6 CÁCH CHỌN GÀ CHỌI ĐÒN HAY BÁCH CHIẾN BÁCH THẮNG

Cách chọn gà chọi đòn hay nhất chiến cực đã! Hôm nay, tôi sẽ mang đến một chủ đề siêu hấp dẫn, dám cá là anh em đều sẽ thích mê mẩn cho xem. Với fan hâm mộ bộ môn đá gà, chắc chắn đều muốn sở hữu riêng một chú chiến kê giỏi. Nhưng vấn đề là làm sao? Làm như thế nào để biết và lựa gà chọi hay đây? Đừng vội, với Cách chọn gà chọi đòn hay bách chiến bách thắng của Đá gà BLV anh em sẽ nắm rõ cách làm ngay thôi. Không cần dài dòng nữa, vào trọng tâm ngay đây!

Cách chọn gà chọi hay
Cách chọn gà chọi hay – Lối gà chọi hay nhất

Cách xem đầu của gà chọi – Cách chọn gà chọi đòn hay

Gà chọi đòn nằm trong bảng xếp hạng top 3 giống gà chọi gồm gà tre, gà rừng nổi tiếng ở Việt Nam. Chúng mang những điểm mạnh nổi trội mà một chú chiến kê thực thụ cần có. Tốc độ, sức mạnh, sự linh hoạt, đòn lối và độ thiện chiến khó ai bì, đáng được đề cao.

Đối với các sư kê chăm nuôi gà chiến lâu năm, sẽ có những kinh nghiệm để nhận biết gà chọi đòn nào đá hay. Cách chọn gà chọi đòn hay đầu tiên là dựa vào đầu của gà chọi. Quan sát đầu gà là việc khá quan trọng trong cách chọn gà chọi đòn hay. Nó sẽ bộc lộ phần nào tính cách và bản lĩnh tiềm ẩn của chiến kê.

 • Đầu gà có bề ngang rộng: gà này tính cách lầm lì nhưng khá là chậm chạp. Vì thế, chúng chịu đòn tốt nhưng tấn công lại không nhanh.
 • Gà chọi đòn có đầu hẹp, mắt hơi lồi: đa phần trên chiến trận loại gà này thường bỏ chạy nên chúng bị mang tiếng là “gà nhát chết”.
 • Đầu vuông, không hẹp, mặt sâu và nền nổi mặt tròn: anh em nếu may mắn lựa được giống gà đá đòn này thì quá tuyệt. Chúng chịu đòn tốt, ra đòn nhanh là gà chọi hay điển hình.

Tham Khảo: Hướng Dẫn Cách Nuôi gà Con Mới Nở Lớn Nhanh Khỏe Mạnh

Cách chọn gà chọi đòn hay thông qua mỏ

Mỏ là một trong những bộ phận quan trọng để chiến kê của anh em tấn công đối phương. Lựa chọn gà chiến có mỏ tốt có thể dành một đòn chí mạng chết gà đối thủ, mang lại chiến thắng nhanh gọn.

Tôi khuyên anh em cách chọn gà chọi đòn hay nên lựa gà đá đòn có dạng mỏ như dưới đây:

 • Mỏ ba lá (mỏ tam giác): Mỏ ngắn, phần trên to hơn dưới, có 2 đường rãnh 2 bên lõm xuống, khép chặt. Đây là mỏ tốt nhất, vừa cứng vừa mạnh, chỉ cần mổ nhẹ cũng hiệu quả.
 • Mỏ sẻ: Mỏ gà hơi cong, ngắn như mỏ chim sẻ, hơi suôn và có độ ngời khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
 • Mỏ vẹo: “Vẹo lườn thì bỏ, vẹo mỏ thì nuôi”. Gà có mỏ vẹo cắn mổ nhanh như cắt, thường gặp may mắn khi thi đấu.
Cách chọn gà chọi đòn hay qua việc xem mỏ
Cách chọn gà chọi đòn hay qua việc xem mỏ

Lưu ý, các anh em xem cách chọn gà chọi đòn hay cần tránh gà có mỏ xấu, ảnh hưởng đến khả năng thi đấu như sau:

 • Mỏ quắm: Trông có vẻ dữ dằn, chiến mạnh nhưng ra trận lại ưa gảy. Lực sát thương yếu vì mỏ nhỏ, khoằm lại dễ gãy.
 • Mỏ cụt: Nhìn bề ngoài trông to khỏe, cứng cáp nhưng thực tế, tấn công lại chậm chạp, ra đòn kém.

Xem đuôi đoán gà chọi hay dở

Đuôi gà được xem như là một bánh lái cơ thể. Là bộ phận giữ thăng bằng trọng yếu của gà chiến khi bay lên thi triển kỹ thuật né đòn hoặc đá cước. Vì vậy, để nắm được cách chọn gà chọi đòn hay, anh em cũng cần phải quan sát hình dáng đuôi của gà chọi đòn.

Gà có đuôi tôm, xòe rộng, chót đuôi chỉa xuống đất được đánh giá là loại gà chọi đòn tốt. Gà đá hay sở hữu một số hình dáng đuôi dưới đây:

 • Đuôi dạng bạch linh: là đuôi có một hoặc nhiều sợi lông thuần màu trắng, không lẫn màu khác.
 • Đuôi nguyệt cung: lông đuôi có nhiều khúc trắng như trăng khuyết thì có khả năng đá hiểm xuất sắc, tỉ lệ thắng trận cao.
 • Đuôi bắp chuối: đuôi có hình dạng giống tàu lá dừa, gà này có sức chiến đấu bền bỉ, sở hữu đòn đá hiểm hay.
 • Lông đuôi dài: thông thường những chiến kê có đuôi dài sẽ có nhưng cú đá bồi ấn tượng.

Tham khảo: Cách chọn gà chọi gáy siêu đỉnh của giới sư kê

Chân gà quyết định thắng thua

Tiếp theo đây là phần vô cùng quan trọng trong cách chọn gà chọi đòn hay mà tôi đề cập đến cho anh em. Có thể nói, chân gà là yếu tố quyết định phần trăm thắng lợi của các chiến kê.

Để kể về cách chọn chân gà chọi thì sẽ có một bài viết thật dài và chuyên sâu mà tôi sẽ chia sẻ với anh em sắp tới. Hiện tại, tôi sẽ tổng hợp tóm gọn lại một số ý chính như sau cho anh em tham khảo:

Chân gà – cách chọn gà chọi đòn hay

Nên lựa những con gà chọi đòn có cặp chân dài, dáng vẻ cứng cáp, linh hoạt. Tạo cho gà có lực văng và lực đẩy tốt trong khi chiến đấu. Tung gà ở độ cao tầm 2m, sau đó quan sát cách gà tiếp đất. Nếu gà chạm đất tốt, vững cân bằng, thân không nghiêng đổ thì tốt.

Ngoài ra, có thể kiểm tra ngón chân bằng cách nâng “ngón ngọ” (ngón giữa) bật lên bật xuống khi gà đứng. Nếu vững chắc và tiếng đập xuống mạnh thì tốt.

Vảy gà

Theo kinh nghiệm cách chọn gà chọi đòn hay lâu năm của các sư kê, gà chiến có vảy mang đặc thù như: vảy đều, màu đẹp, nhiều thì tốt. Gà đá hay thường có vảy án thiên, vảy chỉ nguyệt ảnh, vảy giao long, vảy kích giáp, vảy bán nguyệt giao long…

Vảy gà xấu
Vảy gà xấu – Cách chọn gà chọi có đòn cáo

Ngược lại những chú gà có vảy xấu như là: vảy bể biên nội, vảy dặm ngoại, vảy độ tiền thiếu, … Chúng là những con gà có khả năng chiến đấu và xử lý kém linh hoạt, ra đòn không chuẩn xác, nhút nhát và dễ bị đối thủ đánh bại

Cựa gà

Đối với gà đòn thì cựa gà thì không quá quan trọng. Bởi vì trong trận đấu chủ yếu là xem đòn lối và thể lực, gà đòn có cựa quá dài không được phép tham gia hoặc phải chấp đối thủ. Cựa gà cũng có thể thay đổi linh hoạt được nên không cần thiết để ý nhiều.

Tuy nhiên ở miền Nam thì lại chú trọng cựa hơn. Bởi vì đây là thứ vũ khí quan trọng giúp hạ gục đối thủ nhanh chóng. Người ta còn trang bị thêm cựa sắt cho gà chiến trong các trận đấu để thêm phần kịch tính.

Ngoài cách quan sát đầu – mỏ, đuôi gà và chân, tôi còn mách bạn cách chọn gà chọi đòn hay qua việc xem hình dáng, tiếng gáy của gà.

Cách xem dáng gà chọi đòn hay

Trong cách chọn gà chọi đòn hay không thể bỏ qua bước xem dáng gà chọi. Hình dáng của gà chọi quyết định tất cả tổng thể con gà. Khi nhìn một chú gà đá, anh em có thể cảm nhận được khí chất chiến binh của chúng.

Dáng đi toát ra vẻ oai phong, bệ vệ. Thân hình cân đối, đầu cổ và chân tương xứng với nhau. Giúp cho di chuyển linh hoạt, bay nhảy nhanh nhạy. Gà cưng nhà anh em có thân hình tốt thì càng trụ vững, lì đòn và chịu đòn tốt.

Dáng gà chọi đòn oai vệ, hiên ngang
Dáng gà chọi đòn oai vệ, hiên ngang – Những con gà chọi hay

Cần tránh chọn những giống gà có tướng đi ủ rũ, dè dặt, mất ý chí tinh thần. Vì những loại gà này sẽ khó huấn luyện. Không chịu được cường độ luyện tập nặng để trở thành chiến kê trăm trận trăm thắng.

Tuy nhiên trong cách chọn gà chọi đòn hay cũng có những con dị biệt có được dấu hiệu của thần kê như: gà tử mị, gà lưỡi rùa, gà lông voi.

Xét về dáng đứng của gà thì cách chọn gà chọi đòn hay có 2 dáng đứng:

 • Dáng gà đứng giọt mưa: Đứng hiên ngang như giọt nước nên chúng rất được ưa chuộng. Khi trên trận đấu, gà luôn dựng lên không chui luồn xuống dưới nên bất chấp đối thủ nên còn được gọi là tiền đạo trên trận.
 • Gà dáng đứng đòn cân: Là gà đứng thương có lưng nằm ngang so với mặt đất. gà này thường luồn cuối bên dưới nên chúng hay không được quan tâm quá nhiều.

Xem thêm: 2 CÁCH CHỌN GÀ CHỌI MÁI ĐÚC GÀ TRỐNG CỰC HAY

Những đòn đánh gà chọi phổ biến trên sàn đấu

Trên sàn đấu cách chọn gà chọi đòn hay là có những loại đòn đánh của gà rất phổ biến bạn cần biết đến như:

 • Gà đánh đầu mặt: gà đá thẳng 2 chân vào thẳng mặt đối thủ.
 • Đánh mu lưng: Đánh lưng gà đối thủ thì lưng gà rất mỏng thịt và xương. Thậm chí nhiều bộ phận như cật, gan và nhiều bộ phận khác làm đối thủ thấu đòn và rất đau.
 • Đá thẳng vai, hốc cổ và cần cổ: Đòn đánh rất đau, vị trí chúng đánh thường là cổ và cần cổ của gà.
 • Gà đá ngực và gà ôm đấm: Tiến sát vào đối thủ và nhảy lên để đá thẳng vào ngực của đối thủ để giải quyết nhanh chóng trận đấu.
 • Gà đá thẳng đối diện: Luôn đá gà đối thủ ngay thẳng mặt, những bộ phận như đầu mặt, cần cổ, hốc nách hoặc tiến sát vào ngực đối thủ.
 • Gà đá mé: chúng không đá trực diện mà đá bên trái hoặc bên phải đối thủ nên những vị trí chúng tấn công đối thủ thường là mặt, tai, cần cổ và vai.
 • Gà chui luồn cúi: Thường luồn nách đá bên hông và lưng đối thủ.
 • Gà tử mị: Gà ngủ nằm dài như chết.
 • Gà có bí tướng: Trường đá nhiều sư kê chỉ cần ôm gà đối thủ là biết được đẳng cấp con gà.

Nghe tiếng gáy đoán gà hay

Một cách chọn gà chọi đòn hay khá thú vị nữa dành cho anh em mê gà đó là quan sát tiếng gà gáy, cách xem mắt gà chọi hay. Tiếng gáy chính là ngôn ngữ giao tiếp của chúng với đồng loại. Thông qua tiếng gáy, gà chiến có thể khẳng định vị thế của mình. Đánh ra oai phủ đầu với đối thủ trên kê chiến đài.

Vì vậy, trong cách chọn gà chọi đòn hay anh em nên chọn những chú gà có tiếng gáy trong vang. Cũng có thể dựa vào số tiếng gáy của gà mà phân biệt:

 • Gáy 7 – 8 tiếng và sau đó giật 5 tiếng theo sau là thần kê.
 • Khi gà gáy, để ý miệng gà hơi phát sáng thì được coi là linh kê.
 • Gà chọi gáy 5 tiếng kéo dài cũng được xếp vào loại gà chọi có tài.
 • Gáy 4 tiếng thì bình thường, không có gì nổi trội. 3 tiếng thì kém cỏi, chịu đòn yếu.

Trên đây là bài viết tổng quát về Cách chọn gà chọi đòn hay mà tôi tổng hợp và chia sẻ đến các fan đam mê gà chọi Việt. Mong rằng thông tin mà tôi đem lại giúp ích cho anh em trong công cuộc tìm kiếm chiến kê tuyệt đỉnh. Ngoài ra, các anh em có thể tìm đọc những tin tức về gà chọi mới nhất tại chuyên mục kiến thức đá gàchăm nuôi gà chọi được cập nhập hằng ngày tại Đá Gà BLV. Hẹn gặp lại anh em trong các bài viết bổ ích sau nhé!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv