Gà lục đinh – Linh kê đá siêu hay trong giới gà chọi

Chắc hẳn những ai trong giới gà chọi cũng đã từng nghe qua cái tên gà lục đinh.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận diện chúng như thế nào. Vậy những đặc điểm nào nói lên chiến kê đó là lục đinh? Trên thực tế, nhiều sư kê lại không thích dòng gà chọi này bằng những thần kê khác như: gà đoản lưỡi, gà lưỡng nhãn, gà tử mị,…

Thực hư về dòng gà này như thế nào. Bài viết hôm nay của DAGABLV sẽ giải đáp mọi thắc mắc của anh em. Để mọi người có cái hình khái quát nhất và hiểu rõ hơn về gà lục đinh. Từ đó, có những quyết cho riêng mình nhé! 

Tổng quan Gà lục đinh và đặc điểm nhận biết

Tổng quan Gà lục đinh và đặc điểm nhận biết
Tổng quan Gà lục đinh và đặc điểm nhận biết

Cái tên đã nói lên tất cả, gà lục đinh có nghĩa là sở hữu 6 cựa. Mỗi chân được phân bố 3 cựa chính (có thể kèm thêm những cựa nhỏ xung quanh). Chính vì sự độc đáo của chúng nên có tên gọi có vẻ Hán Việt như thế. So với dòng gà chọi thông thường thì chúng chỉ khác ở chỗ cặp cán. Còn những bộ phận khác thì hoàn toàn bình thường, không có sự thay đổi nào. Cựa của linh kê này có các kích thước dài ngắn khác nhau.

Cúng có một chiếc cựa chính giống như những chú gà đá thông thường khác. Hai cựa phụ có thể nằm cái nằm trên cái nằm dưới hoặc cả 2 đều nằm dưới cựa chính. Theo như thông tin từ những sư kê xưa truyền lại rằng 2 cựa phụ của gà mà rung rinh khi đi lại. Thì đó thực sự là thần kê vô cùng quý hiếm và đá siêu hay.

Phân loại những dòng gà lục đinh

Có thể nhiều người vẫn chưa biết về vấn đề này. Cơ bản là lục đinh kê có 6 cựa, tuy nhiên chúng có đến 2 phiên bản khác nhau. Đó là gà lục đinh có cựa và gà lục đinh không cựa nhé!

Phân loại những dòng gà lục đinh
Phân loại những dòng gà lục đinh

Lục đinh kê không cựa

Mỗi chân chúng chỉ sở hữu 3 cựa phụ mà không có cựa chính. Những chiếc cựa này không mang lại tác dụng nhiều, cũng không được cứng cáp. Nên khi mang đi cáp độ khó mà thắng được đối thủ bởi tính sát thương của chúng gây ra thấp. Do đó, mẫu gà lục đinh này khuyến cáo anh em không nên nuôi, nếu như nuôi để chơi hoặc thỏa mãn niềm yêu thích thì được.

Lục đinh kê có cựa

Trái với loài không có cựa, thì dòng gà lục đinh có cựa này được xếp vào hàng quý hiếm. Đá khá ổn, đòn đá tuy chậm nhưng chắc chắn. Đặc biệt, nếu như 2 cựa phụ rung chuyển khi đi thì càng hay hơn.

Ngày xưa, gà lục đinh khá hiếm thấy, số lượng ít nên đa số con nào cũng chất lượng, bởi chúng phối giống tự nhiên. Ngày nay, số lượng lục đinh kê đã trở nên rộng rãi do được lai tạo nhiều hơn. Đó chính là lý do vì sao lúc nói đến giống gà này, có sư thích có sư kê không thích.

Vậy nên, ngoài phần cựa ra, nếu muốn làm giàu từ chăn nuôi gà đá lục đinh thì anh em nên xét cả tông dòng. Xem xét vảy, mỏ, chân, tướng, lối đá,…để đánh giá rồi mới quyết định chăm sóc.

Có nên nuôi gà lục đinh để cho đi đá

Có nên nuôi gà lục đinh để cho đi đá
Có nên nuôi gà lục đinh để cho đi đá

Với câu hỏi “Có nên nuôi gà lục đinh không?” Điều này còn tùy vào mỗi sư kê với những nhu cầu khác nhau. Ví dụ, bạn đang sở hữu 1 chú gà lục đinh có cựa, cùng với những điểm nổi bật khác như giống tốt, mắt ếch, chân xanh,…Thì chẳng có lý do gì mà bỏ lỡ chúng cả. Ngược lại, nếu là những chú gà không có cựa, nhiều khuyết điểm thì không nên quá đầu tư vào chúng vì tỷ lệ đá thắng không cao.

Không thể phủ nhận rằng giống tốt không quyết định 100% chiến thắng khi ra trường đấu. Mà còn được quyết định bởi nhiều yếu tố khác như quá trình tập luyện, dinh dưỡng, sức khỏe,…Nhưng khi chăm sóc 1 con gà giống tốt thì tỷ lệ thành công vẫn cao hơn. Trái lại, gà không được thừa hưởng những phẩm chất tốt thì nuôi cũng được, nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn.

Ưu, nhược điểm của lục định kê

Ưu, nhược điểm của lục định kê
Ưu, nhược điểm của lục định kê

Ưu điểm

Về cơ bản thì gà lục đinh nhìn cực lạ mắt và đẹp. Chúng sở hữu các ưu điểm chính là đá đá rất tốt, những đòn lối được tung ra mạnh mẽ và đặc biệt dứt khoát. Nhờ có phần lục đinh mà chân của chúng lớn hơn so với các giống gà bình thường khác. Nhìn bề ngoài thì trông chúng có vẻ nặng nhưng đa số chúng có đòn đánh lực, đồng thời các đòn đá chậm nhưng chắc chắn.

Bên cạnh đó, giống gà này cực kỳ quý hiếm và nhiều màu sắc đẹp, hình dáng chuẩn nên được nhiều người chơi yêu thích là điều hiển nhiên. Đôi khi, không cần nuôi chúng để mang đi đá, mua gà về để làm cảnh hoặc thú cưng cũng là một trong những nhu cầu mà nhiều người theo đuổi giống gà này hiện nay.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm trên thì gà cựa lục đinh cũng có một số nhược điểm như không chắc, dễ bị thua trận, đặc biệt chỉ dùng đá được 1 mùa lông. Sang đến mùa thay lông thứ 2 thì gần như chúng sẽ không thể sử dụng để đá độ nữa.

Hiện nay, giống gà lục đinh này không còn được ưa chuộng nhiều mà thay vào đó gà đao kiếm được nhiều người chơi lựa chọn hơn. Người nào yêu thích giống gà này thì cần xem xét kỹ những con có sườn bệ vệ, bởi chúng sở hữu nhiều năm kinh nghiệm. Những con sở hữu 6 đinh là cựa dài, nhọn thì càng tốt.

Chăm sóc Lục Đinh kê như thế nào?

Chăm sóc Lục Đinh kê như thế nào?
Chăm sóc Lục Đinh kê như thế nào?

Quy trình chăm sóc giống gà lục đinh thì hầu như không khác biệt gì mấy so với việc chăm sóc những chú gà chiến khác. Về chế độ dinh dưỡng, ngoài thức ăn chính là lúa, thóc thì anh em nên bổ sung thêm rau xanh, cũng như mồi tươi để tăng sức cho gà chọi, giúp chúng nhanh tới bo và tới pin hơn.

Về huấn luyện, anh em nên cho tập luyện những lối vần đòn, chạy lồng, nhảy, chuồng bay, chạy vần người để chúng trở nên mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, anh em cũng nên tiêm phòng vacxin định kỳ cho gà theo tiêu chuẩn và lịch tiêm nhất định để tránh các loại bệnh truyền nhiễm và hạn chế các loại bệnh liên quan.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về giống gà lục đinh, cũng như trả lời cho mọi người về câu hỏi Gà cựa lục đinh đá tốt hay không? Tóm lại, nhìn chung thì không thể khẳng định chúng đá tốt hay không mà quan trọng nhất vẫn phải dựa vào đòn lối. Cứ phối hợp đồng thời luyện tập hợp lý thì con gà nào cũng có thể đá gà trực tiếp hay.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv