Kỹ Thuật Nuôi Gà Ác Lấy Trứng Hiệu Quả

Gà ác có thể xem là một trong những giống gà đặc biệt với bộ da màu đen và xương đen. Đồng thời các món ngon có thể chế biến được nhiều món ngon, bổ và có thể trị đước một số bệnh như suy nhược, tiểu đường,… Chính vì vậy nhiều bà con đang luôn muốn tìm hiểu việc nuôi gà ác lấy trứng hiệu quả.  Sau đây hãy cũng dagablv tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà ác lấy trứng hiệu quả.

Để có thể thua hoạch được những rổ trứng tốt thì bà con nên chuẩn bị những vấn đề dưới đây

Kỹ thuật nuôi gà ác lấy trứng
Kỹ thuật nuôi gà ác lấy trứng

Đặc điểm của giống gà ác

Với thân hình nhỏ nhắn và thuần hóa và nuôi dưỡng, bộ da đen, xương đen, chân đen và có 5 ngón. Đây được xem là giống gà quý và có thể gây nhầm lẫn với giống gà đen hay gà ri hiện nay.

Với ưu điểm về mặt đinh dưỡng có nhiều vitamin, giàu protein và các nguyên tố vi lượng nên các món làm từ gà ác rất giàu đạm

Xem thêm: Gà Sweater – Chiến Kê Cứng Nhất Mọi Thời Đại

Chuồng trại chăn nuôi gà ác

Bà con nên trước khi chuẩn bị nuôi gà ác thì cần chuẩn bị chuồng trại sạch sẽ thoáng mát, cao ráo.  Phải thiết kế sao cho độ cao từ nền đến trần cần phải từ 2,5 – 3m. Tường nên được xây bằng gạch với chiều cao tầm 70cm, đồng thời cũng nên rào thêm lưới thép để tạo sự thông thoáng cho chuồng trại. Cần thiết kế thêm các rèm che để tránh nắng mùa hè và gió rét mua đông.

Bên cạnh đó cần phải sát trùng chuồng trại bằng vôi và để trống khoảng 20 ngày để triệt tiêu các vi khuẩn có trong đất.

Chuồng trại chăn nuôi gà
Chuồng trại chăn nuôi gà

Đối với gà ác con dưới 9 tuần tuổi

Để có được một lứa gà ác tốt và sau này đẻ trứng ổn định thì cần phải lựa những con giống nhanh nhẹn, tinh anh, bụng gọn và trọng lượng 30-33g. Không nên lựa chọn những con giống khô chân, hở rốn và vẹo mỏ.

Thức ăn, nước uống: Đối với gà con thì bà con nuôi gà ác có thể sử dụng cám công nghiệp cho gà ăn. Mật độ cho gà ăn có thể cho ăn trung bình 8-10 cữ mỗi ngày. Bên cạnh đó có thể cho gà uống nước sạch pha đường glucoza khoảng 5% vào những ngày đầu nuôi. Máng ăn thì cần bà con thiết kế với kích thước tiêu chuẩn dài 60cm, rộng 40cm và cao 2-3cm.

Máng uống có thể dùng nhựa để làm và có dạng hình tròn. Giữa máng ăn và uống thì cần sắp sếp xen kẽ với nhau cho tiện việc tìm thức ăn và nước uống.

Trong chuồng nuôi gà ác cần thiết kế thêm các bóng đèn để giữ ấm 24/24h đặc biệt trong giai đoạn 2 -3 tuần đầu. Còn khi từ tuần thứ 4 -6 chỉ cần bật đèn 16/24h. Còn đối với gà ác từ tuần thứ 7 -9 thì có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Đối với gà ác con dưới 9 tuần tuổi
Đối với gà ác con dưới 9 tuần tuổi

Đối với gà ác từ 10 – 19 tuần tuổi

Đối với giai đoạn này thì những con gà ác phát triển tốt nhất cần có không gian phát triển ổn định. Vậy nên mất độ thích hợp để nuôi là tầm 8con/m2.

Nước uống, thức ăn cho gà ác  từ 10- 19 tuần tuổi. Đây là giai đoạn phát triển nên cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để gà phát triển. Nên ưu tiên các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thóc, ngô, và các chất có chứa nhiều vitamin. Máng thức ăn thì nên treo lên để tránh đổ thức ăn còn nước uống thì cần để ở góc chuồng tránh bị khổ gây ướt chường trại.

Tham khảo thêm: Giống gà tàu vàng thịt

Giai đoạn nuôi gà ác lấy trứng

Giai đoạn gà ác mái thích hợp để đẻ trứng thì trọng lượng thích hợp để đẻ trứng từ 1,2-1,5kg là tốt nhất.

Thiết kế ổ đẻ trứng phải được để ở nơi mát mẻ, để ổ ở gần chân tường để tiết kiệm diện tích chuồng và không ảnh hưởng đến khu vực ăn uống của gà. Ổ gà đẻ thì cần dùng gỗ làm và chia ra các ô và cần rải trấu hoặc phôi bào dày từ 9 – 12 cm.

Đây là giai đoạn gà đẻ trứng nên cần cho gà ác ăn đủ chất dinh dưỡng để gà có thể cho lượng trứng ổn định. Thức ăn khoảng 2 lạng/Ngày và chu kỳ 2 lần/ngày. Về nước uống cần cho gà uống nước sạch và phải thay nước ít nhất từ 2-3 lần trong ngày để tránh nước bị bẩn. Nhất là trong thời gian đẻ đỉnh cao thì cần cung cấp đủ vitamin và nước uống để tăng sức khỏe cho gà và nâng cao trứng đẻ ra.

Lúc thu trứng: Mổi ngày bà con nên thu trứng đúng giờ tầm 4 lần 1 ngày để cho trứng sạch và hạn chế bị dập vỡ. Những trái trứng thu hoạch được thì bà con nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp từ 18-20 độ C, và trứng không nên để ở bên ngoài quá lâu.

Giai đoạn nuôi gà ác lấy trứng
Giai đoạn nuôi gà ác lấy trứng

Tham khảo thêm: Gà Hubbard – Giống Gà Mỹ Siêu Thịt Được Ưa Thích Nhất

Biên pháp phòng bệnh cho gà ác

Gà ác cũng như những giống gà khác đều cần phải tiên đầy đủ vacxin phòng bệnh. Bên cạnh đó thì cũng cần vệ sinh chuồng trại định kỳ. Đồng thời các máng ăn, máng uống cũng cần vệ sinh định kỳ để tránh các bệnh lây qua đường ăn uống.

Bài viết trên dagablv đã giới thiệu cho bà con nắm rõ hơn về giống gà ác. Đặc biệt đã giới thiệu cho bà con về kỹ thuật nuôi gà ác lấy trứng hiệu quả nhất. Hy vọng những kiến thức trên có ích cho bà con. Ngoài ra có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên web dagablv.com để biết thêm các kiến thức khác trong việc chăn nuôi gà.

Tham khảo thêm: Giống Gà Tam Hoàng Siêu Thịt & Dinh Dưỡng Mang Lại

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv