CHIA SẺ CÁCH TRỊ GÀ ĂN KHÔNG TIÊU CỦA SƯ KÊ LÃO LUYỆN

Cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả hiện nay? Một trong các bệnh thường gặp ở gà đó chính là việc gà ăn không tiêu, gà ủ rũ kém ăn. Chắn hẳn bà con chăn nuôi gà đã từng đau đầu tìm cách trị gà ăn không tiêu trong quá trình nuôi dưỡng gà. Bởi vì khi gà khó tiêu hóa, túi diều của chúng sẽ luôn ở tình trạng căng cứng, ứ đọng. Nếu coi thường, không chữa trị kịp thời, thời gian sau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng tăng trưởng của gà.

Vì vậy, Đá Gà BLV sẽ mách cho bạn cách trị gà ăn không tiêu được lấy kinh nghiệm từ các sư kê lão luyện ngay trong bài viết sau đây nhé!

Cách trị gà ăn không tiêu
Cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả nhất

Bệnh gà ăn không tiêu ở gà

Bệnh gà ăn không tiêu có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của gà. Phần lớn thức ăn sau khi được gà ăn vào sẽ đọng lại ở diều gà không tiêu hóa được, những thức ăn đó sẽ vo thành hạt cứng khiến gà khó chịu. Nếu không mau tróng tìm cách trị gà ăn không tiêu điều sẽ ảnh hướng lớn đến hệ tiêu hóa của gà.

Tác nhân gây bệnh gà ăn không tiêu là gì?

Để đến với cách trị gà ăn không tiêu thì chúng ta cần phải biết nguyên nhân gì khiến gà bị khó tiêu.

Diều là nơi chứa thức ăn của gà. Cũng giống như con người, thức ăn tại đây sẽ được chất xúc tác enzym, dịch vị làm mềm thức ăn để giúp cho quá trình tiêu hóa ở mề diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, khi gà ăn không tiêu thức ăn sẽ khiến diều bị chướng phình, không thể chuyển hóa thức ăn qua dạ dày, khiến gà tiêu hóa rất lâu.

>>> Xem thêm: CÁCH DIỆT MẠT GÀ DỨT ĐIỂM, HIỆU QUẢ NHANH CHÓNG.

Theo như tìm hiểu, có 2 nguyên nhân chính khiến gà của bà con khó tiêu hóa chính là:

Nguyên nhân chủ quan

Thực phẩm cho gà ăn chứa nhiều chất xơ như rau, cỏ khô hay rơm rạ. Gà ăn nhiều chất xơ nhưng lại uống ít nước, khiến cho đồ ăn khó tiêu hóa. Thức ăn sẽ bị vón cục và ứ đọng trong diều gà.

Gà bị khó tiêu ảnh hưởng đến quá trình phát triển
Nguyên nhân gà bị chậm tiêu và Cách trị gà ăn không tiêu

Hoặc trong quá trình chăn nuôi gà, bà con mong muốn gà nhanh chóng tăng trưởng nên mắc sai lầm, cho gà ăn quá nhiều, khiến gà bị bội thực. Thức ăn bị tắc nghẽn trong ruột gây ra diều sưng đau, gà bỏ ăn.

Nguyên nhân khách quan

Một số yếu tố bên ngoài như điều kiện môi trường biến đổi, ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Gà mang trong mình các bệnh liên quan về đường ruột, tiêu hóa như bệnh viêm ruột hoại tử, … Tạo điều kiện cho gà khó tiêu, tiêu hóa kém.

>>> Xem thêm: Cách Trị Gà Bị Té Gió – Nguyên Nhân Dẫn Đến Gà Bị Té Gió.

Ảnh hưởng của gà ăn không tiêu như thế nào?

Nếu gà ăn không tiêu lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự tăng trưởng của gà. Diều chướng sẽ khiến gà mất cân bằng, đầu chúng sẽ bị lệch ngả về sau hoặc trước và mỏ thì há ra để thở dễ.

Đôi khi đầu chúng lắc lắc như thể bị hóc một vật gì đó. Gà sẽ có mùi rất hôi, gắt mũi, khó chịu vì thức ăn bị dồn lại, không được tiêu hóa, nên lên men và bốc mùi.

Triệu chứng của bệnh gà ăn không tiêu dễ nhận biết

Để nhận biết gà bệnh áp dụng cách trị gà ăn không tiêu bà con nên quan sát đàn gà thường xuyên. Nếu gà mắc chứng khó tiêu hóa thì sẽ có các dấu hiệu như sau:

Quan sát phần túi diều

Không như những căn bệnh khác, phải mổ khám bệnh tích hoặc thí nghiệm mới biết bệnh của gà. Để biết có cần áp dụng cách trị gà ăn không tiêu hay không chỉ cần quan sát bằng mắt thường hoặc sờ vào phần diều của gà. Vậy cách thông diều cho gà như thế nào?

Sờ vào diều của gà để kiểm tra gà có bị khó tiêu hay không
Cách trị gà ăn không tiêu thông qua các yếu tố khác

Nếu bạn sờ vào và cảm thấy diều gà luôn trong tình trạng căng tức, rắn sau khi ăn khá lâu thì chắc chắn gà đã bị khó tiêu. Lúc này hệ thống tiêu hóa kém, thức ăn đã vón cục và ứ đọng lại, khiến diều luôn căng phồng.

Phân của gà

Một cách khác giúp bạn nhận biết gà bị bệnh khó tiêu hóa đó là quan sát phân gà. Gà bệnh khó tiêu khi đi ngoài sẽ thấy phân lẫn kèm thức ăn chưa tiêu hóa hoặc chỉ mới tiêu hóa được một phần.

>>> Xem thêm: Tại Sao Gà Chọi Bị Tái Mặt? Cách Trị Gà Bị Tái Mặt Nhanh Khỏi.

Vẻ ngoài của gà

Gà thường xuyên lắc lắc như thể bị mắc kẹt gì bên trong đó cũng là triệu chứng chứng minh cho gà bạn bị ăn không tiêu. Chúng khiến cho gà cảm thấy khó chịu trong diều. Phản ứng này cũng gần giống như chúng ta bị hóc vậy đó.

Mùi khó chịu từ miệng gà

Gà ăn không tiêu khò khè khó thở. Xuất hiện mùi hôi, khó chịu này là do lượng thức ăn của gà không được tiêu hóa, lên men. Và khi đó loại men này sinh ra mùi khó chịu.

Gà thường xuyên lắc lắc như bị mắc kẹt gì bên trong và có mùi hôi
Gà thường xuyên lắc lắc như bị mắc kẹt gì bên trong và có mùi hôi

Tất cả dòng gà đều có thể dễ dàng mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, đối với gà chọi thì sẽ dễ nhận biết hơn vì thường xuyên được chăm sóc, quan sát và chúng có ít lông hơn hẳn nên có thể nhìn thấy khác thường nhanh chóng.

Bật mí cách trị gà ăn không tiêu chuẩn nhất

Thực tế, bệnh gà ăn không tiêu không thực sự quá nguy hiểm nhưng về lâu dài, chúng tích tụ lại bệnh khiến gà của bạn khó chịu, kén ăn. Bởi vì gà sẽ khó tiêu hóa được các chất dinh dưỡng cần thiết, làm chậm quá trình tăng trưởng.

Theo một số sư kê có kinh nghiệm lâu năm, cách trị gà ăn không tiêu có thể sử dụng những loại thuốc cho người hoặc thuốc đặc trị cho gà đều được. Nhưng kết quả còn tùy thuộc vào một số yếu tố khác như thể trạng của gà, điều kiện sinh hoạt và chăm sóc của gà mà có thành công trị dứt điểm hay không.

Cách trị gà ăn không tiêu do gà bị stress

Gà bị stress cần có không gian chuồng trại thoáng mát, không ẩm thấp và thông thoáng. Bên cạnh đó, bạn cũng thay đổi môi trường sống của chúng bằng cách thay đổi mật độ nuôi nhốt và thay chất độn chuồng thường xuyên.

Bước tiếp theo sau việc cải tạo môi trường sống bên ngoài của chúng là cho dùng men tiêu hóa với thức ăn hàng ngày để chúng hồi phục nhanh hơn.

Thức ăn trong thời gian này không quá lớn hoặc quá cứng. Nên cho chúng thức ăn băm nhỏ dễ tiêu hóa và không dùng các loại thức ăn có chứa xương cứng.

Cách trị gà ăn không tiêu do gà bị stress
Cách trị gà ăn không tiêu do gà bị stress

>>> Tham khảo: CÁCH TRỊ BỆNH GÀ CON Ủ RŨ HIỆU QUẢ.

Cách trị gà ăn không tiêu bằng men tiêu hoá

Khi bạn mới phát hiện gà bị chướng diều, gà bị chậm tiêu khó tiêu ở giai đoạn nhẹ. Có nghĩa là gà vẫn tiêu hóa thức ăn nhưng thời gian lâu và chậm hơn bình thường. Lúc này, sờ vào phần túi diều sẽ thấy mềm và vẫn chưa bị vón cục.

Đối với trường hợp này thì cách trị gà ăn không tiêu tốt nhất là sử dụng những gói men tiêu hóa ở người hoặc các thuốc của gà. Vì gà có vấn đề về tiêu hóa nên sẽ bị mất nước, cần bổ sung các chất điện giải bù nước và các vitamin thiết yếu cho gà.

Gà đá ăn không tiêu trị thuốc gì?

Các loại men tiêu hoá cho gà có thể tham khảo như Lactozyme, Saccharo…

Men tiêu hóa Lactizym đặc trị khó tiêu hóa
Thuốc thú y trị gà ăn không tiêu – Men tiêu hóa Lactizym

Cách trị gà ăn không tiêu bằng tỏi

Tỏi là thành phần tự nhiên, có sẵn trong các sân vườn của bà con nông dân hoặc có thể tìm mua dễ dàng ở chợ với giá rất rẻ. Khi con người ta ăn không tiêu, đầy bụng cũng áp dụng mẹo dân gian dùng tỏi này để chữa khỏi.

Cách trị gà ăn không tiêu chướng diều này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đập dập tỏi thành các miếng nhỏ và nhét vào diều của gà. Hoặc bạn có thể nướng tỏi lên cho gà dễ ăn. Đừng coi thường cách trị bệnh khó tiêu dân gian này, bởi vì nó hoàn toàn tự nhiên và an toàn so với các loại thuốc trên thị trường.

Tỏi chữa bệnh gà bị chướng diều, ăn không tiêu
Tỏi – Cách trị gà bị chậm tiêu bị chướng diều, ăn không tiêu

Cách trị gà ăn không tiêu bằng cách mát xa, xoa bóp diều

Ngoài việc cho gà uống thuốc đặc trị hoặc dùng tỏi, bà con chăn nuôi gà nên kết hợp với mát xa, xoa bóp túi diều cho gà, đây cùng là cách thông diều cho gà hiệu quả.

Khi bạn xoa bóp túi diều, đồng thời thức ăn bị vón cục cũng sẽ theo đó tan ra, hòa lẫn với các dung dịch, axit tiêu hóa và phân rã thức ăn. Từ đó, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày diễn ra thuận tiện hơn. Đẩy mạnh hiệu quả cách chữa gà ăn không tiêu và khiến gà mau chóng khỏe bệnh.

Những chú ý trong phương pháp phòng ngừa bệnh gà ăn không tiêu

Sau khi biết cách trị gà ăn không tiêu thì mời bà con đến với phần tiếp theo: Cách ngăn ngừa bệnh gà chướng diều, khó tiêu.

Lưu ý vấn đề thực phẩm

Phương pháp chữa gà diều đầy thóc ăn không tiêu thì cần lưu ý vấn đề thức ăn. Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, cần đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn sạch sẽ, phù hợp với từng độ tuổi của gà. Không nên cho gà ăn thức ăn quá cứng hoặc đã hết hạn sử dụng. Không được cho gà ăn quá nhiều với mong muốn gà mau lớn, có thể xuất chuồng thu lợi nhuận, bởi vì gà sẽ dễ bị bội thực.

Cung cấp nguồn nước uống thường xuyên

Như đã nói trên, một trong số những nguyên nhân khiến gà khó tiêu là do uống quá ít nước so với lượng thức ăn đưa vào. Vì vậy, bà con nên thường xuyên thay máng nước cho gà, bổ sung nước cho gà uống đầy đủ. Đặc biệt là trong mùa hè nắng nóng, gà có nhu cầu uống nhiều nước hơn bình thường.

Cung cấp nước cho gà uống đầy đủ, tránh bị khó tiêu
Cách trị gà ăn không tiêu bằng thuốc tây – Cách điều trị gà ăn không tiêu nhanh nhất

Ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ

Có khá nhiều trường hợp gà đòn, gà chọi ăn không tiêu do không có chất xơ, rau. Do vậy, đừng quên bổ sung thêm chất xơ có nhiều trong rau, các loại hạt, … cho gà nhé. Nhất là các loại rau giúp ruột gà mát hơn không bị xót ruột hoặc nóng như cà chua, rau muống, bèo tây…

Bổ sung thêm men tiêu hoá

Định kỳ trong một khoảng thời gian hãy bổ sung thêm men tiêu hoá cho gà. Có thể hoà vào nước hoặc thức ăn để giúp gà tiêu hoá dễ dàng hơn.

Phối trộn thức ăn cho gà chung với sỏi đá

Việc cho gà ăn trộn chung cát sỏi không chỉ giúp nghiền thức ăn cho gà hiệu quả hơn mà đây là còn cách trị gà ăn không tiêu. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc đến lượng sỏi trong thức ăn nhé!

>>> Xem thêm : Bà con đã biết cách trị gà bị nhớt miệng khỏi 100% này chưa? 

Trên đây là kiến thức về tác nhân, ảnh hưởng, triệu chứng, cũng như xem cách trị gà ăn không tiêu của Đá Gà BLV chia sẻ cho các bạn. Mong rằng sau khi đọc bài viết, bà con chăn nuôi gà sẽ áp dụng thành công, cứu chữa đàn gà sớm nhất có thể khỏi bệnh khó tiêu này. Hãy tiếp tục theo dõi và đón chờ những bài viết bổ ích tiếp theo nhé!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv