Vịt super meat – Giống vịt siêu thịt được nuôi nhiều nhất ở nước ta hiện nay

Vịt super meat là một giống thủy cầm được nhiều hộ gia đình quyết định chăn nuôi nhất hiện nay. Đây là một giống vịt thịt có sức tăng trưởng nhanh và thời gian chăn nuôi ngắn. Tuy nhiên còn những đặc điểm nào phù hợp với nhu cầu của người chăn nuôi nữa hay không? Hãy cùng tìm hiểu xem những ưu điểm của giống vịt siêu thịt này nhé.

Tìm hiểu về nguồn gốc của vịt Super meat

Hình ảnh vịt Super Meat
Hình ảnh vịt Super Meat

Giống vịt siêu thịt Super Meat hay còn được biết đến với tên gọi khác là: vịt super M, vịt CV. Nguồn gốc của giống vịt này đến từ một công ty chuyên sản xuất giống vịt năng suất cao – hãng Cherry Valley của Anh. Và chúng được du nhập vào Việt Nam vào những năm 1990.

Hiện nay nhà nước Việt Nam đã công nhận đây là một giống gia cầm được phép chăn nuôi, sản xuất tại Việt Nam. Qua thời gian chăn nuôi tính từ năm 1990, giống vịt này đã dần dần thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng tại Việt Nam.

Những đặc điểm nổi trội của vịt Super Meat

Vịt siêu thịt nuôi để lấy gì? Giống vịt cherry valley cũng có những ưu điểm vượt trội nào được người nuôi ưa chuộng?

Vịt super meat ngoại hình

Giống như cái tên của mình, đây là giống vịt chuyên dùng để lấy thịt và ngoại hình chuyên về hướng lấy thịt. Ngoại hình của vịt siêu thịt là màu lông trắng, chân vàng, mỏ vàng. Phần thân hình thuôn dài, ngực nở rộng và sâu, cơ đùi và chân phát triển. Vịt có phần đầu và cổ dài, to; mỏ vịt lớn và rộng. Chúng có dáng đứng thẳng và dường như muốn song song với mặt đất.

Trọng lượng của vịt đực vào khoảng 4,1 – 4,7 kg/ con; con mái đạt trọng lượng từ 3,5 – 3,7kg/ con. Tuy nhiên khi nuôi vịt đến khoảng 6 tuần tuổi thì chúng đã đạt được trọng lượng khoảng 2,8kg/con; khi vịt được 9 tuần tuổi thì đã đạt trọng lượng 3kg/ con. Tuổi đẻ của vịt Super Meat vào khoảng tuần tuổi thứ 25, đạt sản lượng 180 – 220 quả/ 1 con mái/ năm.

Với những chú vịt con thì chúng có màu lông vàng mịn, thoạt nhìn lanh lợi, mắt sáng trong, bụng thon gọn không bị xệ,… Đây là những con giống khỏe mạnh, nên lựa chọn để nuôi. Tỷ lệ nuôi sống đến khi xuất chuồng của vịt siêu thịt lên đến 96% bởi vì chúng có sức đề kháng cao và ít mắc bệnh.

Bảng cân nặng của vịt Super Meat ở một số giai đoạn:

Ngày tuổiCon mái (kg/con)Con trống (kg/con)
Vịt 50 ngày tuổi33,5
Vịt cao sản 42 ngày tuổi2,73
Vịt super meat chạy đồng2,83,2

Vịt Super Meat có những đặc tính gì?

Vịt siêu thịt nuôi để lấy gì
Vịt siêu thịt nuôi để lấy gì?

Giống vịt này có khả năng tự đi tìm mồi rất “bá đạo” cho nên việc nuôi vịt chạy đồng rất thích hợp. Bà con có thể nuôi thả, nuôi nhốt hoặc nuôi bán chăn thả đều được.

  • Đối với vịt Super meat nuôi nhốt 100% trong 8 tuần tuổi sẽ có trọng lượng 2,8 – 3,4 kg/ con.
  • Vịt nuôi bán chăn thả nuôi đến 10 tuần tuổi sẽ được trọng lượng 2,8 – 3,4 kg/ con.
  • Vịt bắt đầu đẻ khi được 24 tuần tuổi, mỗi quả nặng khoảng 86 gram.

Hình thức nuôi vịt chạy đồng từ lâu đã quen thuộc với người nông dân, bởi vì có thể tận dụng nguồn thức ăn sót lại từ đồng lúa và tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Khi nuôi vịt super meat  theo hình thức này thì trọng lượng của chúng không tăng nhanh như nuôi nhốt chuồng và tỷ lệ sống sót của chúng trên 96%.

Do chúng không thiên về hướng nuôi lấy trứng cho nên nếu như bà con kết hợp cả 2 hình thức này thì chỉ nên nuôi đẻ trong khoảng 10 tháng tính từ lần đẻ đầu tiên của vịt mái. Còn nếu như qua 10 tháng thì khả năng cho trứng sẽ giảm nên cần phải được đào thải.

Những dòng vịt siêu thịt phổ biến

Việt Nam đã nhập về nhiều giống vịt chuyên thịt nổi tiếng trên thế giới và có cả giống vịt Super Meat. Vịt CV Super M2 được lai tạo và cải tiến từ giống vịt siêu thịt Cherry Valley để tăng thêm năng suất cho thịt. Sau khi trải qua quá trình chọn lọc con giống các giống vịt siêu thịt ngày càng có tỷ lệ sống càng cao.

giống vịt cherry valley
Giống vịt cherry valley
Giống vịtTỷ lệ sống sótTrọng lượng vịt 8 tuần tuổiSản lượng trứngTỷ lệ phôi
Giống vịt CB197 – 100%2,3 – 2,7 kg/ con164 – 170 quả89, 9%
Giống vịt CB296 – 99%2 – 2,2 kg/ con169 – 175 quả79,2%

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi vịt Super Meat

Giống vịt siêu thịt này được đánh giá là giống vịt khá dễ nuôi. Tuy nhiên bà con cũng cần phải biết những kỹ thuật nuôi vịt cơ bản nhất để chăm sóc cho đàn vịt của mình.

Chọn con giống

Cách chọn con giống khỏe mạnh chính là một trong những kỹ thuật nuôi vịt cần phải biết. Bà con nên chọn vịt ấp nở đúng 28 ngày, có ngoại hình đồng đều, mắt sáng, chân to mập mạp, bụng gọn và lông bông đều. Không chọn những con bị dị tật, bụng xệ, dáng đi xiêu vẹo,…

Chuồng nuôi vịt cần chú ý những gì?

Mặc dù vịt là thủy cầm tuy nhiên chúng ta cũng cần xây dựng chuồng nuôi ở nơi khô ráo thoáng mát. Nền chuồng cũng phải được quét dọn thường xuyên để tránh phát sinh mùi hôi và vi khuẩn.

Tốt nhất là nên bố trí chuồng trại có thêm ao nhỏ để cho vịt có thể bơi lội thỏa thích. Sử dụng thêm chất độn chuồng để có thể dọn dẹp dễ dàng hơn. Chú ý nhiệt độ cho chuồng vịt: duy trì nhiệt độ ổn định từ 25 – 28 độ C. Còn đối với vịt con từ 1 – 30 ngày tuổi thì cần chú ý úm vịt con 24/ 24. Khi chăn nuôi vịt super meat cần phải đảm bảo mật độ phù hợp.

giá vịt giống super
Giá vịt giống super meat là bao nhiêu?

Thức ăn cho vịt

Vịt con ăn gì? Dinh dưỡng cho vịt con mới nở cần phải đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất. Còn đối với vịt lớn thì có thể sử dụng những loại thức ăn từ lúa, thóc, cua, ốc, tôm, cá,… có sẵn tại địa phương. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết để vịt phát triển tốt nhất. Protein trong thức ăn phải có tỷ lệ từ 20 – 22%. Sau khi vịt con đủ 2 tuần tuổi thì bổ sung thêm các loại đậu nành, premix VTM, các chất khoáng, rau xanh, tôm cá,… Lượng thức ăn cho vịt bà con có thể tham khảo qua bảng sau:

Tuần tuổiLượng thức ăn (gram/ con/ ngày)
9 – 11210
12 – 15310

Chăn nuôi vịt đến 2 tháng tuổi đạt trọng lượng 2,1 – 2,7kg là đạt tiêu chuẩn. Bà con nên cho vịt ăn đầy đủ thức ăn chứa canxi và photpho, điều chỉnh làm sao cho nguồn dinh dưỡng không quá nhiều cũng không quá ít.>>>>>> Vịt Uyên Ương & Những Điều Cần Biết Khi Chúng Sinh Sản

Quy tắc phòng bệnh cho vịt super meat

Kỹ thuật nuôi vịt super meat bên cạnh cách cho ăn còn phải chú ý đến việc phòng bệnh cho vịt. Với mô hình nuôi vịt chạy đồng thì việc lây lan dịch bệnh là rất dễ dàng. Cho nên cần phải thực hiện cách phòng bệnh cho vịt.

  • Dọn dẹp thường xuyên chuồng trại và khử trùng thường xuyên. Các máng ăn máng uống, dụng cụ chăn nuôi của đàn vịt cũng cần phải kỳ cọ để loại bỏ mảng bám của thức ăn còn sót lại.
  • Tiêm phòng vacxin phòng bệnh thường xuyên cho vịt super meat theo đúng lịch trình, nhất là vacxin phòng bệnh H5N1.
  • Cung cấp đủ lượng thức ăn và khoáng chất để vịt lớn khỏe mạnh. Không sử dụng thức ăn đã quá hạn hay bị ôi thiu, hỏng hóc.
Hình ảnh vịt siêu thịt
Hình ảnh vịt siêu thịt

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về giống vịt Super Meat hiện đang rất Hot trên thị trường bởi chất lượng thịt và thời gian xuất chuồng tương đối ngắn. Với những ai đang có số vốn thấp có thể tham khảo thử mô hình chăn nuôi và chi phí nuôi 100 con vịt siêu thịt để tự mình học hỏi thêm kinh nghiệm.

Mua vịt siêu thịt ở đâu?

Vịt siêu thịt có giá thành từ 45.000-50.000vnd/kg. Ở các trang trại thì giá thành con giống chỉ từ hơn 10.000 vnd/ con.

Nếu bạn muốn mua con giống thì có thể thử tham khảo những địa chỉ dưới đây:

  • Trung tâm nghiên cứu Vigova
  • Gà giống Thu Hà
  • Trại giống Việt Pháp
  • Trại giống Đại Xuyên.

Đồng thời khi mua vịt về nuôi nhớ tiêm ngừa vacxin và vệ sinh chuồng trại thường xuyên.

Một lời khuyên chân thành là bà con nên lựa chọn những cơ sở chuyên bán vịt giống uy tín trên thị trường để tìm mua được những con vịt giống tốt nhất. Kết hợp với kỹ thuật chăn nuôi đúng đắn thì chúng tôi nghĩ khả năng làm giàu sẽ rất khả quan. Chúc bà con thành công!

>>>>> Hướng dẫn cách nuôi vịt xiêm mau lớn đơn giản, hiệu quả

>>>>> Vịt bầu bến – Những điều cần biết về giống vịt sinh lời nhất năm 2022

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv