Bảo vật gà lôi trắng quý hiếm đang gây sốt tại Việt Nam

Gà lôi trắng là chim hay gà? Nó là một giống chim quý hiếm tại nước ta. Hiện nay, do lượng săn bắt nhiều được liệt vào danh sách động vật quý hiếm cần được bảo tồn. Giống chim lôi cho tới thời điểm hiện tại được lai tạo khá nhiều và có mặt khắp các tỉnh thành. Trên thị trường, chim lôi được bán với giá khá cao, nhiều con lên tới cả triệu đồng.

Giống này cho năng suất không nhiều nên chỉ làm kiểng. Tuy vậy, chúng được nhiều anh em săn đón khá nhiều vì ngoại hình độc lạ. Cùng Dagablv.com tìm hiểu về giống nửa chim nửa gà này nhé!

Gà lôi trắng
Gà lôi trắng

Gà lôi trắng

Báo vật gà Lôi trắng có đặc điểm gì thu hút người chơi chim cảnh?

Gà lôi trắng giống

Gà lôi trắng hay còn gọi là chim lôi trắng, tên khoa học là Lophura hatinhensis. Giống này thoạt nhìn trông khá giống với chim công, khiến nhiều người nhầm tưởng. Chúng thuộc họ chim Trĩ, bộ nhà Gà. Tổng cộng gồm 5 phân loài: gà lôi trắng, trĩ bạc, gà lôi berli, gà lôi beli, gà lôi vằn lưng.

Là loài chim sống trong rừng
Là loài chim sống trong rừng

Đặc điểm gà lôi trắng

Đặc điểm nhận dạng

Ngoại hình của chúng khá lớn với kích thước một con trưởng thành trung bình dài khoảng 125 cm. Phần lông có sự phân biệt giới tính giữa con trống và mái. Con mái từ lúc nhỏ cho đến lúc lớn đều có màu nâu, sự thay đổi cũng không đáng kể.

Riêng gà lôi trống khi đến tuổi vị thành niên thì sẽ diễn ra quá trình thay lông. Nên những con trống trưởng thành đa phần như chúng ta thấy sẽ có màu trắng. Nổi bật với phần mào, cằm, họng màu đen. Toàn bộ mặt được phủ màu đỏ với 2 dải mào dài. Chân có màu tía, nhỏ, dài.

Chúng có kích thước khá lớn - Đặc điểm gà lôi trắng
Chúng có kích thước khá lớn – Đặc điểm gà lôi trắng

Đặc điểm sinh thái

Chúng thường sống ở những khu rừng bảo tồn phía Nam nước ta. Thường tập trung theo bầy đàn và đi dọc các khe suối trong các khu rừng gỗ thưa. Tính trung bình mỗi đàn không quá 10 con. Chim lôi trắng khá dễ sống, chúng có thể đi cả ngày nhưng ít khi nghỉ ngơi.

Cũng có lúc chim lôi sẽ trú vào những bụi râm hoặc cây bóng mát. Hiện nay, giống chim lôi cũng xuất hiện ở một số khu vực các nước láng giềng như Lào, Myanmar, Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan.

Gà lôi mái.
Gà lôi mái

Gà lôi trắng giá bao nhiêu?

Do đây là giống cực kì quý hiếm tại Việt Nam nên giá bán cũng sẽ rất cao so với các giống khác. Những con càng thuần chủng thì được bán với giá càng cao. Các chuyên gia sẽ dựa trên màu lông để định giá chim lôi. Những màu được bán với giá cao ngất ngưỡng như màu xanh, trắng, tía. Ngoài màu lông, xét đời bố mẹ, thì cũng dựa vào cân nặng và lứa tuổi.

Kích thước gà mái nhỏ hơn trống.
Kích thước gà mái nhỏ hơn trống

Chim lôi thuần Việt có giá khoảng 4 triệu đồng cho mỗi cặp gần thuần. Tỷ lệ thuần chủng càng cao đồng nghĩa giá tiền sẽ càng tăng. Riêng gà mái luôn luôn sẽ có giá rẻ hơn gà trống. Chênh lệch giá khoảng tầm 1 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là giống quý hiếm mà nhu cầu người mua lại quá cao. Chính vì thế, có nhiều anh em phải đặt khoảng gần 1 năm trời mới có thể mua được cho mình 1 con như ý.

XEM THÊM: Gà Brahma – Thuật nuôi Vua gà bá đạo

Mô hình nuôi gà lôi trắng

Chim lôi phân giống khác nhau sẽ có những kỹ thuật nuôi chuyên biệt riêng.

Gà lôi rừng ống theo bầy đàn.
Gà lôi rừng sống theo bầy đàn – Giống gà lôi trắng

Gà lôi lam đuôi trắng

Điều khó nhất ở việc nuôi gà lôi lam đuôi trắng đó chính là việc mua chúng sao cho đúng với số tiền đã bỏ ra. Nuôi giống chim lôi lam khá dễ. Nên chăn nuôi chúng theo kiểu chăn thả tự do, chúng sẽ phát triển toàn diện nhất. Có thể chăn thả ở những đồng cỏ, đồi núi hay ven các khu rừng thưa đều được.

XEM THÊM: Gà Quý Phi – Bí Kíp Nuôi Gà “Siêu” Lợi Nhuận

Chim lôi con khi mới nở.
Chim lôi con khi mới nở – Bán gà lôi trắng con

Đối với những con chim lôi con vẫn cần được úm ở nhiệt độ thích hợp. Vì là giống chim rừng nên chủ nuôi phải huấn luyện chúng cho thuần nhất khi cân nặng được 1 kg. Điều này sẽ giúp chúng làm quen với môi trường mới. Anh em cũng có thể nuôi thả hoặc nuôi nhốt. Tuy nhiên, cần được ăn đầy đủ các loại thức ăn như cám công nghiệp, rau xanh, cỏ, sâu, ốc nhỏ, giun đất, côn trùng,…

Trứng gà lôi trắng.
Trứng gà lôi trắng

Gà lôi lam đuôi trắng hiện nay được liệt vào danh sách đỏ những động vật gần sắp tuyệt chủng cần được bào tồn theo nghị định 18/HĐBT, 48/NĐ-CP tại Việt Nam. Không những thế, chúng là một trong những con vật nằm trong sách đỏ Châu Á đang được chính phủ các nước ra sức bảo vệ và thực hiện các biện pháp nhân giống.

Gà lôi sinh sản

Một số phân loài của nó như gà lôi vằn.

Chim lôi rất đặc biệt, chúng thường sinh sản từ tháng 3-4 hằng năm và ấp trong khoảng gần 1 tháng thì kết thúc. Lí do vì sao chúng chỉ sinh sản vào khoảng thời gian này các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được vì sao. Thông thường một con mái chỉ đẻ khoảng 10 trứng khá to. Đây là giống có tỉ lệ sinh sản khá cao.

Với tỉ lệ phôi nở khoảng 85% và tỉ lệ chăm sóc ấp trứng thành công khoảng 75%. Đây là con số khá cao trong chăn nuôi. Tuy nhiên, sản lượng cho ra hằng năm không nhiều nên thường chúng chỉ được nuôi làm kiểng.

Đây là giống liệt vào danh sách gần sắp bị tuyệt chủng.
Đây là giống liệt vào danh sách gần sắp bị tuyệt chủng

Gà lôi trắng thuần chủng là giống chim đang được Nhà nước bảo vệ trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Hiện nay, anh em ở một số khu vực rất hứng thú với giống chim này. Với ngoại hình độc lạ, tính thẩm mỹ cao không khó hiểu khi nó được săn đón nồng nhiệt như vậy. Đá Gà BLV nơi cập nhật những giống gà mới nhất được các anh em săn đón nồng nhiệt trên thị trường Việt Nam.

Vài câu hỏi thường gặp

Giá gà lôi trắng giống là bao nhiêu ?

Tùy thuộc vào lứa tuổi và con trống hay con mái mà giá của gà lôi trắng sẽ khác nhau.

– Trứng gà lôi trắng: 45 – 50 nghìn/ quả;

– Gà lôi trắng mái: 600 -1 triệu đồng/ con;

– Gà lôi trắng trống: 1,2 – 1,5 triệu đồng/ con.

Nơi bán gà lôi trắng giống?

Có khá nhiều nơi chuồng trại bán gà lôi giống tphcm: Trại Gà Tây gà lôi giống Thanh Bình.; Trại giống Minh Lý; Trang trại của ông Phạm Văn Lanh.

KIẾN THỨC XEM THÊM: