Hướng Dẫn Cách Nuôi gà Con Mới Nở Lớn Nhanh Khỏe Mạnh

Cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh, ít chết. Chăn nuôi gà đang là xu hướng chăn nuôi làm giàu được nhiều hộ gia đình áp dụng do kỹ thuật nuôi gà cũng không quá phức tạp. Đối với những người mới bắt đầu chăn nuôi thì có thể sẽ lóng ngóng do lần đầu nuôi gà con. Để cho những người mới chăn nuôi có thêm kiến thức về cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh, không lo hao hụt, mời bà con theo dõi bài viết của chúng tôi.

Chọn con giống như thế nào?

Hướng dẫn cách nuôi gà con mới nở lớn nhanh khỏe mạnh
Hướng dẫn cách nuôi gà con mới nở lớn nhanh khỏe mạnh

Có được con giống khỏe mạnh xem như bước đầu thành công trong cách nuôi gà con mới nở không bị hao hụt. Để có được con giống tốt, hãy chọn những trang trại có uy tín để mua gà giống.

Khi chọn con giống nên chọn những con khỏe mạnh, đi đứng nhanh nhẹn, mắt sáng, lanh lợi. Bộ lông bông đều đẹp và không bị bết dính. Gà con không có bất cứ dị tật nào ở chân, mỏ hay bị hở rốn.

Bà con có thể thử phản xạ của gà con bằng cách: đặt ngửa gà nằm trên lòng bàn tay. Nếu thấy gà tự lật người lại nhanh thì đó là gà khỏe mạnh, còn nếu quá chậm, hơn 10 giây thì không nên mua gà này.

Ngoài ra, bà con muốn nuôi gà thịt hay gà lấy trứng thì chọn giống gà phù hợp để đạt năng suất cao. Ví dụ như muốn nuôi gà lấy trứng thì dĩ nhiên gà chuyên thịt sẽ không thể cho năng suất bằng giống gà siêu trứng.

Xem thêm: Cách chọn gà chọi gáy siêu đỉnh của giới sư kê

Hướng dẫn cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh

Cách nuôi gà con có mẹ đơn giản hơn cách nuôi gà con không có mẹ bởi vì gà mẹ sẽ biết cách chăm sóc cho đàn con của mình. Còn khi bà con mua gà giống từ các trại gà về thì phải chú ý chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Những điều cần lưu ý trong cách nuôi gà con ít chết mà bà con cần phải thực hiện đúng:

 • Làm chuồng úm gà con;
 • Chọn gà giống từ trang trại;
 • Thức ăn cho gà con mau lớn;
 • Tiêm phòng vacxin cho gà con mới nở;
 • Kỹ thuật úm gà con: nhiệt độ, ánh sáng,..

Thực ra có ti tỉ thứ phải chú ý trong cách nuôi gà con mới nở, đảm bảo không hao hụt, chúng tôi chỉ lưu ý những điều cơ bản nhất. Trong quá trình chăn nuôi bà con sẽ tự rút thêm kinh nghiệm cho mình.

Cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh

Làm chuồng úm gà con

Gà con không thể chịu được gió lạnh, chúng rất dễ ốm và chết nếu như nhiệt độ thấp và bị gió lùa vào. Cách nuôi gà con mới nở phải chú ý đến việc làm chuồng gà.

Chọn nơi làm chuồng úm gà con ở chỗ khuất gió, cao ráo, thoáng mát. Tốt nhất là phải xa khu nhà ở, nguồn nước sinh hoạt. Che chắn kỹ càng chuồng úm gà không để mưa tạt vào hoặc gió thổi vào làm lạnh gà con. Ngoài ra người nuôi còn phải che chắn kín để phòng các con chuột, rắn, mèo,… vào tấn công gà con.

Nền chuồng úm bà con hãy cho một lớp độn chuồng dày 10cm đã được khử trùng, mục đích là để giữ ấm chân gà cũng như dễ dàng hơn việc dọn dẹp. Không chỉ trong giai đoạn úm mà lúc gà lớn hơn bà con cũng nên sử dụng chất độn chuồng.

Gà con khi mới mang về nên trải lớp giấy hoặc mẹt thấp và rải thức ăn lên đây cho gà con, dày khoảng 1cm là được. Sau khoảng 4 ngày thì có thể thay mẹt, giấy lót bằng các loại máng ăn.

Tham khảo: 6 CÁCH CHỌN GÀ CHỌI ĐÒN HAY BÁCH CHIẾN BÁCH THẮNG

Nhiệt độ úm gà con

Nhiệt độ là một yếu tố không thể thiếu trong cách nuôi gà con mới nở. Bà con nên điều chỉnh nhiệt độ úm cho phù hợp. Dưới đây là nhiệt độ cần thiết để úm gà con:

Ngày tuổi Nhiệt độ úm ( độ C)
1 – 3 30 – 33
4 – 7 31 – 32
8 – 14 29 – 31
15 – 21 28 – 29
22 – 28 23 – 26

Bảng nhiệt độ trên đây chỉ để bà con tham khảo cách nuôi gà con mới nở, cần phải điều chỉnh nhiệt độ úm theo thời tiết nóng hoặc lạnh. Nếu muốn có cách nuôi gà con mới nở đạt hiệu quả cao thì phải chú ý nhiệt độ,

Cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh
Cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh
 • Gà bị nóng: chúng sẽ đứng xa ra nguồn nhiệt, uống nhiều nước. Lúc này cần phải điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống tránh cho gà bị nóng.
 • Gà bị lạnh: chúng sẽ đứng tụ tập ngay dưới bóng đèn sưởi để ấm hơn. Lúc này người nuôi phải tăng nhiệt độ úm lên cao hơn để gà không bị lạnh nữa.
 • Chuồng bị gió lùa vào: gà con đứng nép vào một bên chuồng, người nuôi phải kiểm tra ngay xem lồng úm có bị lỗ hỏng làm gió lùa vào hay không.
 • Nếu thấy gà con đứng tản ra xung quanh chuồng, sinh hoạt bình thường thì nhiệt độ đã phù hợp.

Tốt nhất bà con nên sử dụng bóng đèn sưởi hồng ngoại vừa tốt cho sức khỏe của gà, vừa tiết kiệm được tiền điện.

Cường độ ánh sáng đối với việc úm gà con

Bên cạnh nhiệt độ thì ánh sáng là một phần không thể thiếu khi thực hiện cách nuôi gà con mới nở. Ánh sáng giúp kích thích gà ăn nhiều, gà con phát triển nhanh chóng hơn. Bà con tham khảo bảng thời gian chiếu sáng cho gà con dưới đây:

Ngày tuổi Thời gian chiếu sáng (giờ) Cường độ ánh sáng (W/m2)
1 – 2 22 5
3 – 4 20 5
5 – 7 17 5
8 – 10 14 3
11 – 13 11 3
14 – 28 8 2
Cách nuôi gà nhanh lớn
Cách nuôi gà nhanh lớn

Cách nuôi gà con mới nở nhập chuồng

Gà mới về nên bổ sung thêm các loại nước như Gluco, Permasol 500, vitamin C với định lượng trong 1 lít nước: 50g đường Gluco + 1g Permasol + 1g VitaminC. Việc này giúp chúng tăng sức đề kháng khi đến với môi trường mới và không bị bệnh tật xâm nhập. Bạn cũng lưu ý là dọn máng sau 2 h cho chúng uống hỗn hợp trên nhé!

Trong khoảng thời gian này cho gà uống nước thường xuyên để cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể của chúng. Nước có các nguyên tố vi lượng giúp bổ sung và là chất điện giải tuyệt vời để giải độc cơ thể cho gà.

Canh chỉnh mật độ nuôi nhốt gà con

Mật độ thích hợp nuôi thả những ngày đầu thường được nhà nông áp dụng là 10 con/m2. Gà càng lớn thì mật độ trên m2 sẽ càng giảm. Khi nuôi nhốt bạn cần lưu ý cho gà con ra ngoài 1-2 tiếng/ngày để chúng quen với môi trường xung quanh.

Đặc biệt cần lưu ý đến máng ăn máng uống để ngoài sân vườn để đảm bảo mật độ tối thiểu là 2.5 con/m2.

Thức ăn cho gà con lớn nhanh

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với việc phát triển của gà, đặc biệt là ở giai đoạn gà con dưới 1 tháng tuổi. Muốn cách nuôi gà con mới nở có kết quả tốt thì phải chú ý đến cách cho gà ăn.

Gà con 1 ngày tuổi, không vội vàng cho chúng ăn ngay thức ăn mà chỉ cho gà uống nước pha điện giải + Gluco KC + Vitamin C. Do gà con 1 ngày tuổi vẫn chưa tiêu hóa hết phần lòng đỏ còn sót lại sau khi nở. Cho gà ăn ngay lúc này dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà.

Đến ngày thứ 2, bà con dùng ngô xay nhuyễn hoặc tấm gạo xay nhuyễn cho gà con ăn. Đến 1 – 2 ngày sau thì có thể chuyển sang cho gà ăn thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho gà con mới nở.

Nên chia thành nhiều bữa cho gà ăn để kích thích gà ăn nhiều hơn. Đồng thời hạn chế tình trạng lãng phí thức ăn do gà bới lung tung làm vươn vãi ra ngoài.

Nước uống cũng phải thay thường xuyên đảm bảo cho gà luôn được uống nước sạch. Bố trí máng ăn máng uống sao cho phù hợp với mật độ thả nuôi, mỗi con gà đều có thể tiếp cận thức ăn và nước uống.

Quy trình phòng bệnh cho gà con

Cách nuôi gà con mới nở không thể thiếu công tác phòng bệnh cho gà. Không chỉ riêng việc tiêm vacxin cho gà con mới nở mà còn là việc dọn dẹp vệ sinh khu vực chăn nuôi.

 • Bà con nên vệ sinh quét dọn chuồng thường xuyên, tốt nhất là mỗi ngày mỗi quét dọn và thay chất độn chuồng. Ngoài việc loại bỏ mùi hôi, vệ sinh chuồng trại còn hạn chế việc phát sinh dịch bệnh trong khu chăn nuôi.
 • Chuẩn bị nguồn thức ăn sạch, không bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển. Nếu nuôi gà thịt sẽ có riêng loại thức ăn cho gà thịt; còn nếu gà đẻ trứng thì sẽ có thức ăn cho gà đẻ trứng.
 • Tiêm phòng vacxin phòng bệnh theo lịch vacxin cho gà. Chú ý tiêm đầy đủ và đúng thời gian để vacxin phát huy tốt công dụng phòng bệnh. Việc này hết sức quan trọng để phòng các bệnh thường gặp ở gà.
 • Ngoài ra, xu hướng chăn nuôi gà sạch hiện nay sẽ hạn chế hoặc không dùng vacxin, thuốc thú y trong quy trình chăn nuôi. Bà con có thể dùng bị quyết nuôi gà con khỏe mạnh theo dân gian như rượu tỏi, cho gà ăn tỏi, gừng,… để tăng cường sức đề kháng cho gà.
Kỹ thuật úm gà con
Kỹ thuật úm gà con

Trên đây là cách nuôi gà con mới nở cơ bản và đơn giản nhất để khởi nguồn thành công trong chăn nuôi. Tuy nhiên trong quá trình chăn nuôi bà con sẽ tự tích lũy thêm kinh nghiệm cách nuôi gà con mới nở hiệu quả hơn. Ngoài ra bà con cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước về cách nuôi gà con mới nở cũng như kỹ thuật nuôi gà lớn nhanh, năng suất cao. Nếu quý bà con có thêm ý kiến gì về kỹ thuật nuôi gà con, hãy để lại bình luận cho dagablv. Chúc bà con thành công!

Tham khảo thêm: 2 CÁCH CHỌN GÀ CHỌI MÁI ĐÚC GÀ TRỐNG CỰC HAY

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv