Dagablv sẽ giới thiệu kỹ thuật nuôi gà đá mùa mưa để tránh bệnh và gà khỏe mạnh.

Gà đá có đặc điểm gì?

Tìm hiểu về cách nuôi gà mùa mưa
Tìm hiểu về cách nuôi gà mùa mưa

Khác với gà thịt thông thường, gà đá thường được chăm chút kỹ hơn để thi đấu. Gà thường nuôi là loại gà trống có thân da đỏ, dáng người cao, ít lông hơn gà bình thường. Trọng lượng của một con gà đá có thể khoảng từ 2kg8 đến 4kg. Chân gà thường có cựa lớn giúp ích cho việc thi đấu khi ra trường đấu.

Chế độ chăm nuôi của gà đá cũng rất khác so với các giống gà ăn thịt, gà đẻ trứng. Khẩu phần ăn của gà đá cũng được sư kê chắm chút rất kỹ để chúng có một thể trạng tốt nhất.

Một điều cần quan tâm khi nuôi gà đá là về thời tiết. Bởi vì trời nóng hay lạnh quá cũng đều ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu của gà. Cần chú ý nhất là khi bước vào mùa mưa, không khí lạnh hơn rất dễ khiến cho chiến kê mắc bệnh.

Do vậy, người nuôi gà cần để ý và có những biện pháp phù hợp khi chăm nuôi. Sư kê có thể tham khảo những cách nuôi gà đá mùa mưa luôn khỏe mạnh qua các bí quyết dưới đây.

Kỹ thuật nuôi gà đá mùa mưa để tránh bệnh

Khi nuôi gà đá mùa mưa thì sư kê cần phải quan tâm đến các vấn đề gì ở gà chọi?

Lưu ý khi gà thay lông

Cách nuôi gà đá mùa mưa
Cách nuôi gà đá mùa mưa

Mùa mưa sẽ là giai đoạn mà gà đá thay lông nhiều nhất. Do đó, bạn cần để ý trong giai đoạn này để tránh gà bị nhiễm lạnh và bệnh. Bạn có thể nhận biết dấu hiệu gà sắp thay lông như: chân lông bị khô, ủ rũ, bỏ ăn, bắt đầu có lông rụng…

Khi nhận thấy các dấu hiệu đó, hãy cố gắng chăm thêm nhiều dinh dưỡng cho gà ăn. Ngoài ra, trong quá trình thay lông, da gà cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Cho nên bạn có thể chăm vệ sinh hoặc tắm rửa cho gà sạch sẽ hơn. Khi tắm gà, chú ý nhờ làm khô nhanh để gà không bị nhiễm lạnh.

Nuôi gà đá mùa mưa cần tránh muỗi cho gà đá

Vào mùa mưa sẽ có rất nhiều muỗi, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe của gà đá, nhất là khi nuôi gà đá mùa mưa. Bạn nên có các biện pháp đuổi muỗi xung quanh chuồng nuôi nhốt gà. Những biện pháp phòng muỗi đốt cho gà đá anh em có thể tham khảo dưới đây:

  • Giăng mùng xung quanh khu chăn nuôi: sử dụng những loại màn có mắt nhỏ để mắc quanh nơi ở của gà nhằm tránh muỗi.
  • Dùng các loại đèn bắt muỗi hoặc các loại nhang xua muỗi.
  • Dùng các loại thuốc dụ muỗi: anh em có thể mua tại các tiệm thuốc thú y. Treo những chai nhỏ này quanh phòng để thu hút muỗi bay vào và chết.
  • Một cách hay khác là dùng nắm sả treo ở cửa chuồng gà cũng có thể giúp đuổi muỗi hiệu quả. Như vậy, bạn sẽ không sợ gà bị muỗi cắn vào mùa mưa gây ra nhiều bệnh. Anh em sử dụng sả phơi khô treo ngược ở các góc của chuồng gà.
Dùng sả để xua muỗi cho gà
Dùng sả để xua muỗi cho gà

Nuôi gà đá mùa mưa phải tránh mưa và gió lạnh

Mùa mưa thường kèm theo cả gió mạnh, nhiệt độ hạ thấp, cho nên bạn nên củng cố lại chuồng trại. Bạn cần tránh để chuồng quá trống trải, dễ gió lùa vào khiến gà bị lạnh. Chuồng nên được lợp kỹ bằng ngói hoặc mái tôn để che mưa.

Bên cạnh đó, bạn có thể lót thêm rơm vào chuồng gà để giữ ấm hơn cho gà vào buổi tối khi nhiệt độ càng hạ thấp hơn. Nhưng nhớ hãy thay lớp rơm rạ này thường xuyên để loại bỏ chất thải và mùi hôi phát sinh nhé.

Nhất là ở các tỉnh thành miền Trung nước ta vốn là địa điểm có thời tiết khá cực đoan. Vào mùa mưa thường có thể xảy ra thêm bão, lốc xoáy, gió mạnh. Vì thế để hạn chế thấp nhất các trường hợp xấu như gà chết rét, gà bị cuốn bay, bị trôi theo lũ lụt thì bạn cần thiết kế chuồng trại kiên cố, gia cố thêm kèo, tường gạch, mái tôn để đảm bảo độ chắc chắn.

Nuôi gà đá mùa mưa không để cho chúng đi đá

Trong những ngày mùa mưa thì tốt nhất bạn không nên cho gà đi ra trường đá quá nhiều. Bạn có thể cho gà ra trường nếu nhận thấy trời đã tạnh mưa hoặc nhiệt độ đỡ rét hơn.

Trường hợp vẫn cho gà đi đá, bạn cần cố gắng giữ ấm và cung cấp bổ sung dinh dưỡng cho gà thật nhiều khi về chuồng trại. Đồng thời, số lần đi đá cũng phải giảm lại, không được đá nhiều như những ngày trời nắng ráo.

Không nên cho gà đi đá vào mùa mưa
Không nên cho gà đi đá vào mùa mưa

>>>> Những Dòng Thuốc Tan Đòn Gà Đá Hiệu Quả Tức Thì Mà Sư Kê Cần Biết

Chuẩn bị dụng cụ chăn nuôi đúng chuẩn

Nuôi gà đá mùa mưa cũng cần phải chú ý đến các dụng cụ chăn nuôi, nhất là máng ăn và máng uống của chúng. Mỗi ngày sư kê nên cọ sạch những mảng bám thức ăn còn sót lại quanh máng cho thật sạch. Không nên để thức ăn dư thừa còn bám lại trên máng.

Lượng thức ăn dư thừa không nên để lại mà cần phải đổ bỏ, nước uống cũng vậy. Thức ăn sau một thời gian sẽ bị nhiễm khuẩn, khi vào đường ruột của gà sẽ gây ra các tình trạng chướng bụng, đi ngoài,… làm giảm sút sức khỏe của gà. Vì thế nên cần hết sức lưu ý khi nuôi gà đá mùa mưa cũng như khoảng thời gian còn lại trong năm.

Lợi ích nuôi gà đá mùa mưa đúng cách

Như bạn cũng biết, nuôi gà đá mùa mưa rất dễ xảy ra nhiều tình trạng đáng tiếc như gà bị bệnh, gà chết do rét… Nếu bạn biết cách nuôi gà đá vào mùa này đúng cách thì sẽ rất thuận lợi cho một số việc như:

  • Gà sẽ có sức khỏe dồi dào để vượt qua mùa rét lạnh.
  • Duy trì sức khỏe tốt để sẵn sàng chiến đấu cho những ngày thời tiết đẹp.
  • Nếu bạn nuôi gà đá mùa mưa số lượng nhiều thì chăm sóc tốt sẽ hạn chế số gà bị thiệt hại.
  • Nếu bạn cung cấp dinh dưỡng, chăm gà đúng cách thì gà sẽ không bệnh và chúng ta cũng không cần phải tốn chi phí thuốc thang để chữa bệnh.
  • Nhớ tiêm phòng thêm các loại vacxin phòng bệnh cho gà. Không phải cứ gà chọi là anh em có thể bỏ qua bước này.
nuôi gà mùa mưa
Nuôi gà mùa mưa

>>>> Những tiếng lóng trong đá gà mà các sư kê cần nằm lòng

Gà đá là một trò giải trí rất phổ biến hiện nay ở đất nước chúng ta và nhiều quốc gia lân cận khác. Gà đá sẽ khó chăm hơn so với các loại gà ăn thịt thông thường, do đó bạn cần có nhiều kỹ thuật chăm sóc tốt.
Đặc biệt, trong các thời tiết xấu như mưa, bão, gió rét cần phải đảm bảo nhiều hơn về dinh dưỡng, chuồng trại để giúp giữ sức khỏe tốt cho gà. Hy vọng Dagablv đã chia sẻ nhiều thông tin để giúp bạn có thêm bí quyết nuôi gà đá mùa mưa.

>>>> Cách lai tạo mồng gà – Phương pháp lai tạo mồng quý và hiếm gặp

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv