Bà con đã biết cách trị gà bị nhớt miệng khỏi 100% này chưa?

Khi chăn nuôi có nhiều vấn đề cần phải quan tâm, ví dụ như các bệnh thường gặp ở gà. Khi đàn gà có những triệu chứng khác thường như: chảy nhớt miệng, ủ rũ kém ăn, gà ăn ít,… Lúc này bà con cần phải tìm cách điều trị ngay. Vậy khi gà bị nhớt miệng là biểu hiện của bệnh gì? Cách trị gà bị nhớt miệng như thế nào để khỏi hẳn 100%? Dagablv xin chia sẻ đến bà con những cách trị nhớt miệng ở gà hiệu quả.

Lý do nào làm gà bị nhớt miệng?

cách trị gà bị nhớt miệng

Trước khi tìm cách trị gà bị nhớt miệng thì bà con chăn nuôi hoặc sư kê phải biết được lý do nào làm xuất hiện tình trạng này. Chỉ khi có được nguyên nhân thì mới điều trị tận gốc được.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng nhớt miệng là do gà bị nhiễm khuẩn E.Coli hoặc do bệnh CRD trên gà. Tuy nhiên với các bệnh này thì thường sẽ kèm thêm các triệu chứng khác.

Nếu gà nổi đẹn ở miệng thì cũng gây ra triệu chứng này. Bà con có thể dùng tay vạch miệng của gà và xem thật sâu ở trong, nếu có thêm các mốt trắng thì chính là do gà nổi đẹn.

Còn nếu đàn gà có những biểu hiện sau thì coi chừng chúng đã nhiễm E.Coli hoặc CRD:

 • Mặt gà có dấu hiệu sưng, mắt lờ đờ, ăn kém, lông xù, ủ rũ;
 • Gà hô hấp khó khăn, nghe tiếng rè trong khi thở, gà bị chảy dãi;
 • Gà chảy nước mắt nước mũi, khô chân;
 • Gà bị ỉa chảy, phân loãng có màu xanh trắng;

Bà con hãy nhanh chóng xác định rõ nguyên nhân làm gà bị nhớt miệng. Nếu như chúng bị đẹn thì dễ xử lý, còn nếu mắc bệnh mà không điều trị kịp thời thì có thể làm chết đàn, tổn hại kinh tế.

Cách trị gà bị nhớt miệng hiệu quả theo từng nguyên nhân

Sau khi người nuôi đã xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng nhớt miệng. Hãy nhanh chóng điều trị để hạn chế thấp nhất tình trạng hao hụt ở đàn gà.

Cách trị gà bị nhớt miệng do đẹn

thuốc trị gà bị đẹn
Cách trị gà bị nhớt miệng bằng thuốc

Bà con dùng tăm bông hoặc lông của gà quét hết phần nhớt trong miệng, họng của chúng. Tiếp đến dùng thuốc

Thấy gà bị nhớt miệng, hãy dùng một cọng lông để lấy hết đờm dãi trong miệng ra vì lúc này gà bị đờm nhiều. Kỹ hơn anh em dùng loại thuốc để rơ miệng cho em bé nhỏ cho gà khoảng 3 giọt và để yên trong 2 giờ.

Tiếp đến dùng thuốc Tetracyclin dạng viên nhộng, lấy phần thuốc bên trong viên con nhộng ra. Sau đó cho trực tiếp vào miệng của gà, để như vậy cho chúng tự nuốt xuống, không nên cho uống nước.

Khi gà nổi đẹn thì không khó chữa, nhưng cần phải phát hiện sớm để điều trị ngay. Đẹn nổi ở miệng gây rát khi nuốt thức ăn, cho nên gà sẽ biếng ăn, tụt cân, nhất là ở gà thịt và gà đá.

Cách trị gà bị nhớt miệng do bệnh CRD

Mycoplasma gallsepticum là nguyên nhân gây ra bệnh CRD trên gà. Bệnh CRD có thể lây truyền thông qua trứng hoặc lây từ con bệnh sang con khỏe khi tiếp xúc gần.

Khi đã xác định nguyên do là bệnh CRD, bà con cần làm ngay những việc sau:

Phải liền, ngay và lập tức cách ly những con có biểu hiện ủ rũ, nhớt miệng để tránh cho việc lây lan nhiều hơn. Dùng thuốc long đờm, tăng sức đề kháng cho gà:

 • Khi thấy gà bị sốt thì cho chúng uống thuốc có thành phần là Paracetamol;
 • Dùng Bromhexine để làm loãng đờm khi thấy gà bị đờm nhiều;
 • Cho gà uống thêm thuốc giải độc gan, thận; thuốc bổ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng;

Sau 4 – 6 tiếng thì tiến hành điều trị bệnh CRD như sau:

 • Dùng Flodoxy điều trị cho gà chuyên trứng;
 • Gà thịt thì dùng Doxycylin + Tylosin;

Bà con hãy chú ý dùng theo liều lượng của nhà sản xuất nhé.

gà bị khò khè nhớt miệng
Cách trị gà bị nhớt miệng

Cách trị gà bị nhớt miệng do khuẩn E.Coli

Khi gà mắc bệnh EColi thể viêm túi khí sẽ gây ra hiện trạng chảy nhớt miệng. Khi gà sống trong môi trường không được sạch sẽ, trong không khí và môi trường đất ẩn chứa nhiều vi khuẩn. EColi dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gà và gây bệnh.

Tuy được đánh giá là không quá nguy hiểm nhưng khi phát sinh bệnh kế phát thì lại là chuyện khác. Để phòng tránh bệnh này, bà con hãy áp dụng phác đồ sau:

 • Dùng 4 thuốc kết hợp nhau là Lincomycin, Spectinomycin, Flofenicol, Doxycinlin theo liều lượng của nhà sản xuất.
 • Bên cạnh đó phải bổ sung thêm các loại thuốc giải độc gan thận, men tiêu hóa, vitamin cần thiết,… tăng cường sức đề kháng.

Nếu gà mắc bệnh nặng thì dùng theo cách trị gà bị nhớt miệng do EColi sau: Coli – vinavet + Coli – KN + Coli – SP + Chlortetradexa + Neotesol. Những loại thuốc này sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bổ sung thêm các loại thuốc giải độc gan thận, men tiêu hóa, vitamin cần thiết,… tăng cường sức đề kháng.

Đề phòng gà bị nhớt miệng như thế nào?

Hãy đặt phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh trong quy trình chăn nuôi. Cho nên dagablv khuyên bà con hãy thực hiện biện pháp phòng bệnh lên trên hết.

 • Thực hiện đúng các quy trình chăn nuôi, chăm sóc đàn gà một cách khoa học. Quét dọn chuồng trại sạch sẽ, loại bỏ chất độn chuồng cũ thường xuyên.
 • Thực hiện công tác phun thuốc khử trùng định kỳ, đồng thời nguồn thức ăn, nước uống phải sạch sẽ đảm bảo vệ sinh.
 • Tiêm phòng đầy đủ theo lịch vacxin cho gà;
 • Quan sát tình trạng của đàn gà mỗi ngày, kịp thời cách ly ngay những con có biểu hiện lạ.
 • Khẩu phần ăn của gà phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Có thể bổ sung thêm chất điện giải, vitamin cần thiết.
 • Có thể giúp gà tăng sức đề kháng bằng cách cho gà ăn tỏi hay cho gà uống nước gừng. Đây là phương pháp dân gian nhưng cũng có hiệu quả phòng bệnh.
Gà bị đờm nhiều
Cách trị gà bị nhớt miệng

Trên đây là cách trị gà bị nhớt miệng do những nguyên nhân khác nhau. Cho dù là nguyên nhân nào thì cũng cần phải điều trị ngay lập tức để giảm thiệu ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Nhất là khi gà mắc bệnh CRD hoặc nhiễm khuẩn E.Coli. Nếu bà con cách trị gà bị nhớt miệng tốt hơn hãy cùng chia sẻ với chúng tôi.

 • Website: dagablv.com
 • Fanpage: dagatructiep
 • Email: dagablv.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *