CÁCH TRỊ BỆNH GÀ CON Ủ RŨ HIỆU QUẢ

Gà có các triệu chứng ủ rũ, giảm ăn uống ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình phát triển của gà. Nếu người dân chăn nuôi không biết cách trị bệnh gà con ủ rũ và xử lý gà bệnh kịp thời sẽ gây ra các hậu quả không đáng có. Căn bệnh gà con ủ rũ này cố thể khiến gà tử vọng hoặc lây lan trong đàn.

Hơn nữa, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh. Vì vậy, Đá Gà BLV sẽ đưa ra các cách trị bệnh gà con ủ rũ theo từng nguyên nhân cụ thể cho bà con chăn nuôi nhé!

cách trị bệnh gà con ủ rũ

Nguyên nhân gây bệnh gà con ủ rũ, giảm ăn là gì?

Thực tế, căn bệnh gà con ủ rũ, kém ăn này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh bệnh viêm màng não ở gia cầm hay còn có tên gọi khác là bệnh Newcastle. Mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm này, đặc biệt là ở gà con.

Ngoài nguyên nhân trên, có thể liệt kê các tác nhân khác gây bệnh gà con ủ rũ, giảm ăn là gà bị ốm rét; tiêu chảy, phân dính bết vào hậu môn; … Và cho dù là nguyên nhân nào gây bệnh thì người chăn nuôi cũng nên lập tức cách ly ngay gà bệnh khỏi đàn gà. Giúp những con gà khỏe tránh bị nhiễm bệnh cũng như loại bỏ nguy cơ diệt đàn.

Triệu chứng bệnh gà con ủ rũ kém ăn

Để áp dụng cách trị bệnh gà con ủ rũ cho gà bệnh thì đầu tiên bạn phải xác định gà có bị căn bệnh này hay không. Nếu thắc mắc hoặc phân vân không biết gà có nhiễm bệnh ủ rũ, giảm ăn không thì dưới đây sẽ là những triệu chứng giúp bà con nhận biết bệnh.

Ủ rũ, xù lông, xệ cánh

Đây là một triệu chứng dễ nhận biết ở gà con khi chúng nhiễm bệnh. Lông gà xù lên, ít di chuyển, cánh xệ xuống, đứng yên tại chỗ với tình trạng mệt mỏi, ủ rũ. Lông không còn mượt mà như bình thường mà có xu hướng xù lên, trông như một con gà với kích thước to lớn. Hai cánh của gà xã ra, xệ xuống mặt đất, không ép sát vào thân như lúc bình thường.

gà ủ rũ, kém ăn
Gà bệnh ủ rũ, xù lông, xã cánh

Giảm ăn rõ rệt

Cách trị bệnh gà con ủ rũ khi gà mệt mỏi, các cơ quan nội tạng bên trong bị ảnh hưởng. Khiến gà không muốn ăn, giảm ăn uống rõ rệt. Lượng thức ăn đã được nạp vào cơ thể vẫn chưa tiêu hóa kịp. Sờ vào phần diều có cảm giác trương cứng, phình to lên vì chúng bị khó tiêu hóa thức ăn.

Di chuyển chậm chạp, không linh hoạt

Gà con khi mới nhiễm bệnh sẽ di chuyển chậm chạp, khó khăn và không còn linh hoạt. Sau đó, khi bệnh đã tiến triển thêm, gà sẽ có xu hướng không di chuyển nữa mà thay vào đó là đứng yên tại chỗ. Gần như là bị bại liệt, hầu như không còn đi lại và bay nhảy nữa.

Chứng co giật

Nếu gà con bị nhiễm bệnh ủ rũ do bệnh Newcastle gây ra thì sẽ có dấu hiệu co giật, đi lại mất cân bằng và mổ trượt thức ăn. Ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, di chuyển của gà.

Phân gà loãng màu trắng xanh

gà ủ rũ, kém ăn
Gà bị tiêu chảy, phân gà loãng có màu trắng, xanh

Khi nghi ngờ gà bị bệnh ủ rũ, chúng ta có thể quan sát phân gà. Nếu phần lớn phân loãng, đi kèm các dịch nhầy có màu xanh, trắng. Kết hợp với những triệu chứng bên trên thì có thể kết luận gà bị bệnh ủ rũ hoặc còn gọi là bệnh dịch tả.

Mức độ nguy hiểm của gà bệnh ủ rũ

Như các thông tin mà chúng tôi đã đề cập ở trên, gà bị con bị bệnh ủ rũ, kém ăn là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Nếu nguyên nhân chính là bệnh Newcastle ở gà gây ra thì gà nhiễm bệnh sẽ đặc biệt nguy hiểm.

  • Tỉ lệ chết khá cao, có thể đạt mức từ 40 đến 80%.
  • Gà bệnh có thể lây lan nhanh chóng cho gà khỏe, lây nhiễm theo bầy đàn.
  • Thời gian bệnh diến biến nhanh chóng và có nguy cơ diệt vong chỉ trong khoảng từ 1 đến 4 ngày.

Cách trị bệnh gà con ủ rũ và phòng ngừa chúng

Khi thấy dấu hiệu ủ rũ kém ăn ở gà con, cần làm những gì để điều trị ?

Cách trị bệnh gà con ủ rũ như thế nào?

Cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh sau đó mới áp dụng cách trị bệnh gà con ủ rũ một cách hiệu quả. Lưu ý, nếu nguyên nhân gây bệnh là do gà mắc bệnh Newcastle thì cần xử lý nahnh chóng để tránh lây lan trong đàn gà.

Cách trị bệnh gà con ủ rũ do nhiễm vi khuẩn E.coli

Chúng tôi đã từng viết một bài tổng hợp chi tiết về bệnh nhiễm khuẩn E.coli, bà con có thể tham khảo lại tại mục Bệnh gà chọi của Đá Gà BLV nhé.

benh ecoli o gà
Viêm phúc mạc do Salpingo gây ra ở gà bệnh e.coli

Đối với gà con ủ rũ do nguyên nhân này gây ra thì mức độ nghiêm trọng của chúng không quá đáng lo ngại. Chỉ cần áp dụng phương pháp cách trị bệnh gà con ủ rũ của chúng tôi là có thể trị khỏi hoàn toàn.

Tiêm phòng vắc-xin ecoli khi gà nhiễm bệnh

Gà con cần được tiêm chủng ngừa ecoli càng sớm càng tốt. Bởi vì trên thực nghiệm, vắc-xin ecoli đã hạn chế được phần nào bệnh tình. Chú ý không nên sử dụng kháng sinh hoặc phun sương khử trùng trong ít nhất 72 giờ sau khi tiêm vắc xin.

Dùng thuốc kháng sinh
  • Nên sử dụng thuốc kháng sinh để tăng khả năng chống chịu của gà trước bệnh. Điều trị bằng Oxytetracycline + Neomycin trong thức ăn từ 5 đến 7 ngày, đây là cách làm phổ biến khi gà bệnh.
  • Trộn thuốc vào thức ăn hoặc nước uống của gà để gà dễ hấp thụ. Cần pha theo liều lượng thích hợp, tùy thuộc vào số lượng gà bệnh mà căn chỉnh.

Ngoài ra, nên bổ sung thêm các khoáng chất điện giải, vitamin cho gà bệnh. Giúp gà bệnh tăng cường khả năng miễn dịch, nhanh chóng phục hồi.

Đảm bảo an toàn sinh học
  • Xịt, phun khử trùng thường xuyên ở chuồng trại chăn nuôi gà. Có thể sử dụng khí ClO2 hoặc chất khử trùng peroxy trên các đàn.
  • Bôi bột khử trùng vào chất độn chuồng hàng ngày hoặc cách ngày có thể giúp giảm sự tái sinh của ecoli qua đường hô hấp.
cach chua ga choi bi moc
Đảm bảo an toàn sinh học, phun khử trùng chuồng gà

Cách trị bệnh gà con ủ rũ do Newcastle

Điều đầu tiên cần làm là cách ly gà bệnh ngay khỏi gà khỏe trước khi chữa trị cho chúng. Cũng như cách trị bệnh gà con ủ rũ do khuẩn e.coli trên, chúng tôi cũng đã có một bài chia sẻ cụ thể về căn bệnh Newcastle trên gà, bà con có thể tham khảo tại đây.

Tiêm vắc-xin

Tiêm kháng thể GUM cho đàn gà liên tục trong 3 ngày. Sau đó, dùng vắc xin Medivac Clone 45 tiêm dưới da cổ theo liều lượng chỉ định.

Điều trị triệu chứng

Tùy theo từng triệu chứng của gà mà chúng ta tiến hành xử lý gà ủ rũ kém ăn do Newcaster nhé.

  • Hạ sốt: giảm cơn sốt cao giúp gà tránh khỏi co giật. Sử dụng PARADISE liều 1g/1 lít nước cho tới khi gà hết sốt.
  • Long đờm: gà thở khó, khò khè có thể dùng thuốc BROMECIN liều 1g/2 lít nước để giảm long đờm.
Sử dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh DOXYCLINE 150 với liều 1g/15kg hoặc Kháng sinh MOXCOLIS liều 1g/2 lít nước uống/ngày. Sử dụng liên tục trong khoảng từ 3-5 ngày.

cách trị bệnh gà ủ rủ
Cách trị bệnh gà con ủ rũ bằng thuốc kháng sinh
Tăng sức đề kháng

Có thể dùng các hoạt chất đã đề cập ở trên để tăng cường sức đề kháng cho gà con.

Phòng bệnh gà con ủ rũ, kém ăn như thế nào?

Ông bà ta có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy, đừng để đến khi gà nhà bạn nhiễm bệnh rồi mới cuống cuồng lên tìm cách chữa cháy. Hãy luôn đảm bảo an toàn sinh học quy chuẩn trong chăn nuôi gia cầm để phòng ngừa nhé.

Quan sát, theo dõi tình hình đàn gà

Bệnh gà con ủ rũ có nhiều nguyên nhân gây nên. Có thể do gà tụ huyết trùng, Gumboro, nhiễm khuẩn E.Coli hoặc Newcastle. Chính vì lẽ đó, người chăn nuôi nên quan sát, theo dõi tình hình của đàn gà để có thể phát hiện bệnh sớm và thuận tiện chữa trị.

Cách ly – Điều đầu tiên cần làm

Muốn áp dụng cách trị bệnh gà con ủ rũ hiệu quả của chúng tôi thì hãy nhanh chóng cách ly gà bệnh khi xuất hiệu các triệu chứng bệnh. Cho dù nguyên nhân gì đi nữa chúng cũng cần cách ly để xử lý và tránh lây nhiễm. Đối với gà bệnh tụ huyết trùng hoặc Newcastle thì tỉ lệ tử vong khá cao nên càng cách ly sớm càng tốt.

Tiêm vắc-xin

Hơn tất cả các biện pháp phòng ngừa, việc tiêm vắc-xin cho gà ngay từ khi còn nhỏ là cách trị bệnh gà con ủ rũ tốt nhất. Cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm chủng cho gà của các bác sỹ thú y địa phương nhằm bảo vệ gà an toàn khỏi các bệnh dễ gặp.

vacxin gumboro
Tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa các bệnh thường gặp ở gà

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Thông thường, các bệnh dễ gặp ở gà sẽ lây truyền theo chiều ngang, thông qua các trang thiết bị mà gà sử dụng trong sinh hoạt hoặc các chất động chuồng, chất thải, lông gà bệnh, … Người chăn nuôi cần phải loại bỏ những mầm bệnh có thể lây nhiễm cho gà khỏe này.

Thường xuyên thay chất độn chuồng. Quét dọn chuồng trại sạch sẽ, loại bỏ phân và lông gà trong chuồng. Vệ sinh định kỳ theo từng ngày hoặc 2-3 ngày/lần.

Bổ sung vitamin, chất điện giải, thức ăn phù hợp

Tăng cường sức khỏe cho gà bằng những loại vitamin và chất điện giải hợp lý. Nhất là trong những ngày nóng bức mất nhiều năng lượng. Bên cạnh đó là những loại thức ăn thêm bổ xung cho gà từ rau xanh, đậu giá đỗ hoặc chuối tươi.

Trên đây là bài chia sẻ của Đá Gà BLV về cách trị bệnh gà con ủ rũ. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bà con nông dân trong quá trình chăn nuôi gà. Chúc bà con thành công với những lứa gà chất lượng, khỏe mạnh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *