Vịt con ăn gì? Giải đáp thắc mắc về thức ăn cho vịt con mau lớn

Vịt con ăn gì mau lớn? Chăn nuôi vịt được nhiều người nuôi nhằm cải thiện đời sống kinh tế. Quá trình chăn nuôi vịt cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu chọn con giống cho tới thức ăn chăn nuôi. Những loại thức ăn cho vịt thương phẩm nhanh lớn, khỏe mạnh mà bà con nên biết. Dagablv xin chia sẻ cách nuôi vịt xiêm và kể cả các giống vịt khác tăng trọng nhanh để bà con tham khảo.

Vịt con ăn gì? Thức ăn cho vịt con mới nở

Vịt con ăn gì?
Vịt con ăn gì?

Có nhiều giống vịt được nuôi để làm kinh tế như: vịt xiêm, vịt siêu thịt, vịt cỏ, vịt grimaud,… Vịt con ăn gì? Dưới đây là những giai đoạn cho ăn cần thiết khi nuôi dưỡng vịt con mà bà con cần lưu ý.

Vịt con ăn gì từ 1 – 3 ngày tuổi?

Vịt con mới nở ăn gì? Vịt con ăn cơm được không? Trong những ngày đầu đời, hệ thống tiêu hóa của vịt còn yếu cho nên cần phải có chế độ ăn riêng. Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi, thường thì sẽ cho vịt ăn cơm, ngô nhuyễn, mì hạt được nấu chín. Nhiều người còn dùng bài thuốc dân gian từ lá hành để cho vịt con uống. Dùng 1 phần lá hành với 60 phần nước cho vịt con uống. Đây thường là khẩu phần giải đáp vịt con 1 ngày tuổi ăn gì bạn cần lưu ý!

Trong lúc cách cho vịt con ăn này chỉ cần cho vịt con ăn gạo nhưng phải nấu chín. Sau đó để nguội và dùng tay bóp thức ăn cho tơi ra, để ráo rồi mới cho vịt con ăn.

Mỗi lần ăn cho chúng ăn một ít vừa đủ, không nên cho ăn 1 lần quá nhiều. Kỹ thuật này có thể kích thích tính háo ăn của vịt con và tránh cho việc làm lãng phí thức ăn.

Mỗi ngày chia ra 4 – 5 bữa để cho vịt ăn, bữa cuối cùng là vào lúc 9 giờ rưỡi tối. Lúc này không dùng thêm thức ăn chứa đạm. Sau mỗi bữa ăn thì cho vịt uống nước lá hành hoặc nước sạch.

Vịt con ăn gì từ 4 – 10 ngày tuổi?

Vịt con ăn gì ở giai đoạn này? Giai đoạn này bà con có thể tập cho vịt con ăn thêm bèo, rau xanh… để tăng thêm chất xơ cho vịt. Trước khi cho ăn cần băm nhuyễn các loại rau xanh để trộn chung với thức ăn thường ngày của vịt.

Vịt con ăn gì nhanh lớn?
Vịt con ăn gì nhanh lớn? – Vịt con ăn gì khi mới nở?

Vịt con ăn gì? Lúc này cũng có thể cho vịt ăn thêm mồi, nếu là ốc thì cần phải luộc chín; cua thì giã nhỏ trộn chung với thức ăn; tôm tép thì băm nhỏ trước khi cho vịt ăn.

Vịt con ăn gì? Cho vịt ăn từng ít một, chú ý không cho ăn quá nhiều trong 1 lần. Vịt là động vật ưa nước, cho nên lúc này bà con có thể cho chúng tắm ao, khoảng 5 – 10 phút vào những ngày đầu. Tới ngày thứ 10 thì có thể cho chúng tự do thoải mái đi tắm.

Vịt con ăn gì từ 11 – 16 ngày tuổi?

Cho vịt con ăn gì từ 11 – 16 ngày tuổi? Giai đoạn này hệ tiêu hóa của vịt đã cứng cáp hơn một chút. Không cần nấu chín thức ăn nữa mà chỉ cần ngâm thức ăn cho mềm để cho vịt ăn.

Khi vịt con được 15 ngày, có thể dùng thóc đã luộc nở bung trộn với cám công nghiệp và và rau xanh. Lúc này vịt con đã rất háo ăn, có thể kết hợp giữa việc cho ăn và chăn thả ngoài đồng để vịt tự kiếm ăn. Đặc biệt bổ sung thêm chất đạm trong giai đoạn này.

Thức ăn cho vịt con trên 16 ngày tuổi

Vịt con ăn gì? Kết hợp giữa thóc luộc chín nở bung với thóc không luộc để cho vịt con quen từ từ. Đến ngày thứ 20 thì có thể loại bỏ hoàn toàn thóc bung ra khỏi chế độ ăn của chúng.

Làm sao hạch toán chi phí nuôi 100 con vịt vừa tiết kiệm vừa có lợi nhuận cao?

Cách nuôi vịt con mới nở

Không chỉ quan trọng việc biết vịt con nở ăn gì mà cách nuôi vịt con mới nở cũng rất cần thiết. Sau đây là cách úm vịt con cơ bản nhất mà người nuôi cần nắm rõ.

Thức ăn cho vịt con mới nở
Thức ăn cho vịt con mới nở – Vịt con ăn gì?

Cách chọn vịt con làm giống

Trước tiên, việc chọn con giống khỏe mạnh chính là tiền đề để có được đàn vịt thương phẩm chất lượng nhất. Tùy theo mục đích chăn nuôi hướng thịt hay hướng trứng mà chọn con giống cho phù hợp.

 • Giống vịt siêu thịt: Vịt super meat M2/ M2 cải tiến, vịt bầu, vịt Szarxvas, vịt bầu bến… hoặc vịt bắc Kinh, vịt nông nghiệp 1-2,…
 • Giống vịt siêu trứng: vịt CV200, vịt khaki campbell, vịt bạch tuyết,…
 • Các giống vịt kiêm dụng: vịt cỏ, vịt xiêm, vịt anh đào,vịt bạch tuyết…

Con giống cần đáp ứng các yếu tố sau:

 • Con giống phải khỏe mạnh, đi đứng nhanh nhẹn, bụng thon gọn, lông bông mềm không vị bết dính. Lông của chúng có màu đặc trưng của giống bông và xốp.
 • Không chọn những con bị dị tật, chân khoèo, hở rốn,…
 • Nếu bà con nuôi hướng lấy trứng thì cần phân biệ đực cái trước khi thả vào chuồng.

Nếu chọn vịt nuôi sinh sản thì trước khi đưa vào úm, bạn cần phân loại vịt đực – vịt cái sau đó nuôi ghép với tỉ lệ: 5 mái- 1 trống.

Cách úm vịt con khỏe mạnh

Ngoài việc cho vịt con ăn gì thì bà con nên chuẩn bị lồng úm trước khi mua vịt giống về nuôi. Bà con có thể tận dụng lại những hộp bìa carton để làm hộp úm vịt con nếu nuôi số lượng ít.

Để vịt con phát triển hiệu quả, người chăn nuôi cần chuẩn bị rất nhiều thứ trước khi nhận vịt. Tùy vào số lượng vịt và mục đích của người chăn nuôi mà có cách úm vịt xiêm con khác nhau. Tuy nhiên, cho dù là cách úm vịt con nào thì cũng cần phải tuân theo trình tự dưới đây:

Cách nuôi vịt con nhanh lớn
Vịt con ăn gì? – Cách nuôi vịt con làm thú cưng

Làm chuồng quây úm cho vịt con

Nếu như bà con nuôi với số lượng ít, sử dụng cho gia đình, hộ nhỏ lẻ thì nên chuẩn bị hộp úm vịt. Còn với những trang trại lớn, cách úm vịt con nên có chuồng lớn để đủ sức chứa vịt.

Chuồng úm dạng công nghiệp
Quây úm vịt con khoảng 150 – 200 con

Có thể dùng bạt, lưới nhựa đen hoặc xây gạch để sức chứa cao hơn. Độn chuồng bằng lớp trấu dày từ 10 đến 12cm.

Bên trên treo bóng đèn hồng ngoại cách nền tầm 1m. Máng ăn uống đặt sát vách quây để vịt dễ dàng ăn hơn.

Chuồng úm vịt con số lượng 2000 con
cách úm vịt con
Vịt con ăn gì khỏe mạnh mau lớn?

Nếu bà con chăn nuôi số lượng lớn cả nghìn con thì bắt buộc phải đầu tư thêm về chuồng trại chăn nuôi. Cách úm vịt con mới nở cần được chăm chút với số lượng kỹ lưỡng.

Xây chuồng trại bằng gạch kiêng cố, xung quanh dùng tấm bạt quây lại tránh gió lùa. Khi sử dụng cần xem xét kĩ xem tấm bạt có lủng hay hở chỗ nào hay không để tránh gió lùa vào.

Mật độ nuôi vịt thịt diện tích chuồng úm khoảng 12 – 6m cho số lượng 2000 con vịt con trong 14 ngày đầu. Tường xây cao lên khoảng 1m, chiều cao tính từ nền chuồng lên đến nóc chuồng là 3,5m. Lớp mái bằng là dừa hoặc tám fibo xi măng.

Bên trong bố trí thêm các lồng úm nhỏ kích thước 2x1x0,5m. Lồng úm nên có lỗ thông thoáng cho vịt con. Thiết kế máng ăn máng nước uống phù hợp cho vịt, lót thêm một lớp chất độn chuồng trong lồng.

Hộp úm vịt con số lượng ít

Với số lượng vịt con ít khoảng vài chục, bà con có thể dùng hộp bìa carton quây lại thành chuồng úm để tiết kiệm tiền. Thùng to hay thùng nhỏ tùy vào số lương chăn nuôi của bà con.

Treo đèn sưởi phía trên có độ cao vừa phải, không quá sát đàn vịt mà cũng không quá xa.

Lót dưới đáy thùng một lớp rơm rạ dày khoảng 10cm tiện việc vệ sinh.

Nhiệt độ úm vịt phù hợp

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong nuôi úm vịt. Cách úm vịt con mùa hè hay cách úm vịt con mùa đông cũng chỉ khác nhau bởi yếu tố này. Theo từng giai đoạn phát triển của vịt con mà điều chỉnh nhiệt độ phù hợp:

 • Vịt con 1 đến 3 ngày tuổi: 32 – 33 độ C.
 • Vịt con 4 đến 6 ngày tuổi: 30 – 31 độ C.
 • Vịt con 7 đến 8 ngày tuổi: 29 – 30 độ C.
 • Vịt con 9 đến 10 ngày tuổi: 28 – 29 độ C.
 • Vịt con 11 đến 14 ngày tuổi: 28 độ C.

Hãy quan sát vịt để thay đổi nhiệt độ cũng như khoảng cách treo bóng thích hợp. Nếu nhiệt độ thấp, vịt sẽ chụm quanh bóng đèn, nhiệt độ cao, vịt sẽ tránh xa nơi có bóng đèn. Khi nào vịt tản ra hoạt động thì nhiệt độ lúc đó là thích hợp nhất.

Kỹ thuật cho vịt ăn của chuyên gia

Trước khi chọn cho vịt con ăn gì cần chuẩn bị:

 • Dọn dẹp nơi cho vịt ăn.
 • Không dùng thức ăn ôi thiu và ẩm mốc.
 • Vịt con phải đảm bào 12,5mm/con nên thức ăn không được rải trên đât.
 • Chia thức ăn thành nhiều bữa và dọn dẹp sau khi ăn để tránh ăn thừa mốc.

Kiểm tra đàn vịt thường xuyên

Những yếu tố khi kiểm tra đàn vịt cần chú ý như:

 • Tránh gió lùa và mưa tạt.
 • Tham khảo thời gian chiếu sáng và nhiệt độ chuồng trại.
 • Vịt tụm lại dưới đèn là nhiệt độ quá thấp.
 • Nếu chúng xa bóng và há mỏ thì nhiệt độ quá cao.

Việc theo dõi vịt thường xuyên giúp phát hiện những con bệnh để loại khỏi đàn.

>>>>> Vịt Uyên Ương & Những Điều Cần Biết Khi Chúng Sinh Sản

Cách phòng bệnh cho vịt con

Cách phòng bệnh cho vịt con
Cách phòng bệnh cho vịt con – Vịt con ăn gì

Quy trình về cách phòng bệnh cho vịt con là không thể bỏ qua, nhất là việc tiêm vacxin phòng bệnh lây nhiễm. Việc này rất cần thiết bởi vì phòng bệnh hơn chữa bệnh, các loại vacxin khi tiêm phòng sẽ tạo ra hệ miễn dịch, giúp hạn chế phát sinh bệnh lây truyền nguy hiểm.

 • Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi: tiêm vacxin viêm gan lần đầu;
 • Vịt từ 15 -18 ngày tuổi: tiêm vacxin dịch tả vịt (lần 1) + vacxin H5N1 lần 1 + vacxin viêm gan lần 2.
 • Vịt từ 28 – 45 ngày tuổi: vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng vịt lần đầu.
 • 50 – 60 ngày tuổi: tiêm vacxin dịch tả vịt lần thứ 2 + vacxin H5N1 lần 2.
 • Vịt từ 135 – 185 ngày tuổi: vacxin dịch tả vịt lần thứ 3 + vacxin H5N1 lần 3. Nếu là nuôi vịt siêu trứng thì cần chú ý tiêm phòng cho vịt trước khi đẻ khoảng 20 ngày.
 • Từ khi vịt đã đẻ đến 6 tháng sau, tiêm lại mũi vacxin dịch tả vịt lần thứ 4 khi nuôi vịt đẻ trứng dài hạn.

Bà con hãy luôn giữ gìn chuồng trại sạch sẽ, quét dọn thường xuyên và phun thuốc định kỳ. Đối với các dụng cụ chăn nuôi cũng cần phải kỳ cọ, rửa sạch để loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại.

Trên đây Dagablv đã giải đáp thắc mắc vịt con ăn gì để mau lớn khỏe mạnh để cho bà con chăn nuôi tham khảo. Dù cho vịt có sức khỏe được đánh giá là khá tốt, ít bệnh vặt nhưng để đảm bảo quá trình trưởng thành tốt nhất, bà con hãy chăm sóc chúng kỹ lưỡng từ giai đoạn đầu đời. Ngoài việc vịt con ăn gì, hãy chú ý đến khâu úm vịt cũng như chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo sạch sẽ. Chúc bà con thành công.

>>>>> Vịt bầu biển – Giống vịt đầu tiên tại Việt Nam có thể nuôi ở vùng nước mặn

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv