Vịt bầu biển – Giống vịt đầu tiên tại Việt Nam có thể nuôi ở vùng nước mặn

Vịt bầu biển được nghiên cứu ra nhằm tạo điều kiện chăn nuôi tốt hơn cho những vùng ven biển. Loài vịt đa phần đều chỉ sống ở môi trường nước ngọt cho nên các vùng ven biển bà con muốn chăn nuôi vịt cũng rất khó. Vì thế Trại giống gia cầm Đại Xuyên đã nghiên cứu ra một giống vịt chuyên để nuôi ở vùng nước mặn, nước lợ để bà con có thể chăn nuôi. Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm của giống vịt biển này nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm của vịt bầu biển

Vịt bầu biển và vịt bầu bến có phải là một? Câu trả lời là không nhé! Vịt bầu biển do trại gia cầm Đại Xuyên nghiên cứu ra chuyên dùng để nuôi ở các vùng nước mặn. Còn vịt bầu bến là một giống vịt ở vùng Chợ Bến thuộc Hòa Bình, là một giống thủy cầm sinh sống ở nước ngọt bình thường.

vịt bầu biển
vịt bầu biển

Xuất xứ của giống vịt bầu biển

Vịt bầu biển còn được gọi là vịt biển/ vịt Đại Xuyên, đây là một giống vịt được trung tâm Đại Xuyên nghiên cứu ra. Theo như thông tin thì vịt bầu biển chính là loại vịt đầu tiên có thể sinh trưởng và phát triển tại các vùng nước mặn ven biển.

Hiện nay giống vịt này đã được công nhận là một giống vịt có thể chăn nuôi tại Việt Nam. Và vịt biển cũng là một loại gia cầm “cứu cánh” cho các vùng biển đảo xa xôi ở nước ta như Hoàng Sa hay Trường Sa. Tuy nhiên Trung Quốc đang tìm cách chơi xấu bằng việc nhập vịt giá rẻ không đảm bảo chất lượng với giống vịt Đại Xuyên này.

Đặc điểm riêng của vịt bầu biển

Vịt Đại Xuyên có thể nuôi lấy trứng và lấy thit. Chúng được đánh giá cao bởi khả năng thích nghi tốt với nhiều môi trường sống khác nhau. Không phải vì là vịt biển mà chúng chỉ sống được ở những vùng nước mặn, mà kể cả nước ngọt bình thường bà con vẫn có thể chăn nuôi giống vịt này.

Ngoài ra giá trị kinh tế của vịt bầu biển khá cao cho nên chúng là một sự lựa chọn tốt khi muốn chăn nuôi. Chúng cũng thích hợp cho cả mô hình chăn nuôi nhốt chuồng và thả vườn.

Ngoại hình của vịt bầu biển

vịt biển
Vịt biển

Đầu tiên khi nhìn vào giống vịt này sẽ thấy được chúng sở hữu bộ lông màu cánh chim sẻ đậm. Ở vịt đực thì có thêm màu phần màu xanh đậm ở đầu vịt. Trong lượng của vịt đực to hơn vịt mái và màu lông nhìn cũng sậm màu hơn.

Khi trọng lượng vịt được nhiều hơn 1kg thì chúng sẽ bắt đầu thay lông. Trung bình mỗi con vịt nặng khoảng 2kg8 – 3kg, mỗi năm vịt mái cho 230 quả trứng.

Vịt bầu biển nuôi tới khi chúng được 70 ngày tuổi sẽ có phần trăm xẻ thịt là 72%. Sau khi nuôi hơn 3 tháng thì chúng đã đạt trọng lượng 3,2kg/ con. Thức ăn cần cung cấp cho 1kg tăng trọng là 2,6kg.

Vịt bầu biển sinh sản

Vịt bầu biển cũng là giống vịt có thê nuôi lấy trứng cho nên khả năng sinh sản của chúng cũng rất “đỉnh”. Khi bà con nuôi chúng đến hơn 5 tháng tuổi thì chúng có thể sinh sản. Năng suất vào khoảng 240 quả trứng/ năm/ mái. Trọng lượng của trứng vịt biển khoảng 85gram/ quả.

Tập tính sinh sống của vịt Đại Xuyên Nam Định

vịt đại xuyên nam định
Vịt đại xuyên nam định

Vịt bầu biển thích ứng rất tốt với môi trường nước mặn, nước lợ và có thể uống được nước biển mà không cần phải lọc lại. Bà con có thể nuôi theo mô hình chăn thả tại các cửa biển hoặc tại các vùng đảo xa bờ. Bởi vì vịt biển có thể kiếm ăn và uống nước biển cho nên bà con ven biển không cần phải đầu tư nhiều khi nuôi giống vịt này.

Vịt bầu biển có khả năng sinh sản rất nhiều và có khả năng sống sót cao trong mọi điều kiện chăn nuôi. Thường thì mọi người sẽ thả vịt ở gần các cửa biển nên sẽ ít bị dịch bệnh hơn do thủy triều thường xuyên lên xuống. Đồng thời tại các cửa biển chúng cũng có thể thoải mái tìm kiếm thức ăn cho mình.

Vịt bầu biển có thể uống nước và tắm táp trong điều kiện độ mặn của nước lên đến 15%. Vịt có khả năng chống chịu bệnh cao và phần trăm hao hụt do mắc bệnh thấp và có thể nhanh chóng tăng trọng. Vịt Đại Xuyên có bản tính rất háo ăn và uống nhiều nước nên chúng tăng cân rất nhanh.

Cách chăn nuôi vịt bầu biển

Vịt bầu biển khá dễ nuôi và dễ chăm sóc, bà con có thể nuôi theo mô hình chăn thả hoặc nuôi bán chăn thả cũng được. Đặc biệt những hộ gia đình sinh sống gần cửa biển hoặc ven biển có thể nuôi để cải thiện kinh tế.

Chuẩn bị chuồng nuôi vịt biển

Nếu như bà con muốn có một cái chuồng sử dụng được lâu dài thì nên đầu tư xây dựng một chút. Lót nền chuồng bằng gạch tàu hoặc lát xi măng. Phía trên dùng lớp trấu hoặc rơm để lót chuồng.

Nếu như nuôi thả thì cần phải chuẩn bị thêm khu đất rộng cho vịt ra chơi, diện tích gấp đôi hoặc gấp 3 lần diện tích chuồng. Chuồng nên có độ dốc nhất định để thoát nước và trồng thêm cây xanh để che bóng mát.

vịt đại xuyên
Vịt đại xuyên

>>>> Vịt Uyên Ương & Những Điều Cần Biết Khi Chúng Sinh Sản

Khi nuôi vịt con: nên trải một miếng giấy hoặc mẹt để gà con ăn thức ăn dễ dàng hơn. Theo từng giai đoạn thì chúng ta sẽ thay thế các loại máng ăn khác cho phù hợp.

Bên cạnh việc ăn uống thì úm vịt con cũng là một việc cần thiết. Những ngày đầu tiên cần phải sưởi ấm cho vịt con 24/24. Qua từng tuần thì sẽ giảm bớt nhiệt độ úm.

Khi vịt đã đủ lớn thì có thể thả chúng ra các nơi ao hồ, cửa sông, cửa biển để vịt tự bơi đi kiếm ăn bỏi vì vịt bầu biển có khả năng tìm mồi rất tốt.

Mua giống vịt Đại Xuyên

Với những chú vịt con 1 ngày tuổi nên lựa chọn những con có những đặc điểm như sau: vịt con khỏe mạnh, lông không bị bết dính, chân khô, bụng thon gọn, không có những dị tật bẩm sinh.

Con vịt lớn 56 ngày tuổi (giai đoạn chuẩn bị sinh sản): trọng lượng vịt 1,7 – 1,9kg. Chọn tỷ lệ đực cái là 1:5 hoặc 1:6.

Lựa chọn vịt giống sinh sản: cần phải chọn lọc trước thời gian vịt đẻ khoảng 14 ngày, vịt có cân nặng 2,4 – 2,7kg. Tỷ lệ trống mái là 1:6 hoặc 1:7. Trong quá trình sinh sản nên quan sát và loại bỏ những con vịt mái bị rụng lông sớm hoặc vịt có màu chân và mỏ vàng hơn, màu lông đậm.

Lựa chọn thức ăn cho vịt bầu biển

Vịt con ăn gì? Vịt con sẽ cần loại thức ăn chuyên dụng riêng để vịt dễ tiêu hóa và lớn nhanh. Nhưng với những chú vịt đã lớn hơn thì bổ sung thêm rau xanh, cua, ốc, tôm tép, gạo, thóc, ngô,… Đối với các loại cua, ốc nhỏ thì vịt bầu biển có thể tự tìm kiếm tại cửa biển, cựa sông cho nên bà con sẽ tiết kiệm được phần chi phí chăn nuôi.

Mỗi ngày nên cạo sạch phần thức ăn còn thừa lại và rửa máng ăn sạch sẽ. Bà con nếu nuôi nhiều lứa phải tách nhau ra chứ không nuôi chung thành một đàn.

Không dùng loại thực phẩm khô dầu lạc để làm thức ăn cho vịt vì nếu không biết bảo quản thì chúng rất dễ sinh mốc meo hư hỏng.

Cho dù vịt có thể uống được nước biển mặn nhưng vẫn cần chuẩn bị thêm nước ngọt cho chúng. Bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất hòa tan để tăng sức đề kháng.

Vịt bầu biển có sức khỏe tốt nhưng cũng nên chú ý tiêm phòng các bệnh thường gặp ở vịt.

Hình ảnh vịt bầu biển
Hình ảnh vịt bầu biển

Tóm lại, vịt bầu biển rất thích hợp cho những khu vực chăn nuôi ngoài vùng huyện đảo xa đất liền. Giá vịt bầu biển hiện nay dao động từ 15 – 20 nghìn đồng/ con giống. Hiện nay do hàng “fake” Trung Quốc tuồn lậu vào rất nhiều và giá rất rẻ nhưng không đảm bảo. Cho nên nếu muốn mua vịt giống chất lượng thì bà con nên mua tại các trang trại bán vịt uy tín.

>>>>> Làm sao hạch toán chi phí nuôi 100 con vịt vừa tiết kiệm vừa có lợi nhuận cao?

>>>>> Hướng dẫn cách nuôi vịt xiêm mau lớn đơn giản, hiệu quả

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv