Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng hiện đại giúp bà con kiếm tiền tỷ mỗi năm

Gà đẻ trứng có mang lại doanh thu có khủng hay không ? Ngày nay, ngành nông nghiệp nước ta đang một ngày phát triển hơn nên việc nuôi gà cũng trở nên phổ biến. Các trang trại chăn nuôi do tình hình kinh tế nên đã thử rất nhiều phương pháp để mang lại năng suất cao nhất.

Và cuối cùng cũng tìm được một kĩ thuật tối tân trong việc nuôi gà giúp bà con nông dân có thu nhập khủng mỗi năm. Nếu muốn biết đó là kỹ thuật gì, hãy cùng DAGABLV tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Gà đẻ siêu trứng
Gà đẻ siêu trứng

Top 5 dòng gà đẻ trứng nổi tiếng thế giới

Ngày nay xu hướng nuôi gà đẻ trứng hiện đang được nhiều hộ gia đình nông dân chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế. Trung bình gà siêu đẻ trứng sẽ cho ra 180 – 250 trứng trong một năm đem lại thu hoạch lợi ích cho người dân.

Xem thêm: TIP Nuôi Gà Lấy Trứng Thu Tiền Triệu Mỗi Ngày

Gà đẻ trứng Leghorn

Một trong những dòng gà đẻ trứng nhiều nhất thế giới phải kể đến là gà Leghorn. Bà con chăn nuôi hay gọi giống gà này là Lơ Go – giống gà phổ biến trên thế giới. Chúng có nguồn gốc từ đất nước lãng mạn Ý nhưng lại phát triển mạnh mẽ tại khu vực Địa Trung Hải. Đặc biệt vào năm 1835, gà Leghorm đã được nhập khẩu vào Mỹ và được phát triển, cải tiến gen trở thành gà siêu trứng với khả năng sinh sản đạt năng suất cao.

Trung bình gà Lơ Go cho ra 300 trứng hoặc hơn mỗi năm. Với số lượng trứng khủng hàng năm như vậy chúng hiện đang đứng đầu trong danh sách gà siêu trứng. Mặc dù chúng là giống gà đẻ trứng nhiều nhưng trứng lại không đạt chất lượng cao bở vì chúng không biết cách ấp trứng.

Gà Leghorn - giống gà siêu đẻ trứng có nguồn gốc từ Ý
Gà Leghorn – giống gà siêu đẻ trứng có nguồn gốc từ Ý

Vào khoảng những năm 1974 giống gà đẻ trứng này đã gia nhập vào nước Việt Nam ta thông qua Cuba. Vì chúng là giống gà nhập nên một số yếu tố ở Việt Nam như môt trường, điều kiện chăn nuối, chăm sóc khác biệt nên lượng trứng giảm còn 160 – 200 trứng hàng năm. Tuy nhiên giống Lơ Go này vẫn được đông đảo người dân săn lùng và ưa chọn để chăn nuôi.

Gà đẻ trứng Rhode Island Red

Gà Rhode Island Red có nguồn gốc và cũng là quốc điểu của nước New England. Thời điểm gà đẻ trứng Island Red xuất hiện tại nước ta cũng tương đương lúc giống gà Leghorn du nhập vào. Số lượng trứng mỗi năm của chúng thấp hơn so với giống gà siêu trứng Lơ Go, chỉ khoảng từ 150 đến 180 quả trứng.

Chiếm ưu thế với nhiều gen trội, thế hệ con cháu của Rhode Island Red mau lớn, dễ nuôi, ít bệnh và thích hợp với kiểu chăn thả kết hợp nuôi nhốt. Vì vậy, chúng được lòng nhiều hộ kinh doanh gia cầm chọn lựa chăn nuôi.

Một ưu thế khác của chúng là ấp trứng giỏi, cho ra những quả trứng chất lượng. Nhưng so về năng suất trứng thì vẫn thấp hơ so với giống gà đẻ trứng Rhode Island Red.

Gà Rhode Island Red
Gà Rhode Island Red

Tham khảo: Kỹ thuật soi trứng gà siêu đỉnh – Biết ngay đâu là trứng hỏng

Gà đẻ trứng New Hampshire

Gà New Hampshire cũng nằm trong top những giống gà siêu đẻ trứng với số lượng trứng hàng năm khoảng 180 quả. Chúng có nguồn gốc từ nước Mỹ và nó cũng là thành quả lai tạo của giống gà Rhode Island Red. Điểm đáng chú ý là chúng được lựa chọn chăn nuôi kinh doanh nhiều hơn vì chúng sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với giống Rhode Island Red.

Nuôi 100 con gà đẻ trứng trung bình gà mái có cân nặng 2,3 – 3 kg khi trưởng thành. Ở gà trống thì đạt 3,5 – 4 kg. Thế hệ con chậm lớn hơn, ở 10 tuần tuổi nhưng chỉ nặng khoảng 1,2 – 1,4 kg. Được nhận xét chất thịt thơm ngon, năng suất trứng đạt khoảng 200 – 220 quả /năm. Giống gà này được du nhập vào nước ta từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Nếu chăn nuôi, chăm sóc gà tốt thì chúng sẽ phát triển khá nặng cân. Gà mái sẽ bước vào kỳ sinh sản sớm hơn các giống khác, vào lúc 4 tháng tuổi. Với những ưu điểm trên, gà đẻ trứng New Hampshire hoàn toàn là một lựa chọn hoàn hảo cho người dân kinh doanh gia cầm lấy trứng.

Gà New Hampshire được lai tạo từ giống gà Rhode Island Red
Gà New Hampshire được lai tạo từ giống gà Rhode Island Red

Gà đẻ trứng Nagoya

Giống gà đẻ trứng Nagoya là giống gà siêu trứng đến từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Nagoya thuộc giống gà gia nhập rất sớm vào Việt Nam ta từ những năm đầu của thập niên 50 thế kỷ trước. Chúng là sự lai tạo thành công giữa gà địa phương tại vùng Nagoya Nhật Bản cùng với gà Cochin ở Trung Quốc.

Giống gà Nagoya thích hợp nhất với hình nuôi chăn thả vườn. Với sản lượng trứng thu hoạch hơn 200 quả hằng năm thì nó là giống gà có năng suất trứng cao thứ 2 trong 4 giống được đề cập đến giờ. Ngoài ra, thịt của chúng rất thơm ngon và đậm đà.

Giống gà Nagoya từ Nhật Bản
Giống gà Nagoya từ Nhật Bản – Mô hình nuôi gà đẻ trứng thả vườn

Tham khào: Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng và lời giải đáp của Đá Gà BLV

Gà đẻ trứng Isa Brown

Giống gà cuối cùng góp mặt trong Top 5 giống gà đẻ trứng hôm nay chính là giống gà Isa Brown. Giống gà siêu trứng này có xuất phát từ xử sở Hà lan. Năng suất trứng mỗi năm đạt khoảng 200 quả trứng. Gà đẻ trứng Isa Brown chính là kết quả lai tạo giữa giống gà Rohde đỏ cùng gà Rohde trắng.

Isa Brown cũng được đánh giá cao bởi dễ nuôi và ít bệnh và năng suất cao. Thời gian đẻ trứng cũng kéo dài với khối lượng lên đến 58 – 60g. Tại Việt Nam thì gà Isa được xếp vào nhóm gà siêu trứng rất được ưa chuộng.

Gà Isa Brown siêu đẻ trứng nhiều thế giới
Gà Isa Brown siêu đẻ trứng nhiều thế giới

Đây là những giống gà nhập khá được ưa chuộng ở Việt Nam. Ngoài ra, còn có những giống gà thuần việt đẻ trứng rất sai nuôi gà đẻ trứng quy mô nhỏ như: Gà ri (80-100 trứng/năm) với mỗi loại trứng có trọng lượng 42-43g, gà Đông Tảo (50-60 quả/năm), gà hồ, gà mía, gà phù lưu tế,….

Nếu bạn muốn cùng một lúc nuôi nhiều loại gà thì có thể phân chia khu vực để nuôi tránh trường hợp chúng lai giống và trứng bị pha tạp.

Tiêu chí chọn giống nuôi gà đẻ trứng

Gà đẻ trứng là một giống gà mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho bà con nông dân. Khác với những giống khác, chăn nuôi giống gà này hạn chế rủi ro nhiều hơn nên được nhiều người lựa chọn.

>>> Tham khảo thêm: Ấp trứng Wikipedia.

Đem lại nguồn lợi nhuận dồi dào cho bà con.

Thông thường, những trang trại lớn nhỏ tập trung ở những vùng núi, vùng trung du và đồng bằng. Với lợi ích kiếm thu nhập, cung cấp nguồn thực phẩm thiết yếu cho các thành phố lớn.

Hiện nay, nuôi gà đẻ trứng càng trở nên rộng rãi hơn nữa. Đây không chỉ là công việc kiếm tiền mà có thể làm giàu khi áp dụng những kỹ thuật chăn nuôi mới nhất.

Để lựa chọn giống gà đẻ sai trứng, bạn cần những tiêu chí lựa chọn con giống hoặc gà mái đẻ như:

 • Gà giống con: mắt sáng nhanh nhẹn và không bị khô chất bệnh tật dẹo dặt.
 • Gà mái đẻ: Cần chọn gà trên 1kg. Đặc biệt gà mái đẻ chỉ nên chọn những con có đặc điểm như: bộ lông mượt mà màu sáng, nhanh nhẹn, ngoại hình đẹp đít xệ bụng lớn. Nếu kiểm tra kỹ hơn sẽ thấy hậu môn mở rộng, xương chậu rộng chân nhỏ và mỏ ngắn.

Đây là tiêu chí cơ bản để chọn gà đẻ trứng khi bà con muốn chăn nuôi.

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng

Để nuôi gà siêu trứng bà còn áp dụng theo những phương pháp sau đây bảo đảm sẽ thành công.

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng bằng cách dựng chuồng

Điều kiện thích hợp – Gà siêu trứng

Để nuôi gà đẻ trứng cần có thời gian nhận ánh sáng thích hợp. Gà mái 5 tháng tuổi nên được chiếu sáng trong khoảng 13 giờ/ 1 ngày. Và cứ sau một tuần thì cứ tăng lên thời gian là 1 tiếng cho đến khi gà đẻ. Nhiệt độ chuồng nuôi gà mái cho năng suất cao nhất là tầm 25 độ C, bất kể trời nắng hay mưa.

Tuy nhiên, đi kèm theo đó là độ ẩm ở mức vừa phải khoảng 70%. Đây là điều kiện giúp gà siêu trứng thoải mái, kích thích các nội tiết tố từ đó năng suất cũng được tăng lên.

Xây dựng chuồng – Gà siêu trứng

Nên dựng chuồng ở hướng Đông Nam. Vì hướng này có thể tránh được sự thay đổi thời tiết như gió, mưa, hay nắng quá gắt chiếu trực tiếp vào chuồng trại. Không được xây dựng gần khu dân cư, khu công nghiệp hoặc các trang trại chăn nuôi gia súc.

Chuồng gà đẻ trứng phải được thiết kế cho phù hợp với số lượng gà mái. Tránh trường hợp dẫm đạp lên nhau gây bể trứng, chết gà. Hiện nay, có 2 mẫu chuồng được nhiều bà con áp dụng là mẫu chuồng thô sơ và mẫu chuồng 4 mái.

Thực hiện các chế độ dinh dưỡng một cách hợp lí.
Thực hiện các chế độ dinh dưỡng một cách hợp lí

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng bằng chế độ dinh dưỡng

Muốn sản lượng trứng càng nhiều, bắt buộc phải cho gà ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Tránh trường hợp cho ăn quá nhiều khiến gà ăn không tiêu. Thức ăn chính của chúng là thóc. Trộn thêm các loại hạt ngũ cốc như hạt bắp, gạo, khoai, đậu,…Trong khẩu phần ăn hằng ngày nên trộn thêm rau như rau muống, rau xà lách bằm nhuyễn. Bạn nên có bảng biểu hạch toán nuôi gà de trứng để tính toán chi phí sao cho có lợi nhất.

Đặc biệt, nên bổ sung cho gà các thành phần như canxi, photpho, chất đạm, vitamin D và các loại axit amin. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thuốc vitamin hỗ trợ như Acid Pantothenic, Acid Folic, Biotin,…

Lựa chọn giống đẻ nhiều
Lựa chọn giống đẻ nhiều – Thức ăn cho gà đẻ nhốt chuồng

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng bằng cách chọn giống

Việc chọn giống cực kì quan trọng. Bởi cho dù có nuôi tốt đến cỡ nào nhưng chỉ cần giống đẻ ít thì năng suất cũng giảm đi đáng kể. Nên chọn những con có khoảng cách xương chậu và xương sườn lớn. Không chọn những con dị tật, sức khỏe kém. Thân hình gà mái đẻ không được quá gầy hoặc mập, khả năng sinh nở kém.

Kỹ thuật nuôi gà siêu trứng bằng việc dựng chuồng
Kỹ thuật nuôi gà siêu trứng bằng việc dựng chuồng

Thường những con gà mái đẻ sai thường mọc lông rất sớm. Bà con nên quan sát và cảm nhận nếu như bụng mềm, lỗ huyệt mọng thì đích thị là những con gà siêu trứng.

Lưu ý khi nuôi gà đẻ siêu trứng

 • Cho gà đẻ trứng uống nước và ăn đầy đủ thì cơ quan sinh sản mới phát triển toàn diện. Mỗi một con mái cần có không gian ngăn cách khi chuẩn bị đẻ.
 • Nên chú ý trong việc kích thích các hoocmon bằng việc phơi nắng.
 • Sau khi gà đẻ, nên quan sát trứng mỏng hay dày để cải thiện cho những lứa sau.
 • Nên sử dụng vỏ trấu, rơm, rạ để làm chất độn chuồng ủ cho gà đẻ.
 • Những trang trại chăn nuôi lớn nên thiết kế chuồng ở dạng tầng. Dễ quản lý số lượng trứng cũng như cho việc chăm sóc gà mỗi ngày. Số lượng gà ít có thể tham khảo thêm những mẫu chuồng dạng ô.
 • Công tác phòng bệnh bằng cách vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Khử trùng định kì và rửa sạch các dụng cụ ăn uống mỗi ngày. Đề phòng các dịch bệnh có thể xảy ra như bệnh marek ở gà; bệnh nấm họng ở gà; bệnh khô chân ở gà;…
 • Tiêm phòng vacxin cho gà con mới nở.
 • Nhớ cai ấp cho gà để gà đẻ trứng tốt nhất. Nếu bạn chưa biết phương pháp cai ấp cho gà có thể tham khảo Tại đây.
Một số lưu ý trong việc nuôi gà.
Một số lưu ý trong việc nuôi gà – Cách làm chuồng gà đẻ trứng

Gà đẻ trứng hiện đang là một công việc được rất nhiều bà con áp dụng. Với số tiền bỏ ra thì ít nhưng nguồn lợi nhuận siêu khổng lồ. Thậm chí, từng có nhiều trang báo uy tín đề cập đến các trang trại nuôi gà siêu trứng thu về tiền tỉ. Chính vì nó sốt dẻo như vậy, nên nhiều bà con đã không ngần ngại lao vào chăn nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất cần áp dụng đúng kỹ thuật để sinh lãi nhiều hơn. Dagablv.com nơi phục vụ về chăn nuôi gà siêu trứng uy tín và chất lượng nhất.

Tham khảo: Ngỡ ngàng với cách làm cho gà mái nhanh đẻ đơn giản mà hiệu quả

Một vài câu hỏi thường gặp

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở ?

 • Thông thưởng ở gà lấy trứng, nếu ấp đúng kỹ thuật, nhiệt độ thì vào 20 ngày trứng gà sẽ nở.
 • Nếu thiếu nhiệt độ thì thời gian sẽ kéo dài thêm 1 ngày. Nếu dư nhiệt độ thì thời gian nở của gà con sẽ sớm hơn 1 ngày.
 • Cho dù là sớm hay trễ hơn 20 ngày thì đều không tốt cho sức khỏe của gà con, có thể làm chúng yếu đi, bị dị tật hoặc chết.

Gà mái chịu trống bao lâu thì đẻ ?

 • Ở những giống gà mái thông thường, tầm khoảng 6 – 7 tháng thì gà sẽ bắt đầu sinh sản.
 • Lúc này cơ quan sinh sản của gà mái đã phát triển đầy đủ và bắt đầu gọi gà trống.
 • Mỗi lần đạp mái, thời gian duy trì để gà thụ tinh là từ 3 – 4 ngày. Sau thời gian này, tiếp tục cho gà đạp mái để duy trì trứng có cồ.
 • Trứng gà vẫn sẽ được sinh ra mỗi ngày cho dù chúng có được thụ tinh hay không.

Cách làm cho gà mái nhanh đẻ ?

 • Cung cấp chế độ dinh dưỡng thích hợp, đầy đủ các chất để gà phát triển tốt nhất.
 • Cung cấp đủ lượng ánh sáng để kích thích hoocmon sinh sản ở gà mái. Tốt nhất cho gà phơi nắng 14 giờ mỗi ngày sẽ tăng khả năng sinh sản của gà.
 • Khoáng chất rất cần thiết cho việc tạo thành vỏ trứng. Cần cho gà ăn đủ lượng khoáng và nước để đảm bảo tốt nhất cho sức sinh sản của gà.
 • Tăng cường chất kích thích đẻ như: Thyreoprotein hoặc Caseiniod hoặc Eitririn vào khẩu phần ăn hằng ngày. Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Nuôi gà sinh sản, cách nuôi gà đẻ nhiều trứng đúng kỹ thuật, chuồng trại sạch sẽ, mật độ nuôi nhốt phù hợp.
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv