Vịt Uyên Ương & Những Điều Cần Biết Khi Chúng Sinh Sản

Vịt uyên ương là biểu tượng cho tình yêu chung thủy, không chỉ thế nó còn được biết đến là 1 trong 10 loài vật đẹp nhất hành tinh.

Với thú chơi chim cảnh và các loại chim quý hiếm ,Vịt Uyên Ương là một loại không thể bỏ qua. Bài viết này của DAGABLV.COM sẽ nói tổng quát về loài vịt này cho mọi người tham khảo.

Vịt uyên ương & những điều cần biết
Vịt uyên ương lông ngũ sắc

Loài vịt này có sở thích đậu cây. Cả người Trung Quốc và Việt Nam gọi loài vịt này với cái “Vịt Uyên Ương” và rất hay thấy chúng trong các nghê thuật phương Đông. Và đồng thời còn tượng trưng cho sự thủy chung. Cũng bởi vậy mà loài vị này được rất nhiều người có điều kiện săn tìm mua.

Đặc điểm để nhận biết loài Vịt Uyên Ương

Về Ngoại hình

Uyên ương có kích thước trung bình, sải cánh 65 – 75 cm, chiều dài cơ thể 41 – 49cm, có quan hệ họ hàng với vịt ở Carolina bắc Mỹ. Vịt uyên ương trống (hay còn gọi là uyên) có bộ lông sặc sỡ khó nhầm lẫn, vệt lông hình lưỡi liềm lớn màu trắng phía trên mắt, mỏ đỏ, mặt đỏ có… ria mép. Vịt uyên ương mái (hay còn gọi là ương) có sọc chạy ngược về phía sau và vành khuyên màu trắng quanh mắt. Nhờ có vẻ ngoài đẹp nên giá tiền vịt uyên ương khá cao.

Ngoại hình vịt uyên ương
Ngoại hình vịt uyên ương

Trong tự nhiên, uyên ương sinh sản tại các khu vực nhiều cây cối gần ao, hồ nước nông, đầm lầy. Con trống tạm thời rời bỏ con mái trong thời gian ấp trứng và quay lại khi trứng đã nở để bảo vệ “vợ” và con. Không giống như những loài chim cảnh khác, loài vịt này khá là dễ nuôi cũng như sinh đẻ và được coi sự chung thủy trong hôn nhân và là biểu tượng cho hạnh phúc.

Đặc biệt: Dù bạn có nhốt cả bầy trong lồng nhưng vịt uyên ương luôn luôn ngủ theo cặp

Nguồn thức ăn của chúng

Vịt uyên ương ăn gì? Chúng kiếm ăn bằng cách đi lại trên mặt đất hay bơi lội đều được. Thức ăn yêu thích của chúng là quả sồi, hoặc có thể dùng các loại rau cỏ và hạt làm thức ăn cũng được. Loài vịt uyên ương này thường kiếm ăn lúc rạng đông hay chạng vạng. Còn ban ngày khi nghỉ ngơi thì chúng sẽ ở dưới mặt đất hay đậu trên cây để nghỉ ngơi.

Vào mua đông chúng thường tạo thành bầy nhỏ. Nhưng hiếm khi thấy được chúng tụ tập với loài vịt khác.

Vịt uyên ương: Loài thủy cầm đẹp nhất

Nói để thủy cầm thì vịt uyên ương được đứng vị trí số 1, là loài thủy cầm đẹp nhất trên trái đất từ xưa đến nay. Thêm vào đó, bỏi đặc tính luôn sinh hoạt theo cặp, gắn bó thành đôi nên đã là biểu tượng cho tình yêu bền vững bởi chúng .

Thông thường với nhiều loài thì việc phân biệt trống mái rất dễ dàng, Vịt uyên ương cũng như vậy

Loài thủy cầm đẹp nhất, DAGABLV.COM
Loài thủy cầm đẹp nhất

Cách nhận biết vịt trống và vịt mái

Vịt trống (hay còn gọi là uyên) là con có bộ lông sặc sỡ hơn. Mỏ nó mang màu đỏ, phía trên của mắt có một vệt lưỡi liềm lớn màu trắng. Ngực uyên ương trống có màu tía với hai kẻ sọc trắng, ở lưng có hai cụm lông tựa như hai cánh buồm màu da cam bên hai hông là màu hung hung đỏ và .

Vịt mái (hay còn gọi là ương) có vành khuyên quanh mắt mang màu trắng và kẻ sọc màu nhạt dần chạy ngược từ mắt về phía sau, hai bên hông là kẻ sọc nhỏ màu trắng.

Kỹ thuật nuôi khi vịt uyên ương sinh sản .

Ở môi trường nuôi nhốt thì độ tuổi vịt uyên ương đẻ là tầm 6 tháng.

Giống vịt này thường sống ở đầm lày nhiều lao sậy. Trong quá trình nuôi nhốt hãy tạo ra một môi trường sống gần giống với tự nhiên nhất cho chúng sẽ tăng khả năng thành công khi nuôi.

vịt uyên ương sinh sản
vịt uyên ương sinh sản

Thức ăn cho uyên ương cũng khác với giống vịt bình thường. Để cho vịt lên màu đẹp thì thức nă cần cho thêm cá bột con tươi. Khi vào mùa sinh sản các bạn làm sao bổ sung thêm càng nhiều đạm tươi càng tốt.Như vậy sẽ giúp ích cho quá trình phát triển phôi của vịt. Nếu thiếu đạm thì phôi phát triển cho tới lúc nở ra không nổi, vì khi đó con non sẽ không còn đủ sức để chui ra khỏi vỏ trứng và nó chết trước khi ra ngoài .Thời gian nở của trứng vịt uyên ương là 28 ngày .

Những trường hơp hay gặp trong quá trình nuôi vịt sinh sản như sau :

Tới lúc vịt mái sinh sản mà trứng ấp không có trống nó sẽ rơi vào các trường hợp sau đây.

Trường hợp thứ nhất: Lúc vịt mái đẻ trứng mà con vịt trống đang trong quá trình thay lông, gặp phải trường hợp này thì xin chịu thua hoặc bạn có thể mua một con vịt trống khác về thay vào. Nhưng trường hợp mua trống mới còn phải phụ thuộc con mái có chịu con trống đó hay không nữa.

Trường hợp thứ hai: là con vịt trống không khỏe, do thay đổi thời tiết sức đề kháng giảm nói chung là không có sung. Thì các bạn nên bổ sung thêm vitamin để tăng đề kháng cho vịt trống.

Trường hợp thứ ba: Vit không có trống thì nên bổ sung ngay vitamim E để tăng cồ cho vịt trống .

Để tránh tình trạng chết trứng thì khuyên các bác nên mua máy ấp cho chuyên nghiệp. Còn nếu không có thể để vịt mái ấp tầm 12 ngày rồi đem qua cho gà mái ấp để tránh tình trang chết trứng.

Cách phòng bệnh cho vịt uyên ương

Vì chúng cũng thuộc loại gia cầm nên cũng rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng hay bệnh cúm… Để phòng ngừa hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng ngừa và kem theo uống kháng sinh tăng sức đề kháng. Nhưng cũng không nên lạm dụng sử dụng kháng sinh do thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của trứng. Nên sủ dụng kháng sinh trước khi vịt đến mua sinh sản hoặc thời điểm vịt đã sinh sản xong.

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn biết thêm về vịt uyên ương là gì và cách chăm sóc vịt uyên ương trong mùa sinh sản. Chúc bạn thành công và hãy theo dõi DAGABLV.COM để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa.

Website : dagablv.com
Fanpage: dagatructiep
Email: ad.dagablv@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *