Làm sao hạch toán chi phí nuôi 100 con vịt vừa tiết kiệm vừa có lợi nhuận cao?

Chi phí nuôi 100 con vịt tổng cộng là bao nhiêu? Với những mô hình chăn nuôi vịt nhỏ lẻ, người nuôi cần phải lên chi tiết kế hoạch chăn nuôi cũng như chi phí. Để sau khi xuất bán thì vẫn đảm bảo được lợi nhuận từ việc chăn nuôi. Đối với những ai mới chăn nuôi gia cầm lần đầu chắc sẽ còn bỡ ngỡ với những phần chi phí cần phải bỏ ra. Để giúp bà con hiểu rõ hơn về các phần chi phí này, bài viết trong dagablv sẽ chia sẻ cách hạch toán chi phí nuôi 100 con vịt để bà con tham khảo.

Chi phí nuôi 100 con vịt

Chi phí nuôi 100 con vịt là bao nhiêu?
Chi phí nuôi 100 con vịt là bao nhiêu?

Dưới đây là những chi phí cần thiết phải bỏ ra khi nuôi vịt thương phẩm. Khi hạch toán chi phí nuôi 100 con vịt thì các mục này đều là cơ bản trong việc chăn nuôi.

Chi phí con giống

Dĩ nhiên phần chi phí nuôi 100 con vịt này là không thể thiếu rồi, nếu không có con giống thì làm sao mà nuôi. Nếu như bà con chăn nuôi lứa đầu tiên thì phần chi phí này bắt buộc phải bỏ ra. Còn nếu là chăn nuôi lứa sau thì có thể để lại con giống tiếp tục nuôi cho lứa kế tiếp, không cần phải bận tâm chi phí này.

Giá con giống hiện nay cũng tương đối rẻ, dagablv khuyên bà con hãy tìm đến các cơ sở mua bán uy tín để đảm bảo chất lượng vịt giống.

Nên chọn giống vịt phù hợp với hướng chăn nuôi sản xuất của mình, ví dụ:

  • Bà con nuôi vịt hướng thịt thì nên chọn các giống vịt chuyên thịt như: vịt Super meat, vịt CV super M2, vịt bầu bến, vịt Hòa Lan, Vịt Anh Đào,…
  • Còn nếu nuôi hướng chuyên trứng thì nên chọn các giống vịt chuyên trứng sau: vịt CV 2000 Layer, vịt chiết giang, vịt Khaki Campbell, vịt bầu biển

Giá vịt giống hiện nay khoảng 15 nghìn đồng/ con. Nếu bà con muốn nuôi 100 con vịt thì phần chi phí này cần bỏ ra là 1.500.000 đồng. Đây chỉ là chi phí trung bình, tùy theo con giống mà bà con lựa chọn cũng như địa chỉ bán con giống mà giá này có thể cao hoặc thấp hơn. Dựa trên đó, bạn có thể tự tính toán chi phí nuôi 50 con vịt hoặc chi phí nuôi 1000 con vịt.

Chi phí nuôi 100 con vịt giống khoảng 1,5 triệu
Chi phí nuôi 100 con vịt giống khoảng 1,5 triệu

Chi phí thức ăn chăn nuôi

Vịt con ăn gì? Chi phí nuôi 100 con vịt này cũng không thể thiếu khi chăn nuôi, tuy nhiên bà con có thể giảm thiểu phần chi phí này. Vịt là loại gia cầm ăn tạp, người ta có thể chăn nuôi chạy đồng để giảm thiểu chi phí thức ăn.

Thường ở những vùng nông thôn thì người ta hay thích nuôi vịt chạy đồng, vừa giúp chúng vận động mà còn tiết kiệm được tiền thức ăn hàng ngày.

Vịt nuôi chuồng khoảng 50 ngày thì sẽ xuất bán, để dễ dàng hình dung, chúng tôi chỉ đề cập đến vấn đề nuôi 100% bằng chế biến thức ăn công nghiêp. Nếu bà con tận dụng nguồn phụ phẩm tại địa phương thì chi phí này sẽ rẻ hơn.

Tính trung bình từ khi nuôi đến lúc xuất bán, mỗi con vịt sẽ tiêu tốn hết 9kg cám công nghiệp. Với 100 con thì là 900 kg cám. Giá cám hiện nay khoảng 10.000 đồng/kg.

Vậy trung bình 100 con vịt sẽ tiêu tốn hết khoản chi phí là 9.000.000 đồng/ 100 con vịt.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách nuôi ngỗng đúng kỹ thuật nâng cao năng suất

Chi phí điện nước trong chăn nuôi

Phần điện sử dụng nhiều khi vịt con còn nhỏ lúc úm vịt con. Bởi vì giai đoạn này cần phải có nhiệt độ phù hợp để vịt con mau lớn. Lúc này cần phải bật đèn sưởi liên tục để làm ấm môi trường sống của vịt con. Đồng thời cũng cần nước sạch để cho vịt uống và tẩy rửa chuồng trại.

Người ta không ước tính chi phí mô hình này cụ thể, nhưng theo những hộ chăn nuôi thì khoản chi phí này từ 300 – 400 nghìn đồng/ lứa chăn nuôi.

Một con vịt ăn hết bao nhiêu cám?
Một con vịt ăn hết bao nhiêu cám?

>>>>>> Hướng dẫn cách nuôi vịt xiêm mau lớn đơn giản, hiệu quả

Chi phí thuốc men, vacxin

Vacxin là loại kháng sinh không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi gia cầm. Vịt tuy là giống thủy cầm có khả năng kháng bệnh cao mà bỏ qua bước phòng bệnh.

Chi phí thuốc thú y cho mỗi con từ 5.000 đồng/ con, tổng cộng cho 100 con vịt là 500.000 đồng. Tuy nhiên chi phí này có thể phát sinh do bệnh tật cho nên cần tính dư ra một chút.

Tổng chi phí thuốc thú y khoảng 800.000 đồng.

Chi phí nhân công

Với 100 con vịt thì việc chăm sóc chúng cũng không quá vất vả cho nên người nuôi có thể lấy công làm lời. Phần chi phí nhân công này sẽ không tính vào chi phí nuôi 100 con vịt.

Chi phí chuồng trại chăn nuôi

Chuồng trại chăn nuôi cũng không cần phải xay dựng kiên cố nếu bà con chỉ nuôi 100 con vịt. Bà con có thể tận dụng sẵn tre, gỗ ở tại địa phương để tự xây dựng cho mình một chuồng vịt đơn giản. Thế nên phần chi phí này chúng tôi cũng sẽ không tính toán vào chi phí nuôi 100 con vịt.

Một con vịt bao nhiêu tiền?
Một con vịt bao nhiêu tiền?

Tổng chi phí nuôi 100 con vịt

Tổng cộng chi phí ban đầu mà bà con phải bỏ ra khi muốn mua vịt về chăn nuôi bao gồm: phí con giống + phí thức ăn + phí điện nước + phí thuốc men = 1.500.000 + 9.000.000 + 400.000 + 800.000 = 11.700.000 đồng/ lứa vịt 50 ngày.

Nếu là chi phí nuôi 1000 con vịt thịt thì số tiền này sẽ nhân lên gấp 10 lần, và dĩ nhiên tiền lời cũng sẽ cao hơn.

>>>>>> Vịt Uyên Ương & Những Điều Cần Biết Khi Chúng Sinh Sản

Chăn nuôi vịt lời hay lỗ?

Nhiều người sẽ thấy phần chi phí nuôi 100 con vịt này khá cao, vậy thì thực chất nuôi vịt có lãi hay không? Đây chính là câu hỏi làm nhiều người phải suy nghĩ khi muốn chăn nuôi vịt.

Muốn biết lời hay lỗ thì chủ yếu dựa vào giá cả trên thị trường. Thường thì giá cả cao thì đầu ra sẽ cao, còn nếu giá thấp thì có khi là huề vốn hoặc lỗ vốn.

Nếu tính theo giá trường khoảng 50.000 đồng/kg. Với một con vịt trung bình khi xuất bán khoảng 3,2kg. Vậy với giá này thì 100 con vịt sẽ bán được: 50.000 x 3,2 x 100 = 16.000.000 đồng. Trừ đi tất cả chi phí thì bà con còn lãi 4.300.000 đồng.

Nếu khi giá thấp chỉ còn 40.000 đồng/kg thì cũng theo công thức trên, ta có: 40.000 x 3,2 x 100 = 12.800.000 đồng/ lứa vịt. Tính ra thì người nuôi sẽ không còn lãi bao nhiêu.

Trên đây chỉ là những phần chi phí ước tính chung để bà con tham khảo, sẽ không là con số chính xác nhưng có thể giúp cho bà con ước lượng được lời hay lỗ khi chăn nuôi vịt.

Tính toán chi phí nuôi 100 con vịt
Tính toán chi phí nuôi 100 con vịt

Trên đây chính là chi phí nuôi 100 con vịt mà dagablv cần thiết khi chăn nuôi vịt. Sẽ có nhiều sai sót trong cách hạch toán chi phí nuôi vịt thịt này. Cho nên bà con phải trải qua nhiều quá trình chăn nuôi mới có thêm kinh nghiệm để hạch toán chính xác hơn. Ngoài ra còn tùy vào nguồn thức ăn tại địa phương mà bà con có thể tận dụng để cho vịt ăn thay thế cho thức ăn công nghiệp để giảm chi phí. Chúc bà con thành công!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv