2 CÁCH CHỌN GÀ CHỌI MÁI ĐÚC GÀ TRỐNG CỰC HAY

Cách chọn gà chọi mái đúc gà con tốt nhất. Nếu anh em có ý định phối giống cho gà chọi thì đầu tiên, hãy quyết định xem chọn giống gà mái nào đúc hay. Trong vô số dòng giống gà thì Đá Gà BLV sẽ giúp anh em đỡ tốn thời gian tìm hiểu. Bằng cách chia sẻ bài viết về “cách chọn gà chọi mái” ngay sau đây nhé!

Cách chọn gà chọi mái
Cách chọn gà chọi mái

Cách chọn gà chọi mái thông qua ngoại hình

Chọn gà mái thông qua ngoại hình là một trong những điều kiện để đúc gà đá trống. Dân gian có câu nói: “Chó giống cha, gà giống mẹ” để nói về việc chọn giống gà mái quyết định tỷ lệ cho ra thế hệ con mang nhiều đặc trưng của gà mẹ. Chúng có thể giống về nhiều bộ phận tiêu biểu như phần đầu, cổ, mình và chân vảy.

Phần đầu

Khi chọn gà chọi mái phối giống nên quan sát kỹ phần đầu. Chọn gà mái có tỷ lệ cân xứng giữa đầu với cổ. Các bộ phận trên đầu gà đều được phân biệt rõ ràng và có các ưu điểm như:

  • Khí chất mặt gà toát lên vẻ dữ dằn, tinh lanh.
  • Mỏ gà cứng cáp, càng ngắn càng tốt, rộng về 2 khoé miệng.
  • Mắt sáng trong, lanh lợi.
  • Mồng gà nhỏ, màu đỏ tươi, dựng thẳng không nghiêng ngả.
  • Mũi to, hở cũng là điều kiện giúp chọn gà chọi mái hay.
Cách chọn gà chọi mái thông qua các bộ phận trên đầu
Cách chọn gà chọi mái thông qua các bộ phận trên đầu

Phần cổ gà

Dùng tay vuốt nhẹ dọc theo cần cổ. Kiểm tra cổ gà có chắc chắn, xương liền mạch thì tốt và ngược lại. Không như gà trống đá cần cổ càng to càng tốt, gà mái thì không cần cổ quá to.

Phần thân gà

Cách chọn chọi mái nên có phần vai và lườn cách cân đối, không xiên vẹo, lệch về bên nào. Những chú gà mái đẹp là chú gà có phần xương vai to, lớn ra 2 bên. Xét tổng thể thân hình của gà mái chọi nên có hình búp chuối. Nghĩa là phần vai to và nhỏ dần ra sau.

Cánh gà nên to đều và phủ hết phần lườn và chạm tới phao câu. Lớp lông này vừa có tác dụng bảo vệ vừa có tác dụng trong trận đánh. Vì thế chi tiết này cũng thực sự quan trọng.

Phần chân gà

Chân gà đều với phần đùi và phần chân vảy. Chiều cao trung bình, không quá cao hoặc quá thấp, nếu không sẽ tạo yếu điểm cho thế hệ con. Chọn chân vảy khô, ráo và đặc biệt chọn gà mái sở hữu những vảy tốt.

Cách chọn gà chọi mái thông qua phần chân
Cách chọn gà chọi mái thông qua phần chân

Dáng đứng gà chọi mái hiên ngang, không co ro, khúm núm. Di chuyển linh hoạt, uyển chuyển và nhanh nhẹn. Màu lông thì không quá quan trọng. Bởi chúng không quyết định được nhiều trong việc tạo ra gà con đẹp hay không.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nuôi gà Con Mới Nở Lớn Nhanh Khỏe Mạnh

Cách chọn gà chọi mái theo tông dòng

Thế hệ sau có đảm bảo chất lượng hay không phụ thuộc rất lớn và việc chọn giống gà bố mẹ để phối. Vì vậy, nên ưu tiên chọn gà bố mẹ có tiếng hoặc 1 dòng dõi nào chất lượng.

Khi đã quyết định được lai tạo loài giống nào thì anh em nên lưu ý rằng, không nên chọn một cặp trống mái từ một giống để kết giống. Mặc dù đây là cách bảo tồn nguồn gen thuần chủng nhưng như vậy sẽ có khả năng gà con bị dị tật rất cao.

Cách chọn gà chọi mái đúng cách nên chọn gà mái rặc thay vì gà mái đã được lai tạo. Những phẩm chất tốt nhất của gà bố mẹ đều truyền qua gà con do vậy nếu gà con là gà lai thì chúng đã có thể mất đi những gen quý của mình.

Một số lưu ý khi áp dụng cách chọn gà chọi mái làm giống:

  • Gà con đẹp khi chúng có bố mẹ đều đẹp. Dù gà mái có quyết định nhiều đến gà con nhưng cũng cần chọn gà trống bố đẹp ấn tượng và tương xứng với gà mái.
  • Gà mái chọi nên để thả rông để đảm bảo các tố chất của gà được phát triển. Hơn nữa chúng có thể kiếm được các loại thức ăn bổ xung các chất thiếu trong cơ thể mà chúng ta không biết. Giúp trứng gà đảm bảo hơn.
  • Không nên để gà mái đánh nhau rất có thể ảnh hưởng tới gà. Đặc biệt là buồng trứng.

Tham khảo: Cách chọn gà chọi gáy siêu đỉnh của giới sư kê

Cách chọn gà chọi mái có thực sự cần thiết ?

Việc chọn lựa giống gà mái chủ yếu là để có được lứa gà chọi con tốt nhất, ưng ý nhất. Chọn được gà mái có tông dòng hay thì phần trăm đúc gà chọi con tài giỏi sẽ rất cao.

Nhiều sư kê thường hay chia sẻ với nhau ” Chó giống cha, gà giống mẹ” cho thấy việc chọn được một con gà mái tốt là quan trọng như thế nào.

Nếu không có được con gà chọi mái tốt thì lứa gà chọi con sẽ ít có điểm nổi trội, khó tạo thành một chiến kê tài danh. Sư kê nếu muốn huấn luyện những chú gà này phải bỏ nhiều tâm sức và tỷ lệ thành chiến kê tốt cũng rất thấp.

Cách chọn gà chọi mái được rất nhiều sư kê quan tâm và chú ý đến để có được những lứa agf chọi con nổi trội. Qua bài viết này hy vọng các độc giả đam mê gà chọi của Đá Gà BLV đã biết cách chọn gà chọi mái tốt làm giống. Tuy nhiên không chỉ phải chọn gà chọi, chúng ta còn phải có cách chăm sóc và huấn luyện chúng thành chiến kê tài giỏi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ngay dưới đây để được giải đáp nhé!

Tham khảo thêm: 6 CÁCH CHỌN GÀ CHỌI ĐÒN HAY BÁCH CHIẾN BÁCH THẮNG

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv