TIP Nuôi Gà Lấy Trứng Thu Tiền Triệu Mỗi Ngày

Nuôi gà lấy trứng hiện đang là cơ hội làm giàu của rất nhiều hộ nông dân. Có nhiều người lựa chọn hướng chăn nuôi gà lấy thịt để kinh doanh và cũng có nhiều người lại muốn để làm giàu. Trứng gà hiện là mặt hàng được tiêu thụ rất nhiều tại thị trường Việt Nam. Không chỉ phục vụ trong bữa ăn của người dân mà còn là nguyên liệu trong các ngành công nghệ thực phẩm. Vậy thì cách nuôi gà lấy trứng tại nhà như thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế? Hãy cùng dagablv giải đáp thắc mắc này.

Kỹ thuật nuôi gà lấy trứng khoa học

Kỹ thuật nuôi gà lấy trứng
Mô hình nuôi gà de trứng

Nuôi gà lấy trứng hay nuôi gà hướng thịt đều cần phải có quy trình chăn nuôi khoa học để đàn gà được khỏe mạnh và cho năng suất cao. Vậy thì nuôi gà đẻ trứng có gì khác khi nuôi gà lấy thịt?

Chuẩn bị chuồng trại nuôi gà lấy trứng

Chuồng trại chính là khu vực chăn nuôi chính, nơi gà sinh sống cho nên cần được xây dựng đúng chuẩn để môi trường chăn nuôi luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Nếu nuôi gà lấy trứng dạng nhốt chuồng, có thể dùng các lồng sắt diện tích khoảng 1 x 0,5 x 0,4m. Diện tích này có thể nuôi nhốt được 12 con gà mái, nếu kỹ hơn bà con có thể dùng tấm lưới ngăn thành từng ô riêng.

Lồng nuôi gà công nghiệp lấy trứng nên thiết kế thêm khay lấy trứng và khay hứng phân, tiện lợi cho việc thu hoạch trứng và dọn dẹp chuồng trại. Kỹ hơn bà con có thể làm thêm rèm che phòng khi trời mưa to gió lớn đàn gà sẽ bị lạnh.

Máng ăn máng uống

Mỗi chuồng cần bố trí máng ăn máng uống riêng biệt, bà con cũng có thể thiết kế máng ăn nằm về phía trước, gà có thể thò đầu qua song sắt để ăn.

Trong mỗi chuồng cần có máng uống riêng để gà uống nước tự do. Thay nước mới cho gà thường xuyên.

Chuồng trại nuôi gà lấy trứng
Cách chăn nuôi gà lấy trứng

Chọn giống gà siêu trứng

Khi đã chuẩn bị khu chăn nuôi đầy đủ thì tiến hành mua con giống về nuôi. Đối với những trang trại nuôi gà lấy trứng có để giống cho lứa sau hay với người mua con giống tại cơ sở bán gà giống thì cần chú ý những đặc điểm sau:

Chọn những con gà mái thuộc giống gà siêu trứng như: gà Ai Cập, gà Lơ go, gà VCZ16,… đây là những giống gà lấy trứng được đánh giá là đẻ nhiều và đẻ sai, cho sản lượng trứng cao hằng năm.

Nuôi gà Gà Ai Cập lấy trứng

Giống gà siêu trứng Ai Cập mỗi năm cho sản lượng trứng lên tới 200 quả và lòng đỏ nhiều. Giống gà Ai Cập được đánh giá cao về mặt sản xuất trứng.

Để tìm hiểu rõ hơn về giống gà này, mời bà con xem bài viết về Gà Ai Cập siêu trứng.

Nuôi Gà Lơ go lấy trứng

 • Gà Lơ go có xuất thân từ nước Ý, là một trong những giống gà cho trứng năng suất cao nhất hiện nay. Trung bình mỗi năm gà Leghorn cho khoảng 250 quả trứng.
 • Tuy gà Lơ go có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng thích nghi rất tốt khí hậu của nước ta. Trọng lượng gà Lơ go nhỏ gọn chỉ khoảng 1,6 – ,18kg; nếu nuôi đúng kỹ thuật thì chỉ sau 140 ngày gà đẻ lứa đầu tiên.

Cho dù chọn bất cứ giống gà nào thì cũng nên chọn nhũng con có đặc điểm sau:

 • Chọn những con gà mái mắt sáng, lông tơi xốp, chân mập mạp, đi đứng nhanh nhẹn, không bị dị tật dị hình, hở rốn hay lông bết dính.
 • Thử phản xạ của gà con bằng cách để chúng nằm ngửa lên lòng bàn tay. Nếu thấy gà lật người lại trong 3 – 5 giây thì đây là những con gà khỏe mạnh. Còn lâu hơn thì không nên chọn.
Nuôi gà để lấy trứng
Nuôi gà lấy trứng

Thức ăn nuôi gà lấy trứng

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng không chỉ để cho đàn gà khỏe mạnh mà còn để kích thích gà đẻ nhiều, đẻ sai. Vậy cần chú ý những gì trong chế độ ăn uống khi nuôi gà lấy trứng?

Thức ăn trong giai đoạn gà còn nhỏ

Ngày đầu tiên khi gà con mới nở, không vội cho gà ăn ngay mà hãy để gà con tiêu hóa hết phần lòng đỏ còn sót lại. Chỉ cho gà con uống nước pha điện giải + gluco theo hướng dẫn sử dụng.

Những ngày sau bắt đầu cho gà ăn các loại thức ăn phù hợp theo từng độ tuổi tương tự như chăn nuôi gà thịt. Đến khi bước vào giai đoạn hậu bị sinh sản thì sẽ có cách nuôi gà lấy trứng khác.

Xem thêm: Kỹ thuật soi trứng gà siêu đỉnh – Biết ngay đâu là trứng hỏng

Chế độ ăn cho gà hậu bị

Lúc này chế độ ăn rất quan trọng để gà chuẩn bị bước vào giai đoạn đẻ trứng, năng suất trứng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng cung cấp.

 • Nuôi gà lấy trứng nhỏ hơn 9 tuần tuổi: sử dụng cám Proconco C25 đậm đặc 30kg+ 55kg bắp nghiền + 10kg tấm gạo + 5 kg cám gạo. Lúc này gà cần đạt trọng lượng khoảng 0,75kg/ con.
 • Nuôi gà lấy trứng từ 10 – 20 tuần tuổi: cho gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, trải đều thức ăn trong máng để gà có thể tiếp xúc được với thức ăn. Bổ sung thêm các loại thức ăn tốt cho gà đẻ trứng như rau muống, bèo tây, bột xương, bột vỏ sò,… nhằm tăng cường canxi và chất xơ.

Lúc cho gà ăn cần trộn thức ăn tươi mới hằng ngày, không để thức ăn qua đêm hoặc bị hư hỏng. Ngoài ra cũng cần thay nước thường xuyên ngay khi thấy nước uống bị bẩn.

Thức ăn cho gà đẻ nhiều trứng

Đối với những con gà đẻ nhiều trứng nên cung cấp protein thô từ 16 – 18% và 2.750 Kcal. Đặc biệt phải cung cấp thông tin xuất sứ rõ ràng để đảm bảo gà không bị bệnh.

Ngoài ra, thức ăn cho thực phẩm cho gà đẻ sai trứng gồm có:

 • Gạo, thóc, ngô, khoai
 • Rau xanh, bèo tây, rau muống
 • Bã đậu và khô lạc
 • Bổ sung thêm canxi
 • Thịt và tép nhỏ
 • Bổ sung thêm vitamin , ACID Pantothenic, ACID Folic, Biotin, Cholin Clorid…

Phối trộn thức ăn cho gà đẻ sung sức để đẻ thêm nhiều trứng nhé!

Xem thêm: Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng và lời giải đáp của Đá Gà BLV

Phòng bệnh cho gà đẻ trứng

Không thể bỏ qua công đoạn phòng bệnh kể cả đối với mô hình nuôi gà lấy trứng hay gà lấy thịt.

 • Quét dọn chuồng trại thường xuyên, phun thuốc khử trùng định kỳ. Rửa sạch máng ăn máng uống trong chuồng nuôi gà đẻ trứng, tốt nhất là cách 1 – 2 ngày tiến hành 1 lần.
 • Tiêm phòng vacxin cho gà đẻ từ nhỏ để phòng các bệnh truyền nhiễm như: Newcastle, bệnh tụ huyết trùng, bệnh cầu trùng,…. đây là những căn bệnh rất nguy hiểm gây tỷ lệ chết cao nếu không kịp điều trị.
 • Thường xuyên quan sát đàn gà để xác định ngay những cá thể mắc bệnh và cách ly kịp thời để điều trị.

Cách làm gà đẻ trứng nhiều hơn

Ngoài việc chọn con giống và chế độ ăn của gà thì còn những cách kích thích gà đẻ trứng.

Cách làm gà đẻ trứng nhiều hơn
Nuôi 100 con gà đẻ trứng – Nuôi gà lấy trứng có lãi không?

Cho gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Tuy nhiên, cho gà ăn quá nhiều khiến gà quá béo cũng bị hạn chế khả năng đẻ trứng. Không nói quá khi chính chế độ dinh dưỡng quyết định 70% khả năng sinh sản của gà mái. Bởi vì trong quá trình sinh sản sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng cho nên cần bổ sung đầy đủ để gà không bị mất sức trong thời gian dài.

Nhưng cũng cần phải điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Gà quá ốm sẽ không đủ sức khỏe trong suốt quá trình sinh sản. Còn gà quá béo thi gà cũng khó có thể đẻ được.

Vì trong trứng chứa nhiều nước nên cũng cần phải cung cấp đầy đủ nước trong suốt quá trình nuôi gà lấy trứng.

Cung cấp đầy đủ ánh sáng

Trong tuyến yên của gà chứa hoocmon kích thích sinh sản. Để nuôi gà lấy trứng sản xuất nhiều loại hoocmon này bà con cần cung cấp sáng đầy đủ, hoocmon này càng nhiều thì gà càng đẻ sai.

Có thể cho gà phơi nắng để kích thích sản sinh hoocmon, thời gian chiếu sáng từ 12 – 14 giờ mỗi ngày. Tùy thuộc vào thời tiết mà điều chỉnh lượng ánh sáng cho phù hợp. Ví dụ nếu trời âm u, ít nắng thì cần cung cấp thêm ánh sáng từ bóng đèn điện và ngược lại.

Cai ấp cho gà để tăng sản lượng trứng

Gà trong thời gian ấp trứng thường chúng sẽ không đẻ trứng thêm nữa. Vì vậy chúng ta cần cai ấp cho gà để chúng tiếp tục đẻ trứng thay vì để chúng ấp.

Nếu ổ không có trứng mà gà vẫn ấp thì gọi là ấp bóng. Nếu gà bạn đang trong tình trạng này thì bạn nên áp dụng một số cai ấp cho gà như sau:

 • Đem gà nhúng nước tầm 2 lần một ngày rồi cho chúng phơi nắng.
 • Cột cánh của gà lại để chúng không ấp được.
 • Nhốt một con gà mái chung lồng gà trống để chúng quên đi ổ.
 • Xua gà mái ra khỏi ổ.
 • Cho chúng uống thuốc aspirin từ 1 – 2 viên/ con/ ngày hoặc anlgin 150 -200mg/con/ngày.

Đến khi chúng hết ấp bóng thì để chúng lại bình thường.

Sử dụng các loại thuốc kích đẻ trứng

Ngoài các cách trên thì nhiều người còn sử dụng thuốc kích đẻ trứng cho gà. Vài loại thuốc phổ biến trên thị trường như: Caseiniod, Eitririn, Analgin,…

Tuy nhiên trước khi sử dụng bà con hãy tham khảo qua ý kiến của bác sĩ thú y và quan sát đàn gà xem loại thuốc mà bà con sử dụng có thích hợp hay không, có bị dị ứng gì hay không. Không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc hay thuốc hết hạn sử dụng. Và tất nhiên cũng không quá lạm dụng vào thuốc kích thích đẻ trứng.

Nuôi gà lấy trứng bằng cách sử dụng thuốc kích trứng
Nuôi gà đẻ trứng quy mô nhỏ

Quy trình nuôi gà lấy trứng tuy không quá phức tạp nhưng cần phải chăm chút trong từng giai đoạn. Cần chú trọng đến chế độ ăn và chăm sóc trong nuôi gà lấy trứng để gà sinh sản được nhiều hơn. Trên đây là những cách để nuôi gà đẻ trứng nhiều và sai được nhiều người áp dụng và thành công. Bà con có thể tham khảo để áp dụng cho đàn gà đẻ trứng của mình. Nếu có đóng góp ý kiến, vui lòng để lại bình luận cho dagablv, xin cảm ơn.

Tham khảo: Ngỡ ngàng với cách làm cho gà mái nhanh đẻ đơn giản mà hiệu quả

 

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv