Ngỡ ngàng với cách làm cho gà mái nhanh đẻ đơn giản mà hiệu quả

Cách làm cho gà mái nhanh đẻ có hay không? Với nhiều người chăn nuôi áp dụng mô hình nuôi gà đẻ trứng thì việc làm cho gà mái đẻ nhiều, đẻ sai mà chất lượng trứng luôn đảm bảo rất được quan tâm. Phương pháp thực hiện như thế nào là đúng kỹ thuật? Để bà con hiểu rõ hơn cách làm sao để gà de 2 trứng 1 ngày hiệu quả nhất.

Cách làm cho gà mái nhanh đẻ

Cách làm cho gà mái nhanh đẻ
Cách làm cho gà mái nhanh đẻ – Cách ép gà mái ấp

Khi muốn chăn nuôi gà lấy trứng, nên chọn giống gà mái đẻ trứng như gà Ai Cập, gà IsaBrown, gà Ri,… Với giống gà đẻ trứng thì thông thường nuôi khoảng 6 – 7 tháng gà mới bắt đầu để lứa đầu tiên. Có thể với một vài giống gà siêu trứng thì thời gian đẻ lứa đầu tiên còn ngắn hơn khoảng 4,5 tháng.

Với những sư kê chuyên nuôi gà chọi sẽ quan tâm đến thức ăn cho gà mái chọi đẻlàm sao để gà đẻ nhiều gà trống. Sư kê có thể tham khảo cách chọn gà chọi mái của dagablv.

Thức ăn cho gà đẻ

Trong quá trình nuôi gà đẻ trứng, cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất là trong lúc gà sắp đến giai đoạn đẻ trứng. Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình nuôi gà đẻ trứng.

Với cách làm cho gà mái nhanh đẻ nếu cho gà ăn quá nhiều, gà cũng không thể đẻ do mỡ tích tụ chèn ép cơ quan sinh sản. Còn nếu như cho gà ăn quá ít thì cũng không đủ chất dinh dưỡng để gà duy trì việc đẻ trứng.

Những chất như Caseiniod, Eitririn và Thyreoprotein là cần thiết, giúp giảm thời gian xuống khoảng 20 – 25%.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng nhốt chuồng
Mô hình nuôi gà đẻ trứng nhốt chuồng

Dạng thức ăn công nghiệp dành riêng cho gà đẻ trứng cung cấp hầu như đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Khác với gà nuôi lấy thịt, gà đẻ cần chú ý hơn và phải chọn đúng thức ăn cho gà. Ngoài việc cho ăn thức ăn công nghiệp, bà con có thể trộn thêm các loại thóc, cám gạo,… để giảm thiểu chi phí chăn nuôi.

Protein là loại chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh sản mỗi ngày. Cung cấp đủ protein thì mới đảm bảo chất lượng trứng đạt năng suất.

Cung cấp đầy đủ nước uống cho gà đẻ

Cho gà mái uống đủ nước cũng là cách làm cho gà mái nhanh đẻ, đẻ nhiều. Bởi vì quả trứng chứa nhiều nước, khi cho gà uống đầy đủ nước mỗi ngày thì mới đáp ứng đủ nhu cầu cho việc đẻ trứng.

Cần chú ý vấn đề nước sạch và vệ sinh bình nước uống mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho gà. Một mẹo nhỏ là bà con thể dùng giấm táo để pha vào nước uống tỷ lệ 1:4. Mục đích chủ yếu là cân bằng pH và giảm thiểu sự xuất hiện của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Cho gà ăn đủ canxi – Cách làm cho gà mái nhanh đẻ

Vỏ của trứng gà có cấu tạo từ canxi, bà con không cung cấp đủ canxi thì vỏ của trứng sẽ không đủ độ chắc chắn, bị mỏng. Việc bổ sung đủ canxi chính là cách làm cho gà mái nhanh đẻ tăng chất lượng của trứng và có thể làm gà đẻ sai hơn.

Thuốc kích đẻ cho gà

Gà đẻ có thể sử dụng các loại thuốc kích đẻ cho gà để thực hiện cách làm cho gà mái nhanh đẻ. Gà mái sẽ tiết ra một lượng hoocmon trong quá trình sinh sản. Khi tuyến yên của gà tiết ra loại hoocmon này sẽ kích thích gà đẻ trứng nhiều và nhanh.

Trong cách làm cho gà mái nhanh đẻ thì cần phải quan tâm đến việc kích thích sản sinh ra lượng hoocmon này.

Ánh sáng là một yếu tố rất tốt để làm gà mái sản sinh ra loại hoocmon kích thích gà đẻ trứng. Tăng cường chiếu sáng cho gà từ 12 – 14 tiếng/ ngày trong 3 tuần liên tiếp để gà đẻ trứng hiệu quả hơn.

Bà con có thể mở thêm đèn chiếu sáng vào ban đêm từ 1 – 2 giờ để gà đẻ sai hơn, cách làm cho gà mái nhanh đẻ này khá hiệu quả nên được rất nhiều người áp dụng.

Cách làm cho gà mái nhanh đẻ đẻ nhiều
Cách làm cho gà mái nhanh đẻ đẻ nhiều

Ngoài ra trên thị trường cũng có bán các loại thuốc chứa các chất như Eitririn, Thyreoprotein và Caseiniod giúp thời gian bắt đầu sinh sản của gà giảm xuống. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc kích đẻ cho gà này thì cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tham khảo: TIP Nuôi Gà Lấy Trứng Thu Tiền Triệu Mỗi Ngày

Cách phối trộn thức ăn cho gà đẻ trứng

Cách làm cho gà mái nhanh đẻ như chúng tôi đánh giá là phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thức ăn. Không chỉ chọn đúng loại thức ăn mà còn phải phối trộn làm sao cho các thành phần đầy đủ và phù hợp.

Nếu như bà con sử dụng các loại thức ăn công nghiệp thì hầu như chúng đã đủ thành phần dinh dưỡng. Người nuôi cần đảo thức ăn khoảng 3 – 4 lần để tiếp xúc thức ăn tốt hơn.

Cho gà ăn 2 lần buổi sáng và chiều trong một ngày. Với 100% lượng thức ăn mỗi ngày thì nên chia thành 40% vào buổi sáng, 60% vào buổi chiều. Vào buổi sáng thì gà cần nhiều năng lượng để vận động, đi lại. Buổi chiều thì cần tăng cường canxi để gà tạo vỏ trứng.

Cách phối trộn thức ăn cho gà đẻ trứng
Cách phối trộn thức ăn cho gà đẻ trứng

Cách trộn thức ăn cho gà đẻ:

Quan sát thấy đàn gà thấy trứng bị mỏng vỏ, cho thấy gà đã bị thiếu canxi. Khi này, cần tăng cường thêm lượng canxi bằng các loại bột vỏ sò, bột xương vào khẩu phẩn ăn của đàn gà.

Trứng gà không đủ trọng lượng thì cần phải tăng cường lượng thức ăn cho gà nhiều hơn. Gà mái khi bắt đầu thay lông thì sẽ giảm sản lượng trứng lại. Cách làm cho gà mái nhanh đẻ cần cho gà ăn trong giai đoạn này như sau:

  • Với 2 ngày đầu khi gà rụng lông, chỉ cho gà ăn một lượng ít thức ăn.
  • Qua ngày thứ 3 đến ngày thứ 9: Mỗi ngày gà cần khoảng 50 gram thức ăn và lượng nước uống vừa đủ.
  • Vào vòng đời gà đẻ trứng ngày thứ 10 đến 60: thức ăn cần thiết cho gà mỗi ngày từ 70 – 80 gram/ con.
  • Từ 61 ngày trở đi thì cho gà ăn lại như bình thường vì lúc này gà có thể đẻ trở lại bình thường. Gà mái thông thường chỉ để nuôi đẻ khoảng 1 – 2 chu kỳ. Về sau thì gà thường đẻ ít đi cho nên lúc này nuôi tiếp chỉ tốn thức ăn mà sản lượng trứng không đủ đáp ứng. Lúc này nên bỏ lứa cũ và nuôi lứa mới thì sẽ đạt hiệu quả kinh tế tốt hơn.

Tham khảo: Kỹ thuật soi trứng gà siêu đỉnh – Biết ngay đâu là trứng hỏng

Nuôi gà đẻ trứng tại nhà khoa học
Nuôi gà đẻ trứng tại nhà khoa học

Trên đây là những yếu tố cần thiết để kích thích gà đẻ trứng nhiều hơn. Với những cách làm cho gà mái nhanh đẻ được nhiều người áp dụng này, bà con sẽ thu lại kết quả tốt. Bà con muốn có hiệu quả tốt nhất thì nên kết hợp hết tất cả các cách làm cho gà mái nhanh đẻ trên. Chúc bà con thành công với mô hình nuôi gà đẻ trứng.

Tham khảo thêm: Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng và lời giải đáp của Đá Gà BLV

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng hiện đại giúp bà con kiếm tiền tỷ mỗi năm

Vài câu hỏi thưởng gặp về cách làm cho gà mái nhanh đẻ

Những cách làm gà mái nhanh đẻ nào được áp dụng nhiều nhất?

Cách làm cho gà mái nhanh đẻ cần chú ý những điều sau:
– Quan trọng nhất chính là khẩu phần ăn cân bằng giữa các dưỡng chất với nhau.
– Đồng thời chú ý đến việc kích thích hoocmon sinh sản của gà bằng cách phơi nắng và sử dụng thuốc kích gà đẻ.
– Cho gà uống đủ lượng nước và cung cấp đủ canxi để đảm bảo chất lượng của trứng.

Gà mái chịu trống bao lâu thì đẻ?

Chế độ dinh dưỡng là điều mà người nuôi gà cần chú ý khi nuôi gà đẻ trứng. Gà mái vẫn sẽ đẻ trứng theo đúng chu kỳ cho dù có gà trống đạp mái hay không.
Thường thì khi đạp mái có thể thụ tinh cho gà mái trong khoảng 3 – 4 ngày. Nếu sau thời gian này, muốn trứng có cồ thì phải cho gà trống đạp mái tiếp.

Cách chữa gà mái không đẻ như thế nào?

– Khi gà đã cảm thấy đủ lượng trứng thì sẽ không đẻ nữa. Bà con có thể lấy bớt trứng ra khỏi ổ để cách làm cho gà mái nhanh đẻ hiệu quả.
– Lúc gà thay lông thì sản lượng trứng sẽ giảm, tuy nhiên không cần phải quá lo lắng; khi qua thời kỳ này thì khả năng đẻ trứng sẽ trở lại bình thường.
– Nếu do gà quá lớn tuổi mà giảm sản lượng đẻ cũng là một nguyên nhân. Còn nếu gà trong độ tuổi sinh sản mà không đẻ thì có thể do bệnh tật. Cần tìm cách trị bệnh cho chúng.
– Thời gian đêm dài hơn ngày: ánh sáng có thể giúp kích thích gà sinh sản. Nếu vào mùa đông thời gian chiếu sáng ngắn thì sẽ giảm sản lượng trứng.
– Chế độ dinh dưỡng không đủ sẽ làm gà giảm khả năng đẻ. Lúc này nên điều chỉnh lại khẩu phần ăn cho gà. 

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv