Gà Chọi 5 Tháng Tuổi Cần Phải Nuôi Dưỡng Như Thế Nào Đúng Cách?

Gà chọi 5 tháng tuổi có gì cần phải chú ý khi chăm sóc? Chăm sóc gà chọi cần được quan tâm hơn trong suốt quá trình nuôi từ nhỏ đến lớn. Nếu như anh em mua những con gà đã xổ thử vài trận thì không nói, nhưng những ai thích chăm sóc gà chọi từ nhỏ tới lớn thì sao? Với những chú gà đã được 5 tháng tuổi thì cần phải nuôi dưỡng như thế nào để gà chọi phát huy tài năng tốt nhất? Gà chọi 5 tháng tuổi mấy kg là đúng chuẩn?

Dagablv sẽ chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà chọi tốt nhất theo từng giai đoạn, cụ thể là gà chọi khi được 5 tháng tuổi.

Cách chăm sóc gà chọi 5 tháng tuổi như thế nào?

Gà chọi 5 tháng tuổi
Gà chọi 5 tháng tuổi

Gà nòi 5 tháng tuổi mặc dù đã lơn được một chút nhưng không phải là giai đoạn tốt để anh em đem ra vần hơi. Lúc này chỉ cần cho chúng ăn uống đủ chất để là lớn nhanh, khỏe mạnh là đủ. Tuy nhiên nhớ phải xổ giun cho chúng định kỳ nhé!

Thức ăn cho gà chọi 5 tháng tuổi

Lúc này không nên tiết chế thức ăn của gà, cứ để chúng ăn thoải mái tự do trong giai đoạn này. Anh em đừng sợ con gà của mình sẽ béo phì vì lúc này gà đang phát triển về thể trạng của mình. Cứ cung cấp đầy đủ thức ăn cho gà khỏe mạnh, không nên ép cân chúng lúc này.

Loại thức ăn chính của gà chọi 5 tháng tuổi

Loại thức ăn chính này chiếm số lượng lớn trong khẩu phàn ăn mỗi ngày của gà chọi. Theo kinh nghiệm của các sư kê tài giỏi thì thóc ngâm chính là loại tốt nhất khi cho gà chọi ăn. Anh em nào có điều kiện hơn một chút thì sử dụng loại ngũ cốc cho gà đá được bán trên thị trường.

Trong thóc ngâm chứa nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển của gà chọi. Đặc biệt cho ăn nhiều bạn cũng không lo lắng chúng sẽ chứa nhiều tinh bột làm gà mập lên, bởi trong thóc ngâm chủ yếu chứa chất xơ sẽ làm gà no lâu. Lượng thóc ngâm sẽ chiếm khoảng 50 – 60% khẩu phần ăn trong ngày của gà chọi 5 tháng tuổi.

Cho gà chọi 5 tháng tuổi ăn mồi

Nuôi gà chọi 5 tháng
Nuôi gà chọi 5 tháng

Một nguồn dinh dưỡng không thể thiếu nữa đó là từ lượng mồi tươi cho gà đá. Mồi tươi có thể làm tăng bo tăng cơ, hỗ trợ phát triển khung xương cho gà chọi. Sư kê nên mua loại thức ăn còn tươi như: thịt bò tươi, cá tươi, sâu gạo, giun, dế,..

Nên tuyển lựa thật kỹ bởi vì đa phần thức ăn cho gà chọi 5 tháng tuổi này bởi vì đa phần thức ăn này sẽ không được làm chín mà cho chúng ăn trực tiếp luôn. Được đánh giá tốt nhất chính là loại thịt bò tươi hoặc thịt heo tươi, bổ sung thêm sụn băm nhuyễn cũng tốt luôn. Tuy nhiên giá thịt bò cũng khá đắt sư kê nên cân nhắc khi cho chúng ăn loại mồi tươi này.

Ngoài ra sư kê có thể dùng cá tươi, chạch, lươn nhỏ, cua nhỏ,… những loại thức ăn này có chứa nhiều canxi và vitamin để gà hấp thu. Những loại thức ăn này còn khiến cho gà chọi mau sung sức, sẵn sàng lau vào chiến ngay.

Nhiều sư kê còn cho gà chọi uống mật ong hoặc ăn lòng đỏ trứng, trứng vịt lộn,… Nhưng không nên lạm dụng quá nhiều, chỉ nên cho gà ăn vừa phải. Sử dụng các loại máng ăn cho gà phù hợp.

Anh em có thể tham khảo thời điểm cho gà chọi 5 tháng tuổi ăn như sau: trong 1 tuần khoảng 3 lần cho ăn thêm mồi là ok. Chú ý là nên dùng mồi cho gà chọi vào buổi trưa, không nên cho ăn vào buổi chiều. Còn với loại trứng vịt lộn thì chỉ nên cho ăn 1 quả mỗi tuần mà thôi.

Bổ sung chất xơ, vitamin cho gà chọi 5 tháng tuổi

Các loại rau xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ nuôi dưỡng gà chọi non tơ, nhất là gà cũng rất thích ăn các loại rau xanh. Sư kê có thể cho gà ăn thỏa thích các loại rau xanh, chú ý là phải rửa sạch trước khi dùng nhé.

Gà chọi 5 tháng tuổi rất thích ăn giá (đỗ), cà chua, xà lách, chuối,… với những loại củ cứng như cà rốt, bí,… thì nên cắt nhỏ để gà ăn dễ hơn. Các loại rau xanh giúp cho gà chọi mát ruột, tăng cường vitamin cho gà chọi và hỗ trợ tiêu hóa của gà. Sư kê có thể dùng tỏi đập dập nhét vào miệng gà cho chúng ăn để phòng bệnh.

Gà chọi 5 tháng tuổi mấy kg
Gà chọi 5 tháng tuổi mấy kg?

Thời gian cho gà chọi 5 tháng tuổi ăn trong ngày

Nếu còn đang băn khoăn không biết cho gà ăn từ đâu thì có thể tham khảo thử lịch trình cho gà ăn của chúng tôi.

  • Buổi sáng: 5h30 – 6h cho chúng ra sân để vận động, tắm nắng. Khoảng nửa tiếng sau thì đem gà vào và cho chúng ăn thóc ngâm hoặc ngũ cốc giàu dinh dưỡng.
  • Buổi trưa: trong tầm 9h sáng tới 1h chiều cho gà ăn rau xanh với mồi (nếu có). Sư kê nên làm nhỏ thức ăn trước khi cho gà ăn.
  • Buổi chiều tối: từ 3h chiều đến 6h tối cho ăn gà cử cuối trong ngày bào gồm thóc ngâm hoặc ngũ cốc. Cuối cùng là cho gà đi ngủ, chú ý không nên để chúng ăn quá nhiều vào buổi tối vì sẽ khó tiêu hơn.

Trên đây chỉ là lịch trình tham khảo, sư kê có thể tự điều chỉnh lịch sao cho phù hợp với chiến kê của mình nhất.

Cách dưỡng gà chọi 5 tháng tuổi

Mặc dù gà chọi đã lớn xác nhưng vẫn chưa thể tách đàn ở giai đoạn này. Sư kê nuôi dưỡng gà chọi 5 tháng tuổi cũng không quá phức tạp như khi gà lớn. Nhưng sư kê vẫn cần phải thường xuyên xem xét, chú ý đến đàn gà nếu như có dấu hiệu bất thường phải tìm hiểu ngay.

Đặc biệt không nên để những chú gà loai choai này bay vào đá nhau vì dễ làm hư lông, rụng lông hoặc bị thương. Nếu gà dinh chấn thương hoặc gãy lông thì phải rất lâu mới phục hồi lại.

Mỗi ngày nên để gà đi vòng quanh vào buổi sáng để vận động và tắm nắng, tuân thủ theo lịch ăn uống như trên là được. Thời điểm này gà chọi chưa thành thục đá đấm gì nên sư kê cũng không cần mua thuốc về om bóp hay tăng lực cho chúng.

Có nên tiêm phòng cho gà chọi 5 tháng tuổi?

Thời gian vàng son để tiêm phòng cho gà chọi là khi gà còn nhỏ, giai đoạn này hầu như sẽ không còn tiêm phòng vaccxin nào nữa. Chỉ cần quan sát tỉ mỉ đàn gà xem chúng có dấu hiệu gì lạ là ngay lập tức tìm hiểu nguyên nhân và điều trị ngay. Có thể chúng bị nhiễm vi khuẩn, rối loạn tiêu hóa hoặc bị hen khẹt,… Tùy thuộc vào từng căn bệnh mà có cách điều trị cho thích hợp.

Người nuôi nên xổ giun sán cho gà theo định kỳ, nếu như bị nhiễm giun sán sẽ khiến gà gầy còm và yếu sức. Cho dù cố cho chúng ăn để bù đắp những cũng không ăn thua gì.

Cân nặng gà theo tháng tuổi
Cân nặng gà theo tháng tuổi

Sàng lọc lại gà chọi 5 tháng tuổi

Mặc dù chưa thể kiểm chứng được khả năng đám đá của gà lúc này nhưng gần như chúng đã trổ mã được một phần nào đó. Sư kê tinh tường có thể quan sát gà chọi 5 tháng tuổi để sàng lọc lại những cá thể có tiềm năng. Ví dụ như sư kê có thể xem vảy gà chọi độc, xem tướng gà chọi hay những đặc điểm của thần kê,…

Sư kê có thẻ phân lọc ra những con gà có tố chất thành một khu, những con bình thường khác thành 1 khu và quan sát tiếp trong thời gian tới. Nếu gà có những tiềm chất đá hay thì để huấn luyện trở thành gà chọi.

Chuồng trại nuôi gà 5 tháng tuổi

Cho dù gà chọi ở độ tuổi nào cũng cần phải chú ý đến yếu tố chuồng trại chăn nuôi gà chọi. Sư kê nên chú ý những điều sau khi xây dựng chuồng nuôi gà chọi.

  • Đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ chuồng trại, lót thêm trấu hoặc rơm rạ trong chuồng để làm đệm lót.
  • Duy trì nhiệt độ ổn định trong chuồng.
  • Không nhốt nhiều gà chọi trong cùng một khu.
  • Làm bãi, sân chơi có cát để gà tắm táp thoải mái.
  • Chuồng có rèm che để che chắn lúc trời mưa gió.
  • Nếu sư kê có điều kiện hơn thì hãy trang bị thêm một hệ thống sưởi.
  • Định kỳ sát trùng sạch sẽ chuồng nuôi.

Gà chọi 5 tháng tuổi mấy kg là đúng chuẩn?

Gà chọi 5 tháng tuổi sẽ có trọng lượng vào khoảng 1kg5 đến 2kg là được. Khi được chăm sóc theo cách nuôi gà đá to đúng chuẩn thì có thể trọng lượng sẽ nặng hơn một chút. Chủ yếu là do kỹ thuật nuôi gà đá của sư kê như thế nào. Khi anh em đặt lên cân mà thấy chiến kê của mình nhẹ hơn 1,5kg thì nên xem lại chế độ chăm sóc của mình.

Nếu ai đang nuôi gà tre thì không nên áp dụng cân nặng này đâu nhé. Bởi vì gà tre có ngoại hình nhỏ hơn nên ở giai đoạn 5 tháng tuổi từ 1 – 1,5kg. Anh em chú ý cân nặng gà theo tháng tuổi, ví như gà chọi 3 tháng tuổi, gà chọi 4 tháng tuổi, sẽ khác trọng lượng với gà chọi 8 tháng tuổi.

Gà nòi 5 tháng tuổi
Gà nòi 5 tháng tuổi

Gà chọi 5 tháng tuổi không phải là độ tuổi không quá để sư kê chú tâm vào chăm sóc như lúc trưởng thành. Nhưng cũng cần phải có chế độ ăn uống hợp lý cho gà tăng trọng một cách tốt nhất. Sư kê hãy chú ý khi phòng bệnh cho gà chọi 5 tháng tuổi.

>>>> Kinh nghiệm cắt tai tích gà chọi chuyên nghiệp

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv