[HỎI ĐÁP] – Cách Nuôi Chào Mào Căng Lửa Hót Hay Như Thế Nào?

Cách nuôi chào mào căng lửa như thế nào? Đối với những người mới nuôi chim chào mào thì việc cách nuôi chào mào căng lửa còn khá lạ lẫm. Chim chào mào được rất nhiều người chọn nuôi làm cảnh bởi vì vẻ đẹp và tiếng hót hay của chúng. Tuy nhiên có nhiều người lại không biết cách nuôi chào mào, ủ lửa cho chào mào. Hôm nay, dagablv sẽ chia sẻ những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về cách kích chào mào căng lửa hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm nuôi chào mào căng lửa

Cách nuôi chào mào căng lửa hiệu quả
Cách nuôi chào mào căng lửa hiệu quả

Làm sao để chào mào hót to? Cách nuôi chào mào căng lửa như thế nào có hiệu quả nhất? Dưới đây là những việc mà bạn cần phải làm cho chú chim chào mào của mình luôn căng lửa, hăng máu, hót hay.

Chào mào ăn gì?

Thức ăn là yếu tố không thể thiếu trong cách nuôi chào mào căng lửa. Khi nuôi chào mào cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chúng. Khi nào nên cho chào mào ăn cám, khi nào thì sử dụng mồi tươi cho chào mào… đều phải biết rõ. Việc thay đổi khẩu phần ăn như thế giúp cho chào mào mau căng lửa, sung sức hơn.

Thông thường thức ăn chủ đạo của chào mào là cám chào mào và những loại thức ăn tươi (trái cây và mồi tươi). Cám chào mào tốt nhất hiện nay cũng gồm 2 loại: 1 loại giúp chào mào căng lửa; loại còn lại làm chào mào hạ lửa.

Cám chào mào tốt nhất hiện nay

Với cách nuôi chào mào căng lửa thì cám chào mào là không thể thiếu. Anh em có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng bán thức ăn cho chim cảnh. Cám chào mào hiển bảo khánh được đánh giá là nhãn hiệu cám khá tốt trên thị trường hiện nay.

Nếu có kinh nghiệm làm thức ăn cho chào mào thì có thể tự mua nguyên liệu về trộn thức ăn ở nhà. Bạn có thể tự điều chỉnh hàm lượng dinh dưỡng cho chào mào. Chỉ cần đem tất cả nguyên liệu trộn đều rồi mang đi phơi khô hoặc sấy. Chú ý làm khô vừa đủ để dễ dàng bảo quản và giữ được hàm lượng dinh dưỡng. Đây là cách hạ lửa cho chào mào bạn có thể tham khảo.

Cách vào lửa cho chào mào
Cách vào lửa cho chào mào – Cách kích lửa cho chào mào

Mồi tươi cho chào mào

Cách nuôi chào mào căng lửa bằng trái cây có hiệu quả? Có lẽ bạn không biết, chào mào là loại chim rất thích ăn trái cây tươi. Cho nên việc bổ sung lượng trái cây vào bữa ăn hàng ngày cho chúng là hết sức đúng đắn. Bạn có thể cho chim chào mào ăn các loại trái cây như: đu đủ, chuối, táo, cà chua,.. Trong trái cây chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho chào mào.

Cách nuôi chào mào căng lửa nên bổ sung thêm mồi tanh cho chúng. Các loại mồi thường sử dụng là trứng kiến hoặc cào cào non. Super worm cũng là một lựa chọn không tồi khi nuôi chào mào. Tuy nhiên khi chim thay lông thì không dùng super worm.

Bạn có thể tham khảo lịch cho chim ăn trong cách nuôi chào mào căng lửa như sau:

  • Thứ 2: cho ăn cám + trái cây;
  • Thứ 3: Cám chào mào + mồi tươi;
  • Thứ 4: Cám chào mào + trái cây;
  • Thứ 5: Chỉ cho ăn cám;
  • Thứ 6: Cám chào mào + trái cây;
  • Thứ 7: Cám chào mào + mồi tươi;
  • Chủ nhật: Cám chào mào + trái cây;

Tắm cho chào mào như thế nào?

Tắm nắng cho chào mào cũng là cách nuôi chào mào căng lửa, sung sức. Nên tắm cho chúng lúc 8 – 10 giờ sáng, gặp lúc nắng gắt thì chỉ nên cho chúng tắm nắng khoảng nửa tiếng ở nơi thoáng mát.

Còn khi tắm nước thì nên tắm vào lúc trưa đến xế chiều từ 12 – 15 giờ. Nhiệt độ lúc này cao nên thích hợp cho chim tắm nước. Trước khi cho chim chào mào tắm thì nên phơi nắng chúng khoảng 5 phút.

Nhà ai có nước giếng sạch thì nên sử dụng nước này cho chim tắm nhé, rất tốt cho sự phát triển lông của chúng. Sau khi tắm nước xong hãy để chào mào thật ráo, thật khô lông, không nên trùm lồng ngay vì chim sẽ dễ cảm lạnh.

Cách lấy lại lửa cho chào mào thay lông xong
Cách lấy lại lửa cho chào mào thay lông xong – Cách ủ lửa cho chào mào

>>>>>> Cho vẹt ăn gì tốt nhất? Cách chăm sóc vẹt khỏe mạnh

Cách kích chào mào căng lửa hiệu quả

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho chào mào thì kỹ thuật làm sao để chào mào hót to bằng những bài tập luyện cũng mang lại hiệu quả bất ngờ.

Muốn cho chào mào có sức khỏe tốt, cách tập lực cho chào mào là tốt nhất. Bố trí nơi tập luyện thích hợp cho chim bay nhảy liên tục. Bài tập này là phương pháp làm cho chim chào mào linh hoạt, tăng cường sức khỏe tốt hơn được áp dụng nhiều trong cách nuôi chào mào căng lửa.

Để cho chúng luyện giọng cũng là cách nuôi chào mào căng lửa, kích lửa chào mào khá hiệu quả. Bạn có thể cho chúng nghe những âm thanh chào mào hót từ internet để cho chúng tự luyện giọng theo. Hoặc bạn có thể mượn chú chim chào mào khác hót hay để cho em nhà mình học hót theo. Chỉ cần cho chim nghe tiếng hót của chim khác là được.

Cọ sát thực tế từ những hội thi chim cũng là cách tốt để huấn luyện chào mào căng lửa nhà bạn. Đây cũng là một trong những cách nuôi chào mào căng lửa. Chọn chú chim có thực lực tương đương với con chim bé bỏng nhà mình dể tập trước. Chỉ nên chơi chim chào mào tầm 1,5 tiếng rồi mang nó về. Không nên cho chúng chơi khô máu tại các hội thi nhé. Chỉ như vậy thì chúng mới giữ được lửa ngay cả khi về nhà.

Cách lấy lại lửa cho chào mào thay lông xong

Chào mào cũng cần phải thay lông để có được bộ cánh đẹp hơn, bóng mượt hơn. Trong lúc này người nuôi hết sức chú ý chăm sóc chào mào để quá trình thay lông được suông sẻ, đẹp hơn.

Ủ lửa cho chào mào
Ủ lửa cho chào mào – Cách chăm sóc chào mào nhanh căng lửa

Cám chào mào khi thay lông

Trong lúc chim thay lông cần có loại cám dành riêng cho quá trình này. Bạn chỉ cần ra tiệm hỏi mua loại cám cho chào mào thay lông là được. Cám chào mào trong lúc thay lông có tính mát, không nên cho chúng ăn cám chào mào kích lửa vì loại cám này có tính nóng.

Trong quá trình này có thể bổ sung thêm đậu phộng để giúp cho bộ lông của chào mào đẹp hơn. Bạn chỉ cần rang đậu phộng chín đều, giã nhuyễn rồi trộn chung với cám cho chào mào ăn, tỷ lệ là 1 đậu phộng : 2 cám. Cần chú ý với cách nuôi chào mào căng lửa trong giai đoạn thay lông.

Trái cây + Mồi trong lúc chào mào thay lông

Không chỉ trong cách nuôi chào mào căng lửa mới cho chúng ăn trái cây, khi thay lông bổ sung thêm trái cây cũng rất tốt với chào mào đấy nhé. Đặc biệt là trái cây có màu đỏ như: đu đủ, cà chua, cà rốt, cam,… rất tốt cho bộ lông của chào mào.

Mồi tươi cần tăng cường cho chào mào trong lúc này bởi vì đa phần dưỡng chất từ thức ăn sẽ được cung cấp cho quá trình mọc lông mới. Các loại mồi tươi như trứng kiến, cào cào non, châu chấu non… có nhiều protein và canxi rất thích hợp dùng trong lúc này.

Chế độ tắm cho chào mào khi thay lông

Trong lúc thay lông, cần chú ý đến thời gian nghỉ ngơi và tắm rửa hợp lý cho chim. Trùm kín lồng cho chim trước 6 giờ tối, không nên cho chim ngủ trễ hơn.

Nên tắm nắng thường xuyên để tăng cường vitamin D cho chim chào mào, khoảng 6 – 7 giờ sáng bạn xách lồng chim ra phơi nắng khoẳng nửa tiếng là được.

Tắm nước thì chọn lúc trưa trời nắng gắt một chút để tắm. Sau đó để chim phơi ở nơi mát mẻ, thoáng khí khoảng 30 phút cho lông chim khô ráo hoàn toàn.

Chim mái có tiếng kêu kích thích chim trống khi nhốt chung lồng sẽ kích lửa lên nhanh hơn. Bạn cũng có thể tham khảo phương pháp này nhé!

Cách chăm chào mào thay lông
Cách nuôi chào mào căng lửa sung sức hót

Dagablv đã giới thiệu cơ bản cách nuôi chào mào căng lửa tốt nhất, hiệu quả nhất đến quý anh em gần xa. Nuôi chim cảnh, đặc biệt là chào mào, muốn chúng khỏe mạnh, sung sức, hót hay thì phải bỏ công ra chăm sóc kỹ lưỡng. Quý bạn và các vị gần xa có thêm ý kiến gì về cách nuôi chào mào căng lửa, sung sức thì hãy để lại bình luận cho chúng tôi. Chúc quý anh em thành công!

>>>>>> Vẹt Yến Phụng – Những Điều Cần Biết Khi Nuôi Loài Vẹt Này

Vài câu hỏi thường gặp

Nhận biết dấu hiệu chào mào thay lông xong?

– Nhìn vào thấy bộ cánh của chúng xơ xác hơn bình thường;
– Trong lồng thấy có những cọng lông đã bị rụng, lúc này chim đã bắt đầu quá trình thay lông;
– Phần lông ở thân và cánh sẽ rụn đi trước. Khi thấy lông tách, ở mào của chim bắt đầu mọc thì chính là dấu hiệu chào mào thay lông xong.

Chào mào thay lông vào tháng mấy?

Trong môi trường tự nhiên, thời gian mà chào mào thay lông vào tháng 8 – 11 âm lịch. Tuy nhiên khi nuôi nhốt trong lồng, thời gian thay lông có thể sớm hơn vòa đầu tháng 4 – 5 âm lịch.

Kích lửa chào mào bằng mật ong, nên hay không?

Có thể dùng mật ong trong cách nuôi chào mào căng lửa. Đây được xem là thuốc kích lửa cho chào mào. Tuy nhiên mật ong có tính nóng, không nên cho chúng ăn trực tiếp. Bạn nên cho chim ăn bằng 2 cách sau:
– Quét một lớp mật ong quanh củ cà rốt, sau đó hấp lên rồi cho chào mào ăn.
– Hoặc trộn chung với cám thường ăn của chúng một lượng mật ong vừa đủ, sau đó phơi khô rồi mới cho chim ăn.

>>>>> Công lam Ấn Độ – Quốc điểu đẹp nhất thế giới của Ấn Độ

>>>> Vẹt mẫu đơn – Loài vẹt dễ thương xinh xắn nhỏ nhắn được nhiều người yêu thích

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv