Chia sẻ cách làm cựa gà mọc chậm vô cùng hiệu quả từ Sư kê lão làng

Cách làm cựa gà mọc chậm như thế nào? Cựa gà chọi tự nhiên thông thường có chiều dài nhất định. Còn nếu có trường hợp đặc biệt thì cũng sẽ chênh lệch tầm vài milimet thôi. Tuy nhiên nếu cửa của các chú chiến kê của anh em đang có dấu hiệu mọc dài ra gây ảnh hưởng đến di chuyển và thậm chí là dễ làm bị thương do đâm vào đất,… Vậy thì bài viết này dành cho anh em, hôm nay Dagablv sẽ chia sẻ đến anh em cách làm cựa gà mọc chậm lại vô cùng hiệu quả và an toàn cho những chú chiến kê của mình.

Tại sao nên làm cựa gà mọc chậm lại?

Chia sẻ cách làm cựa gà mọc chậm vô cùng hiệu quả
Chia sẻ cách làm cựa gà mọc chậm vô cùng hiệu quả

Thực tế hiện nay thì số lượng các chú gà đá mà có cựa mọc dài ra lag không nhiều. Tuy nhiên thì anh em nên chủ động tìm cách làm cựa gà mọc chậm trước để có thêm kinh nghiệm nhằm phòng tránh thì sẽ tốt hơn.

Trường hợp sư kê sở hữu con gà chọi có phần cựa mọc quá dài, khác lạ hơn so với những con gà chọi khác thì sư kê cũng có thể cắt bỏ kịp thời.

Có rất nhiều lý do mà anh em nên tránh để cựa mọc quá dài, cụ thể như:

 • Tự làm thương chính nó trong quá trình di chuyển.
 • Vướng và dễ gãy và sẽ gây nguy cơ tổn thương sâu hơn, nghiêm trọng hơn.
 • Các chú chiến kê sẽ thiếu đi phần linh hoạt khi thi đấu, tập luyện hay di chuyển.
 • Hình thức đá gà khác nhau ở mỗi vùng miền, nếu đá gà đòn miền Bắc thì không nên để cựa gà chọi quá dài.

Hướng dẫn cách làm cựa gà mọc chậm an toàn hiệu quả

Đối với những con gà đòn thân hình to lớn và chỉ sử dụng đòn đá để chiến thắng, việc để cựa gà mọc dài không có nhiều lợi ích, thậm chí còn không ai muốn cáp độ. Vì thế cần có cách làm cựa gà mọc chậm để hạn chế tình trạng này.

Cắt hoặc cưa bớt cựa

Đây là một trong những cách làm cựa gà ngắn lại được nhiều anh em sử dụng nhất. Tuy nhiên thì độ nguy hiểm khá cao. Nếu không may cắt hay cưa sẽ làm gãy cựa nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến gân của những chú chiến kê thì sẽ uổng công nuôi dưỡng.

Bởi gân chân của các chú chiến kê sẽ quyết định đến khả năng di chuyển hay các đòn đá của các chú chiến kê trong quá trình thi đấu.

Nếu đây là cách làm cựa gà mọc chậm duy nhất bạn có thể làm được thì thực hiện nó không quá khó. Chỉ cần dùng cưa sắc bén để cắt bỏ phần cựa già mọc ra quá dài ở gà chiến.

Trong quá trình thực hiện thì anh em nên nhờ thêm người thân của mình giúp ôm chặt chú gà. Vì nếu để nó giãy quá nhiều thì có thể bị ảnh hưởng đến việc thu gọn cựa gà.

Thực hiện xong các thao tác trên, sư kê lấy giấy nhám (dùng trong xây dựng) mài chỗ vừa cắt cựa xong. Đồng thời tạo hình cựa gà chọi vừa cắt sao cho phù hợp ý bạn nhất. Cách làm cựa gà mọc chậm này khá đơn giản và ít tốn tiền nhưng đòi hỏi người nuôi phải khéo tay và có kinh nghiệm.

Bí quyết cách làm cựa gà mọc chậm
Bí quyết cách làm cựa gà mọc chậm

Cách làm cựa gà mọc chậm vô cùng an toàn và hiệu quả

Nếu như phương pháp cắt hay cưa cựa gà quá nguy hiểm thì anh em có thể tham khảo cách làm cựa gà mọc chậm dưới đây của Dagablv vô cùng an toàn mà lại hiệu quả rất cao.

Các bước chuẩn bị

Đầu tiên bạn cần các nguyên liệu cũng như dụng cụ làm cựa gà như sau:

 • Nguyên liệu: bạn cần chuẩn bị một ít dấm ăn + 1 quả chanh + 1 tuýp kem đánh răng bỏ vô tủ lạnh.
 • Dụng cụ làm cựa gà: Một bếp than có tro nóng, hai tấm vải mỏng để có thể quấn cựa gà.

Quy trình thực hiện

Sau khi đã tiến hành chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì anh em hãy thực hiện theo như hướng dẫn sau đây.

 1. Anh em tiến hành vùi chanh trai vào bếp tro nóng. Trong thời gian đó thì anh em lấy giấm đổ lên cựa của gà.
 2. Chanh sau khi đã được hơ nóng thì sẽ chuyển màu và bạn sẽ lấy quả chanh đã chuyển màu đó đâm trực tiếp vào cựa của gà.
 3. Để đó khoảng 30s, khi anh em thấy chú chiến kê của mình có dấu hiệu khó chịu thì lại tiếp tục đổi sang chân còn lại.
 4. Ngay sau khi rút chanh ra để đổi sang cựa chân khác thì anh em lấy kem đánh răng vừa cho vào tủ lạnh xoa đều lên cựa gà với mục đích là làm mát cựa gà.
 5. Anh em sẽ tiến hành như vậy khoảng 3 lần và mỗi lần nghỉ 5 phút.
 6. Để đến khi mà quả chanh của anh em nguội đi và anh em sẽ tách nó ra, áp vào phần cựa của gà, sau đó lấy vải quấn lại, để qua đêm cho đến sáng hôm sau.
 7. Tới chiều lại tiếp tục thực hiện như ban đầu.
 8. Ngày thực hiện 3 lần, làm liên tục từ 3 đến 5 ngày thì bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức là gà chậm cựa hẳn lại.
Quá trình cưa cựa gà
Quá trình cưa cựa gà

Có thể đây là cách làm cựa gà chọi mọc chậm lại hiệu quả nhất hiện nay mà an toàn, không cần đụng chạm dao kéo ngay cả không có nguy cơ làm ảnh hưởng đến gân và tủy của các chú chiến kê.

Lưu ý: cách làm cựa gà mọc chậm này có thể áp dụng kể cả khi sư kê cắt móng chân của chiến kê.

Cách làm cựa gà mọc chậm bằng kềm cắt móng

Sử dụng kềm cắt móng của chó mèo để cắt bớt cựa là cách làm cựa gà mọc chậm tương đối an toàn với gà chọi. Tuy nhiên hình thức này chỉ được áp dụng ở nước ngoài, còn ở nước ta còn ít người sử dụng vì kỹ thuật này có độ phức tạp đòi hỏi sự khéo tay.

Nhưng anh em có thể yên tâm bởi vì sẽ không lo phạm vào phần cựa non của gà khi cắt bỏ. Đồng thời còn giúp cựa gà thêm chắc chắn.

Chuẩn bị

Kềm cắt móng cho thú cưng sắc bén một chút.

Cách làm

 1. Trước khi tiến hành cách làm cựa gà mọc chậm này, sư kê nên để gà chọi ngâm chân vào nước, ngập phần cựa gà để cựa mềm hơn, dễ dàng cắt hơn.
 2. Sư kê nên xác định chính xác phần nào là cựa già cần được cắt bỏ, phần nào nên chừa lại. Mặc dù được cấu tạo từ sừng nhưng cựa gà cũng có những mạch máu nuôi dưỡng. Vì thế sư kê không nên cắt quá sâu vào phần mạch máu này tránh làm ảnh hưởng đến gà chọi.
 3. Nên có thêm một phụ tá để giữ gà cho bạn dễ dàng thực hiện hơn. Sử dụng loại kềm cắt móng chó mèo cắt đi phần cựa đã xác định.
 4. Giữ chặt kềm sau đó xoay ngược chiều kim đồng hồ đến khi nào cựa gà đứt rời ra là được.
 5. Bước cuối cùng là sử dụng phấn rôm để rải lên phần cựa vừa cắt của gà.
cách làm cựa gà mọc chậm
Cách làm cựa gà mọc chậm

Lợi ích của việc tháo cựa gà

Thực chất cấu tạo của phần cựa có nét tương đồng với móng tay, móng chân của chúng ta, đều là chất sừng. Vì thế nó sẽ mọc dài theo thời gian bắt buộc phải cắt bỏ nếu như thấy cựa quá dài.

Tuy nhiên nếu chúng ta tiến hành các cách làm cựa gà mọc chậm sai phương pháp thì sẽ dễ gây đau và có thể sẽ bị rút hư không thể thi đấu được nữa. Lợi ích của chọn cách tháo cựa gà chọi chuẩn kỹ thuật:

 • Việc cắt tỉa cựa gà và móng gà gọn gàng giúp những chú gà thuận tiện hơn trong di chuyển, luyện tập và thi đấu trở nên linh hoạt hơn.
 • Giúp các chú gà tránh gây tổn thương đến các bộ phận khác ví dụ như gân của gà vì khi để cựa dài quá thì trong quá trình di chuyển bị vướng lại và dễ bị gãy làm tổn thương sau vào trong.
phần cựa gà nên cắt
Phần cựa gà nên cắt

Trên đây là một vài cách làm cựa gà mọc chậm lại và nêu ra lợi ích cũng như lý do tại sao nó lại mọc dài ra mà Dagablv muốn chia sẻ đến anh em. Hy vọng cách làm cựa gà mọc chậm sẽ mang lại sự hữu ích cho anh em và có thể giúp anh em phòng tránh được vấn đề cựa chân gà.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv