Bí quyết tỉa lông gà chọi đẹp chuẩn như “soái ca”

Lông gà chọi đẹp cần có bí quyết? Khi chăn nuôi gà chọi, có hàng ti tỉ việc từ nhỏ đến lớn như thực hiện bài tập huấn luyện gà, chuẩn bị thức ăn cho gà chọi,… Và điều đặc biệt cần phải làm nữa đó chính là tỉa tót bộ lông của gà sao cho gọn gàng và đẹp mắt. Với những người mới bắt đầu nuôi gà chọi thì việc nhổ lông gà chọi sao cho đẹp mắt sẽ gặp phải ít nhiều khó khăn. Sau đây, Dagablv sẽ mang đến quý anh em cách cắt lông gà chọi vừa đẹp vừa thực hiện dễ dàng nhất. Mời anh em cùng theo dõi bài viết!

Lúc nào thì nên tỉa lông gà chọi?

lông gà chọi đẹp
Lông gà chọi đẹp

Gà chọi bao nhiêu tháng thì cắt lông? Chú ý rằng không phải cứ tỉa lông lúc nào cũng được mà phải căn cứ vào độ tuổi để tiến hành tỉa lông gà. Thời điểm thực hiện tốt nhất chính là sau khi gà đã thay lông xong xuôi hết. Lúc này thì các phần lông của gà đã được hoàn thiện và cứng cáp hơn, thích hợp cho việc cắt tỉa lông gà chọi đẹp.

Và khi gà đã được cắt tỉa lông xong thì việc om bóp rượu nghệ, thực hiện các bài tập cho chúng cũng dễ dàng hơn. Quá trình thay lông có thể diễn ra từ lúc gà được 10 – 12 tháng tuổi. Anh em nên thường xuyên theo dõi các thay đổi của chúng để kịp thời nắm bắt được quá trình thay lông của gà. Từ đó có thể quyết định việc cắt lông gà chọi mùa đông hay vào mùa hè là thích hợp.

Hướng dẫn cách tỉa lông gà chọi đẹp

Quá trình cắt tỉa lông chủ yếu là ở những con gà đòn trụi lông và có thân hình to lớn. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta bỏ qua những con gà đá cựa sắt cho dù việc cắt lông gà không quá cần thiết. Sau đây là những bước cơ bản để tỉa lông gà chọi đẹp mà anh em cần nắm rõ.

Cách cắt lông gà đá cựa sắt

Ở những chiến kê đá gà cựa sắt, bộ lông chính là một phần vũ khí cần thiết trong quá trình thi đấu. Lông giúp tạo ra một lớp “áo bảo vệ” để tránh được phần nào sát thương do cựa sắt của đối thủ tạo ra. Vì thế, việc tỉa tót bộ cánh cho chúng chủ yếu để làm gọn gàng lại phần lông mà thôi chứ không nên cắt trụi lủi.

Những vị trí tỉa lông chủ yếu của gà tre đá cựa sắt hay kể cả gà nòi chính là phần đầu của gà hay phần mu lưng:

  • Ở đầu cần tỉa ngắn bởi vì lông mọc quá dài sẽ làm cho gà bị che mất tầm nhìn.
  • Phần mu lưng có thể tía bớt để gà thoáng mát vào mùa nóng. Đồng thời hạn chế việc mạt gà sinh sôi làm tổ trong bộ lông.

Cách cắt lông gà chọi đẹp nhất

Kiểu cắt lông gà chọi đẹp
Kiểu cắt lông gà chọi đẹp

Đối với gà đòn thì việc tỉa lông cần nhiều công đoạn và sự tỉ mỉ hơn từ sư kê. Anh em sư kê nên thực hiện tỉa lông gà chọi đẹp theo thứ tự từ đầu đến đuôi như sau:

Tỉa lông phần đầu và cổ

Theo thứ tự từ trên xuống thì phần đầu sẽ là nơi mà ạnh em bắt tay vào tỉa lông đầu tiên. Theo như kinh nghiệm của các sư kê tiền bối thì không nên cắt phần lông ở đỉnh đầu. Thay vào đó nên dùng kéo cắt lông gà chọi cắt phần lông tính từ đốt xương thứ 1 ở cổ trở xuống. Khi cắt lông cần để lại lông ở vị trí như yết hầu, cần, phần ngực.

Thao tác cắt chuẩn thì phải dùng tay cầm từng nhúm lông lại và cắt sát vào chân lông. Sau khi thả tay thì phần lông vừa cắt xong không bị xù lên, sau khi được om bóp thì lông sẽ hạn chế mọc trở lại.

Tỉa lông nách và hông

Phần lông nách chính là nơi cần loại bỏ đầu tiên sau khi anh em đã xử lý xong lông đầu và cổ. Lông ở đây không thật sự cần thiết, đôi khi lại còn gây cản trở quá trình thải nhiệt của gà chọi vào mùa nắng. Những thao tác tỉa lông gà chọi đẹp thực hiện như sau:

  • Dùng kéo cắt bỏ lông từ phần nách non đến phần hậu môn của gà, xử lý những nơi mọc nhiều lông. Chỉ cần anh em thấy lông gọn gàng là được, không cần sợ mình lỡ tay cắt quá nhiều lông.
  • Sau đó sẽ xử lý phần lông mã trên lưng của gà. Ở đây chỉ cần tỉa một ít và chỉ nên cắt tương đối chứ đừng cắt sâu vào trong. Vì phần lông này giúp cho ngoại hình của con gà chọi trông bắt mắt và oai vệ hơn.
  • Để nhận biết khu vực cần tỉa lông dễ dàng hơn, bạn có thể tìm phần xương hông nhô ra để định vị. Từ đó sẽ tỉa theo một đường dài từ nách đến phao câu.

Tỉa lông đùi

Đây cũng là một vị trí không cần phải giữ lại làm gì, anh em có thể tỉa hết để cho gà thoải mái và tiện để anh em thực hiện việc vào nghệ cho gà chọi. Khu vực cần dọn dẹp lông chính là phần đùi tiếp giáp với phần hông và phần lông tơ nằm phía trong đùi. Tuy nhiên cần để lại phần lông nhỏ quanh đùi cách đầu gối gà 5cm, không nên cắt bỏ phần này.

Cắt tỉa lông ở bụng dưới và lườn gà

Bộ phận bụng và lườn là những nơi dễ dàng bị tấn công nhất, cho nên khi cắt tỉa ở khu vực này anh em nên hết sức chú ý. Chỉ cần tỉa đi phần lông ở vị trí từ đùi gà tới phần hậu môn. Chừa lại phần lông từ ngực đến đùi để bảo vệ gà trước những đòn đá của đối thủ. Không nên cắt hết đi phần lông ở hậu môn, nên chừa lại khoảng 6 cọng để cản gió xâm nhập.

Có nên cắt lông ở cánh, đuôi của gà chọi?

Lông tại những vị trí này ít nhiều sẽ phụ trợ thêm cho gà trong quá trình thi đấu nên không cần phải cắt bỏ. Nhất là ở phần lông đuôi cần phải để vì giúp gà cân bằng trong mỗi cú đá.

cắt lông gà chọi đẹp nhất
Cắt lông gà chọi đẹp nhất

Có nên tỉa lông cho gà cảnh – Lông gà chọi đẹp?

Thông thường, với những chú gà cảnh sẽ ít người đem đi tỉa lông của chúng. Bởi vì thông thường bộ lông chính là yếu tố quyết định vẻ đẹo của gà cảnh, nhất là gà tre Tân Châu hay gà đuôi dài Onagadori,… Chỉ khi phần lông của gà bị xơ xác, dập lông quá nhiều nên mới phải tỉa tót lại lông gà chọi đẹp. Đặc biệt nếu như muốn nhổ lông của gà cảnh thì nên chọn những cọng lông đã khô chân và lông không mọc trở lại.

Tại sao phải nhất thiết phải tỉa lông gà chọi đẹp?

Nhiều người cho rằng việc tỉa lông cho gà chọi là không cần thiết nên không quan tâm mấy đến vấn đề này. Nhưng suy nghĩ như thế liệu có đúng?

Tỉa lông gà chọi đẹp

Điều đầu tiên chính là cần phải cắt tỉa lông cho gà chọi để chúng trông gọn gàng và đẹp mã hơn. Một ngoại hình bắt mắt, oai phong lẫm liệt cũng khiến người xem thích thú hơn. Đặc biệt là những con gà chọi trụi lông để lộ ra phần cơ săn chắc, đỏ au đẹp mắt.

Gà có thể chiến đấu tốt hơn

Đối với gà đòn thực sự bộ lông không quá cần thiết, chủ yếu chỉ để bảo vệ những chỗ hiểm có nguy cơ bị ăn đòn nhiều như đầu, ngực, bụng,… Việc giúp gà loại bỏ đi nhiều vướn víu trên người sẽ là một lợi thế giúp cơ thể chúng linh hoạt hơn, khả năng né đòn cao hơn. Đồng thời tránh bớt những thương tổn khiến cho gà bị đau khi bị đối thủ mổ đứt lông.

Gà chọi bao nhiêu tháng thì cắt lông
Gà chọi bao nhiêu tháng thì cắt lông?

>>>>> [Bật Mí] Cách Nuôi Gà Tre Đá Bo Lớn Hiệu Quả Lên Đến 99.99%

Việc om bóp gà trở nên dễ dàng hơn

Thường thì người ta sẽ biết đến gà đòn với một vẻ ngoài to lớn, làn da đỏ dày và đẹp, đó là nhờ vào quá trình om rượu nghệ cho gà. Gà chọi quá nhiều lông thì việc vào nghệ cho gà chọi sẽ bị lớp lông cản trở và nghệ không thể thấm sâu vào da được. Cho nên việc tỉa lông gà chọi đẹp là hết sức cần thiết.

Giải nhiệt cho gà chọi

Phần lông của gà chọi cũng tương tự như một lớp áo, nếu lớp lông này quá dày thì sẽ khiến quá trình thoát nhiệt bị giảm đi. Cho nên anh em cần phải tỉa bớt phần lông dư thừa trên người con gà để quá trình đào thải nhiệt độ được thuận lợi hơn.

Mạt gà không có nơi trú ngụ

Mạt gà là một trong những loại côn trùng sinh sống ở trong bộ lông gà chọi đẹp và gây ra hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu, mất máu ở gà chọi. Thậm chí mạt gà còn có thể xâm nhập vào ngôi nhà của người nuôi nếu không kịp thời phòng tránh. Việc tỉa lông gà sẽ giúp giảm bớt khả năng sinh trưởng của mạt gà trong bộ lông của gà chọi.

Những điều cần chú ý khi tỉa lông gà chọi đẹp

  • Gà mới bị ốm dậy không nên cắt tỉa lông ngay lúc này cho dù bộ lông của chúng có xấu cỡ nào đi nữa.
  • Trong khi thời tiết giao mùa từ nóng sang lạnh cũng không nên cắt lông gà chọi đẹp lúc này.
  • Phải để gà hoàn thiện quá trình thay lông mới có thể tiến hành cắt lông.
  • Chú ý những vị trí không nên cắt tỉa lông như phần cánh, đuôi để tránh tạo thêm bất lợi cho gà trong khi chiến đấu.
  • Nếu như cắt lông gà vào mùa đông thì nên chú ý những vấn đề sau: chỉ cắt đi một phần lông của chúng, đặt gà ở những nơi ấm áp và kín gió rồi mới cắt.
cắt lông gà chọi đẹp nhất
Cắt lông gà chọi đẹp nhất

Việc tạo kiểu cắt lông gà chọi đẹp không phải là vấn đề gì quá khó khăn. Nếu sư kê khéo tay một chút nữa thì sẽ có ngay bộ cánh ưng ý cho chiến kê nhà mình. Và nên chú ý những vấn đề cần quan tâm trong quá trình cắt tỉa lông mà chúng tôi đã nhắc ở trên. Chúc anh em sẽ có được một chú chiến kê ngoại hình đẹp nhất.

XEM THÊM: >>> Chi tiết cách nuôi gà tre đá có lực, tỉ lệ chiến thắng cao>>> Chia Sẻ Chi Tiết Về Cách Nuôi Gà Tre Sung Nhờ Vào Thức Ăn Và Kỹ Thuật Chuẩn Nhất

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv