Bảo vật gà lôi trắng quý hiếm đang gây sốt tại Việt Nam

Gà lôi trắng là chim hay gà? Cách nuôi gà lôi trắng như thế nào? Nó là một giống chim quý hiếm tại nước ta. Hiện nay, do lượng săn bắt nhiều được liệt vào danh sách động vật quý hiếm cần được bảo tồn. Giống chim lôi cho tới thời điểm hiện tại được lai tạo khá nhiều và có mặt khắp các tỉnh thành. Trên thị trường, chim lôi được bán với giá khá cao, nhiều con lên tới cả triệu đồng.

Giống này cho năng suất không nhiều nên chỉ làm kiểng. Tuy vậy, chúng được nhiều anh em săn đón khá nhiều vì ngoại hình độc lạ. Cùng Dagablv.com tìm hiểu về giống nửa chim nửa gà này nhé!

Gà lôi trắng quý hiếm tại Việt Nam
Cách nuôi gà lôi trắng quý hiếm tại Việt Nam

Đôi nét về dòng gà lôi trắng gây sốt tại Việt Nam

Gà lôi trắng là giống gà gì?

Báo vật gà Lôi trắng có đặc điểm gì thu hút người chơi chim cảnh? Gà lôi trắng hay còn gọi là chim lôi trắng, tên khoa học là Lophura hatinhensis. Giống này thoạt nhìn trông khá giống với chim công, khiến nhiều người nhầm tưởng. Chúng thuộc họ chim Trĩ, bộ nhà Gà. Tổng cộng gồm 5 phân loài: gà lôi trắng, trĩ bạc, gà lôi berli, gà lôi beli, gà lôi vằn lưng.

Gà lôi trắng là giống gà gì?
Gà lôi trắng là giống gà gì?

Đặc điểm nhận biết của gà lôi trắng

Cách nhận dạng gà lôi trắng

Ngoại hình của chúng khá lớn với kích thước một con trưởng thành trung bình dài khoảng 125 cm. Phần lông có sự phân biệt giới tính giữa con trống và mái. Con mái từ lúc nhỏ cho đến lúc lớn đều có màu nâu, sự thay đổi cũng không đáng kể.

Riêng gà lôi trống khi đến tuổi vị thành niên thì sẽ diễn ra quá trình thay lông. Nên những con trống trưởng thành đa phần như chúng ta thấy sẽ có màu trắng. Nổi bật với phần mào, cằm, họng màu đen. Toàn bộ mặt được phủ màu đỏ với 2 dải mào dài. Chân có màu tía, nhỏ, dài.

Cách nhận dạng gà lôi trắng siêu chuẩn
Cách nhận dạng gà lôi trắng siêu chuẩn

Đặc điểm sinh thái của gà lôi trắng

Chúng thường sống ở những khu rừng bảo tồn phía Nam nước ta. Thường tập trung theo bầy đàn và đi dọc các khe suối trong các khu rừng gỗ thưa. Tính trung bình mỗi đàn không quá 10 con. Chim lôi trắng khá dễ sống, chúng có thể đi cả ngày nhưng ít khi nghỉ ngơi.

Cũng có lúc chim lôi sẽ trú vào những bụi râm hoặc cây bóng mát. Hiện nay, giống chim lôi cũng xuất hiện ở một số khu vực các nước láng giềng như Lào, Myanmar, Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan.

Đặc điểm sinh thái của gà lôi trắng
Đặc điểm sinh thái của gà lôi trắng

Cách phân biệt gà lôi trống và gà lôi mái

Phần lớn, gà lôi trống khi trưởng thành thì sẽ thay đổi màu lông sang trắng. Tuy nhiên, giống gà trống này cần 1 khoảng thời gian khá dài để hoàn thiện họng đen và mào đen dài trong khoảng 2 năm. Bên cạnh đó, gà lôi trống ở Việt Nam thì có màu xanh đen ở vùng lông dưới bụng và màu trắng bên trên. Ngoài ra, gà lôi trống thường sở hữu phần đuôi dài lên đến khoảng 80cm kèm chân và mặt màu đỏ trông rất đặc sắc.

Ngược lại, gà lôi mái thì sở hữu bộ lông màu nâu từ bé đến lớn và dường như không có bất kỳ sự thay đổi nào. Tuy nhiên, lông của gà lôi mái sẽ chuyển dần sang màu oliu.

Gà lôi trắng giá bao nhiêu?

Giá gà lôi trắng giống bao nhiêu? Do đây là giống cực kì quý hiếm tại Việt Nam nên giá bán cũng sẽ rất cao so với các giống khác. Những con càng thuần chủng thì được bán với giá càng cao. Các chuyên gia sẽ dựa trên màu lông để định giá chim lôi. Những màu được bán với giá cao ngất ngưỡng như màu xanh, trắng, tía. Ngoài màu lông, xét đời bố mẹ, thì cũng dựa vào cân nặng và lứa tuổi.

Kích thước gà mái nhỏ hơn trống.
Kích thước gà mái nhỏ hơn trống

Chim lôi thuần Việt có giá khoảng 4 triệu đồng cho mỗi cặp gần thuần. Tỷ lệ thuần chủng càng cao đồng nghĩa giá tiền sẽ càng tăng. Riêng gà mái luôn luôn sẽ có giá rẻ hơn gà trống. Chênh lệch giá khoảng tầm 1 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là giống quý hiếm mà nhu cầu người mua lại quá cao. Chính vì thế, có nhiều anh em phải đặt khoảng gần 1 năm trời mới có thể mua được cho mình 1 con như ý.

XEM THÊM: Gà Brahma – Thuật nuôi Vua gà bá đạo

Một số lưu ý khi chăm sóc giống gà lôi trắng

Tập quán sinh sống của gà lôi trắng

Gà lôi trắng có được nuôi không? Để có thể lên kế hoạch chăn nuôi gà lôi trắng hiệu quả, bạn cần phải biết đến tập quán sinh sống của nó. Cùng tìm hiểu 1 số đặc tính tự nhiên của chúng như:

 • Môi trường sống: rừng cây thứ, đồng cỏ và núi. Nên khi xây không cần quá khắt khe về chuồng nuôi.
 • Thức ăn chính của chúng là: côn trùng, giun đất, hạt và các loại quả cây trong rừng.
 • Chúng thường sống từ 3-5 con hoặc theo đàn lên đến 10 con.
 • Môi trường sống của chúng có độ ẩm cao.

Thức ăn của gà lôi trắng

 • Những con gà lôi trắng khoảng 2 ngày tuổi nên cho chúng ăn ngô xay để dễ tiêu hóa.
 • Sau đó, anh em sẽ cho gà ăn thức ăn hỗn hợp chứa 22% lượng protein khi đủ 3 ngày tuổi.
 • Vào tuần thứ nhất, nên cho gà ăn khoảng 30 gram thức ăn mỗi ngày.
 • Tuần thứ hai và tuần thứ ba nên cho gà ăn khoảng 42 gram thức ăn mỗi ngày.
 • Tuần thứ tư trở đi, anh em nên cho chúng ăn khoảng 100 gram thức ăn mỗi ngày.
 • Bên cạnh đó, anh em có thể trộn thêm một số loại thức ăn tự nhiên nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và dưỡng chất cần thiết.

Phòng bệnh cho gà lôi trắng

Gà lôi rừng sống theo bầy đàn.
Gà lôi rừng sống theo bầy đàn – Giống gà lôi trắng

Có thể nói gà lôi trắng là một trong những giống gà rất dễ mắc bệnh và tất nhiên tỷ lệ lây bệnh của giống gà này khá cao. Vì vậy, để phòng bệnh tốt nhất cho gà lôi trắng thì anh em cần tiến hành tiêm đầy đủ vacxin cho gà ngay từ khi còn nhỏ đến trưởng thành.

Ngoài ra, anh em nên thường xuyên quan sát để kịp thời cách ly những con gà có dấu hiệu nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, cần tuân thủ việc dọn dẹp và sát khuẩn khu vực chăn nuôi giống gà lôi trắng này.

Vệ sinh khu vực chuồng trại chăn nuôi gà lôi trắng

Cách tốt nhất để gà lôi trắng khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng thì anh em cần thực hiện một số quy định trong việc vệ sinh chuồng trại như:

 • Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ khu vực chăn nuôi, máng ăn, máng uống của gà.
 • Thay đệm lót chuồng và máng phân gà theo định kỳ mỗi ngày.
 • Để hạn chế gà lôi trắng ăn thức ăn cũ thì anh em cần dọn thật sạch thức ăn rơi hay sót lại.
 • Thường xuyên khử trùng, sát khuẩn khu vực chăn nuôi nhằm hạn chế mầm bệnh kí sinh.
 • Đặc biệt, cần dọn dẹp các khu vực cống rãnh bởi đây là nơi khiến mầm bệnh gây bệnh nhiều nhất.

Tiêm vắc xin cho gà lôi trắng

Chính vì vậy, bạn cần quan tâm đến tập tính của chúng để tạo môi trường sinh sống thoải mái nhất. Bên cạnh đó để đảm bảo an toàn cho chúng bạn cần tiêm vacxin theo lịch sau đây:

 • Gà từ 3-5 ngày nên nhỏ vacxin Newcastle F vào mắt, mũi.
 • Gà 7 ngày tuổi tiêm phòng thủy đậu.
 • Từ ngày 8-10 ngày sử dụng vacxin gumboro.
 • Khi gà được 21 ngày tuổi cho gà dùng Lasota để trộn chúng với thức ăn và nước uống.
 • 23-25 ngày cần tiêm phòng nhắc lại.
 • 30-45 ngày tiêm phòng sốt xuất huyết.
 • Trên 60 ngày thì tiêm vắc xin Newcastle M.

Dựa trên những tập tính trên bạn có thể cân nhắc nuôi mô hình gà lôi trắng.

Mô hình nuôi gà lôi trắng

Gà lôi lam đuôi trắng

Điều khó nhất ở việc nuôi gà lôi lam đuôi trắng đó chính là việc mua chúng sao cho đúng với số tiền đã bỏ ra. Nuôi giống chim lôi lam khá dễ. Nên chăn nuôi chúng theo kiểu chăn thả tự do, chúng sẽ phát triển toàn diện nhất. Có thể chăn thả ở những đồng cỏ, đồi núi hay ven các khu rừng thưa đều được.

XEM THÊM: Gà Quý Phi – Bí Kíp Nuôi Gà “Siêu” Lợi Nhuận

Chim lôi con khi mới nở.
Chim lôi con khi mới nở – Bán gà lôi trắng con

Đối với những con chim lôi con vẫn cần được úm ở nhiệt độ thích hợp. Vì là giống chim rừng nên chủ nuôi phải huấn luyện chúng cho thuần nhất khi cân nặng được 1 kg. Điều này sẽ giúp chúng làm quen với môi trường mới. Anh em cũng có thể nuôi thả hoặc nuôi nhốt. Tuy nhiên, cần được ăn đầy đủ các loại thức ăn như cám công nghiệp, rau xanh, cỏ, sâu, ốc nhỏ, giun đất, côn trùng,…

Trứng gà lôi trắng.
Trứng gà lôi trắng

Gà lôi lam đuôi trắng hiện nay được liệt vào danh sách đỏ những động vật gần sắp tuyệt chủng cần được bào tồn theo nghị định 18/HĐBT, 48/NĐ-CP tại Việt Nam. Không những thế, chúng là một trong những con vật nằm trong sách đỏ Châu Á đang được chính phủ các nước ra sức bảo vệ và thực hiện các biện pháp nhân giống.

Gà lôi sinh sản

Chim lôi rất đặc biệt, chúng thường sinh sản từ tháng 3-4 hằng năm và ấp trong khoảng gần 1 tháng thì kết thúc. Lí do vì sao chúng chỉ sinh sản vào khoảng thời gian này các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được vì sao. Thông thường một con mái chỉ đẻ khoảng 10 trứng khá to. Đây là giống có tỉ lệ sinh sản khá cao.

Với tỉ lệ phôi nở khoảng 85% và tỉ lệ chăm sóc ấp trứng thành công khoảng 75%. Đây là con số khá cao trong chăn nuôi. Tuy nhiên, sản lượng cho ra hằng năm không nhiều nên thường chúng chỉ được nuôi làm kiểng.

Đây là giống liệt vào danh sách gần sắp bị tuyệt chủng.
Đây là giống liệt vào danh sách gần sắp bị tuyệt chủng

Gà lôi trắng thuần chủng là giống chim đang được Nhà nước bảo vệ trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Hiện nay, anh em ở một số khu vực rất hứng thú với giống chim này. Với ngoại hình độc lạ, tính thẩm mỹ cao không khó hiểu khi nó được săn đón nồng nhiệt như vậy. Đá Gà BLV nơi cập nhật những giống gà mới nhất được các anh em săn đón nồng nhiệt trên thị trường Việt Nam.

Vài câu hỏi thường gặp

Giá gà lôi trắng giống là bao nhiêu ?

Tùy thuộc vào lứa tuổi và con trống hay con mái mà giá của gà lôi trắng sẽ khác nhau.

– Trứng gà lôi trắng: 45 – 50 nghìn/ quả;

– Gà lôi trắng mái: 600 -1 triệu đồng/ con;

– Gà lôi trắng trống: 1,2 – 1,5 triệu đồng/ con.

Nơi bán gà lôi trắng giống?

Có khá nhiều nơi chuồng trại bán gà lôi giống tphcm: Trại Gà Tây gà lôi giống Thanh Bình.; Trại giống Minh Lý; Trang trại của ông Phạm Văn Lanh.

KIẾN THỨC XEM THÊM:

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv