Cách Ấp Trứng Gà Bằng Trấu Tuy Dễ Mà Khó!!!

Cách ấp trứng gà bằng trấu từ xưa đến nay đã quen thuộc với người chăn nuôi. Đây là một kỹ thuật thủ công đòi hỏi phải có kỹ thuật chuẩn mới ấp ra được nhiều trứng. Ngày nay, có nhiều cách ấp trứng gà không cần gà mẹ như ấp bằng đèn, ấp bằng máy ấp trứng,… Để hiểu rõ thêm về kỹ thuật áp trứng gà này thì mời quý bà con cùng theo dõi bài viết.

Lý do người ta sử dụng trấu để ấp trứng

cách ấp trứng gà bằng trấu
Cách ấp trứng gà bằng trấu

Gà mái ấp trứng là một quy luật tự nhiên. Nhưng có những giống gà quý hoặc không giỏi ấp trứng sẽ khiến cho tỷ lệ trứng nở giảm đi nhiều. Vì thế, người ta sẽ sử dụng biện pháp giải quyết đó là dùng biện pháp thủ công nhằm để tăng tỷ lệ trứng nở, nhất là ở những giống gà quý.

Không chỉ giúp trứng gà nở tốt hơn mà cách ấp trứng gà bằng trấu không cần gà mẹ còn kích thích gà mái đẻ nhiều hơn nữa. Cách ấp trứng gà bằng trấu được phát minh từ thời xa xưa khi mà kỹ thuật, máy móc chưa phát triển như bây giờ. Trấu là một loại vật liệu giữ ấm rất lâu và rẻ tiền cho nên đây là một loại vật liệu rất tốt để ấp trứng gà.

Cách ấp trứng gà bằng trấu chi tiết

Như bà con đã biết, ấp trứng gà cần có nhiệt độ thích hợp và phải được duy trì liên tục để trứng phát triển và nở ra gà con khỏe mạnh. Vậy trấu không có nhiệt độ ổn định thì làm sao mà dùng để ấp được? Xin thưa rằng người ta sẽ làm nóng trấu lên để trấu giữ nhiệt và cung cấp cho trứng cần ấp. Tuy nhiên cũng cần phải có kinh nghiệm riêng của mình mới có thể thực hiện đúng kỹ thuật. Dưới đây là những bước cơ bản của cách ấp trứng gà bằng trấu:

kỹ thuật ấp trứng gà
Kỹ thuật ấp trứng gà

Sắp xếp trứng vào khay

Trước tiên cần phải xác định xem những quả trứng nào cần loại bỏ và không thể nở được bằng cách soi trứng gà. Sau đó đặt trứng vào các khay sạch đã được tiệt trùng, phía dưới rải một lớp trấu dày tương đối.

Đặt từng quả trứng nhẹ nhàng vào khay, có thể để trứng nằm bình thường hoặc đặt theo chiều thẳng đứng. Nếu như chọn chiều thẳng đứng thì nên quay đầu to của quả trứng lên trên nhé.

Làm trấu ấp trứng gà

Chuẩn bị một lượng trấu sạch vừa đủ theo số lượng và kích thước của khay đựng trứng, sao cho trấu phủ đầy hết bề mặt của quả trứng. Đã có trấu xong thì bà con hãy rang nóng lượng trấu này đến nhiệt độ khoảng 40 độ C để ấp trứng. Khi rang có thể chuẩn bị một cái nhiệt kế để đo lượng nhiệt của trấu. Khi trấu đã đủ nhiệt độ thì cần cho hết vào phần khay trứng lúc đầu.

trấu
Trấu

Bà con chỉ cần canh thời gian và lửa để rang trấu khoảng 1 – 2 lần còn những lần sau thì chỉ cần căn cứ vào kinh nghiệm từ lần rang trước mà áp dụng.

>>>>> TIP Nuôi Gà Lấy Trứng Thu Tiền Triệu Mỗi Ngày

Cách ấp trứng gà bằng trấu – Bắt đầu ấp trứng gà

Nên sử dụng những khay trứng có cùng kích thước để tiện bề ấp trứng hơn và tiết kiệm diện tích bằng cách chồng nhiều khay với nhau. Cách ấp trứng gà bằng trấu tốt nhất chính là để 1 khay phía dưới chứa trấu nóng vừa rang xong. Khay trên để ấp trứng được làm bằng lưới cho hơi nóng dễ dàng bốc lên làm ấm trứng.

Phủ thêm một cái khăn bông hoặc chăn mỏng lên 2 khay ấp trứng để lưu nhiệt độ được tốt hơn. Đến khi thấy lượng trấu đã hết nhiệt thì tiếp tục thực hiện rang trấu nóng để thay cho phần trấu đã nguội ban đầu. Phải thực hiện thao tác rang trấu suốt trong quá trình ấp trứng.

Cách ấp trứng gà bằng trấu có thực sự tốt?

cách ấp trứng gà không cần gà mẹ
Cách ấp trứng gà không cần gà mẹ
  • Như đã trình bày, cách ấp trứng gà không cần máy này là dạng phương pháp thủ công được người xưa phát minh để ấp được một lần nhiều trứng hơn.
  • Không cần phải tốn nhiều tiền đầu tư máy móc thiết bị mà lượng trứng nở vẫn đảm bảo tỷ lệ.
  • Có thể dùng cho cả đàn gà đẻ trứng số lượng nhiều hay ít.
  • Tỷ lệ ấp trứng thành công lên đến hơn 70%.

Những điểm yếu của phương pháp này:

  • Nếu không nắm vững cách ấp trứng gà tại nhà này thì phần trăm thành công cũng không nhiều. Khá khó khăn để hiểu rõ và nắm vững kỹ thuật ấp trứng gà bằng trấu.
  • Mất khá nhiều thời gian và công sức trong quá trình rang trấu để ấp trứng nhất là vào mùa lạnh cần phải thay trấu rang liên tục.
  • Phải quan sát, điều chỉnh nhiệt độ trấu thích hợp không được quá cao hay quá thấp.
  • Nếu như bà con có trang trại gà lớn thì việc thuê nhân công để thực hiện cách này sẽ tốn một khoản chi phí nữa.

>>>>> Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng và lời giải đáp của Đá Gà BLV

Nên hay không nên thực hiện cách ấp trứng gà bằng trấu?

Cách ấp trứng gà bằng trấu cũng được xem như một cái nghề được truyền dạy từ xưa đến nay. Đọc sơ qua thì thấy cách này cũng đơn giản, tuy nhiên phải dấn thân vào mới rõ ràng được công việc này là như thế nào. Đây cũng là một cái nghề cần phải bỏ 2 năm để theo học hỏi kinh nghiệm từ các bậc tiền bối.

Nhưng hiện nay đã có sẵn những loại công cụ hỗ trợ như nhiệt kế thì việc canh chỉnh nhiệt độ không còn quá khó khăn như xưa nữa. Bà con chỉ cần thực hiện vài lần là quen với thao tác mà thôi.

Cách này hiện nay chỉ còn phù hợp với những nơi chăn nuôi gia cầm số lượng ít. Chứ còn nhiều quá thì việc kiểm soát nhiệt độ trấu và thời gian rang trấu cũng là cả một vấn đề. Nếu như bà con có trang trại quy mô lớn thì nên đầu tư thêm một vài cái máy ấp trứng hiện đại hơn.

cách ấp trứng gà tại nhà
Cách ấp trứng gà tại nhà

Trên đây là cách ấp trứng gà bằng trấu và hiện nay vẫn còn một số nơi sử dụng cách này để ấp trứng. Có lẽ hiện tại cách ấp trứng gà bằng trấu không còn quá phổ biến nhưng đây cũng được xem là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Cách ấp trứng gà bằng bóng đèn điện hay bằng máy ấp thường được áp dụng hơn và cách thức cũng đơn giản hơn rất nhiều.

XEM THÊM:

>>>> Ngỡ ngàng với cách làm cho gà mái nhanh đẻ đơn giản mà hiệu quả

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv