Vịt con ăn gì? Giải đáp thắc mắc về thức ăn cho vịt con mau lớn

Chăn nuôi vịt được nhiều người nuôi nhằm cải thiện đời sống kinh tế. Quá trình chăn nuôi vịt cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu chọn con giống cho tới thức ăn chăn nuôi. Vịt con ăn gì mau lớn? Những loại thức ăn cho vịt thương phẩm nhanh lớn, khỏe mạnh mà bà con nên biết. Dagablv xin chia sẻ cách nuôi vịt con mau lớn và tăng trọng nhanh để bà con tham khảo.

Thức ăn cho vịt con mới nở

Vịt con ăn gì?
Vịt con ăn gì?

Có nhiều giống vịt được nuôi để làm kinh tế như: vịt xiêm, vịt siêu thịt, vịt cỏ, vịt grimaud,… Vịt con ăn gì? Dưới đây là những giai đoạn cho ăn cần thiết khi nuôi vịt con mà bà con cần lưu ý.

Vịt con ăn gì từ 1 – 3 ngày tuổi?

Vịt con mới nở ăn gì? Trong những ngày đầu đời, hệ thống tiêu hóa của vịt còn yếu cho nên cần phải có chế độ ăn riêng. Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi, thường thì sẽ cho vịt ăn cơm, ngô nhuyễn, mì hạt được nấu chín. Nhiều người còn dùng bài thuốc dân gian từ lá hành để cho vịt con uống. Dùng 1 phần lá hành với 60 phần nước cho vịt con uống.

Trong lúc này chỉ cho vịt con ăn gạo nhưng phải nấu chín. Sau đó để nguội và dùng tay bóp thức ăn cho tơi ra, để ráo rồi mới cho vịt con ăn.

Mỗi lần ăn cho chúng ăn một ít vừa đủ, không nên cho ăn 1 lần quá nhiều. Cách này có thể kích thích tính háo ăn của vịt con và tránh cho việc làm lãng phí thức ăn.

Mỗi ngày chia ra 4 – 5 bữa để cho vịt ăn, bữa cuối cùng là vào lúc 9 giờ rưỡi tối. Lúc này không dùng thêm thức ăn chứa đạm. Sau mỗi bữa ăn thì cho vịt uống nước lá hành hoặc nước sạch.

Vịt con ăn gì từ 4 – 10 ngày tuổi?

Vịt con ăn gì ở giai đoạn này? Giai đoạn này bà con có thể tập cho vịt con ăn thêm bèo, rau xanh… để tăng thêm chất xơ cho vịt. Trước khi cho ăn cần băm nhuyễn các loại rau xanh để trộn chung với thức ăn thường ngày của vịt.

Vịt con ăn gì nhanh lớn?
Vịt con ăn gì nhanh lớn?

Lúc này cũng có thể cho vịt ăn thêm mồi, nếu là ốc thì cần phải luộc chín; cua thì giã nhỏ trộn chung với thức ăn; tôm tép thì băm nhỏ trước khi cho vịt ăn.

Cho vịt ăn từng ít một, chú ý không cho ăn quá nhiều trong 1 lần. Vịt là động vật ưa nước, cho nên lúc này bà con có thể cho chúng tắm ao, khoảng 5 – 10 phút vào những ngày đầu. Tới ngày thứ 10 thì có thể cho chúng tự do thoải mái đi tắm.

Vịt con ăn gì từ 11 – 16 ngày tuổi?

Cho vịt con ăn gì từ 11 – 16 ngày tuổi? Giai đoạn này hệ tiêu hóa của vịt đã cứng cáp hơn một chút. Không cần nấu chín thức ăn nữa mà chỉ cần ngâm thức ăn cho mềm để cho vịt ăn.

Khi vịt con được 15 ngày, có thể dùng thóc đã luộc nở bung trộn với cám công nghiệp và và rau xanh. Lúc này vịt con đã rất háo ăn, có thể kết hợp giữa việc cho ăn và chăn thả ngoài đồng để vịt tự kiếm ăn. Đặc biệt bổ sung thêm chất đạm trong giai đoạn này.

Thức ăn cho vịt con trên 16 ngày tuổi

Kết hợp giữa thóc luộc chín nở bung với thóc không luộc để cho vịt con quen từ từ. Đến ngày thứ 20 thì có thể loại bỏ hoàn toàn thóc bung ra khỏi chế độ ăn của chúng.

Cách nuôi vịt con mới nở

Không chỉ quan trọng việc biết vịt con nở ăn gì mà cách nuôi vịt con mới nở cũng rất cần thiết. Sau đây là cách úm vịt con cơ bản nhất mà người nuôi cần nắm rõ.

vịt con ăn gì
vịt con ăn gì

Cách chọn vịt con làm giống

Trước tiên, việc chọn con giống khỏe mạnh chính là tiền đề để có được đàn vịt thương phẩm chất lượng nhất. Tùy theo mục đích chăn nuôi hướng thịt hay hướng trứng mà chọn con giống cho phù hợp.

 • Giống vịt siêu thịt: Vịt super meat M2/ M2 cải tiến, vịt bầu, vịt Szarxvas,…
 • Giống vịt siêu trứng: vịt CV200, vịt khaki campbell, vịt bạch tuyết,…
 • Các giống vịt kiêm dụng: vịt cỏ, vịt xiêm, vịt anh đào,…

Con giống cần đáp ứng các yếu tố sau:

 • Con giống phải khỏe mạnh, đi đứng nhanh nhẹn, bụng thon gọn, lông bông mềm không vị bết dính.
 • Không chọn những con bị dị tật, chân khoèo, hở rốn,…
 • Nếu bà con nuôi hướng lấy trứng thì cần phân biệ đực cái trước khi thả vào chuồng.

Cách úm vịt con khỏe mạnh

Ngoài việc cho vịt con ăn gì thì bà con nên chuẩn bị lồng úm trước khi mua vịt giống về nuôi. Bà con có thể tận dụng lại những hộp bìa carton để làm hộp úm vịt con nếu nuôi số lượng ít.

vịt con ăn gì
vịt con ăn gì

Còn nếu chăn nuôi số lượng nhiều thì nên dùng cót tre quây thành từng khu để đảm bảo mật độ úm vịt con. Quây kín lồng tránh cho gió thổi vào đồng thời bố trí bóng đèn sưởi và máng ăn cho hợp lý.

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong quá trình úm gà con. Giai đoạn đầu đời vịt con rất cần nhiệt độ tốt để phát triển khỏe mạnh. Cho nên lúc này cần phải sưởi đèn cho vịt con liên tục trong ngày để vịt con có thể có sức khỏe tốt nhất.

Khu chuồng úm cần phải rải chất độn chuồng để vịt con không tiếp xúc trực tiếp với nền đất, đồng thời cũng dễ dàng dọn dẹp hơn. Hãy nhớ khử trùng trước khi sử dụng các chất độn chuồng này.

Cách phòng bệnh cho vịt con

Quy trình về cách phòng bệnh cho vịt con là không thể bỏ qua, nhất là việc tiêm vacxin phòng bệnh lây nhiễm. Việc này rất cần thiết bởi vì phòng bệnh hơn chữa bệnh, các loại vacxin khi tiêm phòng sẽ tạo ra hệ miễn dịch, giúp hạn chế phát sinh bệnh lây truyền nguy hiểm.

 • Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi: tiêm vacxin viêm gan lần đầu;
 • Vịt từ 15 -18 ngày tuổi: tiêm vacxin dịch tả vịt (lần 1) + vacxin H5N1 lần 1 + vacxin viêm gan lần 2.
 • Vịt từ 28 – 45 ngày tuổi: vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng vịt lần đầu.
 • 50 – 60 ngày tuổi: tiêm vacxin dịch tả vịt lần thứ 2 + vacxin H5N1 lần 2.
 • Vịt từ 135 – 185 ngày tuổi: vacxin dịch tả vịt lần thứ 3 + vacxin H5N1 lần 3. Nếu là nuôi vịt siêu trứng thì cần chú ý tiêm phòng cho vịt trước khi đẻ khoảng 20 ngày.
 • Từ khi vịt đã đẻ đến 6 tháng sau, tiêm lại mũi vacxin dịch tả vịt lần thứ 4 khi nuôi vịt đẻ trứng dài hạn.

Bà con hãy luôn giữ gìn chuồng trại sạch sẽ, quét dọn thường xuyên và phun thuốc định kỳ. Đối với các dụng cụ chăn nuôi cũng cần phải kỳ cọ, rửa sạch để loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại.

vịt con ăn gì
vịt con ăn gì

Trên đây Dagablv đã giải đáp thắc mắc vịt con ăn gì để mau lớn khỏe mạnh để cho bà con chăn nuôi tham khảo. Dù cho vịt có sức khỏe được đánh giá là khá tốt, ít bệnh vặt nhưng để đảm bảo quá trình trưởng thành tốt nhất, bà con hãy chăm sóc chúng kỹ lưỡng từ giai đoạn đầu đời. Ngoài việc vịt con ăn gì, hãy chú ý đến khâu úm vịt cũng như chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo sạch sẽ. Chúc bà con thành công.

 • Website : dagablv.com
 • Fanpage: dagatructiep
 • Email: ad.dagablv@gmail.com