Gà Ô Chân Trắng Mỏ Ngà – Sức Hút Nào Tạo Nên Chiến Kê Bất Bại?

Gà ô chân trắng quý hiếm khó tìm có hay như lời đồn? Ở Việt Nam có khá nhiều giống gà đá cựa, gà chọi đẹp và tài giỏi được nhiều sư kê săn đón. Một trong những dòng gà chọi nổi tiếng là gà ô chân trắng. Ắt hẳn bạn đã từng nghe đâu đó có người bảo rằng: “gà ô chân trắng mỏ ngà – Đá đâu thắng đó gọi là thần kê”.

Tuy nhiên giống gà chọi này có thực sự tài giỏi như lời đồn hay không? Hay nhiều người chỉ phóng đại lên để làm tăng giá trị của chúng? Để hiểu rõ hơn về những bí mật xung quanh gà ô chân trắng, mời quý anh em theo dõi bài viết này của Dagablv.

Gà ô chân trắng có sức hút gì đặc biệt?

Gà ô chân trắng
Gà ô chân trắng

Đã gọi là gà ô thì dĩ nhiên màu lông chủ đạo của gà này chính là màu đen. Vậy thì gà ô có điều gì đặc biệt mà người ta luôn miệng nhắc tới? Nhiều người đánh giá rằng gà chọi có chân màu trắng sẽ không đá được tốt bởi vì màu chân này có vẻ yếu ớt, không có lực. Nhưng ở gà đen chân trắng thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

  • Gà ô là giống gà chọi có màu lông đen, thường sẽ thấy là màu lông ô khô, ô ướt, ô mơ, ô điều,… Tóm lại gà màu đen được xếp vào hàng gà ô.
  • Gà có chân trắng thường có vẻ yếu ớt, có lẫn chút sắc hồng. Bên cạnh màu chân vàng thì cặp chân gà trắng cũng khá phổ biến để chơi. Khi thấy chân gà có cựa đen điểm xuyến thêm lốm đốm thì có khả năng gà này chiến sẽ tốt hơn.
  • Gà có mỏ ngà giống như màu ngà voi, có tý đục. Mỏ của gà chọi cũng là một thứ vũ khí lợi hại giúp gà chiến đấu.

>>> Xem thêm: GÀ CHỌI THỔ HÀ CÓ ĐÁNG GIÁ NGHÌN ĐÔ NHƯ LỜI ĐỒN?

Đặc điểm của giống gà ô

Dưới đây là một vài dòng gà ô phổ biến tại Việt Nam, mời anh em theo dõi.

Gà ô khô

Gà ô khô hay còn được gọi là gà ô kịt, nhìn vào có cảm giác lông gà khô. Thông thường xác suất xuất hiện gà ô khô chân trắng hiếm gặp, chủ yếu là chân màu vàng hoặc đen mà thôi.

Bán gà mái nòi ô chân trắng ở đâu?
Bán gà mái nòi ô chân trắng ở đâu?

Gà ô ướt

Gà lông ô ướt được xem là gà quý kê, màu lông đen pha thêm chút ánh sắc xanh, cảm giác cho ta nhìn vào y như là bộ lông đang bị ướt. Nếu là gà có thêm đặc điểm chân trắng và mỏ ngà thì đúng thực là linh kê truyền thuyết.

Gà đen mơ

Đặc điểm của gà ô mơ là lông đen có thẻm đốm trắng, phần lông mã thì có thêm màu đỏ tía. Gà này chủ yếu là có chân vàng hoặc xanh.

Gà ô miến

Gà ô miến có 2 con bên viền đỏ phần lông mã của gà. Và cá thể này cũng không có xuất hiện gà ô chân trắng nổi danh trong truyền thuyết. Màu chân chủ đạo của gà này chỉ là màu vàng.

Gà ô màu khác

Ngoài những dòng gà ô kể trên thì còn một số loại ít phổ biến hơn, bao gồm:

  • Xem gà ô chân trắng mỏ ngà, cựa đen, chân trắng có vảy mực đen.
  • Gà ô chân vàng có cựa đẹn và mỏ đen;
  • Gà ô có chân đen, chân chì, mỏ đen luôn;
  • Gà ô ma, gà ô điều, gà ô que,.. cũng là một vài dòng gà ô tuy nhiên hình thể chúng không phổ biến bằng những loại gà chọi đã nêu.

Những tố chất tốt của gà ô chân trắng

Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua
Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua – Gà ô chân trắng điểm mực

Do đặc tính hiếm gặp của gà ô chân trắng cho nên được nhiều sư kê tìm mua và săn lùng cho bằng được. Anh em có thể tìm hiểu qua một vài tố chất tốt sau đây:

Gà có khả năng chịu đựng tốt

Thể lực là điều không thể nào phủ nhận được khi bạn nuôi một con gà ô chân trắng. Chúng sẵn sàng làm bao cát cho đối phương đấm tha hồ luôn. Chỉ khi con gà kia đã mệt, đuối sức thì đây là thời cơ để chúng tung đòn. Gà cho dù đinh đòn nhiều nhưng cảm giác như chúng chả tổn hại gì cả.

Thời gian thi đấu dài

Như đã nói, sức bền đã tạo nên thương hiệu của gà ô chân trắng mỏ ngà. Nhất là ở gà đòn chúng có thể đá đến 12 hiệp là chuyện bình thường ở phường. Nếu muốn dùng chiến lược hạ gục bằng sức bền thì đây là một lựa chọn sai lầm.

Tuy nhiên để có được một sức lực như thế thì đòi hỏi người nuôi phải bỏ công ra chăm sóc và nuôi dưỡng. Đó là điều tất nhiên!

>>> Tham khảo thêm: Điều gì làm nên giống gà đòn Khánh Hòa nức tiếng gần xa?

Gà có thế đòn vô cùng độc lạ

Không chỉ là ở sức tải đòn chịu đòn, gà đen chân trắng mẹ mắng cũng mua còn sinh thế đòn độc, hiểm hóc. Thực chất không phải lúc nào cũng có những đòn thế được sinh ra. Nhưng một khi đối thủ đã dính phải đòn này thì chỉ có nước vác hàng mà bỏ chạy tám hướng. Với những đòn thế hiểm như thế này thì khả năng giành chiến thắng tại các trận đá gà tiền lớn là không quá khó khăn.

Ngoại hình tuyệt đẹp

Hai màu đen trắng đối lập không làm gà xấu đi mà ngược lại còn tăng thêm tính ma mị cho gà chọi. Nếu không thể dùng để đá thì người chơi cũng có thể làm cảnh cũng khá ok. Và gia chủ nên chú ý đến màu mạng gà đá hôm nay để xem xét về mạng của gà đen chân trắng.

Gà ô chân vàng điểm mực - gà đá đòn độc
Gà ô chân vàng điểm mực – gà đá đòn độc

Giá trị của gà ô chân trắng

Do là hàng tuyển lựa quý hiếm và khó tìm cho nên giá của gà ô này cũng khá cao. Vậy giá của chúng bao nhiêu? Cách đúc ra gà ô chân trắng không khó. Chính vì vậy, để có thể bán gà ô chân trắng mỏ ngà giá cao bạn cần chăm sóc rất kỹ lưỡng. Trước khi mua sư kê cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, xem tướng gà chọi để xác định chính xác hơn.

Dĩ nhiên rằng con gà chiến nào càng có nhiều trận thắng tại các trường gà thì giá của chúng càng cao hơn, gà ô chân trắng cũng không ngoại lệ. Có thể có con gà người ta sẵn sàng đổi tiền vài chục thậm chí là vài trăm triệu.

Với gà con còn nhỏ thì mức giá sẽ rẻ hơn nhiều do chúng chưa trổ mã, mua lúc này chỉ mang tính hên xui. Tùy theo điều kiện của mình mà anh em có thể chọn lựa lứa tuổi gà để mua về chơi nhé.

Theo như nhận định từ các chuyên gia huấn luyện gà chọi nhiều kinh nghiệm. Không phải cứ là gà ô chân trắng là tài giỏi 100%, còn có nhiều giống gà nổi danh khác nữa. Nếu bạn may mắn sở hữu được một con Gà Ô chân trắng cựa đen thì quá là tốt rồi. Và người chơi gà nên chú ý đến việc chăm sóc chúng cẩn thận để con gà của mình không bị mai một tài năng.

Tuy nhiên để mua được hàng chính thống thì anh em nên tìm hiểu nơi bán gà ô chân trắng mỏ ngà uy tín. Và tốt nhất là nên dẫn theo người có kinh nghiệm chọn gà để xem xét gà nha.

>>> Đọc ngay: TOP 4 Dòng Gà Peru Hiện Nay Tại Việt Nam

Gà ô chân trắng mạng gì?

Do là đặc trưng màu lông đen cho nên gà được xếp vào mạng Thủy. Người nuôi cần phải nắm rõ cách xem màu mạng gà đá ngày hôm nay chi tiết.

Thường gà ô sẽ tương sinh với mạng Mộc và khắc với mạng Thổ. Nếu nắm vững được quy tắc này thì việc chọn lựa gà chiến ra trận không có gì khó khăn.

Những con gà linh - Gà ô chân trắng cựa đen
Những con gà linh vẻ đẹp của Gà ô chân trắng cựa đen

Dagablv đã chia sẻ đến quý anh em những thông tin về gà ô chân trắng, nhất là có thêm mỏ ngà. Và cho dù là gà chiến nào đi chăn nữa thì cũng phải vận dụng cách chăm sóc thật tốt để đảm bảo thể lực của chúng. Không giống như nuôi gà thịt, gà chọi đòi hỏi người nuôi phải bỏ công ra nhiều để chăm sóc. Chúc anh em thành công tìm được chiến kê ưng ý dành riêng cho mình.