Gà chọi ít gáy và 4 cách nhận biết dành cho sư kê [2024]

Hiện nay, không ít anh em đã bắt gặp trường hợp gà gáy liên lục, gáy rất nhiều. Nhưng cũng có 1 số gà chọi ít gáy, gần như chỉ gáy vài giờ trong ngày hoặc thậm chí không mở miệng. Vậy đây có phải là dấu hiệu của mầm bệnh hay không? Cách chữa trị thế nào? Cùng dagablv nghiên cứu câu trả lời qua bài viết sau bạn nhé.

Nhận biết tiếng gáy của gà chọi

Tiếng gáy của gà chọi chính là thể hiện lên nội lực ở bên trong giống như con người chúng ta. Khi gà chọi ít tiếng gáy lên anh em sư kê có thể nhận thấy được tình trạng cũng như nội lực sức khỏe bên trong của chúng. Theo một số chuyên gia hàng đầu nhận định có rất nhiều dạng tiếng gáy như vút cao lên trời mây, trong veo như tiếng suối, hoặc trầm ồ như hổ gầm. Đây là những tiếng gáy rất đặc trưng của gà.

Vậy tình trạng gà chọi ít gáy có tốt không hay gà chọi gáy nhiều mang đến lợi ích gì không? Anh em cũng nên quan sát dựa vào đặc điểm cơ bản nhất để có thể phát hiện ra dễ dàng. Thực chất một chiến kê khỏe mới có những tiếng gáy vang to và rõ ràng. Bởi khi gà cất tiếng gáy lên vàng như cả một góc trời hoặc như tiếng chuông, những con gà này thường đảm bảo sức khỏe cực kỳ tốt cũng như nội lực bên trong mạnh mẽ.

ga choi it gay tieng gay cao vut

Tiếng của gà chọi gáy được ví như cao vút lên trời mây

Gà chọi ít gáy có phải hiện tượng ủ bệnh không?

Để lý giải gà chọi ít gáy có phải đang ủ bệnh hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều triệu chứng đi kèm khác nhau. Dagablv đưa ra điển hình như gà bỏ ăn, lầm lì, ủ rũ, nhát, miệng hôi, phân đi lỏng,… Cùng rất nhiều hiện tượng khác thì tình trạng ít gáy được xếp vào có bệnh.

Tuy nhiên, ngược lại nếu gà chọi ít gáy không có bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường nào thể hiện ra, chúng vẫn có thể ăn ngon ngủ khỏe, không thấy hiện tượng vấn đề gì. Thì có thể khẳng định rằng không có gì đáng lo ngại cả, chỉ là chúng hình thành do thói quen mà thôi.

ga choi it gay phu thuoc nhieu yeu to

Gà chọi trở nên ít gáy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Bởi như chúng ta thấy, giữa con người với con người thì cũng có những người nói nhiều, cũng có trường hợp rất ít nói. Thì đối với giống gà cũng vậy, có những con gãy như điên nhưng cũng một số có ít gáy. Đây là thực chất dấu hiệu hết sức bình thường, không có gì đáng lo ngại. Đôi khi những con gà lầm lầm lì lì như thế chính là linh kê dị tướng đang ẩn giấu bên trong đấy.

Phải làm sao khi phát hiện gà chọi ít gáy?

Trước tiên muốn tìm tình trạng gà chọi ít tiếng gáy thì anh em cũng nên suy đoán từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do gà đang ủ bệnh hoặc gà chưa căng, hay do tính cách bản năng của chúng hình thành. Cũng có một số trường hợp gà bị hoảng sợ từ một hiện tượng gì đấy mà trở nên ít gáy hơn. Vậy nên tùy vào từng trường hợp chúng ta sẽ có những cách giải quyết khác nhau. 

ga choi it gay do chua cang

Gà chọi trở nên ít gáy có thể là do chưa căng

Gà chọi ít gáy do bệnh gây nên

Bản thân con người khi đau ốm thường rất ít nói, bởi cảm thấy mệt mỏi. Thì đối với gà cũng vậy, nên trước tiên anh em cần xác định rõ nguyên nhân bệnh cũng như cho uống loại thuốc thích hợp. Nếu trước đây chiến kê cái bình thường, chỉ trong thời gian gần đây mới trở nên ít gáy hơn thì chắc chắn là do bệnh. Sư kê nên xem xét các dấu hiệu bất ổn của gà để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

ga choi it gay benh ben trong

Gà chọi ít gáy có thể đang mệt, có bệnh bên trong

Gà chọi ít gáy bởi lý do chưa căng

Đây là hiện tượng ám chỉ những con gà đang còn nhỏ, chưa căng thì việc gáy ít đó là điều đương nhiên. Cách xử lý tình trạng này rất đơn giản, anh em cứ nuôi dưỡng như bình thường, đến khi chiến kê trưởng thành mà tình trạng này vẫn diễn ra thì thử phương pháp vần mái xem thế nào. Chú gà đến độ tuổi phối giống thường khá hung hăng, chúng sẽ kêu inh ỏi suốt ngày để tìm kiếm bạn tình, cũng có nhiều trường hợp đến lúc đó anh em lại mong gà ít gáy lại vì quá phiền phức.

Bản tính tạo tên gà chọi ít gáy

Nếu như sức khỏe của chiến kê không có vấn đề gì thì anh em sư kê cũng không nên bận tâm quá nhiều làm gì, đôi khi chính đó lại là 1 chú gà đá xuất sắc. Cứ chăm sóc nuôi dưỡng đến khi trưởng thành rồi cho vần thử một hồ nhằm đưa ra đánh giá là biết rõ ngay. Vậy nên hiện tượng gà ít gáy là điều rất bình thường, còn ảnh hưởng nhiều nguyên nhân khác nên mọi người không cần quá lo lắng.

ga choi it gay do ban nang

Hiện tượng gà ít gáy phần là do bản năng, chưa thể hiện

Gà chọi ít gáy phần lớn do hoảng sợ

Tình trạng gà chọi ít gáy xuất hiện cũng có thể do chuẩn bị tác động vào một hiện tượng nào đấy làm hoảng sợ. Nếu anh em phát hiện thấy biểu hiện như bấn loạn, thấy người lạ là nhảy bổ lên, liên tục va vào chuồng, hung hăng bất thường thì nên nhốt chúng ở những khu vực cách xa những chiến kê chuẩn bị cho thi đấu đá gà trực tiếp khác.

Có một sự thật có thể anh em không tin, nhưng trên thế giới của giống gà, thông qua tiếng gáy đặc trưng chúng hoàn toàn có thể biết được đâu là đối thủ của mình. Việc chăm sóc gà bé với những chiến kê đã trưởng thành, suốt ngày phải nghe những tiếng gáy dữ dội. Sẽ hình thành tâm lý sợ hãi, lo lắng kéo dài dẫn đến việc tiếng gáy ít là điều đương nhiên.

ga choi it gay hien tuong xung quanh

Gà ít gáy do bị tác động, sợ hãi từ những hiện tượng xung quanh

Kết luận

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã tìm được nguyên nhân vì sao gà chọi ít gáydagablv chia sẻ rồi phải không nào. Tùy từng trường hợp khác nhau để anh em chọn phương án xử lý phù hợp. Đã không ít sư kê nhận định rằng, những chú gà ít gáy chắc hẳn là gà xấu và không lựa chọn để nuôi. Nhưng thực tế cho thấy thì không phải vậy, nên anh em hãy tìm hiểu kỹ để không bỏ lỡ chú gà đặc biệt này nhé. 

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv