Chi tiết cách nuôi gà tre đá có lực, tỉ lệ chiến thắng cao

Nuôi gà tre từ xưa đến nay là thú vui tao nhã của nhiều người. Cũng có những người nuôi gà tre nhằm mang đi thi đấu đá gà. Tất nhiên khi tham chiến đòi hỏi con gà của bạn phải luôn trong trạng thái hưng phấn, sung sức nhất. Vậy làm sao để huấn luyện gà đá sung mãn? Chế độ dinh dưỡng của gà như thế nào là hợp lý qua từng giai đoạn? Hãy cùng tìm hiểu cách nuôi gà tre đá có lực qua bài viết dưới đây.

Cách nuôi gà tre đá có lực

Không phải tự nhiên mà gà tre lại sung sức, hăng máu và có thể lao vào chiến đấu bất kì lúc nào. Phải trải qua quá trình rèn luyện với một chế độ thích hợp mới đảm bảo được thể lực sung mãn cho gà đá.

cách nuôi gà tre đá có lực
cách nuôi gà tre đá có lực

Khi nào thì nên đưa gà đi huấn luyện?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người mới nuôi gà tre còn băn khoăn. Sau khi gà đã được 7 tháng tuổi thì bắt đầu tách đàn và đưa đi huấn luyện. Trước đó, khi gà còn nhỏ cần cung cấp một lượng thức ăn vừa đủ cùng vitamin để phòng chống bệnh.

Khi gà được 7 tháng tuổi thì nên tách ra

Để cách nuôi gà tre đá có lực đạt hiệu quả thì bắt buộc anh em phải tách gà ra khỏi đàn. Cho gà vào lồng hoặc bội riêng để bắt đầu huấn luyện. Mục đích của việc này là giúp gà không đá lộn hay cản mái, sau này đá sẽ không có lực.

Ngoài ra, ngay từ ban đầu, anh em nên chọn giống gà thật tốt để đảm bảo cho giống khỏe mạnh. Với anh em nào muốn lai gà tre chiến tốt thì nên chọn chú ý khi lựa chọn con mái.

Cách nuôi gà tre đá có lực hiệu quả

Để làm được điều này thì cần kết hợp giữa cách huấn luyện gà tre đá hay kết hợp cùng dinh dưỡng tốt. Phải đảm bảo cả hai yếu tố này thì gà chiến mới vừa khỏe vừa đá sung. 

Cho gà úp lồng chạy bội
cách nuôi gà tre đá có lực

Cách huấn luyện gà chiến

Khi gà ở giai đoạn 7 tháng tuổi, hàng ngày cho gà phơi nắng từ 7 giờ đến 9 giờ sáng. Sau khi đã phơi nắng thì đem gà úp vào chỗ mát nghỉ ngơi, được 15 phút thì đưa gà đi tắm. Tránh phơi nắng xong thì cho gà tắm luôn vì như vậy dẫn đến một số bệnh của gà. 

Cùng với đó, kết hợp các bài tập huấn luyện cho gà. Một số bài tập huấn luyện bao gồm: quần bội, vần hơi, vần đòn,… Trong đó, kỹ thuật nuôi gà tre đá có lực nhất chính là quần bội.

Tập luyện cho gà: cách 2-3 ngày cho gà xổ 1 lần, trong vòng 1-2 tuần. Xổ gà nhằm tăng sức bền, sự dẻo dai khi gà ra chiến trường.

Om bóp rượu nghệ: mài nghệ ra, trộn cùng muối và rượu. Sau đó, quét rượu lên vùng đã cắt tỉa lông, cổ, cánh, hông, 2 đùi, 2 chân,….

Quần bội gia tăng thể lực: úp gà trong bội, đem ra ngoài sương từ sáng sớm. Sau đó cho một con ở trong bội, một con ở ngoài bội để gà chạy làm tăng thể lực. Tránh cho gà đụng mỏ với nhau, dễ làm rách mỏ. Đây là cách nuôi gà tre đá mau sung nhất hiện nay.

Ngoài ra, 10 giờ tối bắt đầu cho gà uống nước và phun rượu. Khi phun rượu nên phun vào hai bên cánh, làm cách nuôi gà tre đá có lực này 1 tuần 2 lần.

Chế độ dinh dưỡng cho gà

Khi bắt đầu tách đàn, nên ngừng hẳn các thức ăn công nghiệp của gà. Sử dụng các loại thức ăn dinh dưỡng hơn bao gồm:

 • Thóc, lúa, cơm.
 • Bổ sung thịt (3 lần / tuần).
 • Cho ăn lươn, trạch nhỏ, sâu super worm hoặc dế.
 • Bổ sung chất xơ và vitamin từ các loại rau xanh.
 • Trộn vitamin B1, B12 vào thức ăn, nước uống của gà.
Cách nuôi gà tre đá có lực bằng chế độ dinh dưỡng
Cách nuôi gà tre đá có lực bằng chế độ dinh dưỡng

Cách nuôi gà đá có lực là tùy theo thể chất của gà (ốm, mập) mà điều chỉnh chế độ ăn hợp lý:

 • Gà ốm: cho ăn 4 lần/ ngày (sáng, trưa, chiều, tối khuya).
 • Gà mập: cho ăn 2 lần/ ngày, giảm bớt khẩu phần ăn.

Khi gà thi đấu bị thương thì nên cho ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, hạn chế vận động. Để gà nghỉ ngơi, lau sạch các vết thương, phù và cho gà uống thuốc. Giai đoạn này gà khá yếu nên thường xuyên đắp khăn nóng và xoa nghệ để gà mau lành.

Chọn gà tre đá cựa sắt thông qua nòi giống

Không chỉ tìm cách nuôi gà tre đá có lực mà việc chọn lọc con giống trước khi mang đi huấn luyện cũng rất quan trọng. Bởi nếu tông dòng quá yếu, không có gì nổi trội cũng gây khó khăn trong việc luyện tập cho chúng.

cách nuôi gà tre đá có lực
cách nuôi gà tre đá có lực

Để chọn được gà tốt, trước tiên nên nhìn vào con gà mái mẹ, đa phần gà con sinh ra sẽ kế thừa nhiều gen di truyền từ mẹ. Gà mái nên chọn những con có bản tính hung dữ, gan lỳ, sức khỏe tốt,…

Không phải di truyền 100% cho gà con là gen của gà mẹ nên việc chọn con trống để đúc cũng rất cần thiết. Việc chọn gen gà trống sẽ khắt khe hơn:

 • Ngoại hình cân đối, đẹp mắt;
 • Có sức khỏe tốt, khung xương cứng cáp; vảy chân đẹp, có thể xuất hiện vảy gà quý.
 • Sức tải đòn tốt, có đòn lối hay;
 • Những chú gà đã thắng từ 3 – 4 trận trở lên thì rất tốt cho việc đúc gà con. Nếu anh em biết rõ được nguồn gốc của gà thì càng tốt hơn nữa.
 • Gà trống để đúc thường ở độ tuổi từ 1 – 3 năm là được. Đừng cho những chú gà quá non tơ hoặc đã già khụ.
Cách nuôi gà tre đá có lực sung mãn nhất
Cách nuôi gà tre đá có lực sung mãn nhất

Hy vọng với cách nuôi gà tre đá có lực ở trên đã giúp bạn huấn luyện gà chiến nhà mình. Tùy vào từng giai đoạn để huấn luyện gà hợp lý đồng thời bổ sung dinh dưỡng. Để biết thêm nhiều mẹo nuôi gà hơn, hãy truy cập website: https://dagablv.com/ nhé!